SSL là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ SSL Certificate

SSL mang đến cho doanh nghiệp chất lượng website cao cùng chi phí thấp!

ssl-certificate-la-gi

SSL Certificate là gì? Tại sao website lại cần SSL? SSL hoạt động như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc và tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, trong bài viết này, Tino Group sẽ giải đáp tất cả cho bạn nhé!

Tìm hiểu về SSL

SSL Certificate là gì?

SSL có tên đầy đủ là Secure Sockets Layer (tạm dịch: “lớp các cổng bảo mật” ) là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hoá giữa máy chủ Web server và trình duyệt (browser).

Tiêu chuẩn này hoạt động với mục đích đảm bảo rằng các dữ liệu, giao dịch được truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng đều chắc chắn riêng tư và toàn vẹn. Với đặc điểm này, hiện nay, hàng triệu website trên toàn thế giới đã tin tưởng và lựa chọn SSL là tiêu chuẩn bảo mật cho chính mình như Google, Mozilla Firefox… 

SSL Certificate là chứng chỉ SSL. Chứng thư số SSL cài trên website của bạn cho phép khách hàng khi truy cập có thể xác minh được tính xác thực, tin cậy của website, đảm bảo mọi dữ liệu, thông tin trao đổi giữa website và khách hàng được mã hóa. Điều này tránh nguy cơ thông tin bị can thiệp, rò rỉ. 

Hiểu đơn giản, SSL Certificate giống như bằng lái xe điện tử: được tích hợp chữ ký được mã mật, và GẦN NHƯ là không thể giả mạo và chỉ có thể được chứng nhận bởi các CA (Certificate Authority): Comodo, Symantec, Geotrust, DigiCert..

Ai cần SSL Certificate?

Nếu bạn đang xây dựng một website có những tính năng như sau, sử dụng SSL cho website, email, FTP,… là điều bạn nên thực hiện:

Tính năng của SSL là gì?

Khi bạn đăng ký domain để sử dụng các dịch vụ website, email… , luôn luôn có những lỗ hổng bảo mật khiến hacker dễ dàng tấn công và “đánh sập” website. Bằng cơ chế bảo mật tuyệt đối của mình, SSL sẽ bảo vệ website và khách hàng của bạn.

Nếu website không sử dụng chứng chỉ SSL, mọi dữ liệu sẽ được truyền đi nguyên bản. Khi đó, nguy cơ dữ liệu bị xâm nhập trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa người gửi và người nhận sẽ rất cao. Hậu quả trước mắt là khách hàng sẽ không tin tưởng, và dẫn đến không sử dụng dịch vụ của website đó.

Những điều cần biết về SSL Certificate

SSL làm việc như thế nào?

Không chỉ bảo mật cho những giao dịch trực tuyến, SSL còn tăng độ tin cậy website với người dùng bởi những lý do sau: 

5 bước để trình duyệt kiểm tra một SSL

Các loại SSL Certificate phổ biến theo từng loại hình website

Chứng chỉ xác thực tên miền (Domain Validated SSL)

Với giá thành thấp, thời gian đăng kí nhanh, phù hợp với công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cách thức đơn giản (chỉ cần chứng minh quyền sở hữu của mình đối với tên miền), chứng chỉ này hiện đang được sử dụng khá phổ biến.

Chứng chỉ UC/SAN 

Đây là loại chứng chỉ được thiết kế cho các ứng dụng Communication của Microsoft như Microsoft Exchange Server, Microsoft Office Communications, Lync…

Chứng chỉ xác thực tổ chức, công ty, doanh nghiệp (Organization Validation SSL)

Tính chất và thủ tục đăng ký chứng chỉ này tương tự với chứng chỉ xác thực mở rộng, những quy trình và thủ tục chứng minh đơn giản hơn.

Chứng chỉ nhiều tên miền

Chứng chỉ nhiều tên miền thường sử dụng cho các loại web có một tên miền chính và nhiều tên miền phụ. Bạn có thể kết hợp các tên miền cấp 2 (sub domain) và sử dụng cùng một chứng chỉ duy nhất từ tên miền chính. 

Đăng ký chứng chỉ SSL cho website có khó không?

Để đăng ký chứng chỉ SSL cho website, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của tổ chức CA-Browser Forum.

Bạn có thể tham khảo thông tin tại trang web: https://tinohost.com/ssl

Bạn cần chuẩn bị những thủ tục giấy tờ gì?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhờ đến các đơn vị đăng ký hộ SSL hoặc các đơn vị từng thiết kế web, hỗ trợ tên miền cho bạn. Bạn cũng có thể liên hệ ngay Tino Group để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Nên chọn SSL Certificate của GEOTRUST hay COMODO?

Tino Group cung cấp SSL Certificate của 2 nhà cung cấp lớn là GEOTRUST và COMODO. Tuy nhiên, nếu bạn đang phân vân giữa SSL Certificate của GEOTRUST và COMODO, Tino Group sẽ đưa ra một số yếu tố để bạn so sánh và lựa chọn phù hợp nhé!

Điểm giống nhau giữa SSL Certificate của GEOTRUST và COMODO

Điểm khác biệt SSL Certificate của GEOTRUST và COMODO

Dù cả 2 có rất nhiều điểm tương đồng và cung cấp cùng 1 loại dịch vụ SSL. Nhưng chúng ta vẫn thấy rất nhiều sự khác biệt ở đây:

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những thông tin để bạn hiểu về SSL Certificate là gì, cũng như những điều khác bạn cần biết về SSL Certificate rồi đấy. Tino Group hi vọng bạn đã có thể hiểu hơn về SSL Certificate và thực hiện đăng ký chứng chỉ SSL ngay cho trang web của mình trước khi bị Google “đánh giá” nhé!

Những câu hỏi thường gặp về SSL

Plugin SSL cho website WordPress?

Bạn có thể sử dụng plugin Really Simple SSL để cài đặt chứng chỉ SSL cho website WordPress của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến với bộ phận hỗ trợ của đơn vị cung cấp hosting bạn đang dùng. Có một số nhà cung cấp sẽ tặng bạn chứng chỉ này, một số thị không.

Thời hạn của chứng chỉ SSL là bao nhiêu ngày?

Thời hạn của một chứng chỉ SSL cho website là 90 ngày kể từ ngày đăng kí nếu bạn đăng kí thủ công. Các nhà cung cấp hosting sẽ có thể bán dịch vụ đăng kí chứng chỉ SSL với thời hạn dài hơn, hoặc họ sẽ giúp bạn tái đăng kí ngay sau khi hết hạn 90 ngày. Tuỳ vào nhu cầu, bạn có thể tự đăng kí hoặc mua dịch vụ SSL.

Giá của chứng chỉ SSL?

Có rất nhiều loại chứng chỉ Tino Group đã liệt kê ở trên, bạn có thể tham khảo dịch vụ SSL của Tino Group tại đây. Nếu bạn chỉ đang tìm chứng chỉ cho một blog, website thông thương bạn có thể tham khảo và tự cài đặt SSL với Let’s Encrypt tại đây.

Chứng chỉ SSL có ảnh hưởng tới thứ hạn Google hay không?

Câu trả lời là CÓ! Theo dẫn chứng từ bài viết này của Google, thứ hạng của website có chứng chỉ SSL sẽ cao hơn những website không có chứng chỉ SSL.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version