Poster là gì? Poster có những loại nào?

poster-la-gi

Chiến dịch Marketing trong thế kỷ 21 có bước phát triển vượt bậc, nhất là việc áp dụng kỹ thuật công nghệ số để phục vụ quá trình quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Trong đó, phương thức truyền thông phổ biến và hiệu quả nhất phải kể đến Poster. Vậy Poster là gì, Poster mang đến lợi ích như thế nào? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Sơ lược về Poster

Khái niệm Poster

Poster chính xác là một ấn phẩm truyền thông, hội tụ giữa hai lĩnh vực: thiết kế và in ấn. Poster có khả năng truyền tải thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng dựa trên hình ảnh, màu sắc, ngôn từ trên một bố cục phù hợp. Hình dạng thông thường của các loại Poster là hình chữ nhật (gần vuông), được sử dụng để trưng bày trên bảng hoặc giá đỡ.

Poster có khả năng truyền tải thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng, thông qua hình ảnh, màu sắc, ngôn từ

Phân biệt Poster với các ấn phẩm truyền thông khác

Trên thực tế, ngoài Poster, Standee, Banner và một số loại khác cũng là những ấn phẩm truyền thông quen thuộc. Tuy nhiên, mỗi loại đều có những điểm khác nhau, TinoHost sẽ giúp bạn phân biệt 3 ấn phẩm truyền thông tiêu biểu nhất: Poster, Banner, Standee.

Về thiết kế:

Về cách sử dụng:

Về kích thước:

Poster hiện đại đã có những cải tiến linh hoạt về hình thức và kích thước tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp hoặc chương trình, sự kiện. Tuy nhiên, khi xét về phương diện kích thước, một Poster truyền thống vẫn đảm bảo được các yếu tố sau:

Các loại Poster

Dựa trên nội dung truyền tải cũng như lợi ích mà Poster mang đến, TinoHost chia Poster thành 5 loại: Poster quảng cáo, Poster nghệ thuật, Poster chủ thể, Poster bày tỏ quan điểm, Poster cộng đồng.

Poster quảng cáo

Đây là loại Poster được sử dụng nhiều nhất. Hầu như mọi doanh nghiệp khi tổ chức truyền thông đều dùng loại hình quảng cáo này. Tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp, nội dung của Poster sẽ là: thông điệp, slogan, tính năng sản phẩm, feedback của người dùng,… Bạn có thể gặp những Poster này tại nhiều nơi công cộng: đường cao tốc, làn đường, giải phân cách… Vì vậy, designer cần biết cách tạo điểm nhấn sao cho Poster được nổi bật nhất, truyền tải đầy đủ nội dung quan trọng để thu hút người đi đường.

Poster quảng cáo với màu sắc đa dạng, thu hút

Poster nghệ thuật

Ấn phẩm này phụ thuộc nhiều vào tinh thần sáng tạo cũng như ý tưởng của nhà thiết kế. Mục đích của Poster này là tuyên truyền cho các chiến dịch Marketing có tính chất đặc biệt như cuộc thi, talkshow, festival âm nhạc,…

Poster nghệ thuật sử dụng hình ảnh trữ tình

Poster cộng đồng

Poster cộng đồng không giống như những loại Poster hướng đến mục đích truyền thông cho các sản phẩm, thương hiệu hay chiến dịch Marketing, loại Poster này được sử dụng nhằm tuyên truyền, cổ động hoặc giới thiệu một sự kiện nào đó liên quan đến cộng đồng. Phần lớn, các ấn phẩm này sẽ được đặt tại những nơi đông người, điểm nóng kiện hay các cột đèn giao thông, cơ quan chức quyền.

Tập hợp gam màu nóng giúp thu hút người xem

Poster chủ thể

Poster này thường chỉ hướng đến một cá nhân hay một nhóm đối tượng nhất định, chẳng hạn như: ca sĩ, diễn viên, cầu thủ… muốn quảng bá hình ảnh cá nhân của mình.

