Metamask là gì? Có an toàn không? Cách tạo ví Metamask

metamask-la-gi

Với sự phát triển của nền tảng kỹ thuật số, thị trường tiền ảo được ra đời và phát triển nhanh chóng. Vì thế, hàng loạt các loại ví điện tử cũng được phát hành để đáp ứng nhu cầu lưu trữ tiền ảo. Và một trong những loại ví đó không thể không nhắc tới ví Metamask.

Giới thiệu về Metamask

Metamask là gì?

Metamask là một nền tảng lưu trữ tiền điện tử, nói một khác dễ hiểu, nền tảng này là một loại ví điện tử. Ban đầu, ví điện tử được thiết lập để tương thích với chuỗi khối Ethereum. Sau này, ví Metamask được cải tiến để tích hợp với nhiều blockchain khác nhau.

Metamask được tích hợp như một tiện ích mở rộng (extensions) để hoạt động trên nhiều trình duyệt web phổ biến hiện nay như Chrome, Firefox, Brave và Edge. Hơn thế nữa, Metamask còn sở hữu ứng dụng ví trên các thiết bị di động.

Ví điện từ còn cho phép người dùng các ứng dụng phi tập trung mà không cần phải đồng bộ toàn bộ Blockchain trên thiết bị hay máy tính. Chính vì những tiện ích đó, Metamask đang dần chiếm được lòng tin của người dùng.

Ưu và nhược điểm của ví Metamask

Ưu điểm

Nhược điểm

Hướng dẫn cách tạo ví Metamask

Hướng dẫn cài đặt Metamask trên trình duyệt web

Hiện tại, Metamask hỗ trợ khá nhiều các trình duyệt web phổ biến hiện nay như

Thao tác cài add-on Metamask lên trình duyệt web cũng khá đơn giản, trong ví dụ bên dưới TinoHost thực hiện trên nền tảng Chrome. Bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: bạn truy cập trang chủ của Metamask bằng đường link https://metamask.io/, tiếp theo bạn chọn mục “download” -> bạn chọn “Install MetaMask for Chrome” bạn sẽ được chuyển hướng đến cửa hàng trực tuyến của Chrome.

Bước 2: Sau các bước trên, bạn chọn nút “Thêm vào Chrome” -> bạn tiếp tục chọn “Thêm tiện ích” trong cửa sổ bật lên để cài vào chrome.

Cách tạo ví Metamask

Bước 1: Bạn chọn biểu tượng Metamask (hình con cáo) ở bên trên, góc phải màn hình -> bạn nhấn chọn “Get started”

Bước 2: Tại bước này, bạn có hai sự lựa chọn:

Việc thêm ví bằng 12 từ seed phrase (hay còn gọi là bảo mật 12 từ khóa) là để nâng cao độ bảo mật cho tài khoản của bạn. Thao tác này rất đơn giản, bạn chỉ việc nhập các cụm từ đó, đặt mật khẩu truy cập mà bạn muốn.

Sau đó, bạn chọn nút “Create a Wallet” để tiếp tục tiến trình. Bạn sẽ thấy mục Help Us Improve MetaMask xuất hiện trên màn hình (đây là những điều khoản và yêu cầu giữa bạn và Metamask) -> Nhấn chọn “Agree” để tiếp tục.

Bước 3: Bước này, bạn mật khẩu tài khoản cá nhân -> click chọn vào ô “I have read and agree to the Terms of you” -> nhấn chọn nút “Tạo”.

Sau đó, một bước cực kỳ quan trọng là bạn phải tạo 12 cụm từ khôi phục để tránh trường hợp bạn quên mật khẩu.

Thao tác này cực kỳ quan trọng, bạn nên viết 12 từ đó ra một tờ giấy hay quyển sổ của mình, theo đúng thứ tự 1,2,3 và cất giữ cẩn thận.

Bước tiếp theo, bạn chỉ cần phải xác nhận lại 12 cụm từ khôi phục đó -> bạn nhận chọn “xác nhận” -> bạn chọn “all done” để hoàn tất tạo ví Metamask.

Hướng các bước gửi ETH từ ví Metamask

Bước 1: Bạn vào tài khoản Metamask -> bạn ấn chọn “Send” bên góc phải màn hình

Bước 2: Bạn nhập địa chỉ mà bạn gửi ETH vào thanh “Search” hoặc bạn có thể scan mã QR Code (nhớ kiểm tra địa chỉ trước khi gửi)

Bước 3: Bạn cần nhập đầy đủ các thông tin trong trường thông minh xuất hiện trên màn hình như sau:

Hệ thống cung cấp có 3 lựa chọn như sau:

Không cần phải nói, phí càng cao gửi càng nhanh.

Thông tin cuối cùng gồm có GAS FEE và toàn bộ số ETH bạn gửi kèm với phí ở mục TOTAL. Bạn kiểm tra lại thông tin và nhấn chọn “Confirm” . Và thế là bạn đã hoàn tất việc gửi ETH.

 Qua bài viết này, TinoHost đã chia sẻ kiến thức, giới thiệu ví Metamask là gì cũng như hướng dẫn các tạo ví Metamask. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn và có nền tảng cơ bản trước khí quyết định sử dụng loại ví này nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về ví Metamask

Ví Metamask có thực sự an toàn không?

Đến thời điểm hiện tại, ví MetaMask đã có hơn 1 triệu người dùng trên cửa hàng của chrome. Điều này cũng đủ để chứng minh rằng sự phổ biến và an toàn của ví này là không thể bàn cãi được.

Tuy nhiên, loại ví này vẫn có một vài nhược điểm, nên bạn cần chú ý để hạn chế gặp phải các một số vấn đề không mong muốn.

Những nền tảng nào được sử dụng trên ví Metamask?

Như bài viết bên trên đã đề cập, loại ví điện tử này hỗ trợ rất nhiều nền trình duyệt phổ biến nhất hiện nay như Chrome, Firefox, Brave và Edge. Ngoài ra, Metamask được phát triển thành app để nền tảng di động để đáp ứng nhu cầu người dùng.

Ví Metamask có độ bảo mật không?

Có thể thấy rằng, loại ví này là ví online nên độ bảo mật của nó không thể nào so sánh với các loại ví trữ lạnh. Tuy nhiên, Metamask không có quyền truy cập tài khoản cá nhân của người dùng, đây cũng là một điểm cộng. Hơn nữa, hệ thống còn cung cấp bảo mật 12 bước nên bạn có thể cân nhắc.

Có nên sử dụng ví Metamask?

Trong bài viết bên trên đã phân tích. Với những tiện ích nổi trội Metamask đang dần dần lấy được lòng tin của khách hàng và phổ biến trên thị trường. Tại sao bạn không thử sử dụng loại ví này.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
    Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333
    Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: sales@tino.org
  • Website: www.tino.org
5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version