Pinterest là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Pinterest cho người mới bắt đầu

pinterest-la-gi

So với Facebook, Instagram hay TikTok, Pinterest không quá phổ biến và có lượng truy cập quá lớn. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn sở hữu lượng người dùng trung thành và không ngừng tăng trưởng. Đây chính là minh chứng cho thấy vị thế của Pinterest đang từng ngày được nâng cao trong lòng người dùng. Vậy chính xác Pinterest là gì? Sử dụng Pinterest sao cho hiệu quả?

Giới thiệu tổng quan về Pinterest

Pinterest là gì?

Pinterest là một nền tảng mạng xã hội chuyên cung cấp hình ảnh cho người dùng. Ứng dụng này chính thức được sáng lập vào năm 2010 bởi bộ ba Silbermann, Paul Sciarra và Evan Sharp. Chỉ trong vòng 9 tháng sau khi ra mắt, nền tảng đã thu hút khoảng 10.000 người dùng. Tính đến thời điểm hiện tại, Pinterest đã trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới.

Pinterest cho phép nghệ sĩ trong lĩnh vực hội họa, nhiếp ảnh tự do sáng tạo và quản lý bộ sưu tập của mình. Hình ảnh được cung cấp từ Pinterest được sắp xếp dựa theo chủ đề, phong cách, sở thích, lối sống,…, một cách cụ thể. Nhờ đó, những người dùng khác có thể xem và tạo bộ sưu tập dưới phạm vi chia sẻ của các nhà sáng tạo nội dung. Sau đó, họ sẽ repin về bộ sưu tập của mình thông qua những lượt tương tác.

Mục tiêu của Pinterest là hướng người dùng khám phá lối sống riêng và chia sẻ phong cách cá nhân theo một cách độc đáo nhất. Có thể nói, Pinterest tạo ra tính gần gũi, thân thiện với người dùng nhằm tạo ra những trải nghiệm tốt nhất.

Các tính năng cốt lõi của Pinterest

Profile

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất của nền tảng Pinterest. Tính năng Profile này cho phép bạn xem thông tin của người dùng, các bảng họ đã chia sẻ, số lượng người theo dõi và đang theo dõi. Có thể nói, Profile chính là nơi giúp bạn chia sẻ cá tính, phong cách, sở thích cá nhân của mình. Vì vậy, nếu là người sáng tạo nội dung, bạn có thể chăm chút Profile sao cho cuốn hút hơn.

Home Feed

Home Feed là tính năng đầu tiên bạn cần tìm hiểu khi sử dụng Pinterest lần đầu. Nếu vừa mới sử dụng nền tảng, hệ thống sẽ tìm hiểu sở thích, các vấn đề quan tâm và những người bạn đang theo dõi. Pinterest là nơi biểu thị cá tính, con người, sở thích, tính cách của bạn qua những bức ảnh.

Thanh tìm kiếm

Pinterest sở hữu giao diện trực quan, thao tác sử dụng không quá phức tạp. Vì vậy, dù sử dụng nền tảng trên điện thoại hay máy tính, bạn vẫn có thể thao tác một cách dễ dàng. Thanh tìm kiếm thường nằm ở phần đầu trang với biểu tượng hình kính lúp.

Để tìm kiếm hình ảnh, bạn có thể sử dụng tag, từ khóa liên quan hoặc tên của người dùng khác. Ngoài ra, bạn cũng được phép dùng những cụm từ liên quan có chứa từ khoá để khám phá thêm những hình ảnh mới mẻ khi gõ vào thanh tìm kiếm.

Pin

Khi nhắc đến các tính năng của Pinterest, bạn chắc chắn không thể bỏ qua mục Pin (ghim) hoặc lưu các mục được ghim. Với tính năng này, bạn có thể lưu trữ những bộ sưu tập hình ảnh với nhau thành một nhóm.

Mỗi hình ảnh độc lập sẽ được chia thành các pin khác nhau. Khi muốn lưu hình ảnh tại Home Feed về Pin của mình, bạn chỉ cần nhấn vào hình ảnh rồi lưu vào nút ở góc trên bên phải.

Bảng

Bảng là nơi giúp người dùng lưu trữ từng Pin theo từng mục riêng lẻ. Để tạo bảng, bạn hãy ấn vào góc trên bên trái màn hình và chọn mục “Following“. Đối với website, bạn có thể di chuyển đến trang profile cá nhân, click vào dấu “+” và chọn mục “Create Board“. Lúc này, bạn sẽ tạo bảng theo một chủ đề hoặc mục đích cụ thể tùy theo sở thích của mình.

Hướng dẫn cách sử dụng Pinterest cho người dùng mới

Đăng ký tài khoản

Tương tự như các nền tảng mạng xã hội khác, khi sử dụng Pinterest, bạn cần phải đăng ký tài khoản cá nhân. Để tạo tài khoản Pinterest miễn phí, bạn chỉ cần truy cập website chính tại: https://www.pinterest.com/ bằng địa chỉ Email hoặc liên kết trực tiếp với tài khoản cá nhân của Facebook/Google.

Bước tiếp theo bạn cần làm là cung cấp những thông tin cần thiết như: họ và tên, ngôn ngữ, tuổi, giới tính, quốc gia,… Bạn cần phải đăng ký tài khoản để có thể theo dõi các danh mục trên Pinterest dựa theo sở thích cá nhân của mình.

