Steem (STEEM) là gì? Toàn tập về dự án Steem

steem-la-gi

Steem là dự án tiền mã hoá được đánh giá cao giữa vô vàn những mã Coin khác trên thị trường. Dự án xây dựng và phát triển một hệ sinh thái tiềm năng dành riêng cho cộng đồng mạng xã hội với một lộ trình rõ ràng, có chiến lược. Đây là điều mà không phải dự án tiền mã hóa nào cũng thực hiện được. Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về dự án Steem (STEEM) ngay bên dưới đây nhé!

Đôi nét về Steem (STEEM) là gì?

Steem (STEEM) là gì?

Steem (STEEM) được biết đến là một nền tảng mạng xã hội dựa trên Blockchain, hỗ trợ cho việc phát triển cộng đồng và giúp người dùng tương tác dễ dàng hơn với các phần thưởng tiền điện tử. Đến với Steem, người dùng có thể viết bài và nhận được phần thưởng dựa trên số lượng bình chọn ở mỗi bài viết. Phần thưởng mà thành viên nhận được chính là STEEM Token, người dùng có thể quy đổi Token này thành tiền mặt thông qua các sàn giao dịch.

Hiện tại, Steem là Blockchain duy nhất có thể cung cấp năng lượng cho ứng dụng thực thông qua các nền tảng ứng dụng xã hội như Steemit. Vào năm 2016, dự án Steem được thành lập bởi Ned Scott và Dan Larimer. Steem được xây dựng dựa trên công nghệ Graphene – đây là công nghệ mà Bitshare cũng đang sử dụng. Bitshare là một mạng lưới Blockchain được thiết lập bởi Dan Larimer.

Mục tiêu chính của Steem là tập trung phát triển mảng Social Network, cho phép tạo và chạy các dApp trên Blockchain. Hiện tại, sản phẩm trung tâm của Steem chính là Steemit – một Social Blogging trên Blockchain của dự án.

Các thành phần trong hệ sinh thái Steem

Smart Media Token (SMT)

Smart Media Token (SMT) là đồng tiền mã hóa riêng trên Blockchain của Steem. Tài sản này có thể phát hành bởi bất kỳ người dùng nào muốn tạo ra một cộng đồng thông qua việc trả thưởng cũng như đóng góp các giá trị. Smart Media Token tương tự như ERC20 Token của Ethereum, sử dụng cơ chế Proof of Brain để phát triển cộng đồng người dùng.

Nếu như Ethereum có Ether và các ERC20 Token thì Steem Network có STEEM Token và các Smart Media Token.

Steemit

Steemit là nền tảng mạng xã hội thuộc hệ sinh thái của dự án Steem. Về cơ bản, Steemit cũng giống như nhiều trang mạng xã hội phổ biến trên thị trường như Facebook, Reddit, Twitter hay Medium.

Tuy nhiên, điểm nổi bật của Steemit nằm ở cơ chế cho phép người dùng ‘’nhận thưởng’’ khi tham gia mạng lưới và tạo ra những nội dung có giá trị. Nghĩa là, người dùng có thể kiếm được tiền khi tạo ra nội dung hoặc tương tác với các thành viên khác dựa vào số lượt bình chọn (Upvote) trong mỗi bài viết, tương tự như lượt like trên Facebook. Đồng thời, bạn có thể tích cực bình luận ở các bài viết và nhận phần thưởng khi bình luận của bạn được người khác Upvote. Và tiền thưởng mà người dùng nhận được chính là STEEM Token cùng nhiều đồng tiền điện tử khác trong hệ sinh thái của Steem.

Ngoài ra, Steemit còn là một nền tảng ví chính thức của STEEM Token trong hệ sinh thái Steem. Tại đây, người dùng có thể lưu trữ và giao dịch nạp/ rút tiền dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ tiền điện tử thì Steemit là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Phương thức hoạt động của nền tảng Steem

Steem giải quyết những vấn đề gì?

Những nội dung được tạo ra bởi người dùng có giá trị đến hàng tỷ đô la cho cho các nền tảng mạng xã hội hiện nay như Reddit, Facebook và Twitter. Tuy nhiên, phần lớn những lợi nhuận này thuộc các nền tảng hoặc những người sở hữu cổ phần của chúng. Trong khi đó, người tạo ra nội dung lại không được hưởng quyền lợi bao nhiêu. Sự phân chia lợi ích này không có sự đồng đều giữa các bên, không tạo hứng thú, kích thích các nhà sáng tạo tham gia vào nền tảng. Do đó, Steem mong muốn xây dựng một Social Network minh bạch và hiệu quả hơn. Đồng tời, Steem tận dụng sự rõ ràng của Blockchain và cơ chế thưởng dựa trên sự đóng góp của mỗi thực thể trên nền tảng.

