Symfony là gì? Tìm hiểu chi tiết về Symfony

symfony-la-gi

Symfony hỗ doanh nghiệp triển khai và duy trì các dự án kinh doanh có quy mô từ lớn đến nhỏ trong thời gian dài. Đây là công cụ hiệu quả giúp khai thác tiềm năng toàn diện của PHP.

Giới thiệu về symfony

Lịch sử hình thành Symfony

Symfony ra mắt người dùng vào năm 2005 được biết đến là một framework mạnh mẽ. Sản phẩm này được phát triển bởi SensioLabs – nhà phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp người Pháp.

Ban đầu, Symfony có tên là Sensio Framework. Sau một thời gian nâng cấp, sản phẩm này được hoạt động theo dạng khung nguồn mở nên đã hình thành cái tên Symfony (từ phiên bản thứ 2 trở đi).

Khái niệm Symfony

Symfony là một framework Open Source. Hay có thể hiểu đây chính là sự kết hợp giữa tính bền vững của PHP và sự tự do của Open Source. Đặc tính của Symfony là một mã lập trình dễ bảo trì thiết kế theo mô hình MVC (Model – View – Controller).

Framework này được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP5. Symfony tạo nên những dự án tối ưu giúp phát triển thành một công đồng lớn các lập trình viên. Cộng đồng này đảm bảo về tính linh động, tự do, chi phí thấp và khả năng phát triển hiệu quả.

Symfony2 hiện đang là một trong các phiên bản hệ thống quản trị nội dung (CMS) mới nhất được viết bằng PHP. Phiên bản này phát triển song hành cùng các cộng sự của mình như: phpBB, Drupal, ezPublish.

Ưu điểm của Symfony

 • Thao tác mở rộng dễ dàng, có khả năng tích hợp những thư viện khác.
 • Dễ cài đặt, cấu hình tương thích với hầu hết các hệ điều hành, đảm bảo hoạt động tốt trên các hệ điều hành chuẩn *nix (Linux và Unix) và Windows.
 • Độc lập với cơ sở dữ liệu.
 • Ứng dụng rộng rãi trong mọi trường hợp kể cả trường hợp phức tạp.
 • Hoạt động theo cấu hình định trước.
 • Mã nguồn dễ đọc, sử dụng chú thích kiểu phpDocumentor, bảo trì nhanh chóng, dễ dàng.
 • Phù hợp với môi trường xí nghiệp cùng những chính sách, kiến thức công nghệ thông tin.
 • Có tính ổn định đối với những dự án dài hạn.
 • Tuân theo hoạt động và mẫu thiết kế tốt nhất.

Symfony có cấu trúc như thế nào?

Cấu trúc project

Symfony có cấu trúc dựa trên mô hình MVC design pattern như những framework PHP khác. Mô hình này được phát triển theo 3 phần: Model, View và Controller. Mỗi phần sẽ đảm nhiệm vai trò và chức năng riêng.

 • Model: Bao gồm những lớp (class) mô tả nghiệp vụ, đối tượng làm việc trên ứng dụng và database.
 • View: Chứa những thông tin đã tương tác với người dùng. Chẳng hạn như Template engine cũng là một trong những nhân tố của phần này.
 • Controller: Có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu đầu vào, thu nhận thông tin input của người dùng từ View. Những thông tin này sẽ được xử lý qua Model, sau đó truyền dữ liệu đến View và cho ra kết quả. Vì vậy, Controller chính là cầu nối giữa Model và View.

