MINA Protocol (MINA) là gì? “Blockchain nhẹ nhất thế giới” như MINA Protocol có thật sự cần thiết?

mina-protocol-la-gi

MINA Protocol được mệnh danh là “Blockchain nhẹ nhất thế giới” nhưng tính năng bảo mật và độ mở rộng nền tảng của MINA không hề kém cạnh các đối thủ. Trong tương lai, MINA Protocol hứa hẹn sẽ còn cải tiến, mang đến những giải pháp tối ưu, khắc phục các vấn đề về khả năng mở rộng của Blockchain. Vậy MINA Protocol là gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới đây!

Giới thiệu về MINA Protocol (MINA)

MINA Protocol (MINA) là gì?

MINA Protocol được biết đến là một dự án phát triển mạng lưới Blockchain thông qua giao thức Mina Protocol. Trước đây, MINA Protocol còn có tên gọi khác là “Coda Protocol”, một giao thức tiền điện tử đầu tiên tạo ra các Block siêu ngắn và được mệnh danh là “Blockchain nhẹ nhất thế giới”. Dự án được thành lập nhằm giải quyết khả năng mở rộng của Blockchain bằng việc cải tiến source code ban đầu của các Blockchain như BitcoinEthereum với giao thức recursive zk – SNARKs.

Theo thiết kế, toàn bộ chuỗi khối MINA có kích thước khoảng 22kb 1 – kích thước của một vài tweet. Vì vậy, người tham gia có thể nhanh chóng đồng bộ và xác minh mạng hiệu quả. Điều này có nghĩa là MINA Protocol có khả năng truy cập an toàn từ một thiết bị bất kỳ. Đồng thời, nền tảng cho phép người phát triển dễ dàng tích hợp tiền điện tử vào các ứng dụng.

“Blockchain nhẹ nhất thế giới” như MINA Protocol có thật sự cần thiết?

Đối với những Blockchain thông thường, người dùng phải tải xuống toàn bộ chuỗi để xác minh độ chính xác, sau đó mới gửi giao dịch.

Khi nhiều giao dịch được tạo ra, Blockchain trở nên nặng nề, quá tải hơn. Điều này cũng khiến cho tài nguyên để xác thực node cũng tăng lên đáng kể.

Ví dụ: Để xác minh giao dịch, Bitcoin yêu cầu tải xuống 300GB và mất khoảng 6 giờ để hoàn thành. Mặc dù, Blockchain được tạo lập với mục đích phi tập trung nhưng nếu kèm theo đó là sự đòi hỏi của các Node sẽ tốn thêm rất nhiều tài nguyên. Điều này có thể khiến các Node hạn chế tham gia vào Blockchain, giảm tính phi tập trung. Từ đó, mạng lưới dễ bị tấn công đến 51%, tính bảo mật cũng bị ảnh hưởng theo.

Không giống như các Blockchain thế hệ đầu tiên như Bitcoin hay Ethereum, MINA Protocol sử dụng một Chain khoảng 22kb mang đến cho người dùng khả năng đồng bộ hóa toàn bộ mạng lưới dễ dàng.

MINA Protocol được thiết kế để có thể mở rộng quy mô trong khi vẫn giữ quyền riêng tư, bảo mật cao nhất cho người dùng mà không ảnh hưởng đến khả năng phi tập trung.

Ưu điểm nổi bật của MINA Protocol

Khả năng bảo mật dữ liệu tuyệt vời trong suốt quá trình

Người dùng có thể truy cập vào các dịch vụ quan trọng trên chuỗi MINA Protocol mà không phải chia sẻ dữ liệu cá nhân. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng MINA Protocol để truy cập dữ liệu trực tuyến của mình và để chứng minh họ đáp ứng các yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ, không lo có lỗ hổng dữ liệu.

Web oracles – truy cập bất kỳ thông tin nào công khai trên web

Với Snapps, các nhà phát triển có thể tận dụng nguồn dữ liệu riêng tư đã được xác minh từ bất kỳ trang web nào nhằm xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Người dùng có thể nhập bất kỳ thông tin nào có sẵn công khai trên web mà không cần sự cho phép của trang web đó. Bên cạnh đó, người dung có thể truy cập, sử dụng và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm bằng cách chia sẻ các bằng chứng cụ thể. Vì thế, bạn không cần các oracles đáng tin cậy hoặc tích hợp các trang web tùy chỉnh.

