On Premise là gì? Doanh nghiệp có nên sử dụng On Premise

on-premise-la-gi

On Premise là gì? Vì sao On Premise lại đứng đầu trong các giải pháp công nghệ hỗ trợ vận hành doanh nghiệp? Doanh nghiệp có nên sử dụng công nghệ On Premise không? Nếu đang thắc mắc những vấn đề liên quan đến On Premise, bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về On Premise

On Premise là gì?

On-premise hay phần mềm tại chỗ là một giải pháp công nghệ tối ưu, cho phép doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu tại chỗ. Công nghệ này được phát triển dựa trên hệ thống máy chủ kết hợp cùng hệ điều hành của doanh nghiệp. Với On Premise, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ và duy trì cơ sở dữ liệu bên trong như một máy chủ vật lý thông thường.

Để sử dụng On Premise, doanh nghiệp có thể mua hoặc thuê giải pháp này tại các đơn vị cung cấp. Phần mềm On Premise sẽ được thiết lập trên máy chủ và vận hành trong môi trường CNTT (công nghệ thông tin) riêng của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của On Premise đối với doanh nghiệp

Về cơ bản, On Premise cho phép doanh nghiệp toàn quyền quản lý dữ liệu. Chính vì thế, doanh nghiệp cần phải chịu trách nhiệm đối với mọi rủi ro khi sử dụng phần mềm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần chi trả các loại phí liên quan đến công nghệ này như phí phụ cấp cho chuyên gia, phí bảo trì, phí chạy phần mềm hoặc phần cứng, phí sửa chữa. Hơn hết, doanh nghiệp cần sở hữu hoặc đào tạo một đội ngũ IT chuyên nghiệp nếu muốn xây dựng mô hình On Premise.

Với sự hỗ trợ của On Premise, doanh nghiệp sẽ được phép truy cập phần mềm dựa trên những ứng dụng từ giao diện người dùng hoặc PC. Đối với những thông tin quan trọng, cần bảo mật, doanh nghiệp có thể lưu trữ chúng trong các ứng dụng máy tính. Giải pháp này giúp doanh nghiệp tránh khỏi những “lỗ hổng” bảo mật hoặc các hành vi truy cập trái phép.

Ưu điểm và hạn chế của On Premise

Ưu điểm

Tối ưu chi phí dài hạn

Để trải nghiệm phần mềm On Premise, bạn sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định. Tuy nhiên, mức phí chỉ cần thanh toán một lần duy nhất. So với các phần mềm Cloud khác, mức phí sử dụng On Premise tiết kiệm hơn rất nhất. Ngoài ra, chi phí bảo hành hằng năm của phần mềm này cũng tương đối thấp.

Hỗ trợ toàn quyền truy cập

Một điểm cộng rất lớn khi sử dụng On Premise là bạn có toàn quyền truy cập, quản lý và theo dõi nguồn tài nguyên. Tính năng này đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp có nhu cầu bảo mật thông tin cao và chú trọng quyền riêng tư.

Thủ tục bảo mật chặt chẽ

On Premise là một trong những giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp kiểm soát và quản lý tính bảo mật tốt nhất hiện nay. Với giải pháp này, doanh nghiệp có thể lưu trữ dữ liệu tại trung tâm dữ liệu của mình cũng như không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào từ bên thứ 3.

Không phụ thuộc Internet

Điểm cộng lớn của các phần mềm On Premise là không cần kết nối Internet vẫn có thể truy cập. Vì vậy, dù làm việc tại những nơi không có Internet hoặc kết nối Internet thiếu an toàn, bạn vẫn truy cập phần mềm hiệu quả. Đặc biệt, quá trình truy cập của bạn vẫn đảm bảo mượt mà, không ảnh hưởng đến tốc độ.

Hạn chế

 • Một số chi phí liên quan như không gian, mức tiêu thụ điện năng, máy chủ,…, tương đối cao.
 • Doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ của đội ngũ IT chuyên nghiệp để có thể quản lý, kiểm soát những chính sách bảo mật.
 • Vì bản chất của On Premise là phần mềm tại chỗ nên việc truy cập từ xa có thể gặp khó khăn với các bước thiết lập phức tạp.
 • Phần mềm có thể phát sinh nhiều chi phí khi vận hành như phí cập nhật, phí nâng cấp, phí điều chỉnh,…

Phân biệt công nghệ On Premise và Cloud

Phương thức triển khai

 • On Premise: Với công nghệ này, việc triển khai nguồn tài nguyên được triển khai trực tiếp vào cơ sở hạ tầng. Chính vì thế, doanh nghiệp mới được phép toàn quyền truy cập, quản lý và kiểm soát cơ sở dữ liệu. Đồng thời, toàn bộ quá trình này sẽ không chịu tác động từ bất kỳ bên thứ 3 nào.
 • Cloud: Công nghệ Cloud cho phép các dữ liệu được lưu trữ trực tiếp trên đám mây điện tử. Thế nên, doanh nghiệp sẽ không chịu trách nhiệm về việc bảo mật, lưu trữ, bảo trì,… Điều này đồng nghĩa với việc nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề trên. Với ứng dụng Cloud, bạn được cấp tài khoản cũng như tự do truy cập vào dữ liệu vào bất kỳ thời gian nào.

