Social Network là gì? Các kênh Social Network tốt nhất hiện nay

social-network-la-gi

Thế giới thật ồn ào và đông đúc, con người thức giấc, mải mê lao vào công việc và về đến nhà khi trời đã sẩm tối, người mỏi rã rời. Bất chợt, người ta mong muốn có một thế giới riêng, không tấp nập tiếng còi xe, mịt mù khói bụi,… thì mạng xã hội xuất hiện như một thảo dược thần kỳ “detox tinh thần” con người. Vậy Social Network là gì? Những kênh Social Network nào có tầm ảnh hưởng hiện nay? Kể từ lúc Social Network xuất hiện, cuộc sống của bạn đã thay đổi như thế nào?Cùng Tino Group khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Social Network

Social Network là gì?

Thuật ngữ Social Network được biết đến là mạng xã hội hay trang web hoạt động trong môi trường Internet. Trong đó, người tham gia có thể tạo lập hoặc chia sẻ các thông tin, hình ảnh, video hoặc trạng thái cảm xúc đến những người có cùng đam mê như họ. Social Network mở ra một môi trường để người dùng có thể tương tác dưới nhiều hình khác nhau để bàn luận, đánh giá hay học hỏi về mọi thứ xung quanh cuộc sống.

Mạng xã hội được con người sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể đến với nền tảng Social Network để liên lạc, nhắn tin, giải trí, tìm hiểu kiến thức,… Mở rộng và phát triển hơn, Social Network còn mang đến cơ hội kinh doanh, tiếp thị, mua bán vô cùng tiềm năng.

Trong mạng xã hội, các thành viên có thể dễ dàng kết nối, liên hệ với bất kỳ thành viên nào khác trong cộng đồng nhưng phải cùng một nền tảng xã hội. Khi cuộc sống ngày một vận hành tốt hơn, mạ xã hội cũng trở nên lớn mạnh, phát triển hơn từng ngày. Điều này không chỉ mang đến giá trị giải trí thông thường cho người dùng, nó còn thúc đẩy việc kinh doanh, marketing online thời đại 4.0.

Nguồn gốc của Social Network

Năm 1995, Social Network lần đầu tiên xuất hiện và đến với gần với cuộc sống của con người. Mở đầu là sự ra đời của trang Classmate nhằm kết nối bạn học. Vào năm 1997, nối tiếp Classmate là SixDegrees được hình thành với mục đích giao lưu, kết nối bạn bè có cùng sở thích.

Đến năm 2002, Friendster dậy sóng và trở thành một trào lưu mới mẻ tại Hoa Kỳ nhận được sự tham gia của đông đảo thành viên. Bên cạnh những tính năng hữu ích của Friendster mang đến thì mạng xã hội này còn tiềm ẩn những hệ lụy. Đó là Server của Friendster thường gặp tình trạng quá tải, tạo nên những cuộc xung đột, bất bình cho rất nhiều thành viên.

Năm 2004, MySpace tiếp tục được sáng lập với các tính năng mới mẻ hơn là phim ảnh đã nhanh chóng cuốn hút hàng chục ngàn thành viên tham gia mỗi ngày. Khi đó, những thành của Friendster đã lần lượt chuyển sang đồng hành cùng MySpace.

Năm 2006, Facebook ra đời đã đánh dấu sự bùng nổ của hệ thống mạng xã hội trực tuyến với nền tảng lập trình “Facebook Platform”. Không nằm ngoài dự đoán, Facebook Platform vừa ra mắt thị trường đã bội thu thành công vượt trội, thu hút hàng trăm, hàng triệu người dùng truy cập vào trang mỗi ngày.

Social Network mang đến những lợi ích gì?

5 bước tạo nền tảng Social Network thúc đẩy truyền thông “chạm đỉnh”

Bước 1: Xác định cộng đồng mà bạn hướng đến

Thay vì thực hiện mọi công việc bằng cảm tính, đầy mông lung gây tổn thất về tài chính và lãng phí thời gian, bạn hãy Brainstorm để xác định ngay từ ban đầu cộng đồng mà mình muốn hướng tới.

Mục đích của nền tảng mạng xã hội được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu nhất định của con người. Việc hiểu được Insight của cộng đồng như sở thích và những điều không thích của họ sẽ giúp bạn thấu hiểu, đúc kết được những yếu tố tâm lý của người tiêu dùng. Từ đó, những thông tin, cách xây dựng, triển khai mà bạn đưa ra sẽ đáp ứng nhu cầu, thu hút sự chú ý của cộng đồng.

Bạn không thể cứ mãi đi theo những lối mòn cũ kĩ đã được tạo lập sẵn trên thị trường. Đôi khi, bạn cần đưa ra những đột phá khác biệt, dẫn đầu xu thế bằng việc cung cấp những dịch vụ chưa từng tồn trên thị trường. Đó là lý do tại sao thu thập nhân khẩu và các dữ liệu tâm lý học sẽ đồng hành và tiếp thêm thêm sức mạnh, nguồn ý tưởng phong phú để kích hoạt bạn tạo nhu cầu đó.

