Logo là gì? Tại sao doanh nghiệp cần có logo?

logo-la-gi

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng và phát triển thương hiệu chính là logo. Đây là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp thu hút sự quan tâm từ khách hàng tiềm năng. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể logo là gì cũng như vai trò quan trọng của logo đối với doanh nghiệp.

Định nghĩa logo

Logo là gì?

Logo là một biểu tượng bao gồm các từ, hình ảnh và màu sắc được sử dụng để xác định thương hiệu hoặc sản phẩm. Đây không chỉ là hình ảnh đại diện của một doanh nghiệp, tổ chức mà còn ẩn chứa thông điệp nào đó mà chủ sở hữu muốn truyền tải.

Paul Rand – cha đẻ của thiết kế đồ họa đã từng nói “A logo doesn’t sell (directly), it identifies” (tạm dịch: Một logo không để bán mà phải được nhận diện). Vì vậy, logo giống như linh hồn của mỗi doanh nghiệp, cần phải nhất quán, dễ nhận biết và gợi lên cảm giác tích cực hoặc có ý nghĩa. Một logo tốt phải truyền được tinh thần thương hiệu của doanh nghiệp trong xuyên suốt tất cả các hình ảnh và ở các kênh tiếp thị.

Logo có từ khi nào?

Thực tế, khái niệm logo đã tồn tại hàng nghìn năm. Logo xuất hiện trên bản vẽ hang động của con người nguyên thủy. Đó là các ký hiệu mà họ sử dụng để giao tiếp cơ bản.

Ngoài ra, các họa tiết cụ thể được thấy trong chữ tượng hình Ai Cập cổ đại hoặc biểu tượng của các gia tộc từ thời trung cổ (như House Stark và House Lannister) cũng được xem là logo.

Mặc dù có sự khác biệt lớn so với logo hiện đại nhưng mục tiêu cơ bản của chúng là giống nhau – đó là sự nhận diện.

Các thành phần chính của Logo

Màu sắc

Màu sắc là yếu tố truyền đạt thông điệp cốt lõi của logo. Sau nhiều nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng màu sắc tác động tới tâm lý con người, chẳng hạn như: màu đỏ, vàng mang cảm giác ấm áp và giận dữ, màu xanh kích thích khả năng sáng tạo và cảm giác dễ chịu với người nhìn.

Những ứng dụng từ màu sắc trong thiết kế logo dần được hình thành, bắt đầu từ những màu đơn giản đặt cạnh nhau và sau đó là sự hòa phối gam màu và độ sáng.

Chọn được một màu sắc phù hợp là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự nghiên cứu và suy nghĩ rất nhiều.

Giả sử, doanh nghiệp đang bắt đầu kinh doanh tã em bé, bạn có thể chọn màu da trắng hoặc tông màu trầm để biểu thị sự tinh khiết, ngây thơ và thoải mái. Hoặc nếu bạn định bán những chiếc ví có kiểu dáng đẹp và cao cấp, bạn có thể chọn các tông màu mạnh mẽ và thanh lịch như đen, than hoặc vàng.

Hình ảnh

Hình ảnh luôn dễ gây ấn tượng và giúp thương hiệu của bạn in sâu vào tâm trí khách hàng hơn so với văn bản. Yếu tố này đôi khi thể hiện được thông điệp dễ dàng hơn nhiều so với văn bản. Phần hình ảnh trong logo có thể đơn giản hoặc phức tạp, đơn lẻ hoặc kết hợp với văn bản. Tốt nhất, hình ảnh phải đại diện cho chính sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

Tuy nhiên, một số logo sử dụng những hình ảnh trừu tượng để thể hiện sự sáng tạo. Khi sử dụng loại hình ảnh này, bạn nên gắn với một câu chuyện hoặc tạo cảm giác liên quan đến sản phẩm.

Lưu ý: Bạn cần chọn hình ảnh có thể mở rộng được vì một số trường hợp logo sẽ thay đổi kích thước tùy thuộc vào vị trí gắn logo.

Kiểu chữ

Kiểu chữ liên quan đến font chữ, hình thức và cấu trúc của các chữ cái được sử dụng trong văn bản hiển thị trên logo. Các chữ cái có thể được sắp xếp khác nhau như đặt chồng lên nhau, lật xung quanh hoặc nhiều cách sáng tạo khác.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn kiểu chữ phù hợp với thương hiệu của mình. Ví dụ: nếu làm trong ngành y tế, bạn có thể sử dụng phông chữ truyền thống để tạo sự tin cậy.

Cũng giống như quy tắc áp dụng cho màu sắc, bạn không nên sử dụng nhiều hơn 2 hoặc 3 phông chữ nhằm đảm bảo sự đơn giản và nhất quán.

Khẩu hiệu

Khẩu hiệu thường nằm dưới hoặc xung quanh logo. Đây là một câu đơn giản hoặc tập hợp các từ thể hiện được tinh thần của thương hiệu. Không phải tất cả các logo đều yêu cầu dòng giới thiệu, nhưng chắc chắn, khẩu hiệu có thể tạo ra tác động và giúp truyền tải thông điệp mạnh mẽ hơn.

Ví du: Logo của LG có khẩu hiệu Life’s Good bên dưới.

Logo được sử dụng ở đâu?

Website

Khi bạn tạo một trang web, bạn hãy đảm bảo đặt logo ở vị trí dễ nhận biết đối với khách truy cập. Logo thường được đặt ở bên trái Header và (hoặc) Footer của trang web đồng thời có liên kết với trang chủ.

