Phân tích thị trường là gì? Tìm hiểu phương pháp phân tích thị trường chuẩn

phan-tich-thi-truong-la-gi

Trước khi tung một sản phẩm mới ra thị trường, mọi doanh nghiệp đều phải “thăm dò” thị hiếu và mối quan tâm của khách hàng. Hoạt động này còn được gọi là phân tích thị trường. Bởi thị trường được ví như “đại dương” chứa hàng triệu đợt “sóng ngầm” và không ngừng biến đổi. Việc phân tích giúp doanh nghiệp hạn chế gặp rủi ro, tối đa hóa các hoạt động kinh doanh. Vậy chính xác phân tích thị trường là gì? Làm thế nào đánh giá thị trường chuẩn xác?

Giới thiệu tổng quan về phân tích thị trường

Phân tích thị trường là gì?

Phân tích thị trường (Market Analytics) là việc nghiên cứu, thu thập, kiểm tra và phân tích hành vi của người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh, chiến lược tiếp thị, cơ hội cải thiện doanh số,…, trong lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động. Mục đích của phân tích thị trường là giúp doanh nghiệp xác định hướng đi đúng đắn, xây dựng kế hoạch phù hợp và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Để phân tích thị trường hiệu quả, doanh nghiệp cần nắm rõ các quy tắc về quy mô, xu hướng phát triển, khả năng tăng trưởng, sự cạnh tranh đang diễn ra trên thị trường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tập trung vào:

 • Các nhóm đối tượng khách hàng.
 • Sự đa dạng của các loại sản phẩm/dịch vụ.
 • Khả năng tạo ra lợi nhuận.
 • Các kênh phân phối.
 • Cơ cấu chi phí.

Về thực trạng, thị trường là một “bức tranh muôn hình vạn trạng”. Vì vậy, để có cái nhìn tổng quan về thị trường, bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu hoặc thuê chuyên gia nghiên cứu và phân tích thị trường trên nhiều phương diện.

Tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường đối với doanh nghiệp

Phân tích thị trường là giải pháp hữu ích giúp doanh nghiệp nhìn nhận đúng đắn và hiểu rõ lĩnh vực mình đang hoạt động. Qua đó, doanh nghiệp có thể cải thiện được chiến lược kinh doanh của mình.

Trên thực tế, phân tích thị trường là một yếu tố quan trong trong chiến lược Marketing Mix (Tiếp thị tổng hợp). Chính vì thế, khi thực hiện việc phân tích, doanh nghiệp sẽ hưởng được rất nhiều lợi ích thiết thực.

Hiểu rõ thị hiếu của khách hàng

Khách hàng được xem là “huyết mạch” đối với sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp. Vì vậy, dù hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào, doanh nghiệp đều phải đặt khách hàng lên hàng đầu. Khi phân tích thị trường, bạn sẽ hiểu rõ mong muốn, nhu cầu và tâm lý của khách hàng.

Biết khách hàng cần gì, bạn mới cung cấp đúng sản phẩm/dịch vụ và kiếm được doanh thu từ đó. Trong quá trình phân tích, nghiên cứu thị trường, bạn có thể đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng để hiểu rõ họ hơn. Đây cũng là cách giúp bạn cải thiện sản phẩm, nâng cấp dịch vụ để phù hợp với người tiêu dùng.

Xác định rõ cơ hội và thách thức

Kinh doanh là một hành trình gian nan và nhiều thách thức. Bạn không thể nhìn lĩnh vực này bằng lăng kính màu hồng mãi được nhưng cũng không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà kinh doanh mang lại.

Cũng như câu nói “phi thương bất phú”. Con đường ngắn nhất để làm giàu là kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần phải phân tích thị trường để nhìn nhận toàn bộ cục diện kinh doanh tốt hơn.

Việc phân tích giúp bạn xác định những khó khăn mà mình phải đối mặt. Nhờ đó, bạn có thể lường trước thách thức, tìm kiếm giải pháp xử lý khó khăn phù hợp nhất. Thị trường không ngừng vận động. Vì vậy, việc vấp phải rủi ro là điều không tránh khỏi. Thay vì né tránh, bạn cần phải phân tích, nghiên cứu và nghiền ngẫm khó khăn để tạo ra cơ hội thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Rút kinh nghiệm từ đối thủ cạnh tranh

Phân tích thị trường là “chiếc chìa khóa” giúp bạn hiểu rõ đối thủ cạnh tranh hơn. Từ đó, bạn sẽ nhìn nhận được đâu là ưu điểm và hạn chế trong sản phẩm/dịch vụ của đối thủ cạnh tranh. Đây được xem là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn tạo ra điểm khác biệt hoặc rút kinh nghiệm từ những hạn chế mà đối thủ gặp phải.

