Social Media Marketing là gì? 4 yếu tố của chiến lược Social Media Marketing hiệu quả

Social Media Marketing có phải chỉ là các trang mạng xã hội (Facebook, Linkedin, Twitter,…) hay không?

social-media-marketing-la-gi

Trong vài năm gần đây, TikTok đã mang đến một luồng gió mới cho các nền tảng social media. Vì thế, những chiến lược Marketing dần phát triển thêm một loại hình mới: Social Media Marketing. Vậy Social Media Marketing là gì? Làm sao để thực hiện Social Media Marketing hiệu quả?

Social Media Marketing là gì?

Hàng loạt cách thức hoạt động Social Media Marketing mới mẻ liên tục ra đời. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần phải nhanh chóng nắm bắt để biến những thách thức thành cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng trong thị trường đầy rẫy sự cạnh tranh. Vì thế, quý doanh nghiệp sẽ cần phải tìm hiểu và hiểu rõ, hiểu đúng Social Media Marketing là gì.

Hiểu đúng về khái niệm “Social Media Marketing”

Khái niệm này gồm 2 yếu tố:

Được hình thành từ hai yếu tố trên, “Social Media” là chỉ các phương tiện truyền thông dựa trên nền tảng Internet. Các phương tiện này cho phép mọi người chia sẻ nội dung trực tuyến thông qua tài khoản người dùng và tương tác với nhau như một cộng đồng.

Trong lĩnh vực truyền thông, Social Media Marketing (SMM) là tập hợp các chiến lược, kế hoạch Marketing nhắm đến việc tương tác xã hội giữa người dùng qua platform mạng xã hội. Mục đích cuối cùng là tạo ra các nội dung có ích để người dùng chia sẻ qua mạng xã hội.

Hiểu đơn giản, Social Media Marketing một hình thức Marketing được thực hiện thông qua phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Khi nào cần dùng đến Social Media Marketing?

Tiến sĩ Tracy L. Tulen viết trong quyển Social Media Marketing như sau: “Strong ties take time. Social media Marketing is Relationship Marketing in social spaces“.  Theo ông, Social Media Marketing là sử dụng các kênh social media để xây dựng các hoạt động, tương tác, truyền tải thông điệp nhằm đáp ứng mục tiêu xây dựng thương hiệu và truyền thông.

Phương pháp tiếp thị này được doanh nghiệp sử dụng khi có nhu cầu:

Nhờ SMM, doanh nghiệp có thể nói chuyện, lắng nghe, thấu hiểu các phản ứng của khách hàng để thay đổi theo hướng tốt hơn. Đồng thời, việc này cũng khiến cho khách hàng hài lòng hơn, yêu mến thương hiệu nhiều hơn.

6 loại hình Social Media Marketing phổ biến hiện nay

 1. Social News: có thể áp dụng trên Digg, Sphinn, Newsvine, … Đây là loại hình SMM đánh giá dựa trên lượt đọc tin bài, lượt vote hoặc comment, lượt tiếp cận, lượt view, …
 2. Social Sharing: có thể áp dụng trên Flickr, Snapfish, YouTube, … Đây là loại hình SMM đánh giá dựa trên lượt xem, lượt chia sẻ (Share) và mức độ lan truyền (viral), …
 3. Social Networks: có thể áp dụng trên Facebook, LinkedIn, MySpace, Twitter, … Đây là loại hình SMM đánh giá dựa trên khả năng kết nối và chia sẻ cộng đồng.
 4. Social Bookmarking: có thể áp dụng trên Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks, … Đây là loại hình SMM đánh giá dựa trên mức độ save, bookmark các nội dung.
 5. Microblogging: có thể áp dụng trên Twitter.  Các dịch vụ tập trung vào cập nhật ngắn được lập nên cho bất cứ ai đăng ký để nhận thông tin.
 6. Comments Blog và Forum: đây là diễn đàn trực tuyến. Nơi này cho phép các thành viên tổ chức các cuộc hội thoại bằng cách gửi tin nhắn.

4 yếu tố của chiến lược Social Media Marketing hiệu quả 

Mục tiêu rõ ràng (Targeted)

Tại sao bạn muốn áp dụng chiến lược SMM? Mục tiêu chính của doanh nghiệp giai đoạn này là gì? Tiếp cận khách hàng, xây dựng thương hiệu với khách hàng mới? Hay truyền tải một thông điệp, thông tin hấp dẫn đến khách hàng cũ của bạn.