Giải pháp của Steem

Đánh giá ưu và nhược điểm của dự án Steem

Ưu điểm

Nhược điểm

Những đơn vị tiền tệ chính trong hệ sinh thái của Steem

STEEM Blockchain

STEEM là một Native Currency chính thức trong hệ sinh thái của Steem Blockchain. Đây là một trong ba loại Token được sản xuất bởi Blockchain, được sử dụng như một tài sản tiền tệ được xây dựng vào ngày 23/03/2016, công bố trên Bitcointalk. STEEM là đơn vị cơ bản, tiềm năng nhất trong hệ thống tài khoản của Steem Blockchain.

Được biết, những đơn vị tiền tệ khác đều được lấy từ gốc STEEM Token. Đồng tiền này có thể sử dụng để mua những đơn vị khác như STEEM Dollars, STEEM Power hoặc quy đổi sang Bitcoin. STEEM có thể sử dụng để giao dịch, mua bán như bất kỳ đồng tiền mã hóa trên thị trường. Mỗi ngày, STEEM được tạo thêm nhiều hơn trên nền tảng Steemit. Giá của Steem cũng tăng lên và mang lại nhiều lợi nhuận cho người sở hữu.

STEEM Dollars

STEEM Dollars (SMD) được sử dụng như phần thưởng dành cho người dùng khi họ hoàn tất nội dung, đăng và lưu trữ chúng lên hệ thống của Steem. Mỗi STEEM Dollars tương ứng với 1USD và được tạo ra bởi STEEM Token.

Mục tiêu cốt lõi của STEEM Dollars giúp người dùng sẽ không tác động hay ảnh hưởng từ việc lên xuống thất thường của STEEM Token.

STEEM Power

STEEM Power (SP) được xem là đại diện cho số tiền ảnh hưởng đã được so sánh với các phần còn lại của mạng lưới, được ký kết với Smart Contract. Người dùng sở hữu càng nhiều tài khoản STEEM Power sẽ có ảnh hưởng càng cao, được tham gia bỏ phiếu cho các bài đăng hoặc nhận xét.

Tìm hiểu chi tiết về STEEM Token

Thông tin cơ bản về STEEM Token

STEEM Token có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại, STEEM Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như:

Trong đó, STEEM Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Huobi Global chiếm 78.39% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán STEEM Token nhé.

Bên cạnh việc mua STEEM Token trực tiếp trên các sàn giao dịch. Bạn có thể trở thành người sáng tạo nội dung trên Steemit.com. Nếu có nhiều lượt Follow và Vote từ cộng đồng, bạn sẽ nhận được STEEM Token. Hoặc người dùng tham gia Stake, Locked STEEM để kiếm STEEM Token.

Ví lưu trữ STEEM Token

Steem là dự án ra đời từ rất sớm. Do đó, nhóm phát triển đã xây dựng cho nền tảng một ví điện tử riêng để lưu trữ STEEM Token. Để tạo ví và sử dụng, người dùng có thể lựa chọn:

Bạn thấy đấy, Steem mở ra một hệ sinh thái mạng xã hội mới lạ, nơi mà những người sáng tạo được thỏa sức tạo nên các sản phẩm của riêng họ và nhận phần thưởng là các Token tương xứng với đóng góp. Với một lộ trình rõ ràng cùng đội ngũ phát triển tiềm năng, Steem hứa hẹn sẽ là dự án phát triển dài hạn. Hy vọng những chia sẻ của Tino Group phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó có quyết định đầu tư của riêng mình nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Steem (STEEM)

Tính thanh khoản của các đồng tiền trong nền tảng Steem như thế nào?

STEEM Token và STEEM Dollar có tính thanh khoản còn STEEM Power thì không.

Steem quản lý ngân sách của cộng đồng như thế nào?

Trong quá trình tạo ra một bài đăng, người sáng tạo nội dung sẽ nhận được phần thưởng là các Token cần trong mạng lưới tương ứng với giá trị của mỗi bài đăng, bao gồm:

  • 50% giá trị của phần thưởng là đồng STEEM.
  • 50% giá trị phần thường là đồng STEEM Dollars.
  • Người sáng tạo có thể nhận được 100% số tiền trong STEEM Power.

Có thể cập nhật và tìm hiểu thêm về dự án Steem ở đâu?

Đầu tư vào dự án Steem, nên hay không?

Về cơ bản, Steem là một dự án Coin tiềm năng, khi có hướng đi tiên phong trong việc phát triển các mạng xã hội cùng cơ chế nhận thưởng để duy trì cộng đồng, tối ưu trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, Steem còn sở hữu đội ngũ tài năng và một lộ trình rõ ràng để có thể thực hiện hóa ý tưởng của nền tảng. Điều này có thể hứa hẹn một Steem phát triển đường dài, có thể bùng nổ trong tương lai. Bạn nên tìm hiểu để có quyết định cho riêng cá nhân mình nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version