ICANN là gì? Hướng dẫn đăng ký tên miền nhanh nhất với ICANN

icann-la-gi

Sự tồn tại và phát triển của website phụ thuộc rất lớn vào tên miền. Hiện nay, việc mua và sở hữu ngay một tên miền là điều vô cùng dễ dàng, tuy nhiên để biết đơn vị nào đứng sau quản lý tên miền đó thì không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy ICANN có thật sự kiểm soát tốt và duy trì tính mở của Internet không? Hoạt động của ICANN có phải như một cơ quan độc lập hay không? Cùng Tino Group đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

ICANN là gì?

ICANN là viết tắt của cụm từ Internet Corporation for Assigned Names and Numbers, tạm dịch: Tập đoàn Internet cấp số và tên miền. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế đặt trụ sở tại Marina del Rey, California, United States.

ICANN được biết đến là tổ chức quản lý hầu hết tất cả các loại tên miền trên toàn thế giới. Tên miền Quốc tế gồm có 6 dạng thường gặp là: .COM, .NET, .ORG, .INFO, .EDU, .MOBI.

Trang web chính thức của tên miền quốc tế: ICANN

ICANN ra đời khi nào?

Ngày 18/9/1998, ICANN ra đời.

ICANN chính thức trở thành tổ chức giám sát các nhiệm vụ liên quan tới Internet.

Ngày 30/9/1998, dưới danh nghĩa của chính phủ Hoa Kỳ, ICANN chính thức bắt đầu hoạt động.

Nhiệm vụ của ICANN

ICANN hoạt động với nhiệm vụ quản lý cơ sở hạ tầng Internet. Đặc biệt, ICANN chịu trách nhiệm trong việc quản lý không gian địa chỉ IP (IPv4 và IPv6) và việc phân phối các khối địa chỉ tới các cơ quan đăng ký Internet khu vực.

Cụ thể như sau:

ICANN hoạt động trên các nguyên tắc cơ bản: duy trì hoạt động ổn định của Internet, thúc đẩy cạnh tranh và đạt được sự đại diện rộng rãi của cộng đồng Internet toàn cầu.

Các chủ thể của ICANN

Registry Operator

Danh sách tất cả các tên miền cùng loại TLD (.com, .net, .org…) sẽ được lưu trong một cơ sở dữ liệu gọi là Registry. Một nhà quản lý registry, hay còn được gọi là NIC (network information center) sẽ quản lý danh mục này.

Registry này sẽ được quản lý bởi các Registry Operator. 

Registrar

Đây là những nhà quản lý tên miền, thường là các tổ chức, tập đoàn phân phối tên miền theo đuôi tên miền. Bạn có thể xem được toàn bộ danh sách các nhà cung cấp trên trang chính thức của ICANN tại đây.

Hiểu đơn giản, Registrar là những công ty được ủy quyền để bán tên miền. Bạn mua tên miền trực tiếp tại những đơn vị này.

Registrant

Registrant là khách hàng đăng ký tên miền cuối cùng.

Reseller

Reseller là nhà đăng ký đại diện cho khách hàng của mình nhưng không có mối quan hệ nào với ICANN (các công ty cung cấp hosting, tên miền).

Ví dụ: TinoHost là một Reseller. 

Các cơ chế bảo vệ tên miền của ICANN

Phản đối đăng ký tên miền cấp cao nhất mới – Objection 

Ở cơ chế này, chính phủ các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp có quyền gửi hồ sơ tới ICANN để phản đối một đăng ký cấp tên miền cao cấp nhất mới. Trường hợp tên miền này xâm phạm đến lợi ích của tổ chức, doanh nghiệp, gây nhầm lẫn với tên miền hiện có , vi phạm các nguyên tắc đạo đức, xã hội đã được thừa nhận từ cộng đồng quốc tế. 

Giải quyết tranh chấp

Trường hợp nhà quản lý tên miền gốc xâm phạm lợi ích của tổ chức, doanh nghiệp hay làm trái với nội dung hợp đồng mà nhà quản lý đã ký cam kết khi cấp tên miền mới cao nhất. Khi đó, các tổ chức, doanh nghiệp có quyền khiếu nại với ICANN. 

Đăng ký thương hiệu 

Khi các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký thương hiệu của mình vào cơ sở dữ liệu của một tổ chức liên kết với ICANN – Trademark Clearing House sẽ được hỗ trợ hai dịch vụ sau: 

Hướng dẫn đăng ký tên miền với ICANN

Tên miền đăng ký mua vĩnh viễn hay thuê theo năm?

Theo quy định của Trung tâm quản lý tên miền quốc tế – ICANN, tên miền chỉ được phép đăng ký thuê tối thiểu 1 năm – tối đa 10 năm (tuỳ theo từng tên miền).

Lưu ý: Bạn có thể gia hạn thêm nhưng thời hạn hiệu lực của 1 tên miền quốc tế không quá 10 năm.

Thao tác đăng ký tên miền quốc tế

  1. Chọn nhà đăng ký tên miền đáng tin cậy (như TinoHost).
  2. Sử dụng công cụ kiểm tra tên miền để kiểm tra có ai đăng ký tên miền đó chưa.
  3. Chọn tên miền và hoàn tất thanh toán
  4. Điền thông tin đăng ký tên miền
  5. Xác nhận chủ sở hữu tên miền.

Trên đây là những chia sẻ về “ICANN là gì?” và cách đăng ký tên miền nhanh nhất với ICANN mà Tino Group đã tổng hợp muốn chia sẻ đến bạn. ICANN được xem là một tổ chức cao nhất quản lý tên miền của bạn, các đơn vị cung cấp tên miền cho bạn chỉ là đơn vị được ICANN ủy quyền. Do đó, khi tìm mua và đăng ký tên miền, bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng để chọn một dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp để tránh những rủi ro đáng tiếc về sau nhé!

FAQs về ICANN

Nên lưu ý gì khi đăng ký tên miền?

  • Xác minh tên miền bạn muốn đăng ký đã tồn tại hay chưa vì mỗi tên miền chỉ được quyền sở hữu của một người/ đơn vị duy nhất. 
  • Thực hiện đúng các quy trình liên quan đến tên miền như: chuyển nhượng, thu hồi, đăng ký, chuyển đổi,…
  • Lựa chọn đơn vị cung cấp tên miền uy tín.

Thời hạn thuê tên miền ICANN là bao lâu?

Theo quy định của trung tâm quản lý tên miền quốc tế ICANN, bạn được thuê tên miền tối thiểu trong 1 năm và thời hạn thuê tối đa là 10 năm. Khi tên miền hết hạn, Registrar sẽ gửi thông báo cho bạn để xác nhận bạn có muốn thuê tiếp hay không.

Có thể mua tên miền vĩnh viễn không?

Câu trả lời: Không. Bạn không thể mua tên miền ICANN vĩnh viễn, điều này nhằm hạn chế những hành vi tích trữ và sử dụng tên miền với các mục đích không chính đáng. 

Registrant phải đóng những loại phí nào cho Registar?

Khoản phí mà Registrant phải đóng cho Registar gồm: chi phí cho ICANN và chi phí đăng ký dịch vụ. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version