Xây dựng Profile

Sau khi đăng ký tài khoản, bước tiếp theo bạn cần làm là xây dựng profile cá nhân của mình dựa trên nhu cầu sử dụng và sở thích của mình. Quá trình xây dựng profile bao gồm: tường nhà cá nhân, tên, ảnh đại diện, tin nhắn, thông báo và cài đặt,… Mỗi mục ở trang Profile đều phục vụ cho nhu cầu của người dùng.

Pin và tạo bảng tin

Khi sử dụng Pinterest, bạn có thể sử dụng Pin để ghim hình ảnh và trang trí cho bảng tin của mình. Bạn có thể trang trí bảng tin của mình sao cho đẹp mắt và chỉn chu hơn. Khu vực này giúp bạn thể hiện phong cách của mình một cách dễ dàng hơn.

Theo dõi người dùng hoặc bảng cá nhân

Nếu tìm thấy người dùng thường xuyên chia sẻ hoặc ghim hình ảnh đúng với sở thích, phong cách của mình, bạn có thể chọn mục “Theo dõi“. Thông qua đó, hệ thống sẽ thường xuyên cập nhật hoạt động của tài khoản tại Home Feed.

Kết nối với người dùng khác

Thông qua Pinterest, bạn có thể liên hệ, tương tác với những người dùng khác một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn. Để kết nối với người có cùng sở thích, bạn hãy lưu mã Pin vào bảng, gửi mã Pin cho người dùng khác, nhận xét hoặc thêm ảnh với ghi chú,…

Bí quyết tối ưu hoá tài khoản Pinterest trên Pin

Khi tham gia nền tảng Pinterest, bất kỳ người dùng nào cũng muốn tối ưu hoá tài khoản của mình. Việc này giúp họ tiếp cận được những người dùng cùng sở thích, đối tác tiềm năng hoặc mang lại thu nhập cho mình. Để thuận lợi tối ưu hoá tài, bạn nên bỏ túi một vài “mẹo” đơn giản.

Xây dựng Pinboard hiển thị dành cho thanh tìm kiếm

Trước tiên, bạn cần đảm bảo tài khoản của mình có thể tìm thấy những công cụ tìm kiếm trên Pinterest. Thao tác này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào mục “Settings“, chọn mục cài đặt tài khoản của mình tại mục “Search Privacy“.

Mục này sẽ hiển thị các tùy chọn như hiển thị hồ sơ Pinterest hoặc ẩn hồ sơ Pinterest khỏi công cụ tìm kiếm như Google. Nếu sử dụng tài khoản Business, bạn nên chọn mục “No” trước 2 tùy chọn này để đảm bảo tối ưu tài khoản Pinterest Pins của mình.

Thiết lập tài khoản Pinterest cho doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp muốn sử dụng Pinterest phục vụ mục đích kinh doanh và tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng qua nền tảng này, tốt nhất bạn hãy tạo một tài khoản Business.

Với tài khoản này, website của doanh nghiệp sẽ dễ xác minh hơn. Không những thế, tài khoản Business còn giúp bạn còn hiển thị quyền truy cập tại một số tính năng quan trọng. Nhờ đó, những người theo dõi có thể tương tác với bài đăng của bạn hiệu quả hơn.

Tối ưu hoá tên tài khoản Business

Khi thiết lập tài khoản Business, bạn không nên sử dụng tên gọi quá dài. Tốt nhất, tên tài khoản chỉ nên dao động trong phạm vi từ 3 – 15 ký tự. Trong trường hợp tên doanh nghiệp quá dài, bạn nên cố gắng rút ngắn tên gọi một cách dễ hiểu nhất để khách hàng tìm kiếm bạn dễ dàng hơn.

Pinterest là một nền tảng mạng xã hội tuyệt vời, cung cấp nhiều hình ảnh độc quyền, đa dạng và đẹp mắt. Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu Pinterest là gì cũng như cách sử dụng nền tảng hiệu quả. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích nhất!

Những câu hỏi thường gặp

Có thể sử dụng Pinterest trên điện thoại không?

Câu trả lời là “Có!”. Bên cạnh trang web, Pinterest còn cung cấp ứng dụng dành cho smartphone với hai hệ điều hành phổ biến như Android và iOS.

Sử dụng ảnh từ Pinterest có vi phạm bản quyền không?

Chỉ khi sở hữu bản quyền đối với hình ảnh hoặc được cấp phép từ chủ sở hữu, việc sao chép hình ảnh, đăng tải ảnh trực tuyến sẽ không vi phạm bản quyền.

Pinterest có bảo mật không?

Khi sử dụng nền tảng Pinterest, bạn cần phải đăng nhập tài khoản và bảo mật password của mình.

Được sử dụng Pinterest miễn phí không?

Tất nhiên là được! Pinterest vốn là một trang web miễn phí. Vì vậy, bạn chỉ cần đăng ký là có thể sử dụng. Hiện tại, bạn có thể truy cập Pinterest trực tiếp thông qua trình duyệt web hoặc các ứng dụng dành cho PC chạy iOS, Android cũng như Windows 10.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version