Gợi ý phương pháp viết mẫu content thu hút khách hàng dành cho mọi doanh nghiệp

mau-content-thu-hut-khach-hang

Việc xây dựng các chiến lược tiếp thị thu hút khách hàng chưa bao giờ đơn giản, nhất là khi thị trường có dấu hiệu bão hòa và tâm trí người tiêu dùng cũng thế. Khách hàng dành rất ít sự kiên nhẫn đối với một nhãn hàng hoặc thương hiệu nếu không nhanh chóng khiến họ hài lòng. Thay vào đó, người dùng thời 4.0 thường có xu hướng tự tìm hiểu, nghiên cứu sản phẩm/dịch vụ của một thương hiệu mà họ quan tâm. Đây là lúc Content Marketing phát huy tác dụng. Vậy làm cách nào để xây dựng những mẫu content thu hút khách hàng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay bây giờ!

Giới thiệu tổng quan về content trong Marketing

Content Writing trong Marketing là gì?

Trong thế giới Content Marketing, nội dung thông qua hình ảnh hoặc video đã trở nên phổ biến, đáp ứng tốt xu hướng “nghe nhìn” của người tiêu dùng thời 4.0. Tuy nhiên, content dưới dạng văn bản vẫn giữ vững “ngôi vương” và nắm giữ vị thế vô cùng vững mạnh. Đối với bất kỳ thương hiệu, nhãn hàng nào, tiếp thị nội dung vẫn giữ vai chủ đạo.

Nói một cách dễ hiểu, Content Writing (Viết nội dung) là quá trình tạo ra nội dung kỹ thuật số. Nhờ quá trình này, khách hàng có thể nhận diện được bạn là ai, lĩnh vực bạn hoạt động là gì và lợi ích mà doanh nghiệp bạn mang đến có giá trị như thế nào. Nhìn chung, Content Writing là bước đà thúc đẩy mối quan hệ lâu dài, bền chặt giữa một thương hiệu với khách hàng. Có nhiều loại content khác nhau, từ Blog tiêu chuẩn đến các bài đăng trên mạng xã hội hoặc website.

5 loại content cơ bản trong Marketing

#1. Content trên mạng xã hội

Mạng xã hội được ví như những “mỏ vàng” mang đến nguồn khách hàng dồi dào cho mọi doanh nghiệp. Từ lâu, các trang mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Instagram, Zalo,…, luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho việc phát triển Content Marketing.

Vì vậy, khi xây dựng các bài đăng trên mạng xã hội cũng là cách tuyệt vời giúp bạn trau dồi kỹ năng viết của mình. Phần lớn các bài đăng trên mạng xã hội thường rất ngắn gọn, súc tích và đi thẳng vào trọng tâm. Thế nên, bạn có thể dễ dàng thử nghiệm nhiều kiểu viết khác nhau và đón nhận sự phản hồi của người đọc.

Bạn có thể áp dụng công thức A / B với các bài đăng trên mạng xã hội. Nghĩa là bạn sẽ viết hai bài đăng với cùng một nội dung và gửi đến nhiều group tương tự để xem bài đăng nào hoạt động tốt hơn.

Trước khi đăng bài trên mạng xã hội, bạn cần kiểm tra giới hạn ký tự cũng như nhân khẩu học của khách hàng trên từng nền tảng. Việc này giúp bạn dễ dàng phân tích bài đăng cho từng nền tảng để thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất.

#2. Content trên website

Website là nguồn cung cấp không tin khổng lồ mà nhiều nhà tiếp thị thiếu kinh nghiệm bỏ qua. Từ việc viết nội dung cho trang web, cung cấp câu hỏi thường gặp đến các bài hướng dẫn khách hàng đều mang lại giá trị tích cực cho doanh nghiệp.

Có thể nói, website chính là điểm tiếp xúc đầu tiên (the first point) của khách hàng tiềm năng. Khi viết content cho trang web, bạn cần lưu ý bài đăng của bạn phải phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Bạn nên biến những kiến thức chuyên môn, hàn lâm học thuật thành những thông tin đơn giản, dễ hiểu, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận.

