Sushiswap là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn Sushiswap

sushiswap-la-gi

Sushiswap đã và đang từng bước tạo dựng điểm tựa vững chắc cho các nhà phát triển ứng dụng hoạt động trên nền tảng phi tập trung. Từ những ngày đầu thành lập, dự án có lúc tưởng chừng như sụp đổ, nhưng với sự bền bỉ, âm thầm cải tiến của đội ngũ phát triển mà Sushiswap nhanh chóng tạo dựng được lòng tin của đông đảo các Trader. Vậy Sushiswap là gì? Hãy cùng Tino Group đi tìm lời giải đáp ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Đôi nét về Sushiswap

Sushiswap là gì?

Sushiswap (SUSHI) được xem là một sàn giao dịch phi tập trung DEX. Trong đó, sàn sẽ diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán đa dạng các loại tiền điện tử khác nhau. Sushiswap không bị kiểm soát bởi các tổ chức quyền lực mà vận hành theo cơ chế của các hợp đồng thông minh.

Đến với Sushiswap, các Trader sẽ thực hiện trao đổi các mã token và thu về lợi nhuận thông qua dạng “hợp hợp đồng thông minh” – Automated Market Maker (AMM). Sàn giao dịch này thuộc hệ thống mạng Ethereum, hay chính xác hơn là một phân nhánh được tách từ giao thức Uniswap (một nhánh khác cùng thuộc hệ thống của AMM).

Sự kiện Sushiswap tách rời khỏi Uniswap đã từng gây xôn xao, chấn động thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, bỏ qua dư luận, bất chấp mọi lời đồn gây tranh cãi, Sushiswap vẫn vươn lên top đầu là một trong các sàn DeFi chất lượng, hoạt động vững vàng hiện nay.

Đặc điểm của Sushiswap

Sushiswap luôn khuyến khích các nhà hoạt động tài chính cung cấp thanh khoản khi tạo ra các mã thông báo. Các chi phí xây dựng hệ thống sẽ được nền tảng Sushiswap chi trả cho các Trader. Từ đó, họ có thể nhận phần thưởng bằng chính chi phí xây dựng và chi phí của những nhà giao dịch khác trả khi thực hiện hoán đổi lại thông báo.

Quy trình thông báo giá của Sushiswap chủ yếu dựa vào phương pháp phi tập trung. Danh sách này gồm có Sushiswap TWAP, dữ liệu về giá hợp lý và mở rộng, công cụ đặc biệt được tạo bởi Chai link. Bên cạnh đó, những nhà giao dịch chênh lệch giá có vai trò vô cùng quan trọng trong việc “cung cấp” mức giá chính xác. Việc này sẽ thực hiện thông qua phương thức giảm thiểu sự chênh lệch giá trên các cặp giao dịch.

Lịch sử hình thành

Sushiswap được thành lập và phát triển bởi Chef Nomi (nhà phát triển ẩn danh). Thời gian đầu khi mới ra mắt, Sushiswap luôn tìm cách thu hút thanh khoản thị trường bằng việc cung cấp các tính năng DeFi chưa từng có trên Uniswap. Lúc đó, phần lớn các sàn giao dịch phi tập trung đều thụt lùi về phía sau nhưng may mắn thay, Sushiswap đã đạt được những bước tiến vượt trội từ khi cho ra đời mã thông báo riêng mang tên SUSHI.

Đội ngũ phát triển của Sushiswap có cách tiếp cận rất khôn ngoan, họ luôn cần mẫn, toàn tâm toàn ý trong việc sáng tạo, giới thiệu đến các Trader những tính năng mới giúp duy trì ưu thế cạnh tranh với các giao thức khác trên thị trường. Và tính năng trọng tâm nhất của Sushiswap là hoán đổi mã thông báo, phục vụ cho giao dịch. Chính điều này đã tạo nên một Sushiswap chất lượng, tiềm năng, là một trong số ít sàn giao dịch phi tập trung sở hữu tính thanh khoản lớn, cạnh tranh ngang hàng với các sàn phi tập trung.

Hướng dẫn sử dụng sàn Sushiswap

Cách kết nối ví điện tử và Swap trên sàn Sushiswap

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào website https://app.sushi.com/vi/swap và chọn Connect Wallet nằm ở góc trên cùng bên trái màn hình để kết nối ví.

Bước 2: Bạn có thể lựa chọn kết nối với ví MetaMask hoặc Trust Wallet để giao dịch với Sushiswap. Ở đây sẽ hướng dẫn bạn kết nối với ví MetaMask. Khi chọn ví xong, bạn nhấn Connect.

Bước 3: Lúc này, bạn chỉ cần lựa chọn token mà mình muốn Swap bằng cách nhấn chọn Swap để di chuyển đến trang.