Bước 2: Lựa chọn và xây dựng các tính năng, chức năng phù hợp

Xác định các tính năng và chức năng của Social Network rõ ràng sẽ giúp bạn tạo ra một nền tảng xã hội chất lượng của riêng mình. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng vấn đề quan trọng là bạn phải xác định cụ thể: phương pháp nào mới thực sự mang lại hiệu cho mạng xã hội đó?

Hệ thống các tính năng và chức năng có mối liên hệ chặt chẽ, tác động đến chất lượng nhận diện trong cộng đồng của bạn. Do đó, bạn nên hiểu rõ mong muốn của người dùng cũng như làm thế nào để bạn xác định sự riêng tư của dữ liệu.

Tầm nhìn tổng thể của website sẽ xác định mức độ ảnh hưởng, lan tỏa của website đến cộng đồng. Do đó, bạn cần chia nhỏ mọi thứ thành từng danh mục cụ thể, rõ ràng như chức năng quảng trị, chức năng người dùng, quảng cáo. Ngoài ra, bạn cần xác định các loại dữ liệu sẽ lưu hành, phạm vi nội dung đăng tải, cách người dùng đăng ký và bạn sẽ sử dụng công cụ nào để tự động hóa.

Bước 3: Lựa chọn công nghệ phù hợp

Giai đoạn lựa chọn công nghệ đòi hỏi bạn quá trình tìm hiểu và xác định rõ các phương pháp phù hợp, hiệu quả cho nền tảng Social Network của bạn. Đánh giá chất lượng của công nghệ bạn không thể tự thực hiện mà cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia có kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn. giải pháp tuyệt vời nhất là bạn nên tìm và thuê một nhà tư vấn uy tín để giúp bạn so sánh công nghệ. Hướng đi này sẽ không “ngốn” quá nhiều chi phí mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, kết quả đảm bảo chất lượng.

Trường hợp bạn muốn thử sức, tự bản thân xem xét vấn đề này, bạn cần đầu tư thật chỉn chu vào quá trình chuẩn bị. Gợi ý nho nhỏ là bạn có thể áp dụng các CMS đa dạng như Ning, Ruby on Rails, Drupal hoặc .Net.

Tiếp theo đó, bạn phân tích các nền tảng mạng xã hội đã có chỗ đứng trên thị trường cùng những công nghệ xây dựng mà họ đã sử dụng. Quá trình tìm hiểu đối thủ sẽ giúp bạn tìm ra nhiều vấn đề và cơ hội đa dạng cho nền tảng Social Network của bạn.

Bước 4: Xây dựng cấu trúc nền tảng

Sau khi liệt kê được những tính năng dành riêng cho người dùng, bạn cần chuẩn bị môi trường tăng trưởng trang web hay nền tảng mạng xã hội khi xây dựng đều cần phải tuân thủ theo một vài nguyên tắc cơ bản. Sau đây là ba yếu tố bạn cần lưu ý kết hợp nhằm đảm bảo thành công khi truyền thông mạng xã hội của mình

Bước 5: Xây dựng tính năng cập nhật trạng thái

Bất kỳ người tham gia phương tiện truyền thông xã hội nào cũng mong muốn được thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của họ một cách tự do. Do đó, bạn phải thiết kế các công cụ hoàn hảo, xây dựng các cập nhật trạng thái thú vị và dễ dàng trải nghiệm cho người dùng. Hãy chú ý rằng, những tính năng này được xây dựng không thân thiện với người dùng sẽ khiến người dùng nhanh chóng từ bỏ, cách xa nền tảng Social Network của bạn ngay và luôn. Vì thế, bạn hãy suy nghĩ, sáng tạo ddeer thiết kế công cụ cập nhật trạng thái thật hoàn hảo.

Khám phá 3 kênh Social Network có tầm ảnh hưởng đỉnh cao hiện nay

Kênh Social Network Facebook

Facebook là một trong những mạng xã hội hàng đầu trên thế giới. Đây là nền tảng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ mang tính toàn cầu, không giới hạn về vị trí địa lý nhằm kết nối mọi người ở khắp mọi nơi đến bên nhau. Bên cạnh tính năng chia sẻ kiến thức, thông tin thì Facebook còn là nơi các thành viên tham gia tương tác với nhau như: nhắn tin, đăng tải trạng thái, hình ảnh, bình luận,…

Có thể nói, Facebook là ngôi nhà diệu kỳ xóa tan mọi khoảng cách xa gần, ai cũng có thể trở thành một mảnh ghép của đại gia đình Facebook rộng lớn.