#3. Content qua Email

Điểm khác biệt giữa content qua Email và những content khác là đối tượng khách hàng. Trên thực tế, người nhận được content qua Email là những khách hàng quen thuộc hoặc trung thành với thương hiệu của bạn. Gửi content qua Email là cách tiếp cận trực diện với khách hàng. Vì vậy, nếu nội dung đủ thú vị, độc đáo, khách hàng sẽ quan tâm và chú ý đến Email của bạn nhiều hơn.

#4. Content qua Ebooks

Triển khai Ebooks là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn cung cấp kiến thức chuyên sâu về sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng. Về cơ bản, Ebooks chính là phương tiện truyền tải kiến thức tuyệt vời giúp bạn thuyết phục khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế.

Nội dung trên Ebooks thường đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn. Bên cạnh đó, bạn cần am hiểu thuật ngữ và các từ vựng chuyên ngành ở mức tối thiểu để có thể giải thích chúng với người đọc của mình.

#5. Content cho Blog

Blog là một loại content phổ biến và hiệu quả nhất đối với một doanh nghiệp. Lý do vì Blog mang đến rất nhiều lợi ích cho các hoạt động kinh doanh. Từ việc SEO giúp đưa trang web lên top đầu bảng xếp hạng trên Google đến cách nâng tầm doanh nghiệp trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mình đang hoạt động, Blog vẫn là loại content thiết yếu cần được chú trọng. Nội dung của Blog thường “thân mật” hơn các loại content khác nhưng vẫn phải cung cấp thông tin có giá trị cho khách hàng tiềm năng.

Bật mí cách viết mẫu content thu hút khách hàng hiệu quả

Hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ

Là một người sáng tạo nội dung, bạn chắc chắn phải có sự am hiểu nhất định đối với sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp mình cung cấp. Khi hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ, bạn mới có thể triển khai thành ý tứ, nội dung để truyền đạt đến khách hàng.

Nắm rõ thành phần cốt lõi, bạn sẽ dễ dàng tập trung, làm nổi bật sản phẩm đó. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ, bạn có thể tìm đọc tài liệu nước ngoài, sách chuyên ngành hoặc thu thập thông tin từ người tạo ra chúng.

Tập trung hướng đến đối tượng cụ thể

Giải pháp này giúp bạn tạo nên những bài content đánh đúng trọng tâm, không lan man, dài dòng. Một mẫu content hay là pháp đáp ứng tốt nhu cầu của người tiếp nhận. Thế nên, nếu khách hàng không hiểu những gì bài đăng truyền tải, nghĩa là content của bạn chưa tiếp cận đúng đối tượng.

Dù sản phẩm/dịch vụ của bạn phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, đối với một chiến lược tiếp thị, bạn chỉ nên tập trung content của mình vào nhóm khách hàng cụ thể.

Nếu đã xác định đúng đối tượng bài viết, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu về họ. Bạn có thể đặt mình vào vị trí khách hàng để xem nguyện vọng, nhu cầu của họ là gì. Từ đó, bạn có thể triển khai nội dung hiệu quả hơn.

Tránh lạm dùng từ mang tính tuyệt đối

Nhiều người đã cố tình lạm dụng từ ngữ mang tính tuyệt đối, như: nhất, hoàn hảo bậc nhất, không ai sánh bằng,…, để khẳng định chất lượng của sản phẩm/dịch vụ trong bài đăng của mình. Nếu sử dụng một cách tiết chế, vừa phải, khách hàng vẫn cảm nhận được giá trị mà sản phẩm/dịch vụ bạn mang lại.

Trái lại, nếu quá đề cao sản phẩm/dịch vụ của mình và tự ý xếp chúng ở thứ hạng độc tôn sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu. Vì trên thực tế, đây hoàn toàn là nhận định chủ quan từ bạn.

Không sao chép nội dung

Đối với các Content Writers, việc tìm kiếm, tham khảo thông tin trên Internet là điều hiển nhiên và cần thiết. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ nên dừng ở mức tham khảo. Nghĩa là bạn không nên sao chép thông tin từ trang khác để đưa vào bài viết của mình.

Việc sao chép nội dung sẽ mang đến rất nhiều bất lợi cho trang web mà bạn đang xây dựng. Đồng thời, hành vi này còn làm giảm mức độ uy tín và chuyên nghiệp của bạn trong mắt khách hàng.