Poster phim “Cua lại vợ bầu”

Poster thể hiện quan điểm

Trong số các Poster, loại Poster này có vẻ ít phổ biến nhất. Ấn phẩm được tạo ra nhằm lý giải những chân lý trong cuộc sống, có chức năng nhắc nhở và cung cấp năng lượng tích cực cho con người. Nội dung chủ yếu của ấn phẩm này là thông điệp cổ vũ, động viên, tạo cảm hứng hay những câu châm ngôn giàu giá trị.

Poster thể hiện quan điểm về vấn đề vứt rác bừa bãi

Những kích thước của Poster

Kích thước của Poster phụ thuộc rất nhiều vào mục đích của người dùng. Hiện tại, Poster có 2 loại: Poster khổ ngang và Poster khổ dọc với 5 kích thước tương ứng: 90×60 – 60×90 cm; 60×40 – 40×60 cm; 50×70 – 70×50 cm; 42×30 – 30×42 cm; 30×21 – 21×30 m.

Kích thước 90×60 – 60×90 cm

Hầu hết các Poster thường sẽ có kích thước này. Đây được xem là kích thước chuẩn nhất của một Poster. Với kích thước lớn, những Poster này sẽ treo tại các khu vực ngoài trời như: hội chợ, triển lãm, đường quốc lộ, giải phân cách….

Kích thước 50×70 – 70×50 cm

Cũng giống như Poster truyền thông trong nội bộ, Poster có kích thước 50×70 – 70×50 được đặt tại nơi có phạm vi lớn hơn. Thông thường, bạn sẽ bắt gặp Poster này tại các trường Đại học, bệnh viện, hội trường lớn hay những sự kiện lớn có số lượng người xem cao.

Kích thước 42×30 – 30×42 cm

So với những Poster trên, Poster này có kích cỡ chỉ bằng một tờ giấy A3, thường được sử dụng truyền thông cho nội bộ công ty. Những Poster này sẽ xuất hiện tại các văn phòng, tòa nhà, nơi sinh hoạt tập thể hay các nhà hàng, quán ăn. Ấn phẩm này có nội dung là những đoạn tin vắn với mục đích thông báo cho người trong tổ chức, khu vực nắm bắt.

Kích thước 30×21 – 21×30 cm

Đây là Poster nhỏ nhất vì có kích thước bằng giấy A4, bạn có thể hình dung loại Poster này giống như tờ rơi. Một số Poster dạng này được đặt trên giá gắn bằng nhựa, một số khác thì được phát trực tiếp đến người nhận tại những nơi đông đúc hay nơi dừng đèn đỏ. So với các loại Poster khác, ấn phẩm này có nhiều thông tin hơn hình ảnh. Poster này có tác dụng hỗ trợ quảng cáo bán hàng phù hợp nhất trong tất cả các Poster còn lại.

4 gợi ý để “ra lò” một Poster chuyên nghiệp

Sử dụng nhiều phần mềm khác nhau

Đa số các nhà thiết kế có thói quen chỉ sử dụng một phần mềm cho tất cả các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến tay nghề designer không được nâng cao và bị lệ thuộc vào một phần mềm duy nhất. Hơn hết, mỗi phần mềm đều có tính năng cũng như ưu/khuyết điểm khác nhau. Vì vậy nếu không linh hoạt trong quá trình sử dụng, bạn sẽ không thể tạo ra một sản phẩm có chất lượng cao nhất.

Trang web thiết kế Poster Design Bold

Sử dụng hình ảnh, thành phần chất lượng cao

Thông thường, Poster sẽ được in kích thước lớn. Vì vậy người thiết kế phải biết chọn lựa những hình ảnh có chất lượng cao, stock hay file vector là giải pháp đáng được cân nhắc. Lưu ý, bạn nên phân biệt rõ: không phải hình ảnh nào có dung lượng lớn đều là ảnh chất lượng cao và ngược lại.

Phối màu theo nguyên tắc

Trước khi thiết kế, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc về màu sắc. Nếu không giỏi việc phối màu, bạn có thể dựa trên nguyên tắc “không sử dụng quá 3 tông màu chủ đạo trên một poster”. Bên cạnh đó, bạn nên nghiên cứu kĩ tính năng của màu sắc, chẳng hạn như những tông màu nóng sẽ giúp thu hút ánh nhìn người xem hơn. Đặc biệt, với các Poster ngoài trời, bạn nên cân nhắc việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sự biến đổi dựa trên ánh sáng mặt trời.