Đăng nhập ẩn danh

Người dùng được phép truy cập vào bất kỳ trang web hoặc dịch vụ Internet bất kỳ một cách an toàn, dễ dàng mà không cần phải tạo tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân. Thay vào đó, người dùng đăng nhập an toàn bằng MINA Protocol, không có nhà cung cấp dịch vụ tập trung nào có thể chặn tài khoản của bạn. Bên cạnh đó, nhà phát triển trên khắp các chuỗi cũng có thể tích hợp tùy chọn riêng tư, an toàn vào các dịch vụ của họ nhờ MINA Protocol.

Snarkers

Snarkers của MINA Protocol được mô tả trong Whitepaper là những người tham gia mạng tạo ra zk – SNARK để xác minh các giao dịch cho những Block Producers. Và những Block Producer này sẽ thanh toán các khoản phí của bạn từ tổng phí giao dịch.

Những Snarkers khác nhau sẽ đăng ký những mức phí khác nhau nhằm hoàn thành công việc và các Block Producers lựa chọn Snarkers giúp giảm thiểu chi phí khi thực hiện công việc. Điều này tạo nên một thị trường mà những người tham gia cạnh tranh để tại ra những bằng chứng zk – SNARK hiệu quả nhất về chi phí. Để thuận tiện, bạn có thể gọi đây là Snarketplace.

MINA Token là gì?

MINA là một loại tiền tệ lạm phát. Những người nắm giữ Coin có thể tham gia hoặc ủy quyền để nhận phần tỷ lệ lạm phát của họ mà không cần khóa.

Ban đầu, MINA có nguồn cung là 1 tỷ, nhưng về sau nguồn cung sẽ không còn bị giới hạn (không bao gồm phần thưởng theo Block trong tương lai) được phân phối khi ra mắt và mở khóa hoàn toàn trong 8 năm.

Trong năm đầu tiên của mainnet (mạng chính thức), các tài khoản sẽ phần thưởng theo Block để bù đắp lại mức lạm phát hàng năm là 12%. Tỷ lệ lạm phát này sẽ giảm dần theo thời gian và mặc định ở trạng thái 7%. Đây được xem là cơ chế xây dựng để khuyến khích người tham gia vào mạng lưới. Sau khi mainnet, phần thưởng theo lạm phát sẽ được phân phối dựa trên số lượng người tham gia Staking.

Bởi vì giao thức MINA Protocol hoạt động dựa trên Proof of Stake, người dùng có thể bị phạt nếu chỉ giữ Token của họ mà không Staking bằng cách tăng lạm phát. Những lạm pháp này làm loãng giá trị của các Token được nắm giữ, tạo cho người dùng động cơ để Stake và tham gia vào mạng lưới.

Trong 15 tháng đầu tiên của mainnet, tài khoản nào được mở khóa sẽ nhận gấp đôi phần thưởng theo Block mà tài khoản bị khóa nhận được. Điều này khuyến khích những người tham gia mới vào mạng lưới và những người sở hữu MINA Coin đã mở khóa trở thành người đóng góp trung thành cho hệ sinh thái.

Đơn vị tiền tệ của MINA

Thông tin cơ bản của MINA Token

Khả năng phân bổ MINA Token

MINA Token có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua bán MINA Token trực tiếp trên một số sàn giao dịch đã niêm yết đồng Coin này như:

Bên cạnh đó, để sở hữu MINA Token bạn có thể tham gia chạy các Node xác thực dữ liệu của MINA để nhận phần thưởng.

Trên đây là thông tin về “MINA Protocol là gì?” và cách sở hữu MINA Token an toàn mà Tio Group đã tổng hợp để gửi đến bạn. MINA Protocol là một dự án mang đến giải pháp Blockchain cải tiến, cho phép việc xác thực khối thực hiện nhanh chóng và an toàn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có những nhận định về MINA Protocol của riêng mình để quyết định rằng: “có nên đầu tư hay không?”. Chúc các bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về MINA Protocol

MINA Token có giá bao nhiêu?

Tính đến tháng 09/2021, MINA Token hiện được bán với giá là: 6.19 USD.

MINA Protocol có an toàn không?

MINA Protocol được đánh giá là mạng Blockchain nhẹ nhất thế giới, mang đến giải pháp tối ưu cho phép người dùng truy cập an toàn trên mọi thiết bị, tích hợp dễ dàng tiền điện tử vào ứng dụng dành cho nhà phát triển. Dù MINA Protocol sở hữu những ưu điểm nổi bật nhưng bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ, tham khảo nhiều nguồn thông tin trước khi tham gia vào nền tảng để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Những đối thủ nào đang cạnh tranh với MINA Protocol?

Hiện tại, các đối thủ cạnh tranh nặng ký với dự án MINA Protocol có thể kể đến là Bitcoin, ETH, ADA, DOT,…

Cập nhật các thông tin của MINA

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version