Tham khảo: Các yếu tố “then chốt” khi nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong marketing

Xây dựng lộ trình phù hợp

Một trong những lợi ích lớn nhất khi phân tích thị trường là giúp bạn xây dựng chiến lược phát triển cụ thể, rõ ràng hơn. Thông qua dữ liệu từ việc phân tích thị trường, bạn sẽ tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

Phương pháp phân tích thị trường chuẩn xác, hiệu quả

5 yếu tố cần nắm khi phân tích thị trường

#1. Quy mô thị trường

Đây là yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố quan trọng nhất khi phân tích thị trường. Một thị trường sở hữu quy mô rộng lớn đồng nghĩa với thị trường ấy chứa rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Trong trường hợp này, bạn nên dành thời gian phân tích các đối thủ cùng ngành để cải thiện lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của mình.

#2. Xu hướng thị trường

Một trong cách đánh giá thị trường hiệu quả là bạn cần biết cách nắm rõ xu hướng vận hành của thị trường. Hiểu đơn giản, xu hướng thị trường là những yếu tố đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng trong thời điểm hiện tại. Nếu đủ kỹ năng, kinh nghiệm và tầm nhìn xa, bạn có thể xác định xu hướng thị trường trong tương lai. Nắm bắt xu hướng thị trường là giải pháp tuyệt vời và là cơ hội để doanh nghiệp phát triển nhanh chóng.

#3. Tốc độ phát triển của thị trường

Thông qua tốc độ phát triển của thị trường, bạn có thể phân tích chuẩn xác và hiệu quả hơn. Tùy theo tốc độ tăng trưởng nhanh hay chậm của thị trường, bạn sẽ đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp, đáp ứng tốt mục tiêu và định hướng phát triển của mình.

#4. Lợi nhuận tạo ra được

Đích đến cuối cùng của hoạt động kinh doanh đó chính là lợi nhuận. Vì vậy, khi phân tích thị trường, bạn cũng cần quan tâm đến lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được. Nếu thị trường có nhiều khả năng tạo ra lợi nhuận tốt, đã đến lúc doanh nghiệp sẵn sàng “rót vốn”. Ngược lại, thị trường có lợi nhuận, bạn nên hạn chế đầu tư vì có thể gây ra tổn thất lớn.

#5. Chi phí cần thiết

Chi phí vận hành và sản xuất khi tạo ra sản phẩm là một “bài toán” khó mà bạn cần xem xét cẩn thận. Trong quá trình phân tích thị trường, bạn cần xác định rõ nguồn vốn, kinh phí đầu tư, tài chính của doanh nghiệp. Việc này giúp bạn đưa ra kế hoạch phân tích cụ thể và rõ ràng hơn. Để tạo nên lợi thế cạnh tranh, bạn có thể tối ưu hóa chi phí để tạo ra nguồn lợi nhuận hấp dẫn nhất.

Hướng dẫn 4 bước phân tích thị trường cơ bản

Bước 1: Xác định mục đích phân tích

Dù làm bất cứ việc gì, bạn đều phải có một hoặc nhiều mục đích cụ thể. Đây chính là động lực thúc đẩy bạn hoàn thành nhiệm vụ. Đối với phân tích thị trường, mục tiêu cuối cùng là giúp doanh nghiệp bạn xác định được những việc cần làm và bỏ qua các khâu không cần thiết. Từ đó, doanh nghiệp có thể duy trì và xây dựng kế hoạch kinh doanh bền vững, lâu dài.

Bước 2: Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Trong bước tiếp theo, bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của mình. Để xây dựng nhóm khách hàng mục tiêu chuẩn xác, bạn có thể đặt ra một số câu hỏi như sau:

 • Ai có thể là khách hàng của bạn? Họ thuộc nhóm đối tượng nào? Bao nhiêu tuổi? Sở thích, nhu cầu mua sắm ra sao?
 • Họ có thói quen sử dụng, mua sắm như thế nào? Ở đâu? Khi nào?
 • Khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn khi gặp vấn đề gì?
 • Sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ mang lại lợi ích gì cho khách hàng?

Đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng là cách hữu hiệu nhất giúp bạn xác định nhóm khách hàng mục tiêu. Đứng trên phương diện khách hàng, bạn sẽ biết mình cần gì, muốn gì, nhu cầu tiêu dùng ra sao. Đây là giải pháp tốt nhất để bạn tạo ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

#3. Thu thập thông tin, dữ liệu khách hàng

Một bước cũng rất quan trọng khi phân tích thị trường là thu thập dữ liệu và thông tin cần thiết của khách hàng. Việc phân tích sẽ trở nên thuận lợi hơn khi bạn thu thập nguồn thông tin chính xác và đầy đủ.

Trên thực tế, mọi hoạt động của doanh nghiệp từ nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm hay xây dựng chiến lược tiếp thị đều dựa trên dữ liệu khách hàng. Vì lẽ đó, thông tin và dữ liệu của khách hàng chính là “nguồn tài nguyên” quý giá mà mọi doanh nghiệp cần phải có.

Việc thu thập dữ liệu, thông tin khách hàng được thực hiện theo 2 cách cơ bản:

 • Nghiên cứu thứ cấp: Sử dụng các dữ liệu, hồ sơ công khai để đưa ra kết luận. Tuy nhiên, cách thức này không mang lại hiệu quả cao vì nguồn thông tin này có giới hạn.
 • Nghiên cứu sơ cấp: Theo dõi thông tin trực tiếp về thị trường và khách hàng. Để nghiên cứu sơ cấp, bạn có thể sử dụng các bảng khảo sát trực tuyến, phỏng vấn qua điện thoại, bảng câu hỏi,…

#4. Kiểm tra và đánh giá

Bước cuối cùng của quy trình phân tích thị trường là kiểm tra và đánh giá lại toàn bộ quy trình. Lúc này, khi đã có đầy đủ thông tin, dữ liệu về khách hàng, bạn cần tiến hành kiểm tra và đánh giá thị trường. Tất nhiên, bạn phải đảm bảo rằng những thông tin thu thập phía trên là chính xác.

Các yếu tố bạn cần lưu ý khi kiểm tra và đánh giá là:

 • Quy mô, tốc độ tăng trưởng của từng phân khúc khách hàng.
 • Xu hướng, mục tiêu mà thị trường hiện đang hướng đến.
 • Phần trăm thị phần có thể đạt được.
 • Những kết quả phân tích ưu điểm, hạn chế của các đối thủ cạnh tranh.

Kết luận

Phân tích thị trường là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Đóng vai trò như một khía cạnh của Marketing Mix, phân tích thị trường đã trở thành một phần không thể thiếu trong quy trình kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về phân tích thị trường cũng như phương pháp phân tích thị trường hiệu quả. Qua những chia sẻ của Tino Group, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về kinh doanh. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công vượt ngoài mong đợi!

Những câu hỏi thường gặp

Các yếu tố nào giúp thành công trên thị trường?

Có 3 yếu tố chính giúp doanh nghiệp thành công trên thị trường:

 • Tiến bộ của công nghệ.
 • Quy mô của nền kinh tế.
 • Nguồn tài nguyên hiệu quả.

Cơ cấu chi phí ngành có quan trọng khi điều hành doanh nghiệp không?

Tất nhiên là có! Cơ cấu hay cấu trúc chi phí ngành đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Dựa vào yếu tố này, doanh nghiệp có thể nhận định chi phí cần thiết để sản xuất sản phẩm.

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu được hiểu là nhóm khách hàng mà bạn hướng đến trên thị trường.

Nghiên cứu thị trường sơ cấp gồm các phương pháp nào?

Nghiên cứu thị trường ở mức độ sơ cấp bao gồm các phương pháp:

 • Khảo sát.
 • Hội thảo và tổ chức các nhóm tập trung.
 • Tiếp cận khách hàng thông qua nhân viên.
 • Sử dụng CRM và dữ liệu bán hàng.
 • Tận dụng các nền tảng mạng xã hội.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version