SDK là gì? Những lợi ích SDK mang lại cho người dùng

sdk-la-gi

Khi làm quen với Java hay một số ngôn ngữ bậc cao khác, bạn sẽ luôn thấy sự xuất hiện của các bộ SDK trong quá trình cài đặt để việc lập trình trở nên đơn giản hơn. Nhưng “sự đơn giản hơn” đến từ đâu? SDK là gì mà có thể đem đến sự thuận lợi trong việc lập trình? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết nhé!

Tổng quan về SDK

SDK là gì?

Đây là viết tắt của cụm từ “Software Development Kit“, tạm dịch là Bộ công cụ phát triển phần mềm. Thuật ngữ này được Microsoft, Sun Microsystems và một số công ty khác sử dụng.  SDK bao gồm một hoặc nhiều API, programming tools, documentation và một số thứ cần thiết khác để có thể tạo ra các ứng dụng cho các gói phần mềm hoặc các nền tảng thông qua một ngôn ngữ lập trình nào đó như (Java, C#, C++, Objective-C, …).

Hiểu đơn giản, SDK là một tập hợp các công cụ và chương trình phần mềm được các nhà phát triển (developer) sử dụng để tạo các ứng dụng cho các nền tảng cụ thể. Những công cụ này bao gồm:

Và những công cụ này nhằm để developer có thể sử dụng và tích hợp vào các ứng dụng của riêng họ.

SDK có những loại nào?

Cả JDK là SDK đều cộng đồng developer sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường.

So sánh giữa API và SDK

Để tránh những nhầm lẫn không đáng có trong quá trình trao đổi về các thuật ngữ chuyên môn, hay để bạn hiểu hơn về sự khác biệt giữa API và SDK, Tino Group sẽ chỉ ra một số điểm khác nhau cơ bản nhé!

API (Application Programming Interface) tạm dịch: giao diện lập trình ứng dụng, là một phần mềm trung gian giúp các chương trình, ứng dụng, phần mềm có thể tương tác với nhau một cách thuận tiện hơn.

Ví dụ: thay vì bạn phải phát triển một ứng dụng nhỏ để xử lý việc giao hàng, bạn có thể sử dụng API của các nhà giao hàng như: Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm để kết nối vào ứng dụng, website của mình.

SDK (Software Development Kit) tạm dịch:  Bộ công cụ phát triển phần mềm, đây là tập hợp rất nhiều thứ cần thiết thành một bộ công cụ dùng để xây dựng và phát triển phần mềm.

Điển hình nhất cho SDK là bộ Java SDK dùng để phát triển các phần mềm ngôn ngữ Java đấy!

Sử dụng SDK mang đến cho người dùng lợi ích gì?

Rút ngắn chu kỳ bán hàng

Bộ công cụ SDK có thể tích hợp với các nền tảng, hệ điều hành và những phần mềm đi kèm nhanh chóng. Do đó, nếu bạn thực hiện nhiều giao dịch cùng lúc, SDK sẽ tăng tốc toàn bộ chu kỳ giao dịch, rút ngắn chu kỳ bán hàng.

Triển khai nhanh chóng

Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và tăng tốc độ triển khai ứng dụng lên đáng kể.

Mở rộng phạm vi của sản phẩm/ứng dụng

SDK sẽ giúp ứng dụng của bạn sẽ được tiếp xúc, tương tác rộng rãi với những ứng dụng/phần mềm khác. Phạm vi ảnh hưởng tăng lên, độ nhận biết thương hiệu cũng tăng lên. Hình ảnh sản phẩm và thương hiệu sẽ lan tỏa rộng hơn, tăng độ uy tín thương hiệu với khách hàng.

Kiểm soát thương hiệu tốt

SDK cho phép điều chỉnh cách thức ứng dụng hiển thị trên các phần mềm tương tác. Từ đó, bạn có thể kiểm soát thương hiệu tốt hơn, giảm thiểu rủi ro.

Tiêu chuẩn của một SDK chất lượng

Để có thể đánh giá một bộ SDK có chất lượng hay không, chúng ta sẽ cần phải xem xét một số tiêu chí, tiêu chuẩn như sau:

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về SDK là gì cũng như lợi ích SDK mang lại cho người dùng ra sao rồi đấy! Tino Group hi vọng rằng bạn sẽ có thể tận dụng khả năng của những bộ SDK và đưa hết “tin hoa” này vào trong phần mềm của mình. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp về SDK

Facebook SDK là gì?

Do Facebook có đến hơn 1,5 tỷ người dùng. Vì thế, họ cũng tự phát triển cho riêng mình một bộ SDK nhằm hỗ trợ các lập trình viên, các doanh nghiệp khác có thể khai thác tốt hơn nền tảng của họ.

Có thể làm gì với Facebook SDK?

Với bộ Facebook SDK, Facebook, bạn có thể sử dụng, thực hiện được rất nhiều tính năng khác nhau. Nhưng một số tính năng phổ biến người ta thường sử dụng bao gồm:

  • Đăng nhập bằng tài khoản Facebook.
  • Chia sẻ ứng dụng lên Facebook.
  • Gửi lời mời bạn bè sử dụng ứng dụng.
  • Hiển thị các mẫu quảng cáo của Facebook.

Tìm hiểu thêm về Android SDK ở đâu?

Nếu bạn quan tâm đến việc lập trình mobile nói chung và Android nói riêng, trang web chính thức của Android Studio sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn; cũng như có thể tìm hiểu và tải đúng phiên bản cần thiết đấy!

iOS có bộ SDK không?

Có. iOS có bộ SDK cho riêng mình hỗ trợ các nhà phát triển có thể viết code không giới hạn độ dài trên nền tảng iOS bằng ngôn ngữ Swift nhưng vẫn chạy một cách mượt mà nhất có thể.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version