Linkedin là gì? Cách đăng ký và sử dụng LinkedIn

linkedin-la-gi

Linkedin là cái tên thường được các Headhunt nhắc đến trong những lần tìm kiếm mảnh ghép sáng giá, phù hợp cho doanh nghiệp. Vậy Linkedin thật sự là gì? Làm thế nào để sử dụng Linkedin thật hiệu quả?

Thông tin về Linkedin

Linkedin là gì?

Linkedin được biết đến là một trang mạng xã hội thiết kế dành cho cộng đồng doanh nghiệp. Mục đích của trang web này là cho phép các thành viên đã đăng ký thiết lập và ghi lại mạng lưới những người mà họ biết bằng cách vô cùng chuyên nghiệp. Thông qua mạng lưới này, nhà tuyển dụng sẽ có thể tìm kiếm thông tin về họ, và ngược lại họ cũng có thể tự truyền thông bản thân trên mạng xã hội đó.

Thành viên của Linkedin cần đầu tư thật chất lượng vào trang tiểu sử của mình. Họ nhấn mạnh vào các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc cùng những bằng cấp họ đạt được. Website có những thành viên Linkedin có nguồn cấp dữ liệu tin tức mạng chuyên nghiệp và miễn phí đối với thành viên cơ bản. Không giống các mạng xã hội miễn phí khác như Facebook, Twitter, Linkedin sẽ yêu cầu các kết nối sẵn để tìm được bạn bè.

Lịch sử hình thành

Vào ngày 14 tháng 12 năm 2002, Linkedin được ra đời bởi Reid Hoffman – nguyên phó chủ tịch điều hành phụ trách phát triển kinh doanh công ty cho PayPal, Allen Blue, Konstantin Guericke, Eric Ly, Jean-Luc Vaillant.

Đến tháng 05 năm 2003, trang web được khởi chạy với số thành viên hiện có lúc đó là 300 triệu người đến từ 200 quốc gia, đại điện cho 170 ngành. Theo Reid Hoffman, ông cho rằng 27% thuê bao của Linkedin đến từ những nhà tuyển dụng. Tại Linkedin, các doanh nhân và những người tìm việc làm sẽ có cơ hội tìm thấy việc làm tốt hay những hợp tác tốt trong việc phát triển doanh nghiệp.

Tại sao nên sử dụng Linkedin?

 • Mở rộng mối quan hệ mạng lưới nghề nghiệp: Linkedin hỗ trợ mở rộng mạng xã hội của bạn một cách đáng kể. Từ đó, tạo ra nhiều cơ hội việc làm tốt hơn bằng cách bạn tham gia vào các nhóm, thảo luận về các chủ đề mà bạn quan tâm
 • Hỗ trợ xây dựng thương hiệu cá nhân: Linkedin cho bạn một “mảnh đất màu mỡ” để truyền thông bản thân thật chuyên nghiệp. Ở đó, bạn có thể giới thiệu kinh nghiệm làm việc của bản thân, thành tích bạn đạt được. Khi xây dựng thương hiệu tốt đồng nghĩa banj có uy tín nhất định trong mắt mọi người, cơ hội công việc sẽ cao hơn.
 • Giúp bạn tìm kiếm thông cá nhân: Khi bạn muốn làm việc tại một công ty nào đó, thông qua kết nối tài khoản của công ty hay những cá nhân đang làm tại công ty sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Hay bạn đang kinh doanh, Linkedin sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách thuận lợi và dễ dàng hơn.
 • Nâng cao kiến thức chuyên môn: thông qua Linkedin bạn có thể tham gia vào các nhóm chuyên môn. Từ đó, bạn dễ dàng chia sẻ, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm từ những chuyên gia, người có tầm ảnh hưởng. Bạn có thể theo dõi họ để cập nhật những kiến thức mới.
 • Cập nhật các tùy chọn mới được thêm vào thường xuyên. Tài khoản Linkedin có đồng bộ hóa với Triplt, PowerPoint, Amazon, Twitter, Blog cá nhân

Hướng dẫn cách sử dụng Linkedin chuyên nghiệp

Cách đăng ký tài khoản Linkedin

Bước 1: Để đăng ký tài khoản Linkedin, bạn truy cập vào liên kết sau: Linkedin. Tiếp đó, bạn nhấp chọn “Sign Up” để đăng ký.