Lựa chọn font chữ phù hợp

Hiện tại, người dùng đang hướng tới xu hướng tối giản và thiết kế web phẳng.Vì vậy, bạn nên thay những font chữ rườm rà, màu mè bằng những thiết kế có font chữ đơn giản hay thêm một vài chi tiết nhỏ tạo điểm nhấn cho chữ cái để thu hút người xem.

Những font chữ phổ biến khi thiết kế Poster

Những câu hỏi thường gặp về Poster

Cần lưu ý gì khi in ấn poster?

Lựa chọn chất liệu in ấn rất quan trọng.

Poster của bạn đẹp, nội dung ý nghĩa, màu sắc hấp dẫn nhưng chọn sai chất liệu in ấn sẽ cho “ra lò” một sản phẩm kém chất lượng. Tùy vào từng mục đích sử dụng, bạn nên chọn 1 trong 5 chất liệu Hiflex, PP, Canvas, Backlit film, Silk để in ấn poster.

Thế nào là một Poster đẹp?

  • Hình ảnh đa dạng, màu sắc gợi cảm

Để chinh phục người xem từ cái nhìn đầu tiên, nhà thiết kế cần tạo ra một Poster có giao diện bắt mắt và thu hút. Những hình ảnh mang tính gợi và giàu liên tưởng là chiếc chìa khóa giúp người xem ghi nhớ lâu và ấn tượng hơn bao giờ hết. Ngoài hình ảnh, màu sắc cũng là kim chỉ nam giúp người xem khơi gợi được cảm xúc, bạn có thể lựa chọn gam màu theo xu hướng, màu sắc không cần quá lòe loẹt, chỉ cần khi phối hợp với nhau tạo nên một tổng thể hài hòa là được.

  • Nội dung thu hút:

Hình ảnh được xem là thứ đầu tiên khiến người đi đường dừng lại xem Poster của bạn. Nhưng không vì thế mà lại bỏ qua phần nội dung. Do người xem thường không dành nhiều thời gian để xem Poster của bạn, vậy nội dung bắt buộc phải đơn giản, xúc tích nhưng vẫn lôi cuốn họ. Mục tiêu của Poster là giúp người xem ghi nhớ nội dung ngay tức thì, tạo ấn tượng càng mạnh càng tốt.

Sử dụng trang web nào để thiết kế Poster online?

Bạn có thể tham khảo một số trang web như:

  • Canva: Với kho ảnh lớn cùng template đa dạng, bạn có thể thoải mái sáng tạo Poster theo phong cách của riêng minh. Đặc biệt, trang web này cho phép bạn thiết kế hoàn toàn miễn phí (ngoại trừ những stock hoặc template VIP) và dễ dàng sử dụng.
  • PosterMyWall: Đây là trang web giúp bạn thiết kế Poster nhanh chóng mà không tốn quá nhiều công sức. PosterMyWall luôn cập nhật những giao diện mới cùng tài nguyên ảnh khổng lồ. Nền tảng thiết kế này có 2 loại: tài khoản trả tiền và tài khoản miễn phí. Tất nhiên, tài khoản miễn phí sẽ bị giới hạn một số tính năng nhưng không đáng kể.
  • Uplevo: Trang web này cho phép người dùng thiết kế Poster online với khoản chi phí phù hợp. Đặc biệt, Uplevo được sáng lập bởi kỹ sư Việt Nam, nên các mẫu thiết kế luôn đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của người Việt, giao diện trên nền tảng này cũng khá bắt mắt và dễ dàng sử dụng. Thời gian upload ảnh cũng chỉ mất 5 – 10 phút nên chỉ cần một chút thời gian là bạn có thể tạo ra cho mình một Poster hoàn hảo.

Chọn font nào để thiết kế Poster đẹp mắt?

Nên chọn những font chữ đơn giản, gọn gàng để hạn chế tình trạng rối mắt. Một số font chữ bạn có thể sử dụng để thiết kế Poster như: Bodoni, Bickham Script Pro, Marsha Belle, Allegiance, Feel Script

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version