Tìm hiểu về quy trình phát triển phần mềm từ A đến Z

Để trở thành một lập trình viên xây dựng phần mềm chuyên nghiệp, chắc chắn rằng bạn sẽ phải học chuyên sâu về quy trình phát triển phần mềm để tạo ra sản phẩm chất lượng nhất. Vậy quy trình phát triển phần mềm là gì? Có những quy trình phát triển phần mềm nào? Tất cả sẽ được Tino Group giải thích chi tiết trong bài viết này, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Tìm hiểu về quy trình phát triển phần mềm

Quy trình phát triển phần mềm là gì?

Định nghĩa ngắn gọn: quy trình phát triển phần mềm là một cấu trúc tập hợp nhiều thao tác và các kết quả tương quan/ tổng quan được sử dụng trong quá trình xây dựng một sản phẩm phần mềm.

Để phát triển 1 phần mềm, sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh quy trình như:

quy-trinh-phat-trien-phan-mem

Quy trình phát triển phần mềm gồm những hoạt động gì?

Về cơ bản, một quy trình phát triển phần mềm sẽ bao gồm 4 hoạt động cơ bản nhất như sau:

Một số mô hình phát triển phần mềm phổ biến

6 bước trong quy trình phát triển phần mềm

Mỗi phần mềm sẽ có rất nhiều bước khác nhau để phát triển. Rất nhiều bài viết, tài liệu, sách chuyên ngành cũng có những cách phân chia các bước khác nhau tùy theo mức độ phức tạp của phần mềm. Nên bạn không cần quá lo lắng về việc tại sao những gì bạn tham khảo ở trang A lại khác với trang B và sách C lại phân chia các bước khác với các trang Blog bạn nhé!

Khảo sát phần mềm

Đây là giai đoạn đầu tiên trong một dự án phát triển phần mềm. Trong giai đoạn này, bạn và đội nhóm sẽ cần phải:

Phân tích hệ thống

Trong giai đoạn này, mục tiêu tổng quan là có thể xác định rõ ràng các thông tin, chức năng cụ thể của phần mềm. Nhằm có cái nhìn khách quan và đảm bảo tính thực tế của phần mềm, bạn sẽ:

Một mô hình trên giấy sẽ giúp bạn, đội nhóm và khách hàng (nếu có) hiểu hơn về phần mềm cuối ra sao.

Thiết kế và lập kế hoạch chi tiết

Thiết kế và lập kế hoạch chi tiết là một trong những giai đoạn rất quan trọng đối với việc phát triển một dự án phần mềm. Thông thường, giai đoạn này sẽ được các chuyên gia hoặc những người thực sự có kinh nghiệm thực hiện và bao gồm 2 giai đoạn nhỏ chính:

Thiết kế tổng quan

Trong giai đoạn thiết kế tổng quan, các cơ sở dữ liệu, bảng biểu cùng các đặc tả sẽ được thiết kế thành các mô hình mẫu trên máy tính bằng các công cụ chuyên dụng như: CA ERwin Data Modeler, Sybase PowerDesigner,… nhằm có cái nhìn tổng quan nhất về các đối tượng trong phần mềm trước khi đi vào chi tiết.

Lập kế hoạch chi tiết

Khi đã thống nhất về thiết kế tổng quan, các kỹ sư sẽ làm việc để có thể:

Và rất nhiều những công việc khác bạn và đội nhóm sẽ cần phải thực hiện nhằm đảm bảo dự án khả thi, ít xảy ra những biến số trong quá trình thực hiện và dễ dàng chuyển đổi thành sản phẩm cuối cùng nhất có thể.

Thực hiện dự án

Tùy theo quy trình phát triển phần mềm, trong giai đoạn này sẽ thực hiện các công việc như sau:

Tìm kiếm các công cụ phù hợp cho dự án như:

Sau khi đã tìm kiếm được các công cụ, công việc tiếp theo sẽ cần phải thực hiện là xây dựng phần mềm bao gồm:

Tùy theo dự án, quy trình khác nhau sẽ thực hiện thêm những công việc như:

Kiểm thử phần mềm

Giai đoạn kiểm thử là giai đoạn khá khó khăn nhằm để kiểm chứng phần mềm có phù hợp với các đặc tả, thiết kế ban đầu hay không

Kết quả cuối cùng của giai đoạn kiểm thử là sẽ cần phải hoàn thiện phần mềm. Cũng như thực hiện viết các tài liệu hướng dẫn sử dụng cho phần mềm nếu chưa thực hiện.

Triển khai và bảo trì

Cuối cùng, khi đã hoàn thiện phần mềm. Đơn vị của bạn sẽ tiến hành bàn giao cho khách hàng (nếu có) hoặc triển khai dịch vụ phần mềm của mình để người dùng có thể tìm hiểu và sử dụng.

Trong thực tế, phần mềm vẫn sẽ tiếp tục được nâng cấp, bảo trì và cập nhật các tính năng để đảm bảo trải nghiệm tối ưu của người dùng, khách hàng.

Ngoài ra, việc đào tạo, xây dựng tài liệu hướng dẫn cùng như các video hướng dẫn sử dụng sẽ là vô cùng cần thiết. Vì người sử dụng/ khách hàng không phải là bạn, họ sẽ cần được hướng dẫn.

Đến đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về quy trình phát triển phần mềm là gì, 6 bước để phát triển một phần mềm và những mô hình phát triển phần mềm phổ biến nhất được sử dụng trong thực tế. Hi vọng rằng, những kiến thức này sẽ giúp bạn chọn được quy trình phù hợp và xây dựng phần mềm của mình một cách hiệu quả nhất!

Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn: DVC, TopDev, Viblo, CodeLearn,…

FAQs về quy trình phát triển phần mềm

Phát triển phần mềm không cần quy trình được hay không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào quy mô phần mềm của bạn. Nếu phần mềm quá nhỏ như tính toán a+b=c, bạn có thể bỏ qua và tiến hành lập trình, kiểm thử phần mềm ngay. Tuy nhiên, khi bạn phát triển một máy tính cầm tay với hỗ trợ hàng trăm công thức bạn sẽ cần một quy trình phát triển phần mềm đấy!

Có nên sử dụng mô hình Waterfall hay không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào phần mềm bạn đang muốn phát triển. Waterfall được xem là quy trình phát triển phần mềm đầu tiên được thiết kế ra và những gì đầu tiên thường sẽ có mức độ đơn giản cao cũng như dễ tiếp cận.

Scrum là gì?

Scrum là một quy trình phát triển phần mềm theo mô hình linh hoạt Agile, với nguyên tắc chia nhỏ để phát triển. Khách hàng có thể tham gia trao đổi để phần mềm có thể phù hợp với những gì họ mong đợi.

Scrum phù hợp với những dự án có sự thay đổi liên tục và đòi hỏi tốc độ cao.

Điểm khác biệt giữa Scrum và những quy trình phát triển phần mềm còn lại?

Trong hầu hết các quy trình phát triển phần mềm, ngày hoàn thành sản phẩm hay sản phẩm cuối cùng tạo ra sẽ được định sẵn, hoặc ít nhất có 1 vài dữ liệu được đoán định trước. Tuy nhiên, đối với mô hình Scrum, hầu hết các thông tin đều được xác định trong suốt quá trình phát triển dự án phần mềm.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version