ICO là gì? Tìm hiểu chi tiết về ICO

Ico La Gi

Trong thời gian gần đây, cùng với sự “thăng hoa” của thị trường tiền mã hóa, ICO hiện đang là một xu thế mới rầm rộ tại Việt Nam và trên thế giới. ICO đang được các nhà đầu tư nhắm tới với các đợt mở bán Token trong các dự án Crowdfunding. Vậy ICO là gì? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

Giới thiệu chung về ICO

ICO là gì?

ICO được các chuyên gia định nghĩa là “Initial Coin Offering”. Đây được xem là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền mã hóa kỹ thuật số trên thế giới – Cryptocurrency (tiền điện tử).

Điều này có nghĩa là khi một công ty hay nhóm phát triển, họ ra mắt Cryptocurrency của riêng mình, họ thường tạo ra một số lượng Token nhất định và bán ra những mã Token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau để thu lại Bitcoin, Ethereum hoặc tiền mặt.

Nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ mua những đồng coin chưa được phát hành ở mức giá cực kỳ rẻ. Sau đó, khi những đồng coin này được niêm yết lên sàn giao dịch, nếu các đồng coin này tốt, giá của chúng sẽ tăng lên cực kỳ nhanh. Từ đó, bạn có thể bán ra và thu về lợi nhuận.

Việc đầu tư vào ICO mang lại những lợi ích nào?

Khoản đầu tư tiềm năng 

ICO là một cơ hội để sở hữu tiền điện tử mới với chi phí thấp. Việc các nhà đầu tư sớm để có được quyền truy cập và có nhiều thanh khoản hơn trong giai đoạn đồng coin mới ra mắt. Từ đó kiếm được lợi nhuận cao 

Lợi nhuận cao 

ICO có thể mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận rất cao, có thể gấp nhiều lần so với số vốn ban đầu bỏ ra.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Đầu tư ICO là một phương pháp để bổ sung thêm danh mục đầu tư giúp nhà đầu tư kiếm tiền linh động mà không phải  phục thuộc vào một hạng mục đầu tư duy nhất nào cả. 

Bảo mật

Tiền ICO cho phép ẩn danh tương tự như tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum;

Tiện ích

Tiền điện tử ICO có nhiều các lợi ích bổ sung như phân phối lại doanh thu hoặc quyền truy cập đặc quyền vào các sản phẩm và dịch vụ của dự án.

Các giai đoạn phát triển một dự án ICO

Để có được những dự án ICO thành công không phải là một chuyện đơn giản và cần trải qua nhiều công đoạn vô cùng phức tạp. Để củng cố cho câu trả lời câu hỏi “ICO là gì?”, bạn nên tham khảo qua những giai đoạn sau đây.

Giai đoạn set up ICO

Đây được xem là giai đoạn khởi đầu, công ty bắt đầu nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token và ví Blockchain, giúp họ hợp pháp hóa các Cryptocurrency của riêng họ. Các cổ phiếu này có thể là đồng tiền coin trong thuật toán và cũng có thể là đồng tiền coin được phát hành ra mắt công chúng.

Giai đoạn xây dựng mạng lưới sinh thái (hay còn gọi là hệ sinh thái) ICO

Ở giai đoạn này, nhà phát triển triển khai liên kết tích hợp để làm sao Cryptocurrency của họ mang lại những tiện ích cho người dùng hoặc được cộng đồng chấp nhận thanh toán bằng Cryptocurrency của họ.

Thông thường sẽ có 3 hệ sinh thái như sau:

Phạm vi mở rộng của những hệ sinh thái vừa nêu trên chính là yếu tố quyết định đến giá trị của Cryptocurrency. Một hệ sinh thái có quy mô lớn thì ICO sẽ dễ nhanh chóng thành công và phát triển.

Giai đoạn Cowdfunding (hay còn gọi là giai đoạn huy động vốn)

Ở giai đoạn này, ICO trình bày các ý tưởng và mở rộng quảng bá các dự án của mình qua những kênh truyền thông và một số diễn đàn thông tin lớn như icoinfo.net, coinschedule,com hoặc cointelegraph.com. Nhằm mục đích thuyết phục nhà đầu tư.

Không còn thời điểm nào thích hợp hơn lúc này để các nhà phát triển kêu gọi huy động vốn bằng cách bán ra những Token hoặc những đồng coin đầu tiên cho nhà đầu tư. Khi thu về nguồn vốn đủ mạnh từ các nhà đầu tư thì họ tiến hành thêm các hoạt động mở rộng phát triển hệ sinh thái và quảng cáo Cryptocurrency của họ. Sau đó, họ chính thức đưa Cryptocurrency lên sàn giao dịch.

Giai đoạn Index (hay còn gọi là giai đoạn lên sàn)

Đây là thời điểm Cryptocurrency chính thức được niêm yết trên các sàn nổi tiếng như Poloniex, Bittrex, Okcoin hoặc các sàn nhỏ hơn như CoinExchange, NovaExchange hay Etherdelta. Đây cũng chính là giai đoạn quan trọng nhất của ICO trong giới tiền mã hóa.

Khi chính thức tham gia vào cuộc đua tiền ảo, giá trị của loại Cryptocurrency đó được quyết định dựa vào yếu tố cung cầu của thị trường. Nếu hệ sinh thái bao phủ mạnh thì giá trị Cryptocurrency sẽ tăng trưởng nhanh chóng.

