Maven là gì? Maven được sử dụng như thế nào?

maven-la-gi

Làm thế nào để đảm bảo quá trình thực hiện một dự án phần mềm được diễn ra thuận lợi? Câu hỏi này là lý do cho sự ra đời của Maven. Để hiểu rõ hơn về điều này, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về Maven nhé!

Maven là gì?

Maven là một công cụ mã nguồn mở, thực hiện chức năng quản lý, xây dựng và triển khai cho các dự án, được phát triển bởi Apache Software Foundation. Công cụ này được viết bằng ngôn ngữ Java để xây dựng các dự án được viết bằng C#, Ruby, Scala và các ngôn ngữ khác.

Maven hoạt động như thế nào?

Để sử dụng Maven, bạn bắt buộc phải cài đặt Java trên máy tính. Bạn có thể xác minh xem Maven đã được cài đặt hay chưa, bằng cách kiểm tra thiết bị đầu cuối của mình. Maven dựa vào POM, được lưu trữ trong tệp XML có tên giống nhau – pom.xml. Đây là một định dạng có cấu trúc mô tả dự án, các phần phụ thuộc, trình cắm và mục tiêu.

Maven có những tính năng gì?

Maven bao gồm những thành phần gì?

Maven POM

Mọi dự án sử dụng Maven đều có tệp POM (mô hình đối tượng dự án) nằm trong thư mục gốc. pom.xml mô tả các phần phụ thuộc của dự án và cho bạn biết cách xây dựng như thế nào, phần phụ thuộc là phần mềm của bên thứ ba sử dụng trong dự án.

Thư mục Maven

Thư mục Maven thực hiện những gì được gọi là quy ước về cấu hình, một giải pháp sử dụng để cấu hình. Thay vì yêu cầu các nhà phát triển xác định bố cục và cấu hình thủ công các thành phần cho mỗi dự án mới, Maven thiết lập một cấu trúc dự án chung và cung cấp một định dạng tệp tiêu chuẩn để mô tả cách hoạt động.

Kho lưu trữ

Maven sử dụng kho lưu trữ tập trung để tìm và xuất các gói dự án dưới dạng phần phụ thuộc. Khi bạn tham chiếu đến phần phụ thuộc trong dự án, Maven sẽ phát hiện và tải các gói dự án xuống kho lưu trữ cục bộ và cài đặt vào dự án của bạn.

Maven có những ưu điểm và hạn chế gì?

Ưu điểm

Hạn chế

Các giai đoạn của Maven

Hoạt động của Maven thực hiện được tính theo mỗi chu kỳ. Trong một chu kỳ, Maven cần đảm bảo thực hiện một số giai đoạn cụ thể để dễ dàng trong việc kiểm soát và mang lại hiệu quả tích cực.

Các giai đoạn này cần được thực hiện theo thứ tự. Ngoài ra, ở giai đoạn triển khai (giai đoạn cuối) của chu kỳ Maven được thực hiện, tất cả các giai đoạn thực hiện trước đó phải được thực hiện thành công.

Kho lưu trữ Maven bao gồm những loại nào?

Kho lưu trữ cục bộ

Kho lưu trữ cục bộ được đặt trong hệ thống cục bộ, cụ thể hơn là trong thư mục .m2. Điều này xảy ra khi bạn có thể thực hiện lệnh Maven thành công, tất cả phần phụ thuộc của dự án đều được đặt ở đây. Khi Maven quét tệp POM, trước tiên công cụ này sẽ tìm kiếm phần phụ thuộc trong trong kho lưu trữ cục bộ.

Kho lưu trữ trung tâm

Kho lưu trữ trung tâm được phát triển bởi nhóm Apache Maven và được lưu trữ trên web. Đây được xem là kho lưu trữ trung tâm và chứa hầu hết các thư viện chung. Giống như kho lưu trữ cục bộ, bạn có thể sửa đổi vị trí tải xuống theo mặc định bằng cách thay đổi setting.xml.

Kho lưu trữ từ xa

Trong một số tình huống, một doanh nghiệp có thể phát triển kho lưu trữ từ xa của riêng mình và thực hiện triển khai các dự án riêng của họ. Chúng sẽ thuộc sở hữu của một doanh nghiệp cụ thể và chỉ có thể vận hành nội bộ.

Kho lưu trữ từ xa có mô hình hoạt động tương tự như kho lưu trữ trung tâm. Bất cứ khi nào nhận được yêu cầu từ bất kỳ phần phụ thuộc hoặc cấu hình nào từ các kho này. Trước tiên, chúng sẽ được tải xuống cục bộ cho bạn và sau đó được sử dụng.

Có thể Maven không được đánh giá là một công cụ tốt nhất trong một lĩnh vực nhưng bạn không thể phủ nhận những giá trị Maven mang đến cá nhân hay một doanh nghiệp quan trọng đến mức nào. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu được các khái niệm cơ bản về Maven và nếu có cơ hội, bạn có thể tìm hiểu chuyên sâu hơn hoặc trải nghiệm để tích lũy cho mình thêm những kinh nghiệm hữu ích nhé!

Một số câu hỏi liên quan đến Maven

Maven phù hợp cho những đối tượng nào?

Maven giúp đơn giản hóa quá trình phát triển dự án, cung cấp cách thức chuẩn hóa trong quy trình phát triển. Vì vậy, sự cần thiết của Maven phù hợp cho tất cả các lĩnh vực, mọi người đều cần đến những tính năng của Maven bổ trợ cho công việc của mình.

Maven được sử dụng cho những lĩnh vực nào?

Hiện nay, Maven được hơn 2000 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thông tin sử dụng. Ngoài ra, Maven cũng được sử dụng ở các ngành khác như dịch vụ tài chính, ngân hàng, bệnh viện,…Một số doanh nghiệp hàng đầu thế giới sử dụng Maven như JPMorgan, Accenture, Radio-Canada, Redhat,…

Khi nào Maven sử dụng các phần phụ thuộc bên ngoài?

Khi Maven đọc qua tệp POM sẽ xác định được các phần phụ thuộc cho dự án. Công cụ này tìm kiếm các phần phụ thuộc trong các kho Local, Central và Remote. Trong trường hợp không tìm thấy bất kỳ phần phụ thuộc nào trong các kho lưu trữ, Maven sẽ sử dụng phần phụ thuộc bên ngoài.

Maven có được sử dụng phổ biến không?

Maven được sử dụng trong các dự án liên quan đến Java. Ngày nay, khi Java được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, ngôn ngữ này đã nâng cao tầm quan trọng của Maven trong dự án. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới đều xem Maven như một công cụ giúp họ vận hành doanh nghiệp.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version