Scala là gì? Ngôn ngữ lập trình Scala được ứng dụng như thế nào?

scala-la-gi

Thừa hưởng những ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Java và tích hợp một số tính năng nổi bật của ngôn ngữ lập trình hàm, Scala trở thành một ngôn ngữ lập trình bậc cao được đông đảo lập trình viên và doanh nghiệp trên toàn cầu ưa chuộng.

Giới thiệu về Scala

Scala là gì?

Scala là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Scalable”, tạm dịch: ngôn ngữ có khả năng mở rộng. Đây được xem là một loại ngôn ngữ lập trình Server bậc cao được ưa chuộng trên toàn cầu.

Về cơ bản, Scala là một ngôn ngữ máy tính được thiết lập để hỗ trợ cho cả hai phong cách lập trình đối tượng và chức năng với quy mô lớn. Ngôn ngữ lập trình này phát triển và được sử dụng cho cả chức năng lập trình lẫn các hệ thống tĩnh mạch nằm trong phần mềm

Hiện tại, Scala được chạy trên nền máy ảo Java và khá tương thích với các chương trình của Java. Bên cạnh đó, Scala cũng có thể hoạt động trên nền tảng Android hay .NET, tuy nhiên chưa được ổn định.

Lịch sử hình thành ngôn ngữ Scala

Năm 2001, ngôn ngữ lập trình Scala được thiết kế bởi Martin Odersky – nhà khoa học máy tính người Đức. Khi ông làm việc tại Funnel, Scala tiếp tục được phát triển, tích hợp nhiều ý tưởng về lập trình hàm và mạng Petri.

Vào cuối năm 2003 và đầu năm 2004, Odersky kết hợp cùng Generic Java và Javac, trình biên dịch Sun’s Java, ngôn ngữ Scala chính thức ra mắt thị trường với những bản đầu tiên. Đến tháng 06 năm 2004, ông tiếp tục giới thiệu Scala trên nền Java và .NET. Và phiên bản Scala 2.0 có mặt vào tháng 03 năm 2006.

Những từ khóa liên quan đến ngôn ngữ lập trình Scala

Ngôn ngữ lập trình Scala phát triển như thế nào?

Sau một thời gian đưa vào sử dụng chính thức, Scala đã có những bước tăng trưởng vô cùng vượt trội và ngày một phát triển, nâng cao tính năng hiện đại hơn nữa. Điều này thể hiện rất rõ qua những con số cụ thể khi nhắc đến ngôn ngữ lập trình Scala như sau:

Đánh giá ưu – nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Scala

Ưu điểm

Nhược điểm

Khả năng tương thích ngược còn kém: Khi bạn cập nhật lên phiên bản mới nhất của Scala, bạn nên cẩn thận trong việc thay đổi tên cho các Package, Class, Method, Function. Bởi vì, ngôn ngữ Scala sau mỗi lần cập nhật Version mới sẽ khó nhận diện các yếu tố thuộc Version cũ, bắt buộc bạn phải đổi tên phù hợp.

Ngôn ngữ lập trình Scala có thể ứng dụng ở đâu?

Sau nhiều cải tiến từ những ngôn ngữ lập trình đã có, sự ra đời của Scala mang lại rất nhiều lợi ích nổi bật và hiệu quả cho các lập trình viên. Đặc biệt nhất là sự ngắn gọn, súc tích của ngôn ngữ lập trình này, bạn không phải mất quá nhiều thời gian để viết Code như trước đây khi sử dụng Java. Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình Scala còn tích hợp API mạnh mẽ để có thể sử dụng linh hoạt với mọi môi trường, tạo ra các sản phẩm đa dạng trong lập trình ứng dụng. Hiện nay, những ứng dụng cụ thể, tối ưu được triển khai từ Scala có thể liệt kê như sau:

Làm thế nào để sử dụng ngôn ngữ Scala hiệu quả?

Mỗi lập trình viên sẽ có những cách thiết lập ứng dụng riêng, tuy nhiên khi đã sử dụng Scala vào quá trình làm việc thì bạn phải tuân thủ các quy định cơ bản của ngôn ngữ để việc lập trình hay học tập dễ dàng và hiệu quả hơn. Sau đây là một số quy định tối thiết bạn cần nắm để sử dụng ngôn ngữ Scala đạt chất lượng cao:

Bạn thấy đấy, Scala đang dần trở thành ngôn ngữ lập trình chủ chốt được hàng loạt các lập trình viên nói riêng và các doanh nghiệp nói chung đều ưu ái sử dụng trong quá trình thiết lập ứng dụng của họ. Trong tương lai, Scala hứa hẹn sẽ bùng nổ hơn nữa với các tính năng ưu việt hơn và dần thay thế vị trí của ngôn ngữ Java.

Có lẽ bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về “Scala là gì?” và những tiềm năng của ngôn ngữ lập trình rồi phải không? Nếu bạn đang có dự định theo đuổi lĩnh vực lập trình thì ngôn ngữ Scala rất lý tưởng để bạn đầu tư đấy. Chúc các bạn thành công!

FAQs về Scala

Sử dụng ngôn ngữ Scala có tốn phí không?

Ngôn ngữ Scala hoàn toàn miễn phí cho người dùng trên đa phương tiện. Hiện nay, Scala hỗ trợ trên hệ điều hành iOS, Android, Windows.

Scala có phải là Platform không?

Câu trả lời: Không. Scala là một ngôn ngữ lập trình hỗ trợ ở cả OOP và Functional Programming.

Những phương pháp nào được đưa vào Scala?

Scala được phát triển để mang đến một ngôn ngữ lập trình ưu việt cho các lập trình viên. Một số phương pháp và cấu trúc được đầu tư vào Scala có thể kể đến như: Case Classes giúp bạn dễ dàng tạo lập các Class mà không thay đổi trong Scala, val với độ bất biến ở mức cao nhất, tốt hơn nhiều so với ngôn ngữ Java.

Học ngôn ngữ lập trình Scala có khó không?

Scala được xem là ngôn ngữ lập trình đa mô hình, tương đối dễ học và theo đuổi. Ngoài ra, Scala sở hữu rất nhiều tiềm năng mang đến cơ hội việc làm khá cao cho bạn. Do đó, nếu có dự định học ngôn ngữ Scala thì bạn nên suy nghĩ thật kỹ và đầu tư hết mình để đạt được kết quả mong muốn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version