KeeperDAO (ROOK) là gì? Tìm hiểu chi tiết về token ROOK

keeperdao-(rook)-la-gi

KeeperDAO là gì? KeeperDAO mang đến giá trị gì cho cộng đồng crypto? Tất cả các thắc mắc của bạn đều sẽ được Tino Group giải đáp tại đây. Đừng bỏ qua bài viết với nhiều thông tin hữu ích như thế này bạn nhé!

Giới thiệu về dự án KeeperDAO

KeeperDAO (ROOK) là gì?

KeeperDAO được biết đến là một protocol khuyến khích kinh tế phi tập trung nhằm thu hút sự tham gia vào các chiến lược ‘Keeper’ để có thể quản lý tính thanh khoản và tái cân bằng trên các dApp bao gồm các giao dịch ký quỹ, cho vay và trao đổi. Điều này cho phép người tham gia có thể tạo ra một nguồn thu nhập thụ động theo một cách tối ưu về lý thuyết trò chơi, đồng thời vẫn đảm bảo các ứng dụng tài chính phi tập trung này vẫn có tính thanh khoản cao và có trật tự.

Nói cách khác, KeeperDAO có thể hiểu đơn giản là một giao thức DeFi permissionless (không cần cấp phép) có nhiệm vụ đảm bảo tính thanh khoản on-chain cho các dự án DeFi.

Các vấn đề mà KeeperDAO giải quyết là gì?

Chi phí cơ hội vốn

Những người tham gia vào thị trường cần phải trích một phần nguồn vốn lập quỹ để nắm bắt các cơ hội quý giá khi chúng phát sinh. Đồng thời, các cơ hội này cần có tính chất thâm dụng vốn (Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những hoạt động sản xuất đòi hỏi đầu tư vốn cao hơn như nguồn lực tài chính, máy móc phức tạp, máy móc tự động hóa nhiều hơn, thiết bị mới nhất,…).Nếu không có bất kỳ pool thanh khoản nào nhất quán và có thể dự đoán để thu hút vốn, không gian DeFi sẽ phải chịu nhiều rủi ro chênh lệch.

Rào cản gia nhập

Việc vừa phải duy trì cơ sở hạ tầng để liên tục quét, vừa thực hiện các giao dịch thanh lý đã dẫn đến mức chênh lệch giá rất đắt đỏ về mặt hoạt động và tài chính. Điều này khiến cho các nhà đầu tư vừa và nhỏ khó có cơ hội tiếp cận hay tham gia vào các hoạt động này.

Chi phí giao dịch

Lợi nhuận của việc thực hiện các giao dịch chủ yếu đến từ cơ chế tăng phí giao dịch có được thứ tự ưu tiên cho khối Ethereum tiếp theo (Đấu giá gas ưu tiên – Priority Gas Auction). Một khoản tiền lớn đã được đầu tư vào PGA chỉ để giành được giao dịch, tăng chi phí cũng như giảm lợi nhuận của tất cả mọi người.

Làm thế nào để KeeperDAO giải quyết các vấn đề trên?

KeeperDAO đưa ra các giải pháp vô cùng mới mẻ để giải quyết những vấn đề này. Trung tâm của KeeperDAO được biết đến là một pool thanh khoản chung. Bất kỳ người tham gia nào cũng đều có thể vay từ pool để tận dụng triệt để các cơ hội trên chuỗi (ví dụ: thanh lý một vị trí bất kỳ trong compound, tiếp quản CDP của maker hay tận dụng chênh lệch giá giữa KyberUniswap). Lợi nhuận thu về từ cơ hội trên chuỗi sẽ được đảm bảo trả lại cho pool thông qua một cơ chế có tính năng tương tự như các khoản vay nhanh.

Bằng cách này, pool thanh khoản của KeeperDAO đã có thể hoạt động như một quỹ bảo hiểm an toàn và chất lượng cho DeFi.

Lợi ích của việc tham gia pook thanh khoản của KeeperDAO

Dưới đây là hai lợi thế kinh tế lớn khi tham gia vào pool thanh khoản của KeeperDAO.

Chia sẻ lợi nhuận và vốn

Bằng cách sử dụng các pool thanh khoản, chủ sở hữu token có thể nắm bắt các cơ hội lớn hơn thay vì những cơ hội họ đã từng nắm bắt riêng lẻ để nhận được lợi ích kinh tế về vốn và lợi nhuận.

Giảm thiểu sức cạnh tranh

Chức năng thứ hai của pool thanh khoản không thể bỏ qua là giảm bớt sự cạnh tranh trong các PGA. Ví dụ: Hai người quản lý bất hợp tác nhưng lại đang cố gắng nắm bắt cùng một cơ hội trên chuỗi. Lợi nhuận này sẽ không được chia sẻ. Vì vậy, những Keeper này sẽ tham gia vào các PGA để giảm thiểu lợi nhuận cuối cùng của họ theo cơ chế gộp vốn. Lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ phần trăm và Keeper không cần phải tham gia vào các cuộc chiến cạnh tranh phí giao dịch không cần thiết mà còn làm tiêu hao lợi nhuận của họ.

Dự án hướng đến việc giới thiệu native governance token (token quản trị của dự án) để điều chỉnh thích hợp các ưu đãi cho cả hai bên liên quan trong hệ thống KeeperDAO (gồm Keeper và LP). Token này có khả năng cho phép chủ sở hữu đề xuất ý kiến hoặc bỏ phiếu bình chọn về tất cả các hoạt động nâng cấp giao thức cũng như quản lý chia sẻ lợi nhuận giữa LP và Keeper, cùng với các dự kiến của hệ thống mới.

Giới thiệu về ROOK token

Thông tin cơ bản về ROOK token (Key metrics)

Phân bổ token ROOK (Token allocation)

Với tổng nguồn cung như trên, ROOK token sẽ được phân bổ thành các nguồn như sau:

Lịch trình phát hành ROOK token (Token release schedule)

Ngay sau khi số token ROOK được phát hành trên thị trường:

ROOK token được dùng để làm gì?

ROOK token được dùng để:

Có thể giao dịch ROOK token ở đâu?

Đây là một vài sàn giao dịch bạn có thể mua ROOK token: FTX, Hoo.com, UniSwap (v2), Gate.io, Hotbit, Poloniex, Bittrex,…

Có thể lưu trữ ROOK token ở đâu?

Vì ROOK token thuộc tiêu chuẩn ERC20 nên mọi người có thể lựa chọn một trong các loại ví sau:

Trên đây là các chia sẻ về KeeperDAO (ROOK) cũng như các khía cạnh liên quan bài viết tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Nếu yêu thích, hãy ủng hộ cho Tino Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Điều này sẽ là món quà tinh thần vô cùng quý giá giúp đội ngũ nhân viên sẽ không ngừng nâng cao chất lượng bài viết cũng như chia sẻ những kiến thức hữu ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có các cặp giao dịch nào với ROOK token?

Hiện tại, trên thị trường có một số cặp giao dịch với ROOK token như ROOK/ ETH, ROOK/ BTC, ROOK/ USDT,…

KeeperDAO nhận được đầu tư từ những dự án nào?

Đằng sau sự thành công của KeeperDAO, không thể quên được các công lao của những nhà đầu tư như Amber Group, Three Arrows Capital, Polychain Capital,…

Dự án tương tự với KeeperDAO là dự án nào?

Hiện tại Atomica là đối thủ cạnh tranh với KeeperDAO.

Có thể tìm hiểu thêm thông tin về dự án qua đâu?

Sau đây là một vài kênh bạn có thể cập nhật thêm tin tức về dự án:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version