Xác định được mục tiêu rõ ràng, bước đầu, bạn sẽ chọn được kênh SMM phù hợp.

Tính tập trung (Focused)

Khi chi ngân sách để làm một điều gì đó, ai cũng muốn có được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, đừng “chi tiền vô tội vạ”! Tập trung vào những vấn đề cụ thể. Chú trọng nhóm đối tượng được xác định rõ ràng. Hoặc bạn cũng có thể tập trung vào các điểm yếu mà đối thủ cạnh tranh của bạn chưa làm tốt. Đó là những gợi ý để doanh nghiệp tập trung được vào một mục tiêu nhất định.

Đo lường được (Measurable)

Khả năng tương tác đa chiều là ưu điểm mà cũng là hạn chế của SMM. Chiến dịch của bạn có thể thành công rực rỡ. Hoặc có kết quả hoàn toàn trái ngược so với mong đợi của bạn. Chỉ cần lơ là, không kiểm soát, bạn sẽ khó có thể quản lý cũng như không xử lý kịp những tình huống bất ngờ. Do đó, bạn cần đo lường và kiểm soát chỉ số cho chiến dịch SMM để kiểm soát và điều hướng người tham gia theo hướng có lợi nhất.

Nội dung chất lượng (Great Content)

“Content is King” vẫn chưa lỗi thời. Content vẫn còn khẳng định được vị thế và sức hút nhất định của mình. Mỗi ngày, người dùng tiếp xúc quá nhiều thông tin với hàng loạt sự lựa chọn. Nếu muốn khách hàng nhớ đến thương hiệu của mình, doanh nghiệp phải có chiến dịch nổi bật. Một nội dung hấp dẫn, ấn tượng sẽ kích thích người dùng.

Tóm lại, mục tiêu tiếp thị rõ ràng, hiểu biết về đối tượng, lựa chọn nền tảng phù hợp và chia sẻ các nội dung giá trị vào thời điểm vàng. Đó là 4 yếu tố chiến lược giúp Marketing hiệu quả trên SMM.

Tùy vào bản chất của mỗi loại hình SMM, doanh nghiệp sẽ có cách đo lường khác nhau. Trước khi chọn một hình thức SMM, doanh nghiệp cần cân nhắc kĩ để chọn hình thức phù hợp nhất với điều kiện của doanh nghiệp mình.

FAQs về Social Media Marketing

Nên thực hiện Social Media Marketing trên những mạng xã hội ở Việt Nam?

Tại Việt Nam, một số kênh mạng xã hội có nhiều người sử dụng và bạn có thể dùng để thực hiện Social Media Marketing hiệu quả bao gồm:

 • Facebook
 • Zalo
 • Instagram
 • Twitter
 • Pinterest
 • Youtube

Làm thế nào để tạo tài khoản quảng cáo Facebook?

Nếu bạn quyết định thực hiện Social Media Marketing với Facebook, việc tạo một tài khoản quảng cáo Facebook đấy. Để tạo tài khoản quảng cáo Facebook, bạn có thể theo dõi bài viết này của Tino Group nhé!

Điểm khác biệt giữa Content Marketing và Social Media Marketing là gì?

Về khá nhiều khía cạnh Content Marketing và Social Media Marketing có rất nhiều điểm khác nhau. Nhưng trong thực tế 2 loại hình Marketing này khác nhau đấy!

Một số điểm khác biệt chính:

Content Marketing:

 • Tập trung xây dựng thương hiệu website
 • Có nội dung bài viết dài

Social Media Marketing:

 • Tập trung vào các hoạt động trên mạng xã hội
 • Có nội dung bài viết ngắn phù hợp với tốc độ đọc tin nhanh trên mạng xã hội.

Social Media Marketing sẽ giúp doanh nghiệp đạt những mục tiêu nào?

Trong thực tế, mục tiêu của mỗi chiến dịch Social Media Marketing khác nhau nhưng có một số mục tiêu Social Media Marketing có thể tạo ra giúp doanh nghiệp bạn:

 • Tăng lượng truy cập website
 • Nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu
 • Tạo ra một phễu khách hàng để tiếp cận và chuyển đổi

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version