Staking là gì? Nguyên lý hoạt động của staking

staking-la-gi

Staking xuất hiện như làn sóng mới trên lĩnh vực đầu tư tiền điện tử. Hãy cùng TinoHost tìm hiểu sâu hơn về staking qua bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về staking

Khái niệm

Trước khi đi đến thuật ngữ staking, bạn cần tìm hiểu về PoS – Proof of Stake staking consensus. PoS là một dạng thuật toán đồng thuận mới mẻ đối với tiền kỹ thuật số. Thuật toán này cung cấp thêm các khối mới được đặt vào Blockchain.

Các khối này được đặt bởi những người sở hữu lượng tiền điện tử nhất định. Điều này giúp việc xác thực một giao dịch mới trên nền tảng nhanh chóng hơn.

Người tham gia PoS có cơ hội nhận thưởng cho đóng góp của họ. Người dùng sẽ nhận được phần thưởng khối và phí giao dịch.

Từ đó thuật ngữ staking chính thức được hình thành. Staking là hoạt động lưu trữ một số lượng tiền kỹ thuật số nhất định. Số tiền này được giữ tại ví của một dự án Blockchain trong khoảng thời gian cụ thể. Lượng phần thưởng phụ thuộc vào quá trình đầu tư ban đầu của bạn. Chúng bao gồm: số lượng và thời lượng coin stake.

Loại hình chính của staking

Staking có cơ chế đồng thuận PoS

Loại hình này hoạt động và thực hiện trực tiếp đến mạng lưới Blockchain. Người dùng sẽ sử dụng một số lượng tiền điện tử nhất định để staking. Từ đó, họ có cơ hội nhận được phần thưởng cho hoạt động xác minh giao dịch.

Những dự án có cơ chế staking này như: IOST, TRX, WAX, TomoChain,…

Staking bằng cách ủy thác

Loại hình này không tham gia trực tiếp vào việc xác minh giao dịch hay nhiệm vụ liên quan đến hoạt động trong mạng lưới. Người dùng gửi coin vào ví của nhóm phát triển dự án (không phải Blockchain riêng) và nhận lợi nhuận mỗi kỳ. Quá trình này tương tự với việc đầu tư ủy thác.

Điển hình như: Bạn stake đồng KCS (Kucoin Share) trên sàn Kucoin để nhận thêm KCS. Đây được xem là phần thưởng từ lợi nhuận thu được của sàn. Và không liên quan đến việc bạn tham gia trên mạng lưới để tạo khối mới và xác minh giao dịch.

Nguyên lý hoạt động

Staking là hoạt động trữ tiền kỹ thuật số để nhận thưởng nhờ việc đóng góp cho những hoạt động trên Blockchain. Phương thức này được ứng dụng phổ biến trên các mạng áp dụng cơ chế đồng thuận PoS hoặc các biến thể của nó như DPoS.

Không giống với các Blockchain PoW (Proof of Work) phụ thuộc vào quá trình đào tiền điện tử để xác minh và xác thực các khối mới. Những Blockchain PoS tạo ra và xác thực khối mới thông qua staking. do đó, các khối được tạo ra không phụ thuộc vào các thiết bị đào (ASICs).

Các nút xác thực PoS được chọn dựa trên số lượng tiền mà họ cam kết và không cạnh tranh nhau dựa trên công việc tính toán như PoW.

Hầu hết người đóng góp cổ phần nhiều sẽ được chọn làm người xác thực cho khối tiếp theo. Nếu cơ chế khai thác của PoS yêu cầu một khoản đầu tư đáng kể vào các thiết bị phần cứng, thì staking lại đòi hỏi việc đầu tư tiền điện tử với số lượng và thời gian nhất định. Sẽ có một loại tiền điện tử đại diện cho mỗi Blockchain PoS để đóng góp cho cổ phần.

Hơn hết, có chế tạo khối thông qua staking giúp nâng cao khả năng mở rộng mạng lưới. Đó là lý do vì sao mạng Ethereum quyết định chuyển sang PoS trong bản Ethereum Casper nâng cấp.

Bên cạnh đó, có nhiều chuỗi áp dụng mô hình DPoS. Việc này cho phpes người dùng thông báo sự hỗ trợ của mình qua những người tham gia khác. Nghĩa là một người tham gia được ủy quyền có thể thay mặt những người dùng khác đưa ra quyết định.

Người xác thực được ủy quyền là người xử lý các hoạt động chính và quản lý tổng thể mạng Blockchain. Họ tham gia vào mọi quá trình để có được sự đồng thuận và xác định của các tham số quản trị quan trọng.

Ưu điểm và hạn chế khi đầu tư staking

Ưu điểm

Dễ dàng khai thác

Với staking, bạn không cần chuẩn bị dàn máy đào cầu kỳ như trước đây nữa. Người dùng hoàn toàn có thể mua coin dễ dàng rồi trữ chúng trong ví điện tử. Công đoạn tiếp theo là “trở thành người xác nhận” và chờ nhận thưởng.

Giảm chi phí đầu tư

Đây là ưu điểm nổi bật nhất của staking. Quá trình khai thác coin của bạn không cần thông qua thiết bị máy móc đắt tiền và tốn kém như GPU hay ASIC. Việc này giúp các trader dễ dàng tham gia mà không bỏ ra nhiều chi phí ban đầu hay phí bảo quản trong quá trình đào.

Thân thiện với môi trường

PoS không làm bạn tốn nhiều năng lượng điện và ảnh hưởng đến hệ sinh thái như PoW. Với staking cũng thế, bạn không cần bỏ ra quá nhiều năng lượng và khiến chúng gây hại môi trường.