Sự khác biệt giữa ICO và IPO

Xét về mặt đối tượng

Xét về mặt quản lý

Một công ty muốn phát hành cổ phiếu của mình đòi hỏi cần chuẩn bị rất nhiều thủ tục giấy tờ liên quan và vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe của sở chứng khoán trước khi có thể tham gia vào IPO.

Có nghĩa là bất kỳ công ty nào cũng có thế bắt đầu một ICO bất cứ lúc nào để thu hút nhà đầu tư góp vốn cho công ty. Vì là một môi trường tự do, không có sự quản lý nên cũng sẽ mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Mối tương quan giữa ICO và IPO

ICO được phát triển dựa trên việc mượn ý tưởng từ IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) tuy vậy vẫn có sợ khác biệt giữa IPO và ICO.

Các ICO không cho phép chủ đầu tư quyền sở hữu cổ phần. Hơn nữa các dự án đằng sau ICO đều không có sản phẩm hay dịch vụ cụ thể rõ ràng.

Dù vậy, ICO vẫn là một hình thức đầu tư kiếm lợi rẻ hơn so với IPO vì chúng không phụ thuộc vào thị trường chứng khoán và bị ràng buộc bởi loại giấy tờ.

Bạn có thể sử dụng ICO để kiếm thêm thu nhập giống như một startup nhỏ hơn là phụ thuộc vào sự lên xuống giá cổ phiếu.

Những dấu hiệu để nhận dạng một ICO group lừa đảo?

Một công ty hoặc nhóm ICO vô danh

Nhiều ICO không công khai nhóm của họ nhằm tránh việc nhà đầu tư có thể xác minh ai có liên quan đến dự án. 

Không có lộ trình

Một startup nghiêm túc luôn lên kế hoạch trước và cởi mở về các bước tiếp theo của nó. Nếu tương lai của dự án bị che giấu, chắc chắn đây có lẽ là nhóm lừa đảo. 

Một lời đề nghị quá tốt  

Nếu dự án hứa hẹn mang lại cho bạn lợi nhuận khủng hoặc các sản phẩm dường như không thể, thì đó là một lá tín hiệu rõ rệt về lừa đảo.

Các dự án đáng tin cậy sẽ cam kết mã của họ với Github nơi mọi người có thể xem xét nó. Không có mã đồng nghĩa với không có dự án thực.

PR và hoạt động truyền thông 

.Nếu dự án được đề cập tích cực trong các ấn phẩm chất lượng hoặc được đề cao trong cộng đồng thì độ tin cậy càng lớn.

Tóm lại, chúng ta có thể thấy rằng ICO cực kỳ thu hút đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử. TinoHost đã tổng hợp cả những lợi ích lẫn mặt hạn chế trong việc đầu tư ICO trong bài viết này. Hy vọng qua những kiến thức TinoHost đã chia sẻ, bạn có thể hiểu rõ hơn về ICO.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé! 

FAQs về ICO

Có nên đầu tư vào ICO không?

Đây là một câu hỏi khó mà trả lời. Như bài viết bên trên đã đề cập, ICO là thị trường mới và đầy hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới nên có thể mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, bởi cách thức hoạt động có phần hơi đặc thù nên khiến các nhà đầu tư quan ngại.

Những rủi ro khi đầu tư vào ICO?

 • Ràng buộc pháp lý chưa cao: ICO không được quy định chặt chẽ bởi các tổ chức có thẩm quyền nên không có xác minh cũng như bảo vệ nhà đầu tư.
 • Thiếu tinh thần trách nhiệm: Nhà phát hành Coins hoàn toàn không có nghĩa vụ thực thi nào đối với một dự án hay thông báo tiến độ thực hiện.
 • Không chuyên nghiệp: Đội ngũ phát triển dự án ICO thường thiếu kinh nghiệm và sẽ không đảm bảo được những lời hứa từ ban đầu.
 • Tỷ lệ lừa đảo cao: Do những lỗ hổng về tính pháp lý nên những kẻ lừa đảo rất dễ lợi dụng và tung ra các dự án ảo.

Một số lưu ý về vấn đề tỷ giá trong việc đầu tư ICO?

Nhà phát hành sẽ là người quyết định về tỷ giá trong giai đoạn gọi vốn. Vì vậy, nếu bạn thấy tỷ giá quá cao bạn có thể không đầu tư. 

Khi lên sàn niêm yết tỷ giá của đồng coin sẽ biến động theo thị trường, thường  tỷ giá sẽ không rơi xuống giá khi bạn mua ở giai đoạn gọi vốn. Nếu không may mắn điều này xảy ra, bạn hãy kiên nhẫn giữ và trở thành bag holder. Khi cầu vượt cung, bạn chắc chắn sẽ thu về lợi nhuận. 

Các dự án ICO có độ bảo mật cao không?

Tất nhiên là “có”. Các dự án về ICO được bảo mật tối đa đồng thời cho phép ẩn danh các nhà đầu tư tương tự như Bitcoin hay Ethereum. Tuy nhiên các sàn thương mại tiền  điện tử và dự án về tiền điện tử luôn là mục tiêu của các mạng tặc. Vì vậy, bạn nên cân nhắc các vấn đề rủi ro trước khi quyết định đầu tư. 

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org
5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version