Intranet là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Intranet

intranet-la-gi

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp giúp ngăn chặn người ngoài “quan sát” công ty của mình? Hay bạn đang tìm cách để gia tăng bảo mật thông tin cho doanh nghiệp của mình? Vậy, Intranet là một giải pháp rất tối ưu cho trường hợp này đấy! Để hiểu hơn về Intranet là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về Intranet

Intranet là gì?

Intranet có thể định nghĩa là một mạng riêng tư của một tổ chức nhất định sử dụng. Ở góc độ kỹ thuật, Intranet là một hệ thống gồm mạng lưới nội bộ dựa trên giao thức TCP/IP . Intranet hay mạng nội bộ thường được sử dụng cho những tổ chức độc lập như: doanh nghiệp, công ty, trường học, tổ chức nhà nước.

Mục đích của Intranet là gì?

Mục đích chính của Intranet là giúp cho những các nhân trong một tổ chức có thể giao tiếp với nhau một cách an toàn hơn, giúp việc lưu trữ thông tin và cộng tác đơn giản, bảo mật hơn. Với sự phát triển liên tục như những năm vừa qua, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ còn thiết kế một mạng xã hội nội bộ để nhân viên tạo hồ sơ, bài viết, bình luận và gửi lượt tương tác như thích, thả cảm xúc,…

Intranet hoạt động ra sao?

Trong phần này, Tino Group sẽ giải thích Intranet với góc độ kỹ thuật bằng một ví dụ hình ảnh như sau:

Như bạn có thể thấy, trong sơ đồ này bao gồm một mạng riêng (private network) hoặc mạng nội bộ (Intranet) cho công việc của mình bên trong một vòng tròn. Một tổ chức sẽ có nhiều hơn một người và cụ thể trong ví dụ là 3.

Ngoài ra, trong tổ chức còn có 1 server chức các tệp tin, dữ liệu quan trọng và một tường lửa để bảo vệ những dữ liệu của máy chủ tránh bị rò rỉ ra ngoài cho bất cứ người nào.

Tính năng và lợi ích của Intranet

Về tổng quan, Intranet sẽ giúp doanh nghiệp thành công hơn nhờ: giúp kết nối tổ chức lại gần nhau hơn, vượt qua giới hạn địa lý; giúp CEO của một doanh nghiệp truyền đạt được tầm nhìn và sứ mệnh của mình đến được cả người bảo vệ. Tích hợp hàng loạt công cụ mạnh mẽ vào một nơi duy nhất để cải thiện kết quả kinh doanh. Những tính năng và lợi ích của Intranet bao gồm:

Ưu điểm và nhược điểm của Intranet

Ưu điểm của Intranet

Nhược điểm của Intranet

Song song với những ưu điểm nổi bật bên trên, Intranet lại có khá nhiều nhược điểm cần phải cân nhắc nếu doanh nghiệp của bạn dự định triển khai. Ví dụ như:

So sánh giữa Internet và Intranet

Khi nhắc đến Intranet với một người chưa từng biết gì, có thể họ sẽ nghĩ Intranet là từ Internet bị viết sai :)) Nhưng giữa 2 công nghệ Internet và Intranet có những điểm tương đồng rất giống nhau đấy! Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Điểm giống nhau giữa Internet và Intranet

Điểm khác nhau giữa Internet và Intranet

Ngoài những điểm cơ bản giống nhau ra, giữa Internet và Intranet có rất nhiều điểm khác biệt để phân biệt chúng đấy!

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Intranet là gì cũng những thông tin bổ ích khác như: lợi ích, tính năng, mục đích khi phát triển Intranet và so sánh Intranet với Internet để nhận ra những điểm giống và khác nhau. Đến đây, Tino Group hi vọng những kiến thức này đã giúp bạn có thể hiểu hơn về Intranet và chúc bạn sẽ phát triển hoặc triển khai thành công một mạng Intranet cho tổ chức/ đơn vị của mình.

Bài viết có tham khảo nội dung từ: happeo, GeeksforGeeks, TOTOLINK, axerosolutions,…

Những câu hỏi thường gặp về Intranet

Từ Intranet có nghĩa là gì?

Intra trong Intranet có nghĩa là nội bộ và được dùng để mô tả việc sử dụng một công cụ giao tiếp nội bộ.

Từ intra cũng được dịch thành bên tronginter trong Internet được dịch thành giữa hoặc trong số. Do đó, ý nghĩa của Intranet là: một công cụ liên lạc nội bộ được sử dụng giữa các nhân viên.

Có thể sử dụng Intranet khi không có Internet hay không?

Rất tiếc, câu trả lời là không. Internet là một công nghệ cơ bản cho phép kết nối mạng nội bộ. Còn Intranet thường được tách ra để giữ an toàn cho mạng nội bộ. Vì thế, để truy cập được Intranet, máy tính của nhân viên cần phải kết nối với nhau trong mạng LAN của tổ chức và sử dụng trình duyệt web để truy cập. Trong đó, tường lửa được dùng như người gác cổng và bảo mật cho mạng.

Phần mềm Intranet nào tốt nhất?

Theo G2, một trang chuyên đánh giá các phần mềm, dịch vụ có danh sách những phần mềm Intranet tốt nhất bao gồm: Microsoft SharePoint, Yammer, Workplace from Meta, Workvivo, Simpplr, Happeo, HCL Connections,… Bạn có thể tham khảo thêm tại Best Employee Intranet Software.

Internet và Intranet, mạng nào an toàn hơn?

Dĩ nhiên, Intranet an toàn hơn vì bạn sẽ cần phải vượt qua một số hàng rào bảo mật nhất định để truy cập vào. Trong khi đó Internet là tài sản chung của nhân loại, bất cứ ai cũng có thể ra vào và sử dụng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version