Bước 2: Tại giao diện, bạn nhập các thông tin tài khoản Linkedin

Sau khi hoàn tất đầy đủ và chính xác các thông tin trên đây, bạn nhấn “Join Now” để gửi thông tin đăng ký.

Bước 3: Màn hình hiển thị một giao diện Security verification.

Bước 4: Chuyển sang giao diện mới, bạn nhập thông tin tại ô

Sau khi hoàn tất thông tin trên, bạn chọn “Next” để chuyển sang bước tiếp theo

Bước 5: Màn hình hiển thị giao diện “Let’s start with your profile”

 • Nếu bạn là học sinh, bạn tích chọn “Yes”, ngược lại nếu không phải bạn chọn “No”
 • Bạn điền thông tin tại ô “Job title”“Company”. Ở đây nếu là sinh viên thì bạn nhập tên ngành học, tên trường, thời gian bắt đầu và kết thúc. Trường hợp bạn đã đi làm thì điền thông tin nghề nghiệp và tên công ty của bạn.
 • Sau đó, bạn chọn “Next”

Bước 6: Chọn mục “Not sure yet, I’m open” để chuyển sang bước kế tiếp

Bước 7: Màn hình hiển thị giao diện như hình bên dưới, bạn truy cập vào mail cá nhân để lấy 6 số mà linkedin.com gửi mã xác nhận về mail của bạn. Tiếp theo, bạn nhập vào ô “Verification code” => chọn “Verify code”. Lúc này bạn đã đăng ký hoàn tất tài khoản Linkedin, một số thông tin cá nhân bạn có thể chỉnh sửa lại theo ý muốn sau đó.

Kinh nghiệm giúp bạn sử dụng Linkedin hiệu quả

Chọn tiêu đề thật chuẩn và khác biệt

Hiện nay, con người có cơ hội tiếp xúc các nguồn thông tin rất đa dạng. Các thương hiệu phải luôn đổi mới, khác biệt thì mới có thể tồn tại trên thị trường.

Việc truyền thông cho chính bản thân bạn cũng tương tự như vậy. Một tiêu đề thật đặc biệt, ngắn gọn mà tinh tế, nhắm đúng vào yêu cầu của nhà tuyển dụng là điều bạn cần quan tâm. Hơn nữa, khi bạn biết cách tạo Profile trên Linkedin chi tiết, khoa học sẽ là yếu tố đầu tiên khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm, bị thuyết phục khi nhấn vào xem kinh nghiệm của bạn.

Chính vì thế, hãy cân nhắc và lựa chọn một tiêu đề thật riêng của bạn để thu hút được nhà tuyển dụng, khiến họ phải chú ý và tìm kiếm thông tin cá nhân về bạn.

Theo sát mục tiêu, định hướng của bạn

Nếu đã tìm kiếm được những công ty mà mình mong muốn được đồng hành làm việc trong tương lai, bạn hãy follow họ thông qua tài khoản Linkedin. Bạn đừng bỏ qua những thông tin họ đăng tải, tìm kiếm thêm về họ qua những trang mạng xã hội khác.

Với hướng đi này, bạn sẽ cập nhật được thường xuyên hơn các tin tức, sự thay đổi của công ty đó. Khi thấu hiểu rõ công ty, bạn sẽ có sự đầu tư cho bản thân tốt hơn, trở thành ứng viên ưu tú, biết cách ứng biến linh hoạt trong buổi phỏng vấn. Ngược lại, bạn không am hiểu về công ty thì làm sao bạn có thể đảm nhiệm tốt công việc tại đây? Có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là vì thế!