Ví dụ: Swap ETH mua token DAI, các bước được thực hiện như sau:

Bước 4: Bạn chọn Select Token => Chọn danh sách CoinGeke và tìm kiếm các token mà bạn muốn Swap.

Trong ví dụ hiển thị bên dưới hình là

Tiếp theo, bạn dán Contract đó vào ô tìm kiếm coin của mình.

Bước 5: Giao thức sẽ gọi hợp đồng thông minh từ USDT => WETH và từ ETH => RULER. Quá trình này sẽ được diễn ra như hình bên dưới, bạn nhấp chọn Appro USDT => Chọn Swap.

Bên cạnh đó, Swap còn có chức năng Liquidity giúp cung cấp thanh khoản cho Pool. Với hoạt động này, người tham gia sẽ nhận được token LP là RULER/ ETH. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận được phí Swap 0.3% từ Pool và phần thưởng (nếu có) tùy thuộc vào từng dự án.

Cách Farm token trên Sushiswap

Farm được hiểu là hình thức canh tác năng suất trên sàn thông qua Stake (gửi) một lượng Native token và một lượng ETH mà bạn có vào các Pool với tỷ lệ API được mỗi Pool. Từ đó, bạn có thể kiếm được khoản lợi nhuận hấp dẫn thay vì chỉ để token trong ví.

Giai đoạn 1: Farm (Permanent)

Những thông số cơ bản trong Farm

Hình thức của Pool

Người tham gia có thể tùy chọn cách Farm mà mình muốn, chúng đều thu về lãi suất như nhau. Tuy nhiên, giai đoạn đầu của những token mới, thường các Pool chỉ cho phép cung cấp Liquidity đầu tiên và bạn sẽ được nhận thưởng. Khi lượng tiêu thụ Token tăng lên đáng kể, Pool sẽ có cơ chế khuyến khích Stake, nghĩa là gom lại token vào Pool.

Giai đoạn 2: Onsen

Về cơ bản, Onsen và Farm đều là cơ chế Staking. Thay vì bạn Staking trực tiếp vào các Native token thì có thể Staking các LP token. Ví dụ như aAAVE hoặc bBADGER và thêm một lượng WarrapETH (WETH). Trong Pool này, bạn sẽ được nhận phần thưởng SuShi thay vì Native token.

Một số tính năng khác trong giao dịch

Ví dụ: Token Punk-basic được hiển thị biểu đồ giá, lượng giao dịch. Với thông tin này, người chơi có thể thuật tiện để chọn điểm vào, những token này chỉ có trên Sushi nên sẽ là cơ hội tốt để bạn đi trước xu hướng.

Qua bài viết này, hẳn bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về “Sushiswap là gì? cũng như cách tham gia giao dịch trên sàn Sushiswap hiệu quả rồi phải không? Mặc dù, khởi đầu của Sushiswap không ít những tranh cãi, phản đối của cộng đồng tiền điện tử nhưng điều đó không thể ngăn cản sức mạnh vươn lên, khẳng định vị thế của nền tảng này. Nếu bạn đang có ý định xuống tiền đầu tư thì nhất định phải trải nghiệm Sushiswap, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ và cực kỳ an toàn cho bạn đấy!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Sushiswap

Tham gia vào Sushiswap cần những điều kiện gì?

Để sử dụng Sushiswap, bạn cần trang bị ví MetaMask Extension hoặc ví Trust Wallet được kết nối sẵn trên trình duyệt. Những hoạt động Swap trên Sushiswap thường tốn phí gas từ 10-50 USD. Do đó, bạn cần sở hữu số tiền đủ để giao dịch, nếu ví của bạn quá ít vốn thì không thể tham gia.

Sàn Sushiswap có an toàn không?

Câu trả lời: Có. Từ những ngày đầu ra mắt thị trường đến nay, Sushiswap chưa xảy ra bất kỳ điều gì bất thường hay bất kỳ vụ hacker nào với người tham gia. Hiện tại, Sushiswap đang trong giai đoạn thực hiện kiểm toán bởi Quantstamp. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì dù kiểm toán hay không, hoạt động trên Sushiswap vânx luôn đảm bảo an toàn.

Sushiswap và Uniswap có phải là 1 sàn giao dịch không?

Sushiswap và Uniswap là hai sàn giao dịch hoạt động riêng lẻ, tách rời nhau. Tuy nhiên, ban đầu Sushiswap là một nhánh phân tách từ giao thức Uniswap. Và sau một thời gian cải tiến và phát triển, Sushiswap ngày càng phổ biến, thu hút nhiều nhà đầu tư bởi sự đa dạng về lựa chọn thanh toán.

Phí giao dịch trên Sushiswap là bao nhiêu?

Hiện tại, phí giao dịch trên Sushiswap mà các Trader phải chi trả là 0.25%. Đây là một mức phí khá phải chăng, tốt hơn rất nhiều so với các sàn giao dịch khác trên thị trường.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version