Jailbreak là gì và làm sao để biết thiết bị đã Jailbreak?

Jailbreak là gì và làm sao để biết thiết bị đã Jailbreak? 1

Nếu bạn mua một thiết bị iPhone cũ, điều đầu tiên các blog hay người chuyên về iPhone sẽ khuyên bạn nên kiểm tra thiết bị có bị Jailbreak hay không. Vì điều này liên quan mật thiết với bảo hành và vấn đề bảo mật cho thiết bị của Apple. Vậy, Jailbreak là gì? Làm sao để biết thiết bị đã Jailbreak?

Tìm hiểu về Jailbreak

Jailbreak là gì?

Jailbreak là một thủ thuật giúp người dùng có thể can thiệp vào hệ thống bảo mật của iPhone, iPad hay hệ điều hành iOS của Apple nói chung. Khi đã can thiệp vào hệ thống, bạn có thể sử dụng thiết bị của mình một cách tự do nhất, điều mà Apple luôn luôn cố gắng hạn chế vì lý do an toàn người dùng.

Có 4 lý do chính khiến người dùng Jailbreak thiết bị iOS bao gồm:

Jailbreak có những lợi ích gì?

Jailbreak sẽ khiến máy của bạn không thể bảo hành chính hãng được nữa. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi làm nhé!

Khi Jailbreak thiết bị, bạn sẽ có thể:

Mất gì khi Jailbreak thiết bị?

Tino Group không khuyến khích thực hiện và bạn sẽ tự chịu trách nhiệm nếu quyết định Jailbreak thiết bị của mình. Nếu bạn đã chọn cách Jailbreak thiết bị, bạn sẽ mất nhiều thứ hơn được đấy!

Không được bảo hành chính hãng

Nếu các cửa hàng bảo hành chính hàng của Apple phát hiện thiết bị đã Jailbreak, họ sẽ từ chối bảo hành với thiết bị của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đấy!

Giảm khả năng bảo mật

Dĩ nhiên, khi bạn cài đặt các phần mềm, ứng dụng từ bên thứ 3. Apple sẽ từ chối trách nhiệm về việc bạn bị đánh cắp thông tin, bị hack vào thiết bị hay bị các vấn đề khác liên quan đến bảo mật.

Khó bán lại thiết bị

Khi bạn đã Jailbreak, thiết bị sẽ bị mất quyền lợi được bảo hành chính hãng và gia tăng khả năng bị hack. Vì thế, để bán lại thiết bị đã Jailbreak sẽ khiến bạn trở nên đau đầu lắm đấy!

Làm sao để biết thiết bị đã Jailbreak?

Phương pháp để kiểm tra thiết bị đã Jailbreak hay chưa không quá phức tạp. Và mức độ đáng tin cậy lên đến 99% – 100% nếu người sở hữu thiết bị iPhone không phải là người chuyên nghiệp về công nghệ thông tin.

Nếu họ làm giả được, có thể họ sẽ gặp rắc rối với Apple hoặc được Apple mời về làm việc mất rồi! (Tôi đùa thôi nhé!)

Đối với 2 cách đầu tiên, bạn có thể xem trực tiếp trên thiết bị iOS đó.

Nếu bạn muốn chắc chắn về độ tin cậy, bạn nên thử phương pháp kiểm tra thứ 3. Nhưng bạn sẽ cần phải tải một phần mềm và một máy tính đấy!

Kiểm tra biểu tượng Cydia

Sau khi Jailbreak thiết bị, ứng dụng Cydia sẽ bị cài đặt vào thiết bị của bạn và trở thành ứng dụng mặc định không thể xóa để tải các ứng dụng, game thay thế cho App Store.

Vì vậy, cách đơn giản nhất là bạn quan sát màn hình chính và tìm kiếm biểu tượng của Cydia. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm thấy biểu tượng Cydia là đồng nghĩa với việc thiết bị chưa Jailbreak.

Vẫn có một số cách để ẩn biểu tượng Cydia đi. Vì thế, chúng ta sẽ qua cách thứ 2 để kiểm tra.

Ngoài ra, bạn nên thử Google về Cydia để xem ứng dụng này có thay đổi tên hay biểu tượng không nhé!

Kiểm tra trực tiếp

Phương pháp kiểm tra trong mục cập nhật phần mềm sẽ gia tăng mức độ tin tưởng hơn. Tỉ lệ của phương pháp này lên đến hơn 90%. Cách thực hiện như sau:

Bạn chỉ cần truy cập vào Cài đặt => Cài đặt chung => Cập nhật Phần mềm.

