Internet Marketing là gì? 8 hình thức internet marketing phổ biến hiện nay

Internet Marketing có những hình thức nào? Tại sao doanh nghiệp hiện nay cần đến Internet Marketing?

S4sem La Gi 1

 Người làm trong lĩnh vực truyền thông luôn “thức thời” rất nhanh để nắm bắt đúng nhu cầu khách hàng và người tiêu dùng. Họ sẽ luôn cập nhật xu thế truyền thông chính trên thế giới để không ngừng thay đổi và phát huy tối đa vai trò của mình. Trong việc duy trì doanh số bán hàng và mức độ nhận diện thương hiệu của khách hàng đối với một thương hiệu, Internet Marketing đóng vai trò quan trọng. Vậy Internet Marketing là gì?

Khái niệm “Internet Marketing” và các hình thức Internet Marketing

Internet Marketing là gì?

Web marketing, online marketing, e-marketing là những cách gọi khác của thuật ngữ này.

“Internet” là “hệ thống thông tin toàn cầu, môi trường trực tuyến”.

“Marketing” là “quảng bá, tiếp thị”.

Kết hợp hai từ này, Internet Marketing là việc triển khai chiến lược quảng bá sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp, cá nhân đến người tiêu dùng trên mạng Internet. Hiểu đơn giản, Internet Marketing là hình thức tiếp thị trực tuyến cho sản phẩm hay dịch vụ trên môi trường Internet.

Thực ra, Internet Marketing có thể triển khai thông qua các nền tảng Internet khác nhau. Các nền tảng nổi bật có thể kể đến như thiết kế website, email (thư điện tử), fanpage, mạng xã hội, diễn đàn, các banner quảng cáo hay bất kì sản phẩm media nào. Người làm Internet Marketing sẽ được chia thành nhiều nhóm với công việc lần lượt là thiết kế, phát triển, quảng cáo, bán hàng. Đây đều là những công việc mang tính sáng tạo và các khía cạnh kỹ thuật trên môi trường Internet.

Các mô hình kinh doanh Internet Marketing hiệu quả hiện nay là E-commerce – Thương mại điện tử, Lead-based websites, Affiliate Marketing, Local Internet Marketing, ..

Internet Marketing có những hình thức phổ biến nào?

Display Advertising – Quảng cáo hiển thị. Thông qua các website và blog, người làm Internet Marketing sẽ thu hút lượng truy cập và sự quan tâm của khách hàng. Tỷ lệ bán được sản phẩm hay quảng cáo dịch vụ đến người dùng sẽ cao hơn.

Search Engine Marketing (SEM) – Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Người làm Internet Marketing sẽ tăng tỉ lệ hiển thị website bằng các kỹ thuật tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm.  SEM bao gồm cả các hình thức miễn phí (SEO) lẫn trả phí (PPC).

Search Engine Optimzation (SEO) – Tối ưu hóa từ khóa. Đây là hình thức quảng cáo thông qua tăng sự hiện diện của website trên kết quả tìm kiếm tự nhiên. Hình thức này không hề mất phí.

Social Media Marketing (SMM) – Tiếp thị truyền thông xã hội. Hình thức Marketing này sẽ sử dụng các nền tảng và trang web truyền thông xã hội để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Các trang web thông dụng là Facebook, Twitter, Linkedin, Google Plus…

Email Marketing – Quảng bá thông qua thư điện tử. Người làm Internet Marketing sẽ gửi thông điệp mang tính thương mại gửi đến một nhóm khách hàng thông qua hình thức thư điện tử.

Referral Marketing – Tiếp thị giới thiệu. Phương pháp quảng bá này là sự tiếp nối của phương pháp “truyền miệng” trong dân gian. Thông qua giới thiệu, doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ tới khách hàng mới.

Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết. Đây là hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ để tăng doanh số bán hàng thông qua việc mở các chi nhánh. Chỉ cần có khách truy cập và đơn đặt hàng, các chi nhánh sẽ được nhận hoa hồng trên từng lượt khách.

Inbound Marketing- Tiếp thị hướng nội. Hình thức Marketing này gồm nhiều hoạt động trên các kênh được chọn lọc, có chủ ý, theo phương pháp thu hút, dẫn dắt chuyển đổi. Mục tiêu cuối cùng là biến những khách hàng tiềm năng thành khách hàng, duy trì những khách hàng cũ tiếp tục sử dụng sản phẩm và dịch vụ.

Vai trò của Internet Marketing đối với doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến

Tại sao doanh nghiệp hiện nay cần đến Internet marketing?

Tiết kiệm chi phí

Có thể nói, Internet Marketing là phương án tối ưu hóa chi phí truyền thông tổng thể cho doanh nghiệp.

