SSD RAID là gì? Tìm hiểu về ổ cứng SSD RAID 10

ssd-raid-la-gi

Các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin đã phải đối mặt với việc tăng nhanh một khối lượng khổng lồ các dữ liệu cần được lưu trữ mà các ổ cứng ngày càng trở nên đắt đỏ, đặc biệt là SSD. RAID ra đời để giải quyết vấn đề này. SSD RAID là gì? Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

SSD RAID là gì?

Định nghĩa SSD RAID

RAID là tên viết tắt của Redundant Array of Inexpensive Disks hoặc mang tính công nghệ hơn là Redundant Array of Independent Disks (tạm dịch: Hệ thống đĩa dự phòng). Đây là một trong những hình thức ghép các ổ đĩa vật lý lại với nhau thành cả một hệ thống lưu trữ có chức năng giúp cải thiện tốc độ đọc ghi thông tin, dữ liệu và tăng thêm độ an toàn cho các khối tập tin, dữ liệu được mã hóa.

Bản chất RAID là một công nghệ bộ nhớ lưu trữ ảo. Bộ nhớ này được kết hợp giữa nhiều ổ cứng vật lý với nhau thành một đơn vị lưu trữ đơn lẻ nhằm đạt được hiệu quả lưu trữ cao hơn.

Hiểu đơn giản, RAID như một cái hồ lớn (cả cụm raid, nhiều ổ cứng), nó gộp chung tất cả những cái hồ nhỏ (ổ đơn) thành 1 hệ thống, trên RAID có cơ chế “an toàn hơn 1 chút” vì nó cho phép 1 số lượng ổ vật lý nhất định hỏng hóc mà hệ thống không bị gián đoạn, không bị mất dữ liệu.

RAID ra đời như thế nào?

Theo Wikipedia, RAID lần đầu tiên được phát triển bởi các nhà khoa học máy tính thuộc trường Đại học California tại Berkeley vào năm 1987. Mục đích ban đầu là họ muốn kết hợp hai hoặc nhiều ổ đĩa cứng vật lý để rồi sau đó tạo ra một thiết bị lưu trữ ảo duy nhất trên hệ thống máy chủ. Nói khác đi, OS của máy chủ lúc này chỉ có thể thấy một ổ duy nhất được dựng từ 2 hay nhiều SSD có trong máy.

So với một ổ SSD đơn độc thông thường, RAID có gì vượt trội hơn?

Tăng khả năng chịu lỗi và nâng mức thông lượng I/O throughput cao hơn so với một ổ cứng duy nhất hoặc một nhóm các ổ đĩa cứng độc lập là điểm khiến RAID “ghi điểm” cao hơn trong mắt người dùng. Cụ thể là:

Người dùng được gì khi sử dụng RAID?

Hạn chế của RAID

Tìm hiểu về ổ cứng SSD RAID 10

Hiện nay, RAID có 3 loại: Software RAID, Fake RAID và Hardware RAID với nhiều cấp độ khác nhau như Raid 0, Raid 1, Raid 3, Raid 5, Raid 10… Trong bài viết này, Tino Group sẽ giới thiệu về SSD RAID 10.

RAID 10 là gì?

RAID 10 (1+0) là sự kết hợp của RAID 1 và RAID 0.

RAID 0: là cấp độ thấp nhất và nó cần ít nhất là hai ổ cứng cùng loại để có thể hoạt động được. Khi đó thì dữ liệu ở hai ổ sẽ được chia ra thành nhiều phần bằng nhau.

Ưu điểm của RAID 0 là hỗ trợ việc tăng hiệu quả cho việc lưu trữ. Tuy nhiên nó lại có độ an toàn thấp vì không có ổ dự phòng.