Nếu thiết bị đã Jailbreak, màn hình Cập nhật Phần mềm sẽ không hiển thị phiên bản cập nhật mới hay thông báo hệ thống của iOS đã được cập nhật.

Sử dụng công cụ hỗ trợ để kiểm tra Jailbreak

Phương án cuối cùng sử dụng công cụ hỗ trợ để kiểm tra Jailbreak là cách có mức độ tin tưởng cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Bạn sẽ có khá nhiều công cụ để kiểm tra. Tuy nhiên, Tino Group sẽ giới thiệu cho bạn 2 công cụ là iTools và 3uTools.

Tino Group sẽ sử dụng 3uTools. Trang này cũng đã có bài viết Cách tải 3uTools cho Macbook và Windows 10 bạn có thể tham khảo thêm.

Để kiểm tra, bạn chỉ cần:

Bước 1: mở máy tínhcài đặt 3uTools về máy.

Bước 2: kết nối thiết bị với máy tínhbật 3uTools lên.

Bước 3: ngay trong màn hình chính, 3uTools sẽ hiển thị thiết bị đã Jailbreak hay chưa. Nếu no là chưa nếu yes là có.

Đến đây, Tino Group đã giải đáp Jailbreak là gì và hướng dẫn bạn làm sao để biết thiết bị đã Jailbreak rồi! Nếu bạn có phương pháp nào hay hơn, dễ thực hiện hơn trong việc kiểm tra thiết bị đã Jailbreak hay chưa. Bạn đừng ngại ngần liên hệ với Tino Group để chúng tôi cập nhật phương pháp của bạn cho cộng đồng cùng biết nhé! Tino Group chúc bạn sẽ mua được thiết bị iPhone cũ chất lượng!

FAQs về Jailbreak

Có nên Jailbreak thiết bị hay không?

Lời khuyên chân thành nhất của Tino Group dành cho bạn là KHÔNG NÊN Jailbreak thiết bị iOS của mình. “Tự do” có vẻ là một điều rất vĩ đại, rất phù hợp với sự hiện đại. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn sẽ mất nhiều hơn là được sự “tự do” trong nguy hiểm đấy!

Bạn sẽ phải đối mặt với:

  • Không được bảo hành chính hãng
  • Ứng dụng thứ 3 không an toàn
  • Khó bán lại thiết bị iOS đã bị Jailbreak – vì chính bạn đang tìm hiểu về cách kiểm tra Jailbreak khi bạn tìm đến bài viết này.
  • Khả năng bị đánh cắp thông tin, dữ liệu người dùng,…

Jailbreak iPhone xong có thể đem đi bảo hành hay không?

Không. Nếu bạn Jailbreak đồng nghĩa với việc bạn phá vỡ thỏa thuận người dùng của Apple. Khi thiết bị có vấn đề, chính bạn sẽ là người chịu trách nhiệm để giải quyết sự cố diễn ra. Đôi khi, các nhân viên bảo hành sẽ có lời khuyên nên thực hiện như thế nào dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử… đem iPhone Jailbreak đi bảo hành nhưng khả năng nhận rất thấp.

Có nên cài đặt phần mềm bên thứ 3 hay không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn thích khám phá, yêu sự tự do. Bạn có thể tải phần mềm thứ 3 tùy thích trên thiết bị iPhone đã Jailbreak để chơi game lậu, hoặc những ứng dụng, game đã bị Apple cho ra khỏi cửa hàng App Store như Fortnite.

Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến bảo mật, bảo dưỡng thiết bị sẽ do chính bạn lo liệu và khi bạn đã Jailbreak iPhone đồng nghĩa với việc bạn không thể đem thiết bị đi bảo hành chính hãng nữa.

Jailbreak thiết bị Android ra sao?

Trên Android, hành động này sẽ được gọi là Root máy. Phương pháp thực hiện Root máy sẽ đơn giản hơn Jailbreak thiết bị của Apple rất nhiều. Nếu muốn, bạn có thể thử tham khảo cách Root thiết bị Android trên Google.

Tuy nhiên, lợi ích của việc Root thiết bị Android sẽ có thể trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ hơn iOS. Nhưng bạn vẫn phải chịu những rủi ro tương tự như Jailbreak thiết bị của Apple.

Tino Group không khuyến khích bạn Jailbreak thiết bị của Apple hay Root các thiết bị Android. Nếu thực hiện, chính bạn là người sẽ chịu trách nhiệm.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version