TCPDUMP là gì? Tìm hiểu về các thủ thuật sử dụng TCPDUMP

TCPDUMP là gì? Có những thủ thuật sử dụng nào?

tcpdump-la-gi

TCPDUMP là công cụ rất hữu ích đối với những ai sử dụng hệ điều hành Unix/Linux , bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra lưu lượng mạng và lưu lại những gói tin bắt được. Vậy TCPDUMP là gì? Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

TCPDUMP là gì?

Định nghĩa TCPDUMP

TCPDUMP  thực chất là công cụ được phát triển nhằm mục đích nhận diện và phân tích các gói dữ liệu mạng theo dòng lệnh. TCPDUMP cho phép khách hàng chặn và hiển thị các gói tin được truyền đi hoặc được nhận trên một mạng có sự tham gia của máy tính.

Hiểu đơn giản, TCPDUMP là phần mềm bắt gói tin trong mạng làm việc trên hầu hết các phiên bản hệ điều hành Unix/Linux. TCPDUMP cho phép bắt và lưu lại những gói tin bắt được, từ đó chúng ta có thể sử dụng để phân tích.

TCPDUMP được xem là trụ cột trong việc gỡ rối và kiểm tra vấn đề kết nối mạng và bảo mật.

TCPDUMP tồn tại dưới hình thức nào?

TCPDUMP  xuất ra màn hình nội dung các gói tin (chạy trên card mạng mà máy chủ đang lắng nghe) phù hợp với biểu thức logic chọn lọc mà khách hàng nhập vào. Với từng loại tùy chọn khác nhau khách hàng có thể xuất những mô tả về gói tin này ra một file “pcap” để phân tích sau, và có thể đọc nội dung của file “pcap” đó với option –r của lệnh TCPDUMP, hoặc sử dụng các phần mềm khác như là : Wireshark.

Trong trường hợp không có tùy chọn, lệnh TCPDUMP sẽ tiếp tục chạy cho đến khi nào nó nhận được một tín hiệu ngắt từ phía khách hàng. Sau khi kết thúc việc bắt các gói tin, TCPDUMP sẽ báo cáo các cột sau:

Những lợi ích khi sử dụng TCPDUMP

Như định nghĩa ở trên, TCPDUMP giúp bạn phân gói các dữ liệu mang theo dòng lệnh. Cụ thể TCPDUMP giúp bạn: 

TCPDUMP là một công cụ vô cùng hữu ích đối với khả năng capturing packets khá mạnh mẽ. Nó hoạt động trên network layer và có thể capture tất cả các packets ra vào máy tính. Ngoài ra, có thể sử dụng  TCPDUMP để capture và save các packets tới một file nào đó và phân tích sau.

Định dạng chung của một dòng giao thức TCPDUMP

Định dạng chung của một dòng giao thức tcmpdump cụ thể là: time-stamp src > dst: flags data-seqno ack window urgent options

Time-stamp: hiển thị thời gian gói tin được capture.

Src và dst: hiển thị địa IP của người gởi và người nhận.

Cờ (Flag) bao gồm các giá trị sau:

Data-sqeno: Số sequence number của gói dữ liệu hiện tại.

ACK: Mô tả số sequence number tiếp theo của gói tin do bên gởi truyền (số sequence number mong muốn nhận được).

Window: Vùng nhớ đệm có sẵn theo hướng khác trên kết nối này.

Urgent: Cho biết có dữ liệu khẩn cấp trong gói tin

Định dạng đầu ra TCPDUMP

Định dạng bản ghi được sử dụng để ghi các gói mạng vào tệp đã trở thành một tiêu chuẩn được nhiều trình đánh giá gói tin và phân tích lưu lượng mới hơn áp dụng.

Tiêu chuẩn này khá phức tạp và được điều chỉnh cho từng giao thức. Định dạng được gọi là pcap, là tên của quá trình bắt gói được TCPDUMP sử dụng. Các tệp ở định dạng này thường có phần mở rộng .pcap.

Các thủ thuật sử dụng TCPDUMP 

Một số tùy chọn thông dụng trong lệnh TCPDUMP

Lệnh TCPDUMP được theo sau bởi các tùy chọn, chúng được biểu thị bằng một dấu gạch nối theo sau là một chữ cái. Dưới đây là danh sách các tùy chọn:

Những thủ thuật thường dùng với TCPDUMP

Mặc dù nhìn có vẻ hơi phức tạp, nhưng nếu sử dụng thành thạo TCPDUMP, bạn sẽ thấy lệnh này rất tuyệt vời. Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ nắm được những thông tin cơ bản về TCPDUMP và biết cách sử dụng lệnh này. Chúc các bạn thành công.

Những câu hỏi thường gặp về TCPDUMP

Làm sao để dừng lệnh TCPDUMP?

Bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + C để gửi tín hiệu ngắt và dừng lệnh. Sau khi bắt được các gói, TCPDUMP sẽ dừng lại. Khi không có giao diện nào được chỉ định, TCPDUMP sử dụng giao diện đầu tiên mà nó tìm thấy và kết xuất tất cả các gói đi qua giao diện đó.

TCPDUMP có miễn phí không?

TCPDUMP là phần mềm mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể đóng góp để phát triển. Phần mềm này được phân phối theo giấy phép BSD và hoàn toàn miễn phí.

Hệ điều hành Windows có sử dụng được TCPDUM không?

Có một phiên bản TCPDUMP trên Windows được gọi là Windump và dựa vào Wincap để chụp gói tương tự như TCPDUMP cho Linux

WinPcap thuộc sở hữu của Riverbed Technology, công ty này cũng là nhà tài trợ chính của Wireshark – một công cụ dò tìm gói tin nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Có một phiên bản không dây của WinPcap được gọi là AirPcap. Bạn có thể tải xuống WinDump, WinPcap và AirPcap miễn phí từ trang web WinPcap.

TCPDUMP có hỗ trợ cho an ninh mạng không?

TCPDUMP được xem là trụ cột trong việc gỡ rối và kiểm tra vấn đề kết nối mạng và bảo mật. Vì vậy, đây là một bổ sung quan trọng cho bất kỳ chuyên gia an ninh mạng nào.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version