Seeding là gì? 6 bước lập kế hoạch Seeding marketing

seeding-la-gi

Khi chúng ta nhắc đến lĩnh vực marketing online, chúng ta không thể không nhắc tới hoạt động Seeding – một phương pháp tiếp thị vô cùng hiệu quả. Vậy Seeding là gì? Những cách nào giúp bạn lập kế hoạch Seeding marketing hiệu quả? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Giới thiệu về Seeding

Seeding là gì?

Seeding chính là hoạt động mà các marketers thực hiện để tạo nên sự chú ý của cộng đồng thông qua những nội dung tích cực lẫn tiêu cực với mục đích cuối cùng là quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp.

Seeding bao gồm các ý kiến trái chiều đó và được các nhà quảng cáo lan truyền rộng rãi trên các kênh truyền thông truyền thống và trực tuyến. Tuy Seeding là phương pháp khá mạo hiểm, nhưng lại rất quan trọng trong các chiến dịch truyền thông.

Nếu bạn không tận dụng phương pháp này có thể thông điệp truyền thông sẽ không có mức độ phủ sóng cao, từ đó chiến dịch quảng cáo có thể khó thành công.

Mục đích của doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động Seeding

Một số lưu ý khi triển khai Seeding

Thực hiện Seeding mà không ai nhận ra

Ngày này, cộng đồng mạng rất tinh ý, nếu bạn thực hiện hoạt Seeding không khéo, người dùng sẽ nhận ra ngay đây là chiêu trò của quảng cáo. Bên cạnh đó, các quản trị viên các group, forum đều không thích việc bạn quảng cáo miễn phí trong trang mạng của họ. Vì vậy, việc Seeding phải hết sức khéo léo không thôi các nick ảo của bạn sẽ bị “bay màu”.

Quản lý khủng hoảng truyền thông

Dư luận công chúng là một vấn đề không bao giờ bạn có thể lường trước được hậu quả. Hoặc đôi khi, đối thủ của bạn lại thích chơi trò “mượn gió bẻ măng”. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị một kịch bản xử lý khủng hoảng để nếu có xảy ra khủng hoảng, bạn có thể tìm cách ứng phó.

Seeding giới thiệu dịch vụ/ sản phẩm

Bạn nên chèn link dưới anchor text trong bài viết của bạn, đồng thời, cung cấp tất cả thông tin về sản phẩm dịch vụ để khách hàng có thể nắm rõ thông tin.

Seeding dạng thảo luận

Bài viết của bạn phải thật sự chất lượng, có tính chuyên sâu, được nhiều người hưởng ứng. Từ đó, có thể thu hút sự quan tâm của người dùng. Với dạng bài viết này, bạn chỉ nên chèn tối đa 3 backlink và tập trung nhấn mạnh thương hiệu.

Hướng dẫn cách lập kế hoạch Seeding marketing

Để một hoạt động Seeding diễn ra hiệu quả, bạn cần lập kế hoạch Seeding marketing một cách chi tiết. Sau đây là các bước đã được chứng minh giúp bạn có một chiến dịch Seeding hiệu quả.

Bước 1: Phân tích hành vi của khách hàng

Bạn nên nghiên cứu hành vi nhóm đối tượng mục tiêu mà bạn hướng tới thông qua việc nghiên cứu thị trường sơ cấp, đồng thời tham khảo các nguồn cơ sở dữ liệu đáng tin cậy.

Để có thể phân tích hiệu quả, bạn nên trả lời những câu hỏi sau:

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn định hướng nội dung cơ sở dữ liệu, tránh lan man. Từ đó, việc tìm kiếm dữ liệu sẽ nhanh chóng hơn, đồng thời việc phân tích cũng sẽ hiệu quả hơn.

Bước 2: Xác định mục tiêu rõ ràng

Ghi lại mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá đúng hiệu quả của chiến dịch Seeding.

Bước 3: Lựa chọn và thương lượng với các influencer – người có sức ảnh hưởng

Ở bước này, chúng ta tìm kiếm những influencer phù hợp với nhóm đối tượng mục tiêu. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố mà người inflencer sở hữu, bao gồm:

Một yếu tố bạn cần lưu ý chính là đối tượng người theo dõi của influencer. Vì đây là yếu tố quan trọng trong chiến dịch Seeding nên bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi bắt tay vào hợp tác.

Hiện tại trên thị trường, có rất nhiều dịch vụ có thể giúp bạn hợp tác với các influencer, bạn chỉ cần search trên Google để tìm kiếm họ.

Khi bạn đã chọn xong, hãy trao đổi với họ để làm rõ cách bạn muốn các influencer quảng bá sản phẩm, giá cả và kế hoạch của bạn.

Bước 4: Chuẩn bị nội dung

Để nội dung quảng cáo hiệu quả nhắm đến mục đích bạn cần trả lời có một số câu hỏi như sau:

Bước 5: Quảng cáo nội dung

Mặc dù nội dung chắc chắn phải được hiển thị trên mạng xã hội của các influencer, bạn vẫn có thể quảng bá những nội dung này thông qua các trang mạng xã hội khác, trang web, bản tin, ..

Bước 6: Theo dõi hiệu suất của chiến dịch Seeding

Bạn cần đánh giá hiệu suất bằng các số liệu cụ thể liên quan đến các mục tiêu của chiến dịch Seeding:

Tuy Seeding là phương thức marketing bao gồm hai mặt lẫn tích cực và tiêu cực nhưng phương thức này lại có tầm quan trọng đối với các chiến dịch truyền thông. Theo các chuyên gia quảng cáo, một chiến dịch sẽ mất đi 40% mức độ thành công nếu không thực hiện hoạt động Seeding. Chính vì vậy, bạn có thể cân nhắc thực hiện các hoạt động Seeding trong các chiến dịch marketing của công ty.

FAQs về hoạt động Seeding

Hoạt động Seeding có thực sự quan trọng không?

Như bài viết đã chia sẻ, tuy Seeding là phương thức tiếp thị có phần mạo hiểm nhưng những lợi ích của việc Seeding mang đến cho doanh nghiệp là vô cùng to lớn. Vì vậy, không ít các nhà quảng cáo luôn sử dụng phương thức này một cách khéo léo nhất để có thể giúp chiến dịch thành công rực rỡ.

Seeding liệu có gây khủng hoảng truyền thông?

Vấn đề này còn tùy thuộc dư luận. Trong hầu hết các trường hợp, Seeding được sự hưởng ứng của cộng đồng, nội dung chỉ dừng lại ở mức độ chia sẻ quan điểm và hoạt động Seeding đó rất thành công. Đôi khi, một số ít hoạt động Seeding lại bị công chúng cố ý dẫn dắt chuyển hướng thành khủng hoảng, khiến doanh nghiệp “lao đao” tìm cách xử lý.

Thực hiện Seeding có khó hay không?

Công tác Seeding không hề khó nhưng cũng không phải là vấn đề đơn giản. Bạn phải thực hiện Seeding một cách khéo léo để khán giả cũng như các quản trị viên trang mạng không biết rằng nội dung của bạn chỉ là một đường hướng quảng cáo.

Có công thức nhất định nào để Seeding thành công không?

Không có một công thức thực hiện Seeding nào cụ thể cả. Mỗi nhà quảng cáo sẽ có những cách làm Seeding khác nhau, miễn sao hoạt động Seeding đó mang lại lợi ích cho công ty.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
    Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333
    Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: sales@tino.org
  • Website: www.tino.org
Exit mobile version