Opencart là gì? So sánh Opencart và WordPress

Ngày nay để xây dựng một trang thương mại điện tử, các nhà phát triển web thường không còn sử dụng WordPress nữa. Thay vào đó, họ sẽ dùng Opencart – một mã nguồn mở với nhiều tính năng được nâng cấp rất thích hợp cho các website bán hàng trực tuyến. Vậy Opencart là gì? Opencart và WordPress – cái nào tốt hơn?

Opencart là gì?

Định nghĩa Opencart

Opencart là một loại CMS (content management system) có mã nguồn mở được thiết kế đặc biệt dành riêng cho các website thương mại điện tử. Đây là một cấu trúc được tạo thành từ sự kết hợp giữa ngôn ngữ lập trình PHP và mô hình MVC.

Sau hơn 20 năm kể từ khi ra mắt, hệ thống của Opencart luôn được đánh giá hoàn hảo, cung cấp các giải pháp cùng nhiều tính năng chuyên dụng dành cho các kênh bán hàng trực tuyến.

Các tính năng nổi bật của Opencart

Được xem là một trong những mã nguồn mở nổi tiếng và được ưa chuộng nhất hiện nay, hãy cùng điểm qua những tính năng nổi bật nào đã giúp Opencart nhận được nhiều ưu ái như vậy nhé.

Những ưu nhược điểm của Opencart

Mặc dù Opencart là một mã nguồn mạnh mẽ với những tính năng tuyệt vời dành cho web kinh doanh online, nhưng tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau mà nó vẫn có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cùng lướt qua những ưu nhược điểm dưới đây, bạn hãy cân nhắc xem có nên sử dụng Opencart hay không nhé.

Ưu điểm của Opencart

Nhược điểm của Opencart

So sánh giữa Opencart và WordPress

Giống như Opencart, WordPress là một trong những CMS được dùng phố biến nhất bởi các webmaster trên toàn thế giới. Các bạn hãy cùng Tino Group so sánh Opencart và WordPress xem mã nguồn nào tốt hơn nhé.

Bài so sánh dựa trên thang điểm 5 qua 4 tiêu chí.

Cài đặt CMS

Quản lý cửa hàng trực tuyến

Thiết kế giao diện và các tính năng

Hỗ trợ cho Digital Marketing

Hướng dẫn cài đặt Opencart để tạo trang thương mại điện tử.

Muốn cài đặt Opencart thì trước tiên máy tính bạn phải có phần mềm Xampp. Nếu như chưa Xampp, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt trên Google.

Nếu đã có Xampp thì bắt đầu lấy mã nguồn Opencart theo đường link này

opencart-la-gi

Sau đó đến phần cài đặt Opencart:

Bước 1: Tạo database: Truy cập http://localhost/phpmyadmin -> Chọn Database -> Tên Database -> Create. Đến đây, bạn có thể tạo database của mình và tải source về máy.

Bước 2: Bắt đầu giải nén source đã tải về -> copy vào thư mục có đường dẫn C:/xampp/htdocs/ mà bạn tạo ở bước 1.

Bước 3: Vào trình duyệt -> gõ http://localhost/tên thư mục đã tạo ở bước 1 -> Click Continue

Trong trường hợp xuất hiện lỗi, bạn có thể vào mục Admin để đổi tên tập tin (tên tập tin chỉ gồm ký tự chữ và dấu “.” )

Bước 4: Nếu không lỗi, một bảng sẽ hiện lên trên màn hình giao diện, bạn điền đầy đủ thông tin mà bảng yêu cầu rồi chọn Continue là hoàn tất việc cài đặt.

Như vậy là đã hoàn thành quá trình cài đặt Opencart. Chúc các bạn thành công nhé.

Sở hữu nhiều tính năng tuyệt vời, Opencart là một trong các CMS hoàn hảo nhất cho các trang web bán hàng, thương mại điện tử. Bạn có thể ứng dụng để lập trình web cho các doanh nghiệp hoạt động quy mô lớn, thậm chí là những cửa hàng, shop, siêu thị, trung tâm thương mại,…nhỏ lẻ phát triển bán hàng trực tuyến. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về Opencart, đồng thời vận dụng tốt những tính năng mà công cụ này mang lại nhé!

FAQs về Opencart

Chi phí khi tạo web bán hàng bằng Opencart có mắc hay rẻ hơn so với mã nguồn khác?

Thực tế chi phí để tạo một trang web bán hàng mắc hay rẻ còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ liên quan đến nó.

Tên miền, hosting và giao diện mới là những chi phí chính cho thiết kế web.

Có phải web bán hàng nào cũng dùng Opencart?

Chưa chắc. Opencart và WordPress đều có những thế mạnh riêng, tùy thuộc vào nhu cầu

  • Nếu bạn là một nhà kinh doanh nhỏ lẻ, chỉ cần đưa sản phẩm lên và bán thì nên dùng Opencart vì mã nguồn này chuyên dụng hơn cho các kênh bán hàng online.
  • Nhưng nếu bạn không chỉ bán hàng mà còn có cả tin tức, bài viết thì nên dùng WordPress để được hỗ trợ Adwords và SEO tốt hơn

Cài đặt web bán hàng Opencart tốn nhiều thời gian không?

Việc tạo web bán hàng bằng Opencart khá đơn giản nên sẽ không tốn nhiều thời gian. Nếu bạn có kiến thức về IT thì khoảng 1h là xong

Tại sao web dùng Opencart sau một thời gian lại bị chậm

Đối với các trang web bán hàng, việc web bị chậm sau một thời gian là điều rất bình thường. Nguyên nhân là do số lượng của sản phẩm tăng lên ngày càng nhiều, chiếm nhiều dung lượng trên hosting.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version