Danh thiếp

Danh thiếp là một thứ để khách hàng tiềm năng nhớ đến bạn và họ có thể lưu giữ. Vì vậy đặt logo của bạn trên danh thiếp là một cơ hội hoàn hảo để khách hàng nghĩ đến thương hiệu của bạn mỗi khi nhìn vào.

Bao bì sản phẩm và ấn phẩm truyền thông

Logo là chìa khóa giúp sản phẩm của bạn được thị trường công nhận, giúp xây dựng niềm tin và lòng trung thành của khách hàng. Mặt khác, đặt logo trên sản phẩm hay ấn phẩm truyền thông như Standee, Card Visit, Voucher,… cũng là một cách marketing miễn phí.

Giao tiếp với khách hàng

Logo nên xuất hiện trong bất kỳ hình thức giao tiếp nào với khách hàng của bạn bao gồm email, tin nhắn, chiến dịch quảng cáo,….

Phương tiện truyền thông xã hội

Bạn nên đặt logo trên các bài đăng trên Instagram, Facebook, LinkedIn hoặc YouTube và cả các nền tảng khác như Reddit,…nhằm đánh dấu bản quyền nội dung.

Tại sao doanh nghiệp cần có logo?

Giúp khách hàng xác định được sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp

Để nhận biết ngành nghề của một doanh nghiệp, chúng ta chỉ cần nhìn vào logo. Ví dụ: các hãng hàng không thường logo gắn liền với biểu tượng máy bay hoặc các công ty kinh doanh du lịch thường sử dụng hình ảnh chiếc buồm, cánh chim, sóng biển…

Hơn nữa, logo còn thể hiện được định hướng đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp của bạn hướng tới qua cách sử dụng màu sắc, các font chữ và hình ảnh.

Giúp thể hiện độ chuyên nghiệp và uy tín của doanh nghiệp

Sở hữu một logo đẹp cùng với hệ thống nhận diện đầy đủ sẽ gây ấn tượng tốt cho khách hàng. Họ sẽ cảm thấy được sự chuyên nghiệp và uy tín trong hoạt động của doanh nghiệp.

Khi khách hàng đã ấn tượng với logo của bạn, họ sẽ đặt niềm tin vào sản phẩm mà bạn cung cấp. Từ đó, hoạt động bán hàng cũng trở nên suôn sẻ hơn. Vì đơn giản, người tiêu dùng thường có xu hướng mua những sản phẩm có logo quen thuộc, càng có nhiều người biết đến logo sẽ càng tăng thêm lợi thế bán hàng.

Giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Nhờ xuất hiện trên mọi ấn phẩm truyền thông từ Brochure, Flyer, bảng hiệu, Standee, bao bì sản phẩm cho đến email, văn bản word gửi đến khách hàng, đối tác…, logo dần được khắc sâu vào tâm trí khách hàng. Hiểu đơn giản, logo sẽ giúp khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn, từ đó việc định vị thương hiệu sẽ trở nên đơn giản hơn.

Giúp nâng tầm giá trị cho doanh nghiệp

Ví dụ đơn giản, khi tham gia hoạt động đấu thầu, đặt trường hợp lợi thế về sản phẩm là như nhau, bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp (bao gồm logo) sẽ là thứ được đặt lên bàn cân xem xét. Doanh nghiệp có nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp hơn sẽ chiếm ưu thế. Vì vậy, ta có thể nói logo đã giúp nâng tầm giá trị cho doanh nghiệp.

Tóm lại, dù doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ, việc thiết kế được một logo ý nghĩa, ấn tượng luôn là yêu cầu tối thiểu để doanh nghiệp của mình trụ vững được trên thị trường. Hiểu rõ vai trò quan trọng của logo trong việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp sẽ giúp bạn đưa ra ý tưởng thiết kế logo chất lượng và ý nghĩa. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để thiết kế logo chuyên nghiệp?

Để thiết kế logo chuyên nghiệp, bạn cần lưu ý:

  • Logo độc quyền, không copy ý tưởng của người khác
  • Truyền tải đúng thông điệp của doanh nghiệp về sản phẩm/dịch vụ
  • Thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo ấn tượng, dễ nhớ
  • Màu sắc hài hòa, hình ảnh và text phải cân đối
  • Các chi tiết phải thuận tiện trong in ấn

Thiết kế logo bằng những phần mềm nào?

Một số phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp gồm: Adobe Illustrator, Photoshop, Adobe Spark, CorelDraw, Sothink Logo Maker,…

Có thể thiết kế logo trực tuyến không?

Nếu không giỏi sử dụng phần mềm, bạn có thể thiết kế logo trực tuyến trên một số trang web như: Logo Maker, Jeta Logo Designer, Logo Garden, Logaster, AAA Logo, Canva,…

Nên tự thiết kế logo hay thuê ngoài?

Nếu là một doanh nghiệp lớn, bạn nên thuê Designer thiết kế logo cho mình để đảm bảo tính thẩm mĩ và chuyên nghiệp.

Làm sao để chèn logo vào ảnh?

Chèn logo vào ảnh để hạn chế tình trạng người khác đánh cắp hình ảnh mà bạn đã bỏ công sức thiết kế để sử dụng cho đích của họ. Có nhiều cách để chèn logo vào ảnh. Tham khảo bài viết: Hướng dẫn chèn logo vào ảnh bằng điện thoại và máy tính để biết cách thực hiện.

Có phải chỉ doanh nghiệp lớn mới cần logo?

Không chỉ doanh nghiệp, ngay cả khi bạn chỉ mở một gian hàng nhỏ cũng có thể thiết kế một logo cho riêng mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version