Bật mí nguyên nhân quạt laptop kêu to và cách khắc phục

nguyen-nhan-quat-laptop-keu-to-va-cach-khac-phuc

Sau một thời gian sử dụng laptop, đặc biệt là các laptop gaming hoặc các laptop thường đời cũ, bạn sẽ thấy quạt laptop của mình kêu to khiến bạn và những người xung quanh khó chịu. Vậy, nguyên nhân quạt laptop kêu to là gì? Cách khắc phục lỗi này ra sao? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết nhé!

Nguyên nhân quạt laptop kêu to

Cách khắc phục quạt laptop kêu to cấp tốc

Nếu bạn đang cực kỳ khó chịu với việc quạt laptop của bạn kêu quá to gây ảnh hưởng đến bạn và những người xung quanh, Tino Group sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục quạt laptop kêu to cấp tốc để giảm tiếng ồn nhanh chóng nhé!

Bạn có thể thực hiện những gợi ý như sau:

Trong trường hợp bạn đã khắc phục được lỗi kêu to, chúng ta sẽ đi tìm nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và giải quyết dứt điểm nhé!

Máy tính nhiễm virus, malware

Khi đã “đột nhập” vào máy tính thành công, virus, malware sẽ tấn công khiến hệ thống hoạt động không đúng. Hoặc chúng đang tận dụng phần cứng của bạn để “khai thác” tiền ảo làm cho máy của bạn hoạt động hết công suất. Điều này sẽ khiến quạt của laptop sẽ tự động tăng tốc độ để làm mát cho CPU và GPU dẫn đến âm thanh của quạt trở nên rất lớn.

Quạt của laptop bám quá nhiều bụi bẩn

Có thể nói rằng, quạt laptop bám quá nhiều bụi bẩn là nguyên nhân chính khiến quạt laptop kêu to. Sau một thời gian dài sử dụng, quat laptop của bạn sẽ bám rất nhiều bụi bẩn từ môi trường, khiến cánh quạt trở nên nặng hơn, bị mất cân bằng cũng như giảm lượng gió hút vào.

Điều này sẽ khiến âm thanh quạt khá to và đôi khi sẽ kèm thêm âm thanh rè rè khó chịu.

Khô keo và hết dầu bôi trơn cho quạt

Phần lớn người dùng sẽ không quá quan tâm về việc thay keo tản nhiệt cho laptop và còn rất nhiều bạn không biết laptop cần keo tản nhiệt! Vì thế, khi keo tản nhiệt cho CPU hết, quạt sẽ phải hoạt động nhiều hơn bình thường.

Quay nhiều hơn sẽ dẫn đến việc quạt hết dầu bôi trơn và khiến âm thanh của quạt trở nên vô cùng khó chịu.

Quạt bị gãy hoặc bị hỏng các chi tiết

Việc hư hại về mặt vật lý cho laptop và đặc biệt là hư hại quạt của laptop do nhiều nguyên nhân đến từ:

Một số lỗi khác như: bạn làm việc trong môi trường quá nóng khiến linh kiện nhựa bị chảy hoặc bị giòn. Vật liệu thiết kế quạt tản nhiệt chất lượng kém và mau hỏng.

Để tránh sự việc tồi tệ hơn từ hư quạt trở thành hư mainboard, chúng ta sẽ cần phải thực hiện một số biện pháp ngay lập tức để giải quyết tình trạng quạt laptop kêu to.

Cách khắc phục quạt laptop kêu to hiệu quả cao

Cách khắc phục với phần mềm

Quét virus, malware

Nếu nghi ngờ máy tính của mình bị nhiễm virus, malware, bạn nên thực hiện ngay việc quét virus, malware cho máy tính mình ngay bằng cách cài đặt phần mềm diệt virus.

Trên thị trường, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ diệt virus hoàn toàn miễn phí đấy! Chỉ cần chọn một thương hiệu bạn thích => cài đặt phần mềm => quét virus.

