Polkadot (DOT) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về Polkadot 2022

polkadot-dot-la-gi

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một mạng lưới có thể thay thế Ethereum, bạn có thể tìm hiểu Polkadot. Từ khi xuất hiện, Polkadot đã được xem là đối trọng trực tiếp của Ethereum và khiến vị trí của Ethereum không còn vững chắc như trước. Vậy thực chất Polkadot (DOT) là gì? Polkadot có những đặc điểm gì nổi bật?

Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot (DOT) là một nền tảng kết nối nhiều blockchain lại với nhau tạo thành một mạng lưới đa chuỗi (multi-chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có thể mở rộng. Polkadot cho phép những blockchain này chia sẻ dữ liệu nhằm tạo ra một mạng lưới phi tập trung. Nói cách khác, Polkadot là blockchain của nhiều blockchain riêng lẻ – nơi người dùng có thể tạo ra nền tảng cho riêng mình.

Polkadot tập trung phát triển vào hai vấn đề chính: khả năng tương tác và khả năng mở rộng. Với tầm nhìn trở thành một “Decentralized Web – Mạng phi tập trung” (nơi thông tin, dữ liệu, danh tính của người dùng được chính chúng ta quản lý mà không thông qua bên thứ 3 như tổ chức, chính phủ), Polkadot đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng tiền điện tử.

Polkadot giải quyết vấn đề gì?

Polkadot sẽ cung cấp giải pháp cho các vấn đề sau đây.

4 yếu tố trong cấu trúc của hệ sinh thái Polkadot

Chuỗi chính (Relay chain)

Chuỗi chính được xem là xương sống của mạng Polkadot, phụ trách việc liên kết xác thực của các Parachain để tạo tính đồng thuận. Cụ thể, Validator (người xác thực) sẽ staking DOT để bảo vệ, quản trị mạng lưới. Phí giao dịch của Parachain thấp hơn so với Relay chain.

Giải pháp mở rộng quy mô (Parachain)

Parachain không nhất thiết là blockchain. Đó có thể là một dApp, một data structure,…vận hành độc lập và song song với chuỗi chính. Hiểu đơn giản, Parachain có thể xem là tập hợp con của Relay chain để cung cấp các bằng chứng có thể xác thực bởi Validator được chỉ định. Đây là nơi hầu hết các tiến trình sẽ được diễn ra trên Polkadot.

Cầu nối (Bridges)

Đây có thể xem là một loại Parachain đặc biệt đóng vai trò là cầu nối giữa hệ sinh thái Polkadot và các giao thức blockchain khác nhằm cung cấp tương tác qua lại, thậm chí còn cho phép chuyển token, dữ liệu giữa Polkadot và các mạng bên ngoài.

Parathread

Có tính năng tương tự như Parachain nhưng sẽ tốn phí sử dụng. Điều này có thể giúp người dùng cân nhắc hơn về việc liên tục kết nối blockchain với mạng lưới.

4 nhân tố chính trong hệ sinh thái Polkadot

Nominators

Người đề cử là những người chịu trách nhiệm bảo vệ cho Relay chain bằng cách chọn ra những người xác nhận đáng tin cậy. Để trở thành người đề cử, bạn phải stake DOT token.

Validators

Sau khi được người đề cử chọn, người xác nhận có nhiệm vụ xác thực các bằng chứng từ những người đề cử và thông qua cơ chế đồng thuận với những người người xác nhận khác.

Collators

Collators có nhiệm vụ thu thập các giao dịch trên Parachains, sau đó tạo ra các bằng chứng chuyển đổi trạng thái cho người xác thực trên Relay chain. Collators có thể từ một fishermen hình thành.

Fishermen

Fishermen là người chịu trách nhiệm cho việc giám sát và báo cáo những hành vi xấu của người dùng trong mạng lưới cho người xác thực.

Pros and cons của dự án Polkadot

Pros

Hệ sinh thái Polkadot tồn tại nhiều ưu điểm như:

Cons

Bên cạnh những ưu điểm trên, Polkadot vẫn còn một vài hạn chế nhất định như:

Tổng quan thông tin về DOT token

DOT token allocation (phân bổ DOT token)

Token DOT chỉ phân bổ thành 3 phần:

Đội ngũ phát triển của hệ sinh thái Polkadot

Những tên tuổi đứng sau của dự án Polkadot gồm có các thành phần như:

Trên đây là các chia sẻ về dự án Polkadot cũng như các khía cạnh liên quan. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết hữu ích và hãy ủng hộ cho Tino Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Đó sẽ là động lực để đội ngũ nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến thức bổ ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có thể lưu trữ DOT token ở đâu?

Người dùng có thể lựa chọn một trong các nơi lưu giữ sau:

  • Ví sàn chấp nhận giao dịch DOT token như Binance,…
  • Ví cứng như Ledger Nano, Trezor,…
  • Hay các ví lưu trữ quen thuộc như Trust Wallet, Coin98 Wallet, ImToken, Math Wallet, Safepal, PolkaWallet, MetaMask, Binance Smart Chain,…

Token DOT được chấp nhận giao dịch ở những sàn điện tử nào?

Có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử cho phép mua bán DOT token như: Binance, KuCoin, Poloniex, Coinbase, Kraken, Huobi, OKEx, Gate.io, ZB.COM,…

Token DOT được dùng để làm gì?

Tương tự với nhiều token của các dự án khác, token DOT có 4 chức năng chính: governance, staking, rewards và bondings. Trong đó:

  • Governance: dùng để tham gia quản lý, phát triển giao dịch của dự án.
  • Staking: dùng để tạo cơ chế đồng thuận.
  • Rewards: phần thưởng cho những đóng góp, nỗ lực vào dự án.
  • Bondings: là phương thức bằng chứng cổ phần (proof of stake) để liên kết các DOT tạo ra Parachain mới.

Có những dự án nổi bật nào trên hệ sinh thái Polkadot?

Hiện tại, có một vài dự án đáng chú ý trên Polkadot như Chainlink, Ankr, Celer Network, Ocean Protocol, imToken,…hay những dự án đang trên đà xây dựng và phát triển như Acala Network (ACA) , PolkaOracle (POT), Bifrost (BNC), Moonbeam (GLMR), Kylin Network (KYL),…

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (4 bình chọn)
Exit mobile version