Ping mạng là gì? Ping cao hay thấp là tốt?

ping-mang-la-gi

Khi sử dụng mạng internet, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến việc mạng chậm hay yếu đúng không nào? Nghe đến các bạn game thủ nói về Ping, dù sẽ có phần khó hiểu nhưng bạn cũng biết là chúng liên quan đến mạng? Vậy, Ping mạng là gì? Ping mạng cao hay thấp là tốt? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về Ping mạng

Mạng là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với Mạng hay Network. Khái niệm này chỉ đơn giản là một tập hợp hoặc hệ thống người hoặc đối tượng được liên kết với nhau. Mạng máy tính cũng có thể được định nghĩa là một tập hợp hoặc hệ thống các máy tính được kết nối với nhau và mạng máy tính được hình thành khi nhiều máy tính kết nối với nhau.

Ping mạng là gì?

Ping mạng là viết tắt của Packet Internet Groper, một phương pháp để xác định độ trễ giao tiếp giữa hai mạng.

Hiểu một cách đơn giản, Ping là một phương pháp xác định độ trễ hoặc lượng thời gian để dữ liệu di chuyển giữa hai thiết bị hoặc qua một mạng. Khi độ trễ giao tiếp giảm càng thấp, hiệu quả giao tiếp giữa 2 cả 2 đối tượng càng cao.

Ping mạng thấp rất quan trọng trong các tình huống mà việc cung cấp dữ liệu kịp thời quan trọng hơn số lượng và chất lượng của thông tin mong muốn.

Giải thích Ping dễ hiểu bằng ví dụ thực tế

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về Ping mạng hoặc thực sự chưa hiểu rõ vấn đề này, chúng ta sẽ cùng nhau đến với ví dụ giải thích dễ hiểu ngay sau đây:

Giả sử, bạn đang viết thư cho một người bạn của mình đang đứng cách bạn 100 mét. Sau khi viết xong, bạn gửi lá thư đi và mất hết 1 giây để gửi thư đến người bạn kia. Khi đọc xong, họ gửi lại lá thư cho bạn mất 1 giây.

Từ đó, chúng ta có thể suy ra rằng họ đều nhận được mức Ping là 1 giây với tổng độ trễ là 2 giây.

Làm thế nào để đo Ping của trang web?

Bạn có thể kiểm tra Ping của bất kỳ trang web nào tương ứng với máy tính của mình bằng command prompt dành cho Windows hoặc terminal dành cho Mac.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập: Ping tenwebsite.com vào trong command prompt của Windows hoặc terminal của Mac. Sau đó, bạn nhấn enter để máy tính tự gửi một gói dữ liệu đến website bạn nhập vào.

Cuối cùng, máy tính sẽ cho ra kết quả là giá trị Ping của hệ thống khi kết nối đến trang web cụ thể đó là bao nhiêu.

Ví dụ, chúng ta sẽ chạy Ping đến trang web tino.org như sau:

Ping tino.org

Sau đó, chúng ta sẽ được kết quả như sau:

C:\Users\ADMIN>Ping tino.org
Pinging tino.org [103.130.217.57] with 32 bytes of data:
Reply from 103.130.217.57: bytes=32 time=4ms TTL=57
Reply from 103.130.217.57: bytes=32 time=8ms TTL=57
Reply from 103.130.217.57: bytes=32 time=26ms TTL=57
Reply from 103.130.217.57: bytes=32 time=7ms TTL=57
Ping statistics for 103.130.217.57:
Packets: Sent = 4, Received = 4, Lost = 0 (0% loss),
Approximate round trip times in milli-seconds:
Minimum = 4ms, Maximum = 26ms, Average = 11ms

Bạn có thể thấy thời gian hoàn hảo nhất là 4ms, thời gian tối đa là 26ms và thời gian trung bình chỉ 11ms. Đây là những chỉ số phản hồi khá “xuất sắc” so với rất nhiều website, hosting khác trên thị trường đấy!

Ping cao hay thấp là tốt?

Đọc đến đây, có lẽ bạn cũng đã tự hiểu rằng Ping cao hay thấp là tốt rồi đúng không nào? Câu trả lời chính là: Ping càng thấp sẽ càng tốt cho việc nhận phản hồi với server

Đặc biệt, việc này trở nên vô cùng quan trọng và liên quan đến “sinh mạng” khi bạn chơi game online, ví dụ những tựa game như: Liên Quân, Free Fire, Liên minh huyền thoại.

Chỉ cần chậm hơn một vài ms giây so với đối thủ, có thể bạn sẽ thất bại trước đối thủ của mình trong trận combat.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp khác thông số Ping mạng không quá ảnh hưởng và đôi khi còn trở nên có một tí “vô dụng”:

Tải phim hoặc video từ trên mạng Internet về với tốc độ 10ms Ping/ 10mbps internet hoặc 100ms Ping/ 500mbps tốc độ internet? Người muốn xem và tải video YouTube rõ ràng sẽ chọn tùy chọn thứ hai để tăng tốc quá trình tải xuống.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Ping mạng là gì cũng như Ping mạng cao hay thấp là tốt rồi đấy! Có thể, kết quả đôi khi khiến bạn bất ngờ nhưng đây là “chuyện thường ở huyện”, không phải chỉ số cứ cao là tốt bạn nhé! Chúc bạn có những trải nghiệm Ping thấp hoàn hảo khi chơi game.

FAQs về Ping mạng

Vì sao Ping mạng cao lại không tốt lúc chơi game?

Ping cao đồng nghĩa với việc thiết bị của bạn “liên lạc” với server game chậm hơn. Điều này sẽ khiến những thao tác của bạn trong game sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ, trong một trận combat, bạn ra các chiêu thức muộn hơn so với đối thủ hoặc bị đứng game, nhân vật của bạn sẽ đứng yên cho người chơi khác đánh và thua.

Làm sao để giảm Ping cao khi chơi game?

Để có thể giảm Ping cao khi chơi game, chúng ta có rất nhiều cách cho từng dòng thiết bị là PC hoặc điện thoại nhưng hầu hết các game Ping ảnh hưởng mạnh là game online trên thiết bị di động. Do đó, Tino Group đã có bài viết danh sách những phần mềm giảm Ping khi chơi game trên điện thoại cho bạn tại đây nhé!

Có nên cho phép các ứng dụng yêu cầu lệnh Ping hay không?

Chỉ cần biết một hệ thống có thực và đang kết nối với mạng là đủ thông tin để kẻ tấn công bắt đầu tấn công bạn. Chúng chỉ cần phân tích cẩn thận các phản hồi Ping có thể mang lại thông tin bổ sung như hệ điều hành mà mục tiêu đang chạy, vị trí đặt máy.

Do đó, bạn không nên để cho những ứng dụng lạ trên máy tính của mình có thể yêu cầu Ping.

Làm thế nào để ngăn những ứng dụng hoặc những yêu cầu Ping từ mạng khác?

Bạn có thể thực hiện phương pháp bảo vệ hiệu quả tốt nhất chính là cấu hình lại tường lửa trên thiết bị.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

1/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version