MySQL là gì? Tầm quan trọng của MySQL server

Tại sao cộng đồng startup rất ưa chuộng MySQL trong quá trình phát triển ứng dụng?

MySQL là gì? Tầm quan trọng của MySQL server 1

Để có thể làm việc được với Database, bạn sẽ cần một phần mềm hỗ trợ quản lý Database. Trong số những phần mềm đang có trên thị trường, MySQL là phần mềm phổ biến và mạnh mẽ nhất. Vậy, MySQL là gì? Quá trình hoạt động của MySQL ra sao? Những câu hỏi này sẽ được Tino Group giải đáp trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về MySQL 

MySQL là gì?

Như đã đề cập ở bài viết trước về Database (cơ sở dữ liệu), các database được lưu trữ và quản lý trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu, trong đó, MySQL là một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu Database Management System (DBMS).

MySQL là một phần mềm mã nguồn mở ưa chuộng hoàn toàn miễn phí và phổ biến nhất thế giới. MySQL được phát triển, phân phối và hỗ trợ bởi Oracle Corporation. Phần mềm được đặt tên theo tên của con gái người đồng sáng lập Monty Widenius: My.

MySQL có thể được cài đặt trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux và Mac OS X. Ngoài MySQL ra, còn một số Database Management System khác cũng khá phổ biến trên thị trường như: Oracle, PostgreSQL, SQLite,…

Phương thức hoạt động của MySQL

Câu lệnh SQL (Transact-SQL) là ngôn ngữ MySQL dùng để trao đổi dữ liệu giữa máy Client và máy cài MySQL Server. Có 4 loại ngôn ngữ MySQL sử dụng:

MySQL lưu trữ database trong các bảng tập hợp những dữ liệu liên quan đến nhau. Một bảng gồm nhiều hàng (bản ghi của bảng) và cột (trường dữ liệu).

MySQL cung cấp các câu lệnh phong phú để kết nối, yêu cầu và lấy dữ liệu phục vụ cho trang web như:

MySQL hoạt động ra sao?

Cơ chế quản lý sử dụng riêng của MySQL

Mỗi người dùng đều có 1 username (tên truy cập) và password (mật khẩu) để đăng nhập và đăng xuất đến cơ sở dữ liệu. Người dùng có thể  mỗi người quản lý 1 hoặc nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau.

MySQL thường được dùng đồng thời với PHP và Apache Web Server trên một bản Linux distribution. Bộ tứ này đã trở thành một tên gọi nổi tiếng và quyền lực: LAMP (Linux, Apache, MySQL, PHP). Trong đó, PHP đặc biệt liên hệ mật thiết với MySQL tạo thành một nền tảng chéo, hỗ trợ cho nhau chặt chẽ trong việc xây dựng ứng dụng web.

Với điểm chung đều là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, PHP và MySQL đã trở thành bộ đôi được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới trong lĩnh vực lập trình ứng dụng web.

Quá trình phối hợp hoạt động của MySQL và PHP diễn ra như thế nào?

Khi client yêu cầu server cho phép tải một tập tin lên web, một quá trình phối hợp 4 bước sẽ được diễn ra:

Tầm quan trọng của MySQL server

Lợi ích của MySQL server

Tại sao các nhà phát triển, đặc biệt là các cộng đồng startup rất ưa chuộng MySQL trong quá trình phát triển ứng dụng?

Câu trả lời là vì MySQL sở hữu những tính năng đầy hữu ích dưới đây:

Hạn chế của MySQL server

Dù MySQL thực sự vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, MySQL vẫn có một số hạn chế nhất định như:

Muốn đạt hiệu suất tốt, website luôn cần phải làm việc với cơ sở dữ liệu. Trong khi đó, MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu với nhiều tính năng tốt, có tốc độ cao, ổn định, dễ sử dụng, và có lượng người dùng hỗ trợ đông đảo. Vì thế, MySQL là sự lựa chọn hàng đầu trong việc phát triển website.ý

Đến đây, có lẽ bạn cũng đã hiểu hơn về MySQL là gì rồi đúng không nào? Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về cách sử dụng, bạn nên tìm hiểu sâu hơn thông tin ngay trong trang chủ của MySQL nhé! Tino Group chúc bạn sẽ thành công trên con đường trở thành nhà phân tích và quản lý dữ liệu!

Những câu hỏi thường gặp về MySQL

SQL Server là gì?

SQL Server là một phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu đến từ nhà phát triển Microsoft. Bạn có thể tải và sử dụng SQL Server miễn phí theo hướng dẫn của Tino Group đấy!

MariaDB là gì?

MariaDB là phiên bản mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí được phát triển phi lợi nhuận và cung cấp cho cộng đồng bởi chính những nhà phát triển MySQL. Phần mềm MariaDB ra đời do lo ngại khi thâu tóm MySQL, Oracle Corporation sẽ không còn phát hành MySQL miễn phí cho người dùng nữa.

Có cần thiết phải sử dụng phpMyAdmin hay không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn muốn làm việc với MySQL, MariaDB dễ dàng hơn. phpMyAdmin sẽ là một lựa chọn phù hợp với giao diện đồ hoạ thân thiện, dễ sử dụng và phù hợp với những người mới làm quen.

Nên sử dụng MySQL hay MariaDB cho WordPress?

Về thực tế, bạn có thể sử dụng MySQL hay MariaDB tùy thích. Vì MariaDB là một phiên bản nhánh hoàn toàn miễn phí của MySQL. Nên trong trường hợp bạn không muốn gặp rắc rối về bản quyền bị thay đổi bất ngờ do Oracle, bạn có thể sử dụng MariaDB cho website WordPress của minhf.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version