Sử dụng laptop đúng khả năng

Đối với các dòng laptop gaming hoặc máy trạm,đôi khi laptop của bạn kêu to chỉ là do bạn đang mở quá nhiều tác vụ cùng lúc hoặc máy tính phải xử lý lượng công việc lớn hơn khả năng. Vì thế, chỉ sử dụng đúng khả năng của thiết bị sẽ hỗ trợ việc giảm tiếng ồn từ quạt đấy!

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng laptop gaming, những phần mềm hỗ trợ đo nhiệt độ và kiểm tra tốc độ của quạt được cài đặt sẵn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều!

Cách khắc phục với phần cứng

Đối với các lỗi về phần cứng, nếu có kiến thức về phần cứng, tự sửa chữa sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa máy tính, Tino Group chân thành khuyên bạn nên đem đến tiệm để sửa chữa các lỗi liên quan đến phần cứng. Ví dụ như:

Các mức giá trong bài viết, Tino Group tham khảo từ các website chuyên sửa laptop và những nơi sửa laptop tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, để tránh máy tính nóng dẫn đến quạt kêu to, bạn có thể thực hiện một số cách như sau:

Vậy là Tino Group đã giúp bạn tìm ra những nguyên nhân quạt laptop kêu to cũng như cách khắc phục việc quạt laptop kêu quá to gây ảnh hưởng đến trải nghiệm làm việc của bạn rồi đấy! Nếu bạn không thể tự khắc phục bằng những cách Tino Group hướng dẫn, phương án duy nhất của bạn là đưa laptop đến những nơi sửa chữa chuyên nghiệp để họ kiểm tra bạn nhé!

FAQs về nguyên nhân quạt laptop kêu to

Nên vệ sinh laptop bao nhiêu một lần?

Bạn nên vệ sinh laptop trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm 1 lần nếu môi trường làm việc của bạn là văn phòng có máy lạnh. Việc vệ sinh quá thường xuyên như 1 đến 2 tháng/ lần là không cần thiết, trừ khi bạn làm việc ở môi trường có nhiều bụi như xưởng gỗ, những nơi có nhiều bụi vải,….

Nơi bán laptop nào có dịch vụ vệ sinh laptop miễn phí?

Mỗi nơi bán sẽ có những dịch vụ, ưu đãi khác nhau:

  • Những chuỗi điện máy lớn sẽ không có dịch vụ vệ sinh laptop: Thế Giới Di Động, FPT hay Phong Vũ.
  • Những nhà bán không quá lớn nhưng chuyên nghiệp về laptop, PC như: XGear, GearVN, MemoryZone,… có hỗ trợ trong thời gian bảo hành của sản phẩm.
  • Nếu bạn tin tưởng và mua tại các nhà bán nhỏ, những nhà bán nhập khẩu, bạn sẽ có dịch vụ vệ sinh laptop miễn phí và mức giá ưu đãi. Tuy nhiên, bạn nên hỏi rõ chế độ bảo hành và xác nhận với hãng thử trước nhé!

Có nên vệ sinh laptop quá thường xuyên hay không?

Việc vệ sinh laptop quá thường xuyên không tạo ra sự cố gì. Tuy nhiên, khi vệ sinh laptop sẽ phải tháo toàn bộ hoặc phần lớn linh kiện ra ngoài. Nếu chẳng may bạn gặp phải một người “cẩu thả” vệ sinh laptop giúp bạn, đây sẽ là “cơn ác mộng” đấy!

Nên sử dụng phần mềm để quản lý nhiệt độ và tốc độ của quạt laptop?

Nếu bạn đang sử dụng các dòng laptop gaming, phần lớn các hãng sản xuất đều cài đặt sẵn cho bạn những phần mềm hỗ trợ các tính năng tối ưu hoá cho game thủ như: kiểm tra nhiệt độ, điều khiển tốc độ quạt, tối ưu hoá cho game, tăng FPS,… Nếu bạn sử dụng laptop thông thường, những phần mềm sau sẽ hỗ trợ tối ưu cho bạn: MSI Afterburner, Razer Cortex,…

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version