Optimism (OP) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án và cách sở hữu OP coin

optimism-(op)-la-gi

Ethereum là một trong những mạng lưới blockchain lớn và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, do có nhiều hạn chế về tốc độ xử lý và khả năng mở rộng nên blockchain này đang dần bị thay thế bởi các nền tảng khác. Điều này đã thúc đẩy Ethereum phải đưa ra một phương án giải quyết kịp thời nếu không muốn bị vượt mặt. Nhờ vậy, Optimism (OP) đã được ra đời. Vậy cụ thể Optimism (OP) là gì? Cách mua bán OP coin như thế nào?

Tổng quan về dự án Optimism (OP)

Optimism (OP) là gì?

Optimism (OP) hay Optimistic Ethereum là một giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 trên Ethereum cho phép người dùng có thể gửi các giao dịch với tốc độ nhanh hơn và phí gas thấp hơn nhiều so với nền tảng gốc.

Optimism sở hữu phần lớn API mang đặc điểm kỹ thuật JSON-RPC tương tự như Ethereum. Điều này sẽ giúp người dùng xây dựng và phát triển một ứng dụng với đầy đủ các chức năng.

Lợi ích của nền tảng Optimism

Về cơ bản, Optimism sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn so với Ethereum, chẳng hạn như:

Cấu tạo của mạng lưới Optimism

Mạng lưới Optimism được cấu tạo bởi 3 thành phần sau:

Hệ sinh thái của Optimism có gì nổi bật?

Cơ sở hạ tầng

Bridge

dApp

Ngoài ra, Optimism còn có những dApp quen thuộc như: Uniswap, Rubicon, 1inch,…

Wallet

Một số ví được tích hợp trong hệ sinh thái Optimism như: Metamask, Trust Wallet, Coinbase, Rainbow, TokenPocket, DeBank, Zapper, Zerion, imToken, Rabby, Encrypted Ink.

Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư của Optimism

Đội ngũ phát triển

Để đạt được mục tiêu đề ra, dự án Optimism đã thành lập Optimism Foundation với vai trò ban đầu là quản lý các thử nghiệm, thúc đẩy hệ sinh thái và cuối cùng sẽ tan rã để nhường quyền quản trị hoàn toàn cho cộng đồng.

Optimism Foundation được dẫn dắt bởi 2 Founders của Optimism là Jinglan Wang và Ben Jones. Ngoài ra, còn có sự tham gia của Eva Beylin (Giám đốc Graph Foundation), Abbey Titcomb (Head of Community của Radicle) và Brian Avello từ Maker Foundation.

Nhà đầu tư

Gần đây, dự án đã kêu gọi được 150 USD từ vòng Serie B được dẫn đầu bởi quỹ đầu tư a16z và Paradigm, các vòng gọi vốn trước như sau:

Lộ trình phát triển của dự án Optimism

Tìm hiểu về token OP

Token OP là gì?

OP là token gốc của nền tảng Optimism. Token này có các trường hợp sử dụng như sau:

Một số thông tin cơ bản về token OP

Tỷ lệ phân bổ token OP

Lịch trả token OP

64% tổng cung token bên trên sẽ được Optimism Foundation quản lý và phân bổ cho cộng đồng. Trong đó, 30% sẽ được phân bổ vào năm đầu tiên. Những năm tiếp theo, tỉ lệ này sẽ do các holder OP bỏ phiếu quyết định. Bạn có thể tham khảo lịch trả token OP qua biểu đồ dưới đây:

Cách sở hữu token OP

Sở hữu OP thông qua Airdrop

Trong đợt Airdrop đầu tiên, 5% tổng cung token ban đầu sẽ được dành cho 264,079 địa chỉ đạt các tiêu chí sau:

Ngoài ra, những địa chỉ đạt nhiều tiêu chí một lúc cũng sẽ được thưởng thêm, cụ thể:

Mua bán token OP trên sàn giao dịch

Hiện tại, token OP có thể được mua bán trên các sàn giao dịch như:

Lưu trữ token OP ở đâu?

OP là token tiêu chuẩn ERC-20. Do đó, một số ví dưới đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn lưu trữ token này:

Trên đây là những thông tin tổng quan về dự án Optimism, một hệ sinh thái Layer 2 đang được đánh giá vô cùng tiềm năng và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Hy vọng bạn sẽ tham khảo bài viết này để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Optimism

Layer 2 là gì?

Layer 2 (hay L2) là tên gọi chung cho các giải pháp giải quyết vấn đề về tính mở rộng của mạng lưới blockchain Ethereum. Đặc điểm của các Layer 2 là được xây dựng trên Layer 1, đồng thời kế thừa được tính bảo mật từ Ethereum. Layer 2 có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn, giảm chi phí và có tốc độ xác nhận giao dịch nhanh hơn so với Layer 1.

Yếu tố kế thừa tính bảo mật từ Layer 1 chính là sự khác biệt lớn nhất giữa Layer 2 và các giải pháp mở rộng Ethereum khác.

Đối thủ cạnh tranh của dự án Optimism là những dự án nào?

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của dự án Optimism là Arbitrum. Đây cũng là một giải pháp Layer 2 rất nổi tiếng.

Ngoài ra, StarkWare và Hermez cũng là hai dự án có tiềm năng trở thành đối thủ cạnh tranh của Optimism.

Tại sao phí giao dịch trên Optimism thấp hơn mạng gốc Ethereum?

Trên Layer 1 (Ethereum), có hàng nghìn node đang chạy giao dịch của bạn để xác minh rằng block được đề xuất là hợp lệ. Quá trình này rất tốn kém nên phải trả mức phí cao thì giao dịch mới được xử lý nhanh chóng.

Optimism thì khác, nền tảng này cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn vì cho phép người dùng thực hiện các tác vụ off-chain trên một giao thức Layer 2. Smart Contract của mạng lưới này chỉ có hai nhiệm vụ là gửi/rút tiền và xác minh bằng chứng giao dịch on-chain.

Làm sao để truy cập vào dApp trên hệ sinh thái Optimism?

Ngoài những dApp được giới thiệu bên trên, bạn còn có thể truy cập vào nhiều ứng dụng khác trên hệ sinh thái Optimism tại: https://www.optimism.io/apps/all.

Các ứng dụng thuộc nhiều lĩnh vực như: DeFi, NFT, Bridge, Wallet, Tool, DAO, Portfolio tracker.

Có thể theo dõi dự án Optimism ở kênh nào?

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version