Oracle là gì? Sử dụng Oracle mang lại những lợi ích gì?

oracle-la-gi

Với bề dày hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, Oracle từng bước khẳng định vị thế của một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu hàng đầu thế giới. Điều gì tạo nên Oracle như bây giờ? Mời bạn cùng tham khảo bài viết để có được những giải đáp cho mình.

Oracle là gì?

Oracle là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ đa mô hình, chủ yếu được thiết kế điện toán lưới và lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp. Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu giúp doanh nghiệp xử lý linh hoạt và đưa ra những giải pháp tối ưu cho việc quản lý thông tin và ứng dụng.

Cấu tạo của Oracle

Giống như các phần mềm khác, Oracle được xây dựng dựa trên SQL, một ngôn ngữ lập trình được tiêu chuẩn hóa cho các nhà quản trị cơ sở dữ liệu, nhà phân tích dữ liệu và các chuyên gia về dữ liệu sử dụng quản lý và truy vấn dữ liệu được lưu trữ.

Phần mềm Oracle gắn với PL/ SQL, phần mở rộng do Oracle phát triển, cung cấp những bổ sung mới cho tập hợp các phần mở rộng lập trình độc quyền trong SQL tiêu chuẩn. Oracle cũng hỗ trợ lập trình bằng ngôn ngữ Java và các chương trình được viết bằng PL/ SQL mở rộng.

Lịch sử hình thành

Oracle được phát triển bởi Lawrence Ellison và những người đồng nghiệp cũ của ông, trụ sở chính được đặt ở Redwood Shores, California, sau đó chuyển trụ sở chính đến Texas vào năm 2020.

Ban đầu, Oracle với tên đầy đủ Oracle Systems Corporation, là công ty đầu tiên thương mại hóa nền tảng hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) và trở thành nhà cung cấp cơ sở dữ liệu hàng đầu thế giới. Đến năm 1995, Oracle Systems Corporation đổi thành Oracle Corporation và thường được gọi với tên Oracle.

Các tính năng được hỗ trợ bởi Oracle

Tính khả dụng

Để hỗ trợ cho tính khả dụng của cơ sở dữ liệu, Oracle cung cấp tính năng Oracle Data Guard. Khi sử dụng các tính năng này, cơ sở dữ liệu dự phòng thứ cấp được duy trì như một bản sao của cơ sở dữ liệu chính và có thể sử dụng các lựa chọn thay thế trong quá trình chuyển đổi dự phòng.

Bảo mật

Tính năng Oracle Advanced Security cung cấp giải pháp bảo vệ thông tin nhạy cảm tại nguồn là TDE (mã hóa dữ liệu thời gian thực) và Data Redaction (che giấu dữ liệu). Giải pháp này cho phép mã hóa dữ liệu tại nguồn và đăng xuất. Ngoài ra, Oracle còn phát triển thêm một số tính năng bảo mật khác để bảo vệ quyền lợi cho người dùng.

Khả năng mở rộng

Oracle RAC là điển hình cho khả năng mở rộng của Oracle, cung cấp khả năng như di chuyển phiên bản, thực hiện nâng cấp, truy trì tính liên tục của ứng dụng và quản lý chất lượng dịch vụ.

Hiệu suất

Oracle cung cấp các giải pháp nâng cao hiệu suất như Oracle Advanced Compression, Oracle Database In- Memory,….nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động của hệ thống ở mức tốt nhất.

Oracle Analytics

Ở các tính năng phân tích, Oracle đưa ra các giải pháp sau:

Quản lý Oracle

Oracle Multitenant là một giải pháp được phát triển để quản lý các cơ sở dữ liệu với kiến trúc hợp nhất của một cơ sở dữ liệu vùng chứa duy nhất và nhiều cơ sở dữ liệu được gắn thêm.

Ưu và nhược điểm của Oracle

Ưu điểm

Nhược điểm

Sử dụng Oracle mang lại những lợi ích gì?

Nhiều cơ sở dữ liệu

Oracle hỗ trợ quản lý nhiều trường hợp cơ sở dữ liệu trên một máy chủ duy nhất. Phương thức Instance Caging được Oracle cung cấp để quản lý việc cấp phát CPU trên máy chủ đang chạy các cá thể cơ sở dữ liệu. Hoạt động với trình quản lý tài nguyên cơ sở dữ liệu để quản lý các dịch vụ qua nhiều phiên bản.

Phiên bản đa dạng

Oracle mang lại lợi ích cho người dùng khi mua phiên bản theo nhu cầu ứng dụng của họ. Người dùng có thể cập nhật liên tục phiên bản nếu yêu cầu được thay đổi trong tương lai. Nếu bạn muốn tìm hiểu và thực hành một số Oracle, bạn có thể tải xuống và cài đặt cơ sở dữ liệu phiên bản nhanh hoàn toàn miễn phí.

Cluster

Oracle sử dụng các cụm ứng dụng thực để cung cấp một hệ thống dữ liệu sẵn có. Cơ sở dữ liệu với RAC có những lợi ích so với các máy chủ cơ sở dữ liệu truyền thống.

Phục hồi thất bại

RMAN (Trình quản lý khôi phục) là tính năng của Oracle, có chức năng khôi phục các tệp cơ sở dữ liệu trong thời gian ngừng hoạt động. Oracle hỗ trợ sao lưu trực tuyến, lưu trữ thường và lưu trữ liên tục. Một tiện ích có sẵn trong cơ sở dữ liệu để thêm các bản sao lưu do người dùng quản lý.

Dù một số nhược điểm của Oracle có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng nhưng tổng quan, Oracle vẫn là một trong những phần mềm hàng đầu, mang lại hiệu suất hoạt động mạnh mẽ, giải pháp xử lý và đáp ứng những yêu cầu tối ưu của bạn. Với những thông tin này, hy vọng bạn tiếp thu thêm kiến thức và đưa ra những quyết định hiệu quả trong tương lai.

Những câu hỏi thường gặp về Oracle

Sao lưu logic trong Oracle là gì?

Sao lưu logic được sử dụng để đọc một tập hợp các bản ghi cơ sở dữ liệu và tập trung chúng vào một tệp. Tiện ích Export được sử dụng để sao lưu trong khi tiện ích Import được sử dụng để khôi phục từ bản sao lưu.

Cấu trúc cơ sở dữ liệu vật lý của Oracle gồm những thành phần nào?

Các thành phần cấu trúc cơ sở dữ liệu vật lý bao gồm:

  • Một hoặc nhiều tệp dữ liệu
  • Hai hoặc nhiều tệp nhật ký làm lại
  • Một hoặc nhiều tệp điểu khiển

Quy trình nền của Oracle như thế nào?

Oracle có một tập hợp các quy trình trong đó các quy trình nền có chức năng quản lý bộ nhớ, thực hiện các hoạt động xuất, nhập và các hoạt động bảo trì khác. Các quá trình này được phân loại là quá trình bắt buộc và không bắt buộc.

Oracle có những phiên bản nào?

Oracle có 4 phiên bản:

  • Phiên bản doanh nghiệp: Phiên bản hoạt động với hiệu suất cao và được đảm bảo về tính bảo mật thông tin dữ liệu.
  • Phiên bản tiêu chuẩn: Cung cấp những chức năng cơ bản cho người dùng
  • Phiên bản nhanh: Phiên bản được sử dụng cho Window và Linux nhẹ, được sử dụng miễn phí và có giới hạn.
  • Phiên bản lite: Được thiết kế dành cho các thiết bị di động.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

3/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version