Joomla là gì? Tìm hiểu về CMS một thời đình đám

joomla-la-gi

Cái tên đầu tiên khi đề cập đến CMS phải là Joomla, đây được xem là một trong số những hệ quản trị nội dung có mã nguồn mở vô cùng phổ biến bên cạnh WordPress, Squarespace,…Vậy cụ thể Joomla là gì? Bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Joomla là gì?

Định nghĩa Joomla

Joomla là một hệ quản trị nội dung (CMS) có nền tảng mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và có kết nối tới hệ cơ sở dữ liệu MySQL. Hệ quản trị nội dung này được xây dựng dựa trên khung mô hình MVC, với điểm nổi bật là dễ thiết kế, dễ tích hợp plugin, cho phép người dùng phát triển các nội dung, ứng dụng trực tuyến một cách đơn giản và mạnh mẽ.

Ra đời vào năm 2005, Joomla nhanh chóng giành được sự yêu mến và tin tưởng từ người dùng với hơn 99 triệu lượt tải xuống, đồng thời trở thành một trong những hệ thống CMS được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu hiện nay.

Lịch sử hình thành của Joomla

Cả Mambo (một CMS khác) và Joomla đều được xây dựng bởi tập đoàn Micro Software Solution và một số nhà phát triển nòng cốt khác. Ban đầu, công ty này cho ra đời Mambo theo dạng ứng dụng có mã nguồn đóng.

Đến tháng 4 năm 2001, Mambo được phát hành theo giấy phép GPL thông qua chính sách bản quyền kép.

Đến năm 2003, do xảy ra tranh chấp về mặt pháp lý mà Mambo cần được bảo vệ bởi một tổ chức phi lợi nhuận. Tuy nhiên, một số nhà phát triển tỏ ra không hài lòng với cơ cấu của Quỹ tài trợ Mambo và một số mối quan hệ của nó với cộng đồng nên đã dẫn đến việc rời khỏi dự án vào ngày 17 tháng 8 năm 2005.

Để hỗ trợ về mặt pháp lý và kinh phí cho dự án mới, hơn 20 thành viên nòng cốt cũ của Mambothành lập ra một tổ chức phi lợi nhuận (Open Source Matters) và thu hút được hơn 1000 người tham gia diễn đàn này nhờ vào sự giúp đỡ của Trung tâm Luật Tự do Phần mềm.

Và Joomla chính thức được ra đời vào ngày 19 tháng 6 năm 2005.

Các tính năng và lợi ích của Joomla

Tính năng cơ bản

Tương thích cao

Ngày nay, một website chuyên nghiệp đòi hỏi phải được hiển thị phù hợp với nhiều thiết bị như laptop, desktop, tablet, smartphone,…mới có thể giữ chân người dùng và cạnh tranh cùng đối thủ. Vì vậy, tương thích cao luôn là tiêu chuẩn hàng đầu trong thiết kế web.

Đa ngôn ngữ

Joomla có hỗ trợ lên đến 75 ngôn ngữ khác nhau. Đó là một lợi ích dành cho những người không thành thạo ngoại ngữ.

Dễ sử dụng

Joomla đáp ứng đầy đủ những tính năng cần thiết để quản trị web và luôn cập nhật chúng thường xuyên. Đồng thời, Joomla sử dụng giao diện WYSIWYG tạo sự thân thiện đối với người dùng.

Bảo mật

Joomla rất chú trọng vào vấn đề bảo mật với tính năng xác thực hai yếu tố, hạn chế khả năng xâm nhập của hacker, vì vậy bạn có thể yên tâm phát triển website của mình. Đối với trường hợp bạn bị lộ thông tin thì cũng đừng lo lắng vì Joomla cho phép bạn khôi phục lại một cách dễ dàng.

Diễn đàn Joomla

Joomla là một mã nguồn mở nên có một cộng đồng phát triển rất mạnh. Nếu không nhận hỗ trợ trực tuyến, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của mọi người trên diễn đàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tìm kiếm thêm nhiều giải pháp khác qua những chủ đề bạn quan tâm, bởi rất có thể những người khác đã thảo luận vấn đề tương tự trên một số diễn đàn liên quan.

Lợi ích

Mặc dù Joomla cung cấp nhiều tiện ít và bộ mở rộng khổng lồ đi kèm nhưng do là mã nguồn mở nên hoàn toàn miễn phí.

Joomla đáp ứng được những đặc tính nào của Web 4.0?

Joomla phù hợp với những website nào?

Với những ưu điểm mà Joomla mang lại, CMS này rất thích hợp cho những dạng website dưới đây:

Hướng dẫn cách cài đặt Joomla

Cách tải Joomla

Bước 1: Bạn có thể tải Joomla tại Đây

Bước 2: Giải nén bộ cài đặt Joomla ra thư mục Hosting Web

Cách cài đặt Joomla trên cPanel

Bước 1: Login vào cPanel, chọn “File Manager”.

Bước 2: Vào thư mục “public_html” và click “Upload“.

Bước 3: Bạn phải tải lên file cài đặt joomla mới có thể download về (file sẽ có định dạng *.zip). Sử dụng tính năng “Extract” trên “File Manager“.

Bước 4: Tại mục “Cấu hình cơ sở dữ liệu”, bạn hãy điền các thông tin như sau:

Sau khi hoàn tất các bước cài đặt, bạn cần gỡ bỏ thư mục cài đặt bằng cách chọn “Gỡ bỏ thư mục cài đặt” trên giao diện cài đặt chung của Joomla.

Như vậy, bạn đã cài đặt thành công Joomla.

Bài viết đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về một CMS phổ biến một thời. Joomla rất thích hợp cho những người chuyên và thậm chí là không chuyên thiết kế website, có thể tự tay tạo dựng nên một nền tảng website với các nội dung số trực tuyến đa dạng nhiều lĩnh vực.

FAQs về Joomla

Joomla có dễ bị hack không?

Mặc dù mã nguồn mở luôn được xem là miếng mồi ngon cho các hacker. Tuy nhiên, Joomla lại rất chú trọng vào vấn đề bảo mật với tính năng xác thực hai yếu tố, hạn chế khả năng xâm nhập của hacker. Đối với trường hợp bạn bị lộ thông tin thì cũng đừng lo lắng vì Joomla cho phép bạn khôi phục lại một cách dễ dàng.

Joomla có tối ưu SEO không?

Joomla có các công cụ SEO mạnh mẽ được xây dựng sẵn sẽ đáp ứng những nhu cầu SEO của website gồm:

  • Metadata và Từ khóa
  • Hỗ trợ tối ưu URL thân thiện với các công cụ tìm kiếm
  • Tốc độ trang web được tối ưu
  • Nhiều Plugin hỗ trợ SEO

Joomla Template là gì?

Joomla Template tạm hiểu là một gói bao gồm các file PHP, HTML, CSS, JS (Javascript)… cùng với các hình ảnh, biểu tượng, video, flash kèm theo nhằm tạo nên giao diện (bố cục và hình hài) của website Joomla.

Làm sao để trang web Joomla của tôi được Google Index?

Để website Joomla của bạn được Google Index, bạn phải tạo sitemap. Đây là một file xml có chứa các liên kết đến tất cả các trang trên trang web của bạn. Bạn có thể làm nó bằng tay hoặc sử dụng công cụ. Sau khi tạo xong sitemap bản phải gửi nó đến Google và Google bắt đầu thu thập chúng, sau đó sẽ thu thập nội dung trang web của bạn nhanh hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

3/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version