Octopus Network (OCT) là gì? Tìm hiểu chi tiết về token OCT

octopus-network-(oct)-la-gi

Rất nhiều dự án tiền điện tử có giá trị nhưng lại vô cùng “thầm lặng”. Một trong số đó có thể kể đến Octopus Network (OCT) trên NEAR Protocol. Hãy cùng Tino Group tìm hiểu xem Octopus Network (OCT) là gì và vai trò của dự án trên nền tảng NEAR nhé!

Giới thiệu về Octopus Network

Octopus Network (OCT) là gì?

Octopus Network là một sidechain hỗ trợ cho các web 3.0 hoạt động hiệu quả trên các blockchain phụ (còn gọi là app chain) của blockchain chính là NEAR Protocol. Đây là một giải pháp của Layer 2 trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và phân quyền quản lý dApp để giúp các nhà thiết kế có thể tự phát hành app chain và kiểm soát backend.

Octopus Network có thể giảm chi phí vốn khởi động xuống khoảng 100 lần nhờ vào việc bảo mật hiệu quả, tương tác chuỗi chéo, cơ sở hạ tầng hoàn thiện và một cộng đồng hăng hái tham gia app chain.

App chain là gì?

Ứng dụng phi tập trung (dApp) sẽ có ít nhất một backend ở blockchain chính. Backend này được thực hiện bằng một trong hai cách: tập hợp của các hợp đồng thông minh được lưu trữ trên blockchain nền tảng hoặc blockchain chuyên dụng, hay còn gọi là một chuỗi khối ứng dụng cụ thể (specific blockchain) hoặc chuỗi ứng dụng (appchain).

Substrate là gì?

Substrate là framework blockchain có mã nguồn mở hoạt động mạnh mẽ nhất. Đây cũng là nơi mà tất cả các loại blockchain như chuỗi công khai, chuỗi liên hợp, parachains Polkadot và appchains Octopus được xây dựng nên.

Công nghệ nổi bật của Octopus Network

Tối ưu khả năng tương tác của blockchain dựa trên sự tin tưởng tối thiểu (minimal trust) là công nghệ cốt lõi của nền tảng Octopus Network. Bên cạnh đó, Octopus Relay (một tập hợp các hợp đồng thông minh (smart contract) hoạt động trên mạng lưới NEAR Protocol) còn tăng cường tính bảo mật cho app chain và tăng khả năng tương tác giữa các app chain với nhau cũng như với NEAR.

Thậm chí, các app chain này có có thể thông qua cầu nối trên NEAR để tương tác bên ngoài Octopus Network như Ethereum thông qua Rainbow hay sử dụng pallet IBC với các blockchain được IBC hỗ trợ.

Nếu muốn gia tăng bảo mật cho app chain, bạn chỉ cần dùng OCT token để stake vào Octopus Relay. Sau đó, hệ thống sẽ xác thực các node được validator thiết lập và đồng bộ hóa cho app chain từ Octopus Relay. Các node này sẽ tạo thành một nhóm đại diện đạt được sự đồng thuận trong việc tạo ra block cũng như nhận thưởng bằng native token của app chain.

Trong suốt quá trình này, nếu có một hoặc nhiều validator gian lận, các node đều có thể tố giác việc làm này bằng cách gửi các bằng chứng lên Octopus Relay. Sau khi xác minh được mọi chuyện, nếu thực sự có xảy ra gian lận, các token đã stake sẽ bị hủy bỏ. Từ đó, cơ chế này đã tạo nên một chế độ bảo mật cho các app chain trên nền kinh tế phi tập trung.

Việc này áp dụng cho mọi đối tượng tham gia vào nền tảng.

Ý nghĩa của app chain đối với mạng lưới Octopus Network

Giới thiệu về OCT token

Thông tin cơ bản của OCT token (Key metrics)

Phân bổ token OCT (token allocation)

Với tổng nguồn cung như trên, token OCT sẽ được phân bổ vào các nguồn như sau:

Các trường hợp sử dụng OCT token (Use case)

Token OCT chủ yếu được dùng để:

Lịch trình phân bổ token OCT (Release schedule)

Tất cả OCT token đều phải được hoàn thành trước khi mainnet của dự án đi vào hoạt động chính thức.

Lộ trình phát triển của Octopus Network (Road map)

Dưới đây là lộ trình phát triển chủ yếu của Octopus Network trong năm 2022.

OCT token được giao dịch ở đâu?

Ở thời điểm hiện tại, OCT token chủ yếu chỉ được giao dịch ở một số sàn như Gate.io, Bibox, MEXC, Hoo.com, Hotbit, Ref Finance,…

Có thể lưu trữ OCT token ở đâu?

Bạn có thể lưu trữ OCT tại các ví của sàn có niêm yết OCT được nêu trên hay Trustwallet, MetaMask, Coin98 Wallet… hoặc tốt nhất là ví của NEAR Protocol.

Đội ngũ phát triển của dự án Octopus Network

Đằng sau sự thành công của dự án Octopus Network là những cái tên có sức ảnh hưởng hoặc ít nhất là những chuyên gia trong lĩnh vực tiền mã hóa với nhiều năm kinh nghiệm, có thể kể đến như Louis Liu (Founder, CEO), Julian Sun (Cofounder, CSA), Mike Tang (Co Founder, VP of dev community),…

Trên đây là các chia sẻ về Octopus Network (OCT) cũng như các khía cạnh liên quan bài viết tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Nếu yêu thích, hãy ủng hộ cho Tino Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Điều này sẽ là món quà tinh thần vô cùng quý giá giúp đội ngũ nhân viên sẽ không ngừng nâng cao chất lượng bài viết cũng như chia sẻ những kiến thức hữu ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có thể tìm hiểu thêm thông tin về Octopus Network ở những kênh nào?

Đối tác của Octopus Network gồm những bên nào?

Octopus Network đã hợp tác với một số dự án khác như Solana, NEAR, Cosmos, Flow, ChainLink, PlatON, Arweave,…

Nhà đầu tư của Octopus Network gồm những dự án nào?

Đây là một vài cái tên hậu thuẫn đằng sau Octopus Network gồm NEAR, NGC Ventures, StaFi, ChainX, Block Dream Fund,…

Có các đối thủ cạnh tranh nào với Octopus Network?

Hiện nay trên thị trường có một vài cái tên cạnh tranh với Octopus Network về lĩnh vực web 3.0 như Litentry (LIT), Filecoin (FIL),…

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version