Quan tâm đến bố cục, hình thức trình bày

Bên cạnh nội dung, bạn cũng nên quan tâm đến bố cục, cách sắp xếp, trình bày bài viết của mình. Dù nội dung của bạn hay đến đâu, nhưng cách bố trí, hình thức trình bày thiếu mạch lạc cũng khiến người đọc cảm thấy khó chịu.

Tốt nhất, bạn nên cố gắng chia nội dung thành từng phần và đặt tiêu đề rõ ràng. Ngoài ra, trong từng phần, bạn cũng có thể phân ra nhiều đoạn khác nhau. Chú ý, mỗi đoạn văn cần được diễn đạt tròn ý, không quá dài nhưng vẫn đảm bảo đủ chủ, vị ngữ rõ ràng.

Để bài viết trực quan hơn, bạn nên sử dụng những dấu gạch đầu dòng, in nghiêng, in đậm cụm từ nổi bật. Hãy nhớ, một bài viết hay về nội dung, đẹp về hình thức lúc nào cũng chiếm ưu thế và dễ chinh phục độc giả hơn.

Tăng độ sinh động bằng hình ảnh, video

Một content hay và chất lượng phải đi đôi với hình ảnh hoặc video. Đây là hai yếu tố khiến bài viết của bạn trở nên sinh động và đỡ nhàm chán. Thực tế cho thấy, khách hàng hiện nay thường khá lười đọc những bài viết quá dài. Và điều khiến họ bị cuốn hút đầu tiên đó chính là hình ảnh. Do đó, một hình ảnh hoặc video bắt mắt, thu hút chính là “trạm dừng chân” khiến khách hàng ở lại với bài viết.

Bên cạnh đó, những hình ảnh hoặc video tự thiết kế sẽ giúp bài viết của bạn được đánh giá cao hơn, tăng khả năng tiếp cận với khách hàng. Đồng thời, hình ảnh và video còn là phương tiện truyền tải thông điệp dưới dạng tối ưu nhất.

Viết mẫu content thu hút khách hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đòi hỏi writers cần có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm cũng như vốn từ ngữ dồi dào. Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã phần nào nắm rõ cách viết mẫu content thu hút khách hàng sao cho hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công với các sản phẩm mới của mình!

Những câu hỏi thường gặp

Hình ảnh cho bài viết cần đáp ứng yếu tố nào?

Một hình ảnh hấp dẫn và khiến bài viết trở nên thu hút cần đáp ứng tiêu chuẩn sau:

  • Truyền tải được thông điệp, nội dung chính của đoạn văn.
  • Bố cục rõ ràng, màu sắc hài hòa, sinh động, phù hợp với concept chung.
  • Chất lượng cao, rõ nét, không quá tối hoặc quá sáng.

Bài content có cấu trúc như thế nào?

Một bài content hay cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Có nội dung đáp ứng nhu cầu, mong muốn và giải quyết được vấn đề của khách hàng.
  • Có tiêu đề hấp dẫn, thu hút.
  • Có một dòng Sapo mở đầu, triển khai ý chính của toàn bộ bài đăng.
  • Cung cấp giải pháp, phương án cho khách hàng.
  • Giá trị mà sản phẩm/dịch vụ mang đến cho khách hàng.
  • Lời kêu gọi hành động.

Thế nào là mẫu content thu hút khách hàng?

Mẫu content thu hút khách hàng là một bài đăng có thể chạm đến cảm xúc và điểm đau của khách hàng ngay từ tiêu đề. Nội dung bài đăng truyền tải đầy đủ thông điệp, câu chuyện và giá trị thực cho khách hàng.

Làm thế nào hiểu rõ khách hàng?

Để hiểu rõ khách hàng, bạn cần biết cách phân tích insight, tìm hiểu về nhóm đối tượng mà bạn muốn phục vụ khi tung ra sản phẩm/dịch vụ. Nói một cách đơn giản, bạn cần thu thập những thông tin liên quan đến khách hàng, như: sở thích, giới tính, ngành nghề, độ tuổi, hành vi mua sắm,…

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version