Cấu trúc làm việc

Symfony có cơ chế làm việc dựa trên cấu trúc sau:

 • ORM: Trên thực tế, Symfony là một framework hướng đến đối tượng. Khi thực hiện các thao tác trên Symfony, bạn có thể dùng objects thay vì những câu lệnh SQL. Công cụ ORM giúp bạn chuyển hóa các thông tin database thành object model. Điều này góp phần tạo nên khả năng ánh xạ cơ sở dữ liệu sang ngôn ngữ lập trình hướng đến đối tượng.
 • Schema: Để quá trình ánh xạ cơ sở dữ liệu được thực hiện, ORM cần một số thông tin để tiến hành tạo lớp tương ứng. Lúc này, bạn có thể dùng ORM để tạo các câu SQL thiết yếu qua thông tin mô tả cơ sở dữ liệu trong file Schema.yml.
 • Routing: Routing framework được tạo ra nhằm quản lý URL trong Symfony. Khi một yêu cầu xuất hiện, URL sẽ được chuyển hóa thành Internal URI dưới sự phân tích và chuyển hóa của routing.

Hướng dẫn cài đặt Symfony

Để sử dụng Symfony hiệu quả, bạn cần nắm vững các thao tác cơ bản sau:

Bước 1: Cài đặt ứng dụng Symfony bằng cách sử dụng Symfony Installer. Chú ý, mỗi hệ điều hành sẽ có cách cài đặt khác nhau.

 • Đối với Mac OS và Linux:

Mở cửa sổ dòng lệnh trên máy tính và nhập dòng lệnh sau:


 $ sudo curl -LsS https://symfony.com/installer -o /usr/local/bin/symfony

 $ sudo chmod a+x /usr/local/bin/symfony
 • Đối với Windows:

Mở cửa sổ dòng lệnh trên máy tính và nhập dòng lệnh sau:

  c:> php -r "readfile('https://symfony.com/installer');" > symfony 

Bước 2: Chuyển thư mục vừa download vào đường dẫn chứa dự án bằng câu lệnh:


 c:> move symfony c:projects

 c:projects> php symfony

Bước 3: Sau khi tải và cài đặt thành công Symfony về máy, bạn cần tạo project đầu tiên của mình.

 • Đối với Mac OS và Linux:

Nhập câu lệnh sau:


 $ symfony new my_project_name
 • Đối với Windows:

Nhập câu lệnh sau:


 c:> cd projects/

 c:projects> php symfony new my_project_name

Hoàn thành các bước trên, máy tính sẽ hiển thị một thư mục mới có tên là: my_project_name. Trong thư mục này có chứa dự một dự án phiên bản Symfony có sẵn.

Bước 4: Thiết lập dự án riêng trên phiên bản Symfony cụ thể bằng cách nhập câu lệnh:


 $ symfony new my_project_name 2.8

 $ symfony new my_project_name 3.1.1

Lưu ý: Bạn có thể tạo dự án Symfony bằng Composter nếu sử dụng PHP 5.3 trở lên.

Cách tạo project Symfony với Composer

Bước 1: Cài đặt Composer (nếu hệ thống máy tính chưa có)

Bước 2: Nhập câu lệnh sau:


 $ composer create-project symfony/framework-standard-edition my_project_name

Bước 3: Hệ thống máy tính sẽ hiển thị thư mục có chứa dự án tên my_project_name phiên bản Symfony mới nhất.

Bước 4: Nếu muốn tạo project với phiên bản Symfony cụ thể, bạn có thể nhập câu lệnh:


 $ composer create-project symfony/framework-standard-edition my_project_name "3.1.*"

Để chạy ứng dụng Symfony, bạn chỉ cần nhập câu lệnh:


 $ cd my_project_name/

 $ php bin/console server:run

Nếu màn hình hiển thị dòng chữ “Server running on…” nghĩa là quá trình chạy đã kết thúc.

Điểm khác nhau giữa Symfony và Laravel

Symfony và Laravel đều là framework PHP phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Nhiều người cho rằng hai framework này không có sự khác biệt. Tuy nhiên, khi đặt Symfony và Laravel lên bàn cân, chúng ta sẽ thấy được chúng có một số điểm không tương đồng.

Ngôn ngữ lập trình

Symfony: Cho phép người dùng chỉnh sửa cú pháp dễ dàng do sử dụng ngôn ngữ PHP phổ thông. Loại ngôn ngữ này có khả năng tạo ra các ngôn ngữ lập trình khác như: Java hay C#.