RAID 01: là một mảng stripe (RAID 0) được sao chép qua một mảng mirror (RAID 1). Loại RAID này có hiệu suất rất tốt và giá thành hơi đắt, được triển khai trong các cơ sở hạ tầng đặc biệt, đòi hỏi hiệu suất cao nhưng không cần quy mô mở rộng cao. Đây là cấp độ cơ bản giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn. Ở cấp độ này thì cũng cần 2 ổ cứng giống nhau để có thể hoạt động. Nếu như có 1 ổ bị lỗi thì ổ còn lại có thể hoạt động được bình thường và dễ dàng thay thế ổ bị hỏng.

Nếu RAID 0 nghiêng về tốc độ thì an toàn bảo mật là ưu điểm của RAID 1. 

Bằng cách kết hợp khả năng chịu lỗi của RAID 1 với tốc độ của RAID 0 mà không cần tính toán parity, RAID 10 cung cấp hiệu suất tổng thể: từ khả năng chịu lỗi đến hiệu suất tái tạo tốt hơn RAID 01. 

RAID 10 thích hợp với đối tượng người dùng nào?

RAID 10 thường được dùng trong các hệ thống server lớn và quy mô. 

Để thực hiện được RAID 10, bạn cần sử dụng đến 4 ổ cứng và dữ liệu sẽ được lưu theo 2 dạng 2 ổ dạng RAID 0 và hai ổ dạng RAID 1. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi chi phí rất cao nên chỉ phù hợp với các nhà đầu tư server. 

Đây là cấp độ RAID lý tưởng cho các máy chủ cơ sở dữ liệu được sử dụng với tần suất cao hoặc bất kỳ máy chủ nào phải thực thi nhiều hoạt động ghi. RAID 10 có thể được tạo thông qua phần cứng hoặc phần mềm, nhưng theo đánh giá chung, nhiều lợi ích về hiệu suất sẽ mất đi nếu bạn sử dụng phần mềm.

SSD RAID hỗ trợ các hệ thống với nhiều tiện ích khác nhau tùy vào phiên bản được áp dụng. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều kiến thức mới về SSD RAID và RAID 10. Hy vọng bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình 1 RAID phù hợp.

FAQs về SSD RAID

Thiết lập RAID cần chú ý điều gì?

Khi thiết lập RAID, bạn cần đặc biệt lưu ý một vài điều cơ bản dưới đây:

  • Nếu bạn đang có ổ cứng chứa dữ liệu và muốn thiết lập RAID 0,bạn cần phải Format ổ đó đi. Còn với RAID 1 thì không cần phải Format.
  • Thiết lập RAID được nhà sản xuất khuyến cáo sẽ không đảm bảo được 100% dữ liệu của bạn được an toàn, như vậy khả năng mất dữ liệu khi thiết lập RAID là có nhưng rất thấp.
  • Trước khi thiết lập Raid nên backup dữ liệu ra bên ngoài

Làm sao để thiết lập SSD RAID 0?

Bạn có thể thiết lập RAID 0 cho hệ thống lưu trữ của mình với ổ cứng SSD bằng cách phân phối dữ liệu được tách biệt giữa hai SSD trở lên. Ở cấp độ này, khả năng truy xuất dữ liệu của máy tính sẽ tăng gấp đôi. Nhưng đổi lại nếu một trong hai ổ cứng bị hỏng thì dữ liệu sẽ bị mất hoàn toàn.

Thiết lập HDD RAID có mạnh hơn ổ cứng SSD thông thường không?

Nếu bạn thiết lập HHD RAID 0, hiệu suất, tốc độ đọc và ghi của máy tính sẽ tăng tương tương khi sử dụng ổ cứng SSD thông thường.

Có phải RAID 10 tốt nhất trong số các loại RAID?

Như đã chia sẻ ở trên bài viết, RAID 10 lý tưởng cho các máy chủ cơ sở dữ liệu. Mặc dù khá tốn kém để thực hiện, nhưng RAID 10 sẽ bù đắp cho bạn bằng hiệu suất, khả năng chịu lỗi và mức độ bảo mật cao. Ngoài ra, RAID 10 cũng hoạt động tốt cho việc triển khai cơ sở dữ liệu.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version