Mạng xã hội Facebook được sáng lập bởi Mark Zuckerberg. Hiện nay ở Việt Nam, dường như ai cũng sở hữu riêng một tài khoản Facebook. Số người tham gia Facebook tăng cao mỗi ngày, đây là cơ hội cho lĩnh vực kinh doanh online trỗi dậy mạnh mẽ với nhiều tiềm năng.

Từ những ngày ra mắt thị trường cho đến nay, Facebook đã rất nỗ lực, không ngừng cải tiến nhiều tính năng hữu ích nhằm tăng sự hứng thú, trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Hơn nữa, các tính năng quảng cáo trên Facebook thật sự là hữu ích, mở ra cơ hội “hái tiền” khổng lồ cho hàng loạt nhà kinh doanh.

Ưu điểm vượt trội của Facebook

Kênh Social Network Youtube

Vào tháng 02 năm 2005, nền tảng chia sẻ video trực tuyến Youtube được tạo lập bởi ba nhân viên cũ của của PayPal là Chad, Hurley, Steve Chen và Jawed Karim. Youtube ra đời, mang đến một thế giới giải trí, học tập, kiếm tiền tuyệt vời cho mọi người. Bất kể bạn là ai, bạn đều có cơ hội được trải nghiệm những tính năng tuyệt vời của Youtube. Mạng xã hội Youtube mở rộng phạm vi tiếp cận: có ứng dụng dành cho trẻ em, người sáng tạo, người yêu thích âm nhạc, hâm mộ truyền hình và rất nhiều khán giả tiềm năng khác.

Dù ra đời trước Facebook một thời gian khá lâu, nhưng chỉ khi trở thành một phần của Google, Youtube mới thực sự phổ biến, mở rộng và phát triển nhiều giá trị tuyệt vời, nhân văn đến người dùng. Sứ mệnh của Youtube là mang đến cho mọi người tiếng nói của đa dạng ngành nghề đến từ những con người xa lạ khắp mọi nơi và giúp người dùng mở rộng tầm mắt ra thế giới.

Ưu điểm vượt trội của Youtube

Kênh Social Network Twitter

Mạng xã hội Twitter được sáng lập vào tháng 03 năm 2006 bởi Jack Dorsey, Evan Williams, Biz Stone và Noah Glass. Đến tháng 07 năm 2006, Twitter chính thức đưa vào hoạt động và giới thiệu đến rộng rãi người dùng toàn cầu. Mặc dù ở Việt Nam không quá nhiều người sử dụng Twitter, nhưng ở nước ngoài Twitter được xem là mạng xã hội rất được ưa chuộng với số người tham gia không hề nhỏ. Bởi lẽ, sự đơn giản, thân thiện và không quá cầu kỳ, phức tạp từ giao diện cho đến phương thức hoạt động đã làm nên bản sắc riêng thành công cho Twitter giữa vô vàn mạng xã hội ngoài kia.

Nếu là một nhà tiếp thị, thông qua Twitter, bạn dễ dàng nhận ra sức ảnh hưởng của việc thiết lập mối quan hệ, nâng cao nhận thức kinh doanh.

Ưu điểm vượt trội của Twitter

Như vậy, Tino Group đã tìm ra câu trả lời hoàn thiện cho câu hỏi “Social Network là gì?” qua những thông tin trên bài viết rồi đấy. Hy vọng, các kiến thức sẽ hữu ích và hỗ trợ bạn lựa chọn kênh Social Network phù hợp để phát triển chiến lược Marketing cho doanh nghiệp mình nhé!

FAQs về Social Network

Đối tượng nào có thể tham gia vào Social Network?

Social Network không giới hạn đối tượng tham gia. Tất cả mọi người đều có thể tham gia tạo lập tài khoản và sử dụng Social Network mà bạn mong muốn. Bạn chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Inernet.

So sánh Social Marketing với Social Media và Social Network

Social Media và Social Network thuộc lĩnh vực Marketing Online. Còn Social Marketing là một loại hình của Marketing Offline

  • Social Media: Truyền thông xã hội
  • Social Network: Mạng xã hội
  • Social Marketing: Tiếp thị xã hội

Một số thuật ngữ thường gặp trong Social Media Marketing

  • Content (Nội dung)
  • Context (Ngữ cảnh)
  • Hashtag (Gắn thẻ)
  • Share (Chia sẻ)
  • Engagement (Tương tác)

Social Network và Social Media có gì khác nhau?

Social Network là nền tảng mạng xã hội kết nối người dùng trong cùng một cộng đồng. Tuy nhiên, Social Network không có sự liên kết cùng các mạng xã hội khác.

Social Media thừa kế những tính năng và đặc điểm của Social Network. Nền tảng cho phép người dùng lan truyền thông tin nhanh, kết nối cộng đồng mạng cao. Đặc biệt là quá trình tìm kiếm từ khóa SEO trên Youtube hay Facebook. Social Media giúp người dùng kết nối nhiều bạn bè và thông tin mà Social Network không làm được. Do đó, có thể làm nhiễu loạn các thông tin với nhau.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version