Laravel: Các câu lệnh code tương đối ngắn và ít bị lặp lại hơn so với Symfony. Laravel thường xuyên sử dụng ngôn ngữ PHP đặc biệt.

Truy cập database

 • Symfony: Để truy cập database người dùng cần sử dụng Doctrine. Đồng thời, bạn cũng phải tạo ra một repository function phức tạp.
 • Laravel: Công đoạn truy cập database khá dễ dàng và linh hoạt. người dùng chỉ cần am hiểu về SQL là có thể nhanh chóng tìm kiếm database.

Template engine

 • Symfony: Sử dụng template engine là Twig có code đẹp mắt và bổ sung nhiều từ khóa mở rộng. Nên Symfony được người dùng sử dụng nhiều hơn.
 • Laravel: Sử dụng template engine là Blade nên không đẹp mắt bằng Twig. Tuy nhiên, Blade vẫn gây ấn tượng tốt bởi khả năng tái sử dụng của code. Bạn sẽ phải định nghĩa 2 lần khi tạo function trong Twig. Còn đối với Blade, bạn chỉ cần định nghĩa bất cứ function nào một lần đều có thể sử dụng trên template.

Phần mềm thứ 3

Symfony: Sử dụng các gói package của bên thứ ba như: Sonata, FOS, KnpLabs, Liip Imagine,… nên Symfony phát triển vượt trội hơn so với Laravel.

Bên cạnh đó, hai framework này còn khác nhau về Middleware, cache, performance, các công cụ debug, development.

Symfony và Laravel đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Vì vậy, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn framework phù hợp với mình.

Qua bài viết trên, TinoHost hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về công cụ tiện ích Symfony. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhanh chóng được giải đáp.

Câu hỏi thường gặp về Symfony

Tôi sẽ được gì khi sử dụng Symfony?

Khi sử dụng Symfony, bạn sẽ đạt được những mục tiêu mong đợi như: có được một mã nguồn linh hoạt, tương thích với HTTP accelerator, Varnishd để thuận tiện trong việc nâng cấp, bảo trì, tối ưu hiệu suất công việc, tự do sáng tạo những framwork mình muốn,…

Ai có thể sử dụng Symfony?

Symfony có khả năng giúp người dùng khai thác tiềm năng thật sự của PHP. Ở thời điểm hiện tại, có hơn 80% trang web được viết bằng ngôn ngữ PHP. Với những tính năng tối ưu như: tính linh hoạt, cấu trúc ổn định, mã nguồn thân thiện,… Symfony phù hợp cho các doanh nghiệp sở hữu những dự án có quy mô trung bình và lớn. Công nghệ hiện đại này rất được lòng các “ông lớn” như: Facebook, TF1, M6WEB, Wikipedia,…

Symfony mang đến lợi ích gì?

Symfony xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát cấu hình. Khi sử dụng công cụ này, người dùng dễ dàng điều quản lý từ cấu trúc các thư mục đến thư viện ngoài và tùy chỉnh được hầu hết mọi thứ.

Bên cạnh đó, mục đích quan trọng của Symfony là góp phần tăng tốc độ tạo và bảo trì ứng dụng web. Sản phẩm này cho phép thay thế các tác vụ mã hóa lặp đi lặp lại. Symfony tích hợp những công cụ tân tiến giúp doanh nghiệp kiểm tra, sửa lỗi và lập dự án tài liệu. Hơn hết, chi phí hoạt động của framework khá thấp so với bộ đệm bytecode.

PHP là gì? Được sử dụng làm gì?

PHP được viết tắt bởi cụm từ Personal Home Page (tạm dịch: ngôn ngữ lập trình kịch bản). Đây là ngôn ngữ đặc biệt được các lập trình viên sử dụng để tạo ra phần mềm hoặc ứng dụng máy tính. PHP được thực thi bởi những quy tắc đòi hỏi các lập trình viên phải tuân theo khi viết mã lệnh (source code).

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version