HTTP Request và HTTP Response trong lập trình Web

HTTP Request và HTTP Response - Phương thức giao tiếp giữa Server-Client.

Http Banner
HTTPHyper Text Transfer Protocol là giao thức được thiết kế và hoạt động theo kiểu client-server. Giao tiếp giữa client và server dựa vào một cặp là HTTP Request- HTTP Response. Khi một client đưa ra request, server trả lời bằng các response ngay sau đó. 

Thông điệp HTTP Request

Request trong tiếng Anh nghĩa là lời yêu cầu, lời đề nghị. Trong lập trình Web, HTTP Request được gọi là “thông báo yêu cầu HTTP“. Đây là thông tin từ client gửi đến server, yêu cầu server làm một việc gì đó.

Nguyên lí hoạt động của HTTP Request

Khi bạn lên trình duyệt browser gõ một địa chỉ (ví dụ: Tinohost.com) ngay lập tức, trình duyệt sẽ dựa vào tên domain để gửi yêu cầu truy cập đến địa chỉ IP mà domain này đang trỏ tới.  Lúc này, phía server sẽ phân tích yêu cầu và sẽ gửi luồng xử lý tới vị trí vị trí lưu trữ của mã nguồn PHP (hoặc mã nguồn bất kì). Nhiệm vụ của các mã nguồn là tiếp nhận yêu cầu, phân tích request đó và trả kết quả lại cho client.

HTTP Request có cấu trúc thế nào?

Một HTTP client (máy khách) gửi một HTTP request (yêu cầu) lên server (máy chủ) nhờ một thông điệp có định dạng như sau:
<method> <request-URL> <http-serverion>
<headers>
<body>
Cú pháp có thể giải thích đơn giản như sau:

Một dòng Request-line

Không có hoặc có thêm các header (General|Request|Entity) theo sau bởi một ký hiệu CRLF (carriage return line feed – báo hiệu trở về đầu dòng tiếp theo)

Một dòng trống (VD một dòng mà không có gì ở trước CRLF) báo hiệu kết thúc phần header

Có hoặc không có phần nội dung thông điệp.

Mỗi đối tượng trong HTTP Request có ý nghĩa gì?

Request-Line

Bắt đầu của HTTP Request sẽ là dòng Request-Line bao gồm 3 thông tin:
1. Method
Phương thức GET Phương thức POST Các phương thức khác
2. URL
URL là địa chỉ định danh tài nguyên. Hiểu đơn giản, URL là đường dẫn.  Trong trường hợp Request không yêu cầu tài nguyên cụ thể , URI có thể là dấu *.
3. HTTP version
HTTP version là Phiên bản HTTP đang sử dụng.

Request-header

Tiếp theo dòng Request-Line là các trường Request-header, cho phép client gửi thêm các thông tin bổ sung về thông điệp HTTP request và về chính client. Một số trường thông dụng như:

Thông điệp HTTP Response

Response trong tiếng Anh nghĩa là “lời phản hồi“. Trong lập trình Web, HTTP Response được gọi là “thông báo phản hồi HTTP“. Đây là kết quả server trả về cho client.

Nguyên lí hoạt động của HTTP Response

Khi bạn nhập vào địa chỉ tinohost.com, kết quả trả về (response) chính là giao diện của website và các thông tin của header. Như vậy dữ liệu mà server trả về là những đoạn mã HTML kèm theo các thông tin của header. Browser sẽ dựa vào các thông tin này để hiển thị trạng thái kết quả của request. Mã HTML dùng để hiển thị giao diện của website. Nếu bạn nhập vào một URL không tồn tại thì thông tin của header cũng sẽ không có gì.

HTTP Response có cấu trúc thế nào?

Sau khi nhận và phiên dịch thông báo yêu cầu, một Server gửi tín hiệu phản hồi với một thông báo phản hồi HTTP với cú pháp như sau:
<http-version> <status> <reason-pharse>
<headers>
<body>
Cú pháp có thể giải thích đơn giản như sau:
Một dòng trạng thái (Status-Line)
Không hoặc nhiều hơn các trường Header (General|Response|Entity) được theo sau bởi CRLF.
Một dòng trống (ví dụ: một dòng mà không có gì đằng trước CRLF) chỉ phần kết thúc của các trường Header.
Một phần thân thông báo tùy ý.

Mỗi đối tượng trong HTTP Respone có ý nghĩa gì?

Cấu trúc HTTP Response gần giống với HTTP request. Điểm khác biẹt là thay vì Request-Line, HTTP có response có Status-Line. Tương tự như Request-Line, Status-Line cũng có ba phần như sau:
  1. HTTP-version: phiên bản HTTP cao nhất mà server hỗ trợ.
  2. Status-Code: mã kết quả trả về.
  3. Reason-Phrase: mô tả về Status-Code.

Ý nghĩa một số Status-Code

Yếu tố Status-Code là một số nguyên 3 ký tự. Ký tự đầu tiên của mã hóa trạng thái định nghĩa hạng (loại) phản hồi và hai ký tự cuối không có bất cứ vai trò phân loại nào. Có 5 giá trị của ký tự đầu tiên: Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn một phương thức thích hợp với mình. Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Tinohost để được tư vấn chi tiết nhé!

Hỗ trợ 24/7/365 – “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tâm hỗ trợ 24/7/365,  Tinohost tự tin cung cấp dịch vụ tên miền , hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của Tinohost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn. Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Tinohost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version