Các yếu tố “then chốt” khi nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong marketing

nghien-cuu-doi-thu-canh-tranh

Một trong các hoạt động quan trọng của quá trình kinh doanh là việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra chiến lược phát triển phù hợp, nhanh chóng “làm chủ thị trường”, đột phá doanh thu.

Đối thủ cạnh tranh là gì?

Đối thủ cạnh tranh là bất kỳ các cá nhân hay doanh nghiệp trong cùng nhóm ngành hoặc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tương tự cho khách hàng.

Sự hiện diện của đối thủ cạnh tranh làm thị trường thường xuyên xảy ra nhiều biến động, những yếu tố như giá cả, khách hàng, doanh thu,…cũng bị tác động theo.

Có mấy loại đối thủ cạnh tranh?

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là gì?

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là quá trình tìm hiểu, đưa ra đánh giá và phân tích về một doanh nghiệp cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp bạn có thể xác định vị trí doanh nghiệp trên thị trường và kịp thời loại bỏ các mối đe dọa của đối thủ gây ra cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng trong bất kỳ chiến lược marketing nào của doanh nghiệp. Hiểu được đối thủ cạnh tranh đang làm gì sẽ giúp doanh nghiệp định vị hình ảnh thương hiệu và đưa ra những phương án tối ưu trong các kế hoạch.

Tại sao phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh?

Doanh nghiệp của bạn luôn tìm kiếm cho lý do khi nào và tại sao người tiêu dùng lại thích đối thủ cạnh tranh của họ. Bạn không xác định được những vấn đề trong cạnh tranh và không nhận biết được các mối đe dọa và những cơ hội do chưa thực hiện các phân tích với đối thủ cạnh tranh.

Những nhà tiếp thị quá tự tin với năng lực xây dựng và phát triển thương hiệu của mình, không quan tâm đến việc phân tích đối thủ cạnh tranh. Đây là sai lầm phổ biến của một doanh nghiệp, vì các quyết định của nhà tiếp thị đưa ra không phải lúc nào cũng đơn giản và hợp lý.

Thông qua những phân tích về hành vi, thái độ và trải nghiệm của người tiêu dùng về sản phẩm của bạn và đối thủ cạnh tranh, bạn có thể định hình cho các kế hoạch xây dựng và phát triển doanh nghiệp hiệu quả.

Nghiên cứu thông tin đối thủ cạnh tranh ở đâu?

Lợi ích của việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Khai thác thị trường

Thông qua việc nghiên cứu, bạn có thể xác định một số khu vực trong thị trường chưa được phục vụ đúng phương thức hoặc khu vực đã bị đối thủ loại bỏ. Những phân tích này, có thể hữu ích đối với các doanh nghiệp yêu cầu tương tác giữa con người, vật chất với khách hàng. Cách duy nhất để có được thông tin này, bạn cần thực hiện các bước nghiên cứu và phân tích từ đối thủ

Phát triển sản phẩm

Các đối thủ cạnh tranh luôn chạy đua để phát triển các sản phẩm tiên tiến với tham vọng thay đổi xu hướng thị trường. Thông qua việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ có lợi thế từ việc những gì đối thủ cạnh tranh đang thực hiện, những cải thiện và phát minh mới trong tương lai. Khi bạn định hình rõ về các kế hoạch của đối thủ, bạn có thể tập trung hơn trong việc thiết lập mục tiêu thực hiện các kế hoạch của mình.

Xác định xu hướng thị trường

Nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng liên tục phát triển và có nhiều sự thay đổi. Qua những nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh, bạn có thể quan sát được các xu hướng chung của thị trường và xây dựng các kế hoạch thúc đẩy doanh số phù hợp với thị hiếu thị trường.

Việc nghiên cứu có thể giúp bạn đi ngược lại với xu hướng của đối thủ. Đôi khi, việc đi ngược lại với xu hướng hiện tại giúp bạn có thể tạo dấu ấn đặc biệt với khách hàng.

Tiếp thị

Bằng cách hiểu rõ các chiến lược tiếp thị của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể hiểu sâu hơn về việc phát triển sản phẩm của đối thủ và tìm kiếm ra những đề xuất với khách hàng của mình.