Chi phí thực hiện

 • On Premise: Chi phí bảo trì và chi phí sở hữu thấp hơn mô hình Cloud nhưng đổi lại phí đầu tư về phần cứng, cơ sở hạ tầng sẽ cao hơn.
 • Cloud: Mô hình Cloud được mệnh danh là “mô hình lưu trữ siêu tiết kiệm”. Với Cloud, doanh nghiệp chỉ cần trả phí đối với những tính năng mình cần sử dụng và không cần vốn đầu tư ban đầu.

Khả năng quản lý dữ liệu

 • On Premise: Khi sử dụng phần mềm On Premise, bạn sẽ được truy cập, kiểm soát và quản lý dữ liệu mà không chịu ảnh hưởng từ bên thứ 3. Đồng thời, khả năng quản lý dữ liệu của On Premise đòi hỏi số lượng nhân sự lớn.
 • Cloud: Với công nghệ Cloud, dữ liệu của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp. Họ sẽ chịu trách nhiệm mã hoá cũng như lưu trữ dữ liệu. Nếu gặp sự cố, nhà cung cấp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết. So với mô hình On Premise, Cloud không đòi hỏi số lượng IT khổng lồ.

Tính bảo mật

 • On Premise: Công nghệ này có tính bảo mật khá cao vì phần mềm nằm trong cơ sở của doanh nghiệp. Ngoài ra, On Premise được triển khai, điều phối trong giới hạn Internet nhất định. Thế nên, chỉ có đội ngũ nhân sự nội bộ mới được phép quản lý và kiểm soát dữ liệu bảo mật.
 • Cloud: Khi sử dụng Cloud, dữ liệu của doanh nghiệp phục thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp. Vì vậy, để dữ liệu đảm bảo an toàn, doanh nghiệp cần thận trọng trong việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín.

Quá trình cập nhật phần mềm

 • On Premise: Doanh nghiệp có thể nâng cấp hoặc tùy chỉnh phần mềm On Premise. Tuy nhiên, quá trình này tương đối phức tạp, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh lại các chi tiết đã thiết lập từ trước để thuận tiện hơn khi nâng cấp.
 • Cloud: Thông thường, các ứng dụng chạy trên Cloud sẽ tự động cập nhật khi nhà sản xuất cho ra mắt phiên bản mới. Hơn hết, doanh nghiệp sẽ không tốn bất kỳ khoản phí nào trong quá trình nâng cấp sản phẩm.

Có thể thấy, việc lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp với nhu cầu vận hành của doanh nghiệp là một “bài toán dài hơi”. Với On Premise, ngoài những ưu điểm, giải pháp này cũng tồn đọng một số hạn chế nhất định. Thế nên, doanh nghiệp cần xem xét thực trạng vận hành và mục tiêu phát triển để chọn phần mềm phù hợp. Chúc doanh nghiệp sớm tìm ra giải pháp vận hành hiệu quả!

Những câu hỏi thường gặp

Làm thế nào nâng cấp On Premise?

Để nâng cấp mô hình On Premise, đội ngũ IT của doanh nghiệp cần thiết lập lại những tùy chỉnh mà mình đã thiết lập trước đó. Quá trình thiết lập này được áp dụng đối với từng máy tính cá nhân trong doanh nghiệp.

Nên chọn công nghệ On Premise hay Cloud?

Tuỳ vào ngân sách, mục tiêu vận hành, doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn công nghệ phù hợp. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp hiện nay đều chọn Cloud bởi tiện ích và tính năng. Dù vậy, trong tương lai, On Premise cũng có thể tạo ra “cú lội ngược dòng”, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng.

Lúc nào nên thiết lập mô hình On Premise?

Doanh nghiệp nên thiết lập mô hình On Premise nếu cần lưu trữ nhiều dữ liệu mang tính bảo mật cao.

Thanh toán phần mềm On Premise như thế nào?

Khi sử dụng phần mềm On Premise, bạn chỉ cần thanh toán duy nhất 1 lần thay vì chi trả hằng tháng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version