Không đòi hỏi kiến thức kỹ thuật chuyên sâu

Staking không đòi hỏi vốn kiến thức kỹ thuật sâu rộng. Bạn không cần đối diện với bộ máy đào tạo phức tạp như POW. Vì vậy, khi tham gia staking, bạn có thể hoàn toàn thoải mái và tự tin.

Lợi nhuận cao

Khi đầu tư với hình thức này, bạn vừa làm tăng giá trị coin trong ví, vừa nhận được phần thưởng tương ứng của mình khi xác nhận các giao dịch.

Hạn chế

Chịu rủi ro nếu coin mất giá

Nếu tiền điện tử bạn khóa trong ví bị mất giá, bạn sẽ không kịp thời bán chúng đi nếu còn nằm trong thời hạn khóa. Vì thế, bạn sẽ đối diện với việc đồng coin của mình bị mất giá.

Không thể dùng tiền trong ví

Thời gian giữ tiền trong ví đồng nghĩa với việc số coin này đang tạm khóa.Vì vậy, bạn không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào với số coin này. Chẳng hạn, bạn muốn đầu tư vào dự án tiềm năng, bạn cũng không dùng số coin này để tham gia được, dù chúng vốn thuộc quyền sở hữu của bạn.

Tính bảo mật còn lỏng lẻo

Những tin tặc rất dễ xâm nhập vào ví điện tử của bạn để đánh cắp tài sản và thông tin. Sử dụng ví nóng bạn cần phải công khai thông tin cá nhân. Thế nên, việc bị lộ thông tin bởi sự xâm nhập của tin tặc là điều không mấy khó khăn.

Phương pháp staking được nhiều lợi nhuận

Phân loại

Trước tiên, bạn cần phân loại dựa trên nhu cầu và số lượng coin đang giữ.

Những người có số lượng coin nhỏ (Không đủ làm Node hoặc Masternode)

Tốt nhất, bạn nên tham gia voting hoặc staking vào những Node có sẵn.Từ đó bạn dễ dàng nhận phần thưởng từ các Node đó. Hình thức này bao gồm cả staking trên ví hoặc trên một số sàn hỗ trợ khác.

Những người có số lượng coin lớn

Bạn có thể áp dụng phương pháp trên nếu muốn linh hoạt trong việc khóa coin. Bên cạnh đó, bạn có thể ứng cử làm Node hoặc Masternode. Việc này giúp bạn có thể tham gia xử lý giao dịch và tạo khối.

Phương thức này giúp những staker nhận được nhiều phần thưởng hơn. Tuy nhiên, yêu cầu về việc cài đặt và kết nối phần cứng cũng cao hơn. Thông thường, nhóm này sẽ đầu tư máy tính với VPS riêng để staking phần thưởng

Các bước thực hiện

Với 2 phương thức trên, người dùng đều cần thực hiện các bước sau:

Để tối ưu việc nhận lợi nhuận, bạn cần chú ý đến các thông số: lãi suất, lạm phát coin giá coin, weight.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp về staking

Staking nhận lãi có giống như gửi tiền ngân hàng và nhận lãi hàng tháng hay không?

Về cơ bản, bạn có thể thấy chúng tương đối giống nhau. Người dùng cần “đặt cược” một lượng coin nhất định và biết trước lượng lãi suất tương ứng. Tuy nhiên, giữa hai hình thức này có điểm khác biệt về bản chất.

Staking thuộc cơ chế PoS, đồng coin sẽ tham gia trực tiếp vào việc xác thực và tạo khối. Nghĩa là chúng tác động đến hoạt động của hệ thống Blockchain.

Còn đối với tiền gửi vào ngân hàng, chúng sẽ không tác động tới hoạt động của mạng lưới. Nghĩa là chúng không hoạt động trên tiền mà người dùng đã gửi.

Nhận lãi suất ngân hàng giống việc staking nhận airdrop hơn.

Chọn dự án staking tốt dựa trên yếu tố nào?

Bạn cần dành thời gian để nghiên cứu và lựa chọn đồng coin staking hiệu quả và an toàn. Dưới đây là một số câu hỏi bạn cần đặt ra trước khi chọn dự án staking:

  • Thị trường tập trung ở đâu
  • Nhóm phát triển hoạt động có hiệu quả và chuyên nghiệp không?
  • Lộ trình phát triển có thực tế không?
  • Tính thanh khoản có tốt không?
  • Cộng đồng tiền xu có đa dạng không?
  • Tỷ lệ thanh toán của đồng coin có hiệu quả không?

Nên chọn cấu hình máy như thế nào staking hiệu quả?

Mỗi đồng coin yêu cầu một cấu hình phần cứng khác nhau để thuận lợi staking. Tuy nhiên, các Node hoặc Masternode sẽ cần dùng máy tính với VPS riêng để staking phần thưởng.

Còn đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, bạn không cần quá quan tâm đến cấu hình máy. Người dùng có thể stake ngay trên ví hoặc sàn giao dịch.

Có nên mua VPS để stake?

Câu trả lời là có. Bạn nên sử dụng giải pháp VPS để staking hiệu quả và ổn định hơn. Từ đó, bạn sẽ dễ dành được quyền xử lý giao dịch và tạo khối hơn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu staking trên sàn hoặc trên ví thì không cần. VPS phù hợp với người dùng staking số lượng lớn để thành Node hay Masternode.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version