Mở rộng network

Khi bạn càng sở hữu nhiều kết nối chất lượng, hệ thống của bạn sẽ ngày càng lớn mạnh. Những Headhunter có cơ hội tìm kiếm bạn dễ dàng hơn.

Linkedin được thiết kế dành cho doanh nghiệp, chính vì thế bạn hãy tận dụng tất cả những mối quan hệ mà bạn có như bạn bè, đồng nghiệp hay những người thân quen, hay những người đang làm tại công ty bạn mơ ước được đồng hành. Khi mở rộng network trên Linkedin, đừng vì quá vội mà bạn tùy tiện kết nối bạn bè một cách ngẫu hứng, hãy biết cách chọn lọc để giữ network hữu ích.

Thường xuyên cập nhật

Nếu Profile của bạn chỉ đơn giản là một danh sách nhàm chán liệt kê những nơi bạn đã từng làm việc sẽ là một tiếc nuối cho bạn khi sử dụng Linkedin. Bạn hãy tận dụng sức mạnh “thương hiệu cá nhân” bằng cách thêm vào những “gia vị” thật mới lạ, cuốn hút như các file PowerPoint thuyết trình tốt, video bạn thể hiện trước đám đông,… Bạn đừng bỏ quên bất kỳ những khả năng, thành tích mà bản thân mình có, hãy đưa chúng vào Profile Linkedin của bạn thật tinh tế, thông minh.

Bạn có thể sử dụng tính năng “Status Update” để chia sẻ những thứ mà bạn viết, nói về các sự kiện quan trọng bạn từng tham gia hay bất kỳ một điều gì đó mới mẻ, hấp dẫn người khác. Thông qua Profile, mọi người phần nào hiểu được một khía cạnh nào của bạn, có thể sẽ là cơ hội để họ tiếp tục muốn tìm hiểu nhiều hơn về bạn. Vì thế, đừng ngần ngại đầu tư thật tốt nhé.

Trên đây là những chia sẻ về Linkedin cũng như một số vấn đề xoay quanh về mạng xã hội Linkedin. Hiện nay, Linkedin được xem là một công cụ trực tuyến rất hữu dụng và nhiều tiện ích. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn có thể sáng suốt và sử dụng Linkedin một cách thông minh, hiệu quả nhất nhé!.

Chúc các bạn thành công.

FAQs về Linkedin

Một vài mẹo để sử dụng Linkedin hiệu quả

 • Để đảm bảo sử dụng Linkedin hiệu quả, bạn cần đầu tư cho mình một hồ sơ cá nhân đầy đủ cùng ảnh đại diện ấn tượng của bản thân. 
 • Hãy đảm bảo Linkedin URL của bạn có mặt ở khắp mọi nơi và chứa đựng đầy đủ các mục: thẻ kinh doanh, chữ ký tự động email, trang web của bạn, bản tin,…
 • Không ngừng tạo kết nối với các thành viên trong nhóm ngành công nghiệp và các nhóm việc làm 
 • Trả lời những câu hỏi liên quan đến chuyên môn làm việc của bạn và cung cấp liên kết đến Blog hoặc website cá nhân của bạn để doanh nghiệp có thể tìm kiếm thêm các thông tin từ bạn
 • Bạn nên cập nhật các trạng thái của mình thường xuyên trên các trang web truyền thông xã hội 
 • Sử dụng những tính năng đặc trưng của Linkedin để bạn chia sẻ các thông tin và quản lý những tập tin quan trọng 
 • Sử dụng tính năng thăm dò thị trường của Linkedin để nghiên cứu thị trường

Những cách để mở rộng network trên Linkedin

 • Kết nối với những người làm cùng vị trí với bạn 
 • Kết nối những người đang làm việc tại công ty bạn mơ ước
 • Kết nối những người trực tiếp tuyển dụng

Tìm việc trên Linkedin như thế nào?

Có hai cách cơ bản để bạn tìm việc trên Linkedin như sau: 

 • Nhà tuyển dụng tự tìm đến bạn 
 • Tự đăng post ứng tuyển 

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version