KYC là gì? Tại sao cần phải KYC?

kyc-la-gi

KYC là một thuật ngữ rất phổ biến hiện nay. Khi giao dịch bằng tiền thật tại ngân hàng hay tiền điện tử trên các sàn giao dịch, bạn đều phải tiến hành KYC. Đơn giản hơn, mỗi khi tạo một tài khoản, bạn cũng cần xác thực KYC mới có thể thực hiện nhiều chức năng. Vậy KYC là gì? Các bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu rõ hơn về KYC qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về KYC

KYC là gì?

KYC là viết tắt của Know Your Customer, tạm dịch: Xác minh khách hàng của bạn. Đây là một tiêu chuẩn trong ngành đầu tư, đảm bảo cho các cố vấn đầu tư biết một số thông tin chi tiết về khả năng chấp nhận rủi ro, kiến ​​thức đầu tư và tình hình tài chính của khách hàng mà họ tư vấn. Đây là bước đầu tiên trong mối quan hệ giữa khách hàng với một công ty.

Đối với đầu tư tài chính, đặc biệt là thị trường tiền điện tử, KYC được xem là giai đoạn đầu tiên để thẩm định khách hàng trong các quy trình AML (Anti Money Laundering – Chống rửa tiền). Khi một khách hàng mới muốn đăng ký trên sàn giao dịch, các thủ tục KYC được thực hiện nhằm xác định chính xác danh tính của họ.

Mọi thông tin mà khách hàng khai báo cần phải đảm bảo tính hợp pháp, tuân thủ luật cũng như các quy định hiện hành. Quá trình đánh giá này bao gồm nhiều bước khác nhau như: Tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để xác minh họ là thật, so sánh sự trùng khớp giữa các tài liệu xác định danh tính mà khách hàng đã gửi với khuôn mặt khi gặp khách hàng.

Tại sao cần thực hiện KYC với khách hàng?

Một trong những lý do chính khiến KYC trở nên quan trọng là KYC sẽ đảm bảo cho các cơ quan tài chính không bị lợi dụng để thực hiện các hoạt động rửa tiền hoặc tham nhũng dưới bất kỳ hình thức nào. Với xác minh KYC trực tuyến và xác thực KYC ngoại tuyến tại chỗ, các ngân hàng cũng có thể phát hiện được bất kỳ hoạt động rửa tiền tiềm ẩn nào.

Mặc khác, bằng cách thực hiện các quy trình KYC, các công ty có thể hiểu chính xác về khách hàng và các giao dịch tài chính của họ, đồng thời có thể từ chối những khách hàng có xuất thân nghi vấn hoặc rủi ro cao. Qua đó, công ty có thể dễ dàng theo dõi các hoạt động của khách hàng và tránh xảy ra các trường hợp không đáng có sau này.

Trước khi tất cả thông tin KYC được cung cấp, các khách hàng có thể không được mở tài khoản ngân hàng, tài khoản giao dịch, tài khoản demat hoặc bất kỳ hình thức nào tương tự.

Đối tượng nào cần tuân thủ yêu cầu KYC?

KYC thường được áp dụng với các khách hàng trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tiền điện tử. Cụ thể:

Những thông tin cần thiết để xác minh KYC thành công

Các tài liệu và thông tin cần thiết cho KYC

Trên mỗi sàn giao dịch, bạn sẽ thấy rằng các yêu cầu KYC khác nhau. Dưới đây là danh sách một số tài liệu cần thiết để thực hiện KYC:

Các tài liệu đều là scan, bạn hãy chụp ảnh các giấy tờ này để tải lên khi được yêu cầu. Sau khi bạn submit đầy đủ giấy tờ, phía sàn giao dịch sẽ kiểm tra lại bằng cách đối chiếu thông tin mà bạn đã đăng ký trước đó với thông tin trên tài liệu vừa submit. Quá trình xác thực danh tính KYC thường kéo dài khoảng 1-2 ngày. Tuỳ vào các sàn giao dịch khác nhau, thời gian xác thực cũng khác nhau.

KYC trong các sàn giao dịch tiền điện tử

Tại sao khi đăng ký tài khoản trên các sàn giao dịch cần xác minh KYC?

KYC là quá trình giúp các sàn giao dịch tiền điện tử xác nhận danh tính của khách hàng khi họ đăng ký tài khoản. Đây cũng là tài liệu gốc để hệ thống có thể đối chiếu với những tài liệu sau này.

Hầu hết các sàn giao dịch hiện tại đều yêu cầu KYC mới được tăng lợi ích giao dịch hoặc thực hiện các chức năng khác như: Được phép trade coin số lượng lớn, có thể rút tiền hay giảm phí rút tiền từ sàn giao dịch… Mục đích chính của KYC là giúp xác minh danh tính và hỗ trợ bảo mật nhiều lớp, từ đó bảo vệ sự an toàn tài khoản, tránh các thất thoát do hacker xâm nhập.

Tuy nhiên, rất nhiều sàn vẫn không có chính sách KYC rõ ràng. Theo một nghiên cứu toàn cầu đã phát hiện hơn 65% các sàn giao dịch không có quy trình KYC hoàn chỉnh và minh bạch.

Những lưu ý khi xác minh KYC

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về KYC và giải thích lý do KYC quan trọng trong đầu tư. Mặc dù KYC yêu cầu bạn bỏ thời gian để xác minh, nhưng việc làm này là vô cùng cần thiết và ảnh hưởng đến lợi ích của cả hai bên, đặc biệt là giúp môi trường giao dịch trở nên an toàn hơn.

FAQs về KYC

eKYC có khác gì với KYC?

KYC là cách gọi chung của việc xác minh danh tính khách hàng. Nhưng thay vì xác minh khách hàng bằng gặp mặt trực tiếp và đối chiếu các chứng từ phức tạp, eKYC sẽ thực hiện định danh qua phương thức điện tử trên internet. Thông qua sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, eKYC hỗ trợ kiểm tra, đối chiếu thông tin một cách nhanh chóng. Cách xác minh khách hàng này thường được dùng ở các ngân hàng hiện nay.

KYC trong ngành ngân hàng là gì?

KYC trong lĩnh vực ngân hàng liên quan đến việc các nhân viên ngân hàng và cố vấn xác định khách hàng của họ, cùng với bản chất và mục đích của các mối quan hệ với khách hàng, cũng như xem xét tài khoản của khách hàng để tìm hoạt động đáng ngờ và bất hợp pháp. Các ngân hàng cũng phải duy trì và đảm bảo tính chính xác của tài khoản khách hàng.

Có sàn giao dịch tiền điện tử nào không yêu cầu KYC không?

Câu trả lời là có. Hiện đang có nhiều sàn giao dịch tiền điện tử không bắt buộc phải KYC. Người ta đã ước tính rằng có khoảng 1/3 các sàn giao dịch tiền điện tử có ít hoặc không có KYC.

Việc không sử dụng KYC sẽ giúp bạn giữ thông tin ở chế độ riêng tư, nhưng bạn cũng có nhiều khả năng phải đối mặt với hành vi độc hại trên nền tảng đó.

KYC có thực sự an toàn cho khách hàng?

KYC sẽ là một quy trình an toàn khi công ty bạn đang giao dịch có các chính sách về quyền riêng tư và bảo mật để bảo vệ thông tin của bạn. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp những kẻ lừa đảo có thể cố gắng sử dụng KYC như một cách để đánh cắp thông tin của bạn.

Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ cung cấp thông tin trực tiếp cho công ty mà bạn đang cố gắng xác minh. Mọi cuộc gọi điện thoại yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân liên quan đến KYC đều là lừa đảo.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version