Thông thường, những gì mà khách hàng nghĩ rằng họ nhận được khi mua một sản phẩm quan trọng hơn sản phẩm thực tế họ mua. Qua những phân tích, bạn có thể tìm hiểu suy nghĩ khách hàng về các đối thủ mà doanh nghiệp của bạn đang cạnh tranh.

Tránh mắc sai lầm

Phân tích đối thủ cạnh tranh cũng liên quan đến việc tìm hiểu những thất bại của họ. Sự thất bại của đối thủ cạnh tranh giúp bạn có thể xác định được những sai lầm nghiêm trọng để tránh, thay vì mắc phải những trường hợp tương tự. Qua đó, bạn sẽ đoán trước được các vấn đề và đưa ra những biện pháp cần thiết để tránh gặp phải sai lầm tương tự.

Quy trình nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Xác định đối thủ cạnh tranh

Có nhiều cách giúp bạn xác định đối thủ cạnh tranh của mình, cách đơn giản nhất là tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ của bạn trên các trang web và xem những kết quả về sản phẩm của đối thủ cạnh tranh xuất hiện.

Một cách khác để xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp là đưa ra câu hỏi cho khách hàng tiềm năng của bạn về những sản phẩm, dịch vụ mà họ đang sử dụng.

Thu thập thông tin

Để thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh, bạn có thể thực hiện các hành vi như khách hàng của họ, tìm hiểu cách trao đổi trong phương thức bán hàng của họ.

Ngoài ra, hãy theo dõi các thông tin được cập nhật trên các kênh truyền thông của đối thủ, xem cách họ tương tác với khách hàng, những trải nghiệm và đánh giá của khách hàng. Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của đối thủ cạnh tranh để đưa ra những đánh giá ở góc độ khách hàng.

Theo dõi hoạt động

Việc theo dõi các hoạt động của đối thủ cung cấp cho bạn những gì họ đã và đang thực hiện, nắm bắt được mọi thay đổi từ giá cho đến các chương trình tiếp thị và khuyến mãi của đối thủ.

Kiểm tra những đánh giá

Thông qua các đánh giá của khách hàng về đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ nhận ra những đặc điểm tích cực và tiêu cực của đối thủ. Các đánh giá cung cấp cho bạn những phương án để cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ tương đương chất lượng khách hàng sử dụng của đối thủ.

Xác định những điểm cần cải thiện

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp doanh nghiệp nhận định các yếu tố cần cải thiện. Thông qua đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ biết được những điểm mạnh mà doanh nghiệp cần phát huy hay những nhược điểm cần khắc phục và thay đổi. Điều này sẽ giúp bạn học cách tương tác tốt hơn với khách hàng.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh không phải là quá trình “một sớm, một chiều” mà cần được đảm bảo và vận dụng một cách thấu đáo để tránh lãng phí thời gian và công sức. Hy vọng bạn có thể hiểu và áp dụng những kiến thức quan trọng của quá trình thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh vào công việc của mình.

Một số câu hỏi thường gặp về nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Dữ liệu nghiên cứu về đối thủ có bị thay đổi không?

Dữ liệu nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh có thể thay đổi, vì các doanh nghiệp luôn có những thay đổi về các kế hoạch, tùy thuộc vào thời điểm và xu hướng thị trường.

Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ không?

Nghiên cứu là quá trình thu thập những thông tin cần biết về đối thủ, những tác động sẽ khiến những thông tin nghiên cứu bị về đối thủ bị sai lệch. Vì vậy, nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động của đối thủ.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có tốn chi phí không?

Tùy thuộc vào hình thức nghiên của của bạn. Có nhiều cách giúp bạn nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh của mình, một số nghiên cứu cơ bản sẽ không tốn chi phí nhưng với một số nghiên cứu sâu hơn khiến bạn tốn nhiều chi phí thực hiện.

Có thể tìm kiếm thông tin thông qua nhân viên của đối thủ cạnh tranh không?

Tìm kiếm thông tin thông qua nhân viên của đối thủ cạnh tranh là một phương pháp phổ biến trong nghiên cứu đối thủ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo quá trình nghiên cứu và tìm kiếm một cách minh bạch, rõ ràng. Trách các trường hợp mua chuộc, hối lộ thực hiện các hành vi sai trái.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version