Đối với một doanh nghiệp thông thường, việc tiếp cận khách hàng “ngốn” khá nhiều chi phí. Hàng tỷ đồng cho các bảng hiệu trên đường phố, ấn phẩm quảng cáo tại các sự kiện. Vài triệu đồng cho một quảng cáo trên Google và Facebook. Đó là những chi phí “cơ bản” nhất mà nhà thầu quảng cáo sẽ gợi ý cho doanh nghiệp.

Internet sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn nhiều. Với chức năng thu thập thông tin người dùng trên nhân khẩu học hoặc sở thích, hoạt động người dùng trên các nền tảng Internet. Doanh nghiệp sẽ tiếp cận đúng đối tượng khách hàng thông qua những kết quả thu thập được.

Quản lý đơn giản, tiện theo dõi

Hệ thống quản lý, đo lường khá dễ dàng cho doanh nghiệp kiểm soát. Chi phí bỏ ra, kết quả thu được (click, lượt đăng ký, lượt xuất hiện…), nguồn khách hàng tiềm năng, … đều hiển thị các chỉ số cụ thể để theo dõi. Dựa trên những kết quả thu được, doanh nghiệp có thể cân nhắc tối ưu SEO website, tối ưu hóa quảng cáo trực tuyến.

Tiếp cận khách hàng dễ hơn

Thời đại bùng nổ Internet đã tạo mang đến luồng gió mới trong lĩnh vực truyền thông quảng bá hình ảnh thương hiệu. Thay vì dán băng rôn và phát tờ rơi truyền thống, vận dụng Internet Marketing vừa tiết kiệm vừa rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Với Internet Marketing, doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng trên nhiều phương tiện Internet khác nhau. Doanh nghiệp có thể gửi email báo giá, khuyến mãi cho khách hàng. Hoặc doanh nghiệp có khả năng đưa người dùng có hành vi tìm kiếm phù hợp về website của mình thông qua nền tảng Google. Doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng 24/7 qua các nội dung sáng tạo mang tính thương hiệu với Facebook.

Internet đưa doanh nghiệp đến gần với khách hàng hơn ở mọi lúc, mọi nơi. Quá trình nhận diện thương hiệu cũng như thu hút khách hàng, tăng doanh số bán hàng cũng hiệu quả hơn.

Hạn chế của Internet Marketing

Internet Marketing chỉ phát huy tối đa hiệu quả khi doanh nghiệp có thể sử dụng các kỹ thuật mới. Và cũng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể ứng dụng các kỹ thuật này.

Tốc độ đường truyền chậm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của Internet Marketing. Do đó, hình thức này đòi hỏi phải được đáp ứng tốt về các tiêu chuẩn kỹ thuật, cơ sở hạ tầng.

Đường truyền tốc độ chậm cũng là một tác nhân gây khó khăn. Ngoài ra, nếu website của doanh nghiệp lớn, phức tạp, nhiều tính năng, hình ảnh sản phẩm, khách hàng sẽ gặp khó khăn khi tải trang. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi cũng như doanh thu bán hàng trực tuyến qua website.

Internet Marketing là hình thức bán hàng trực tuyến. Do đó, khách hàng không thể chạm, nếm, dùng thử hay cảm nhận sản phẩm trước khi mua hàng. Điều này dẫn đến quá trình bán hàng không mang lại kết quả như ý.

Chúc bạn tìm được mô hình kinh doanh và áp dụng thành công Internet Marketing vào doanh nghiệp của mình nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Internet Marketing và Digital Marketing có phải là một hay không?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Tuy nhiên, Internet Marketing là tập hợp con của Digital Marketing. Trong lĩnh vực Digital Marketing có rất nhiều khía cảnh nhỏ như: ads, mobile marketing, online marketing,…

Các mặt hạn chế của Internet Marketing là gì?

Bên cạnh những lợi ích mà Internet Marketing mang lại, song vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục như:

 • Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư
 • Dễ bị nhiễu loạn thông tin
 • Lỗ hổng các hoạt động marketing online lừa đảo.

Gốm có các mô hình Internet Marketing phổ biến nào?

Hiện nay có 4 mô hình kinh doanh chủ yếu được áp dụng dựa trên Internet Marketing:

 • Ecommerce
 • Lead-based website
 • Affiliate marketing
 • Local internet marketing.

Các nguyên tắc cần nhớ về Internet Marketing?

Có 3 nguyên tắc bạn cần nhớ về Internet Marketing:

 • Nguyên tắc 1: luôn trung thực
 • Nguyên tắc 2: phát triển giá trị cốt lõi
 • Nguyên tắc 3: xác định đúng thị trường mục tiêu, đối tượng khách hàng tiềm năng.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org


• Website:

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version