Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc năm 2022

huong-dan-tra-cuu-ma-so-thue-nguoi-phu-thuoc

Nếu bạn là một người đang làm trong lĩnh vực hành chính nhân sự, kế toán và kiểm toán thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ với cụm từ “người phụ thuộc” rồi đúng không? Vậy người phụ thuộc gồm những ai? Hôm nay, TinoHost sẽ hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc năm 2022.

Giới thiệu về người phụ thuộc

Người phụ thuộc là ai?

Người phụ thuộc là người không có khả năng tạo ra thu nhập để nuôi sống bản thân mà phải sống phụ thuộc vào nguồn thu nhập của người khác. Nói một cách khác, người phụ thuộc là người không nằm trong độ tuổi từ 18 – 55 tuổi và không còn sức lao động.

Theo điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ tài chính đã quy định rất rõ về những đối tượng được xem là người phụ thuộc cụ thể như sau:

Để được pháp luật công nhận là người phụ thuộc các đối tượng bên trên phải thỏa những điều kiện sau đây:

Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế của người phụ thuộc là một dãy số gồm có 10 chữ số do Cơ quan thuế cấp cho người phụ thuộc.

Mỗi người phụ thuộc sẽ có một mã số gồm mười chữ số được lưu trữ trên hệ thống website của tổng cục thuế để tra cứu và đảm bảo lợi ích trong việc quản lý thuế được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc cũng đồng thời là mã số thuế cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Ngoài ra, điều này cũng có nghĩa giúp cá nhân giảm trừ thuế gia cảnh cho người bảo hộ.

Các cách tra cứu người phụ thuộc

Hiện tại có nhiều cổng thông tin cũng như website của bộ máy nhà nước hỗ trợ tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Sau đây là những cách tra cứu người phụ thuộc mà bạn có thể tham khảo.

Tra cứu người phụ thuộc trên website thuế điện tử (hay còn gọi là ETAX)

Đến thời điểm hiện tại, đây là lựa chọn tốt nhất để bạn có thể tra cứu chính xác và dễ dàng mã số thuế của người phụ thuộc. Để tra cứu, bạn làm theo các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang chủ thuế điện tử theo đường link sau

Bước 2: Bạn nhấn chọn vào phân hệ “Doanh nghiệp” như hình bên dưới. Tiếp theo, bạn chọn nút “Đăng nhập” được hiển thị ở góc phải bên trên màn hình

Bước 3: Sau bước đăng nhập, hệ thống sẻ hiển thị tên đăng nhập và mật khẩu tương ứng. Bạn cần phải cập nhật thông tin xác thực một cách chính xác như hình bên dưới

Bước 4: Sau khi nhập thông tin xác thực, bạn nhấn vào nút “đăng nhập” phía dưới để truy cập vào hệ thống thuế điện tử để tra cứu người phụ thuộc.

Bước 5: Tiếp đến, bạn lựa chọn loại thông báo mà bạn muốn nhận kết quả. Với trường hợp này bạn chọn “Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” để nhận kết quả.

Bước 6: Sau đó, màn hình hệ thống sẽ xuất hiện các trường thông tin, bạn cần nhập thông tin cần thiết vào các trường này -> bạn nhấn chọn “tra cứu”.

Hệ thống sẽ tự động gửi cho bạn một file cấp mã, bạn chỉ cần nhấn nút “tải về” để lấy kết quả. Như vậy, việc tra cứu người phụ thuộc đã hoàn tất.

Tra cứu người phụ thuộc bằng hệ thống nhận tờ khai

Đây cũng là một trong những cách tra cứu người phụ thuộc phổ biến nhất hiện nay. Bạn có tham khảo các bước hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Bạn truy cập vào website bằng đường link để đăng nhập vào iHTKK

Bước 2: Trên màn hình hệ thống sẽ xuất hiện các trường thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, đối tượng và bạn điền đầy đủ các thông tin. Với mục “đối tượng”, bạn chọn “người nộp thuế” -> bạn nhấn chọn “Đăng nhập”.

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào mục “Tra Cứu” -> bạn chọn “Tra cứu thông báo”.

Bước 4: Ở mục loại thông báo, bạn click chuột vào ô trống tương ứng -> bạn nhấn chọn “cấp mã số thuế người phụ thuộc”. Tiếp theo, bạn nhấp vào nút “Tra cứu” để tiến hành tra cứu

Bước 5: Hệ thống sẽ gửi bảng kết quả về cho bạn, lúc này bạn nhấn chọn “Tải về” để tải bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh.

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống thuế thu nhập cá nhân online

Bước 1: Bạn truy cập vào website thuế thu nhập cá nhân bằng đường link để tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Sai khi, bạn truy cập thành công, bạn chọn vào mục “Người phụ thuộc”.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn mục vào mục “Tổ chức, cá nhân” ở chính giữa màn hình để có thể đăng nhập vào tra cứu người phụ thuộc.

Bước 3: Tiếp đến, hệ thống sẽ xuất hiện hộp thoại thông tin.

Bạn điền “Mã số thuế”“Ngày cấp mã số thuế” vào các ô thông tin trống tương ứng.

Bước 4: Tiếp tục, bạn điền các thông tin vào các ô trống tương ứng với nội dung như Cục thuế tỉnh/Thành phố, Cơ quan thuế quản lý.

Bước 5: Tiếp đến, bạn nhập mã Xác nhận thông tin vào ô trống tương ứng. Lưu ý, bạn phải nhập đúng chữ cái in hoa và in thường -> bạn chọn “Đăng nhập”.

Bước 6: Sau khi bạn đăng nhập thành công, bạn chọn “Tra cứu File”. Hệ thống sẽ xuất hiện tập tin kết quả cấp mã. Cuối cùng, bạn chọn “tải về” kết quả mã số người phụ thuộc tại cột kết quả cấp mã.

TinoHost đã tổng hợp những kiến thức về mã số thuế người phụ thuộc và những cách giúp bạn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng bài viết có ích đối với bạn.

FAQs về cách tra cứu người phụ thuộc

Tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc để làm gì?

Đối với doanh nghiệp: Mục đích của việc này là kiểm tra, xác thực thông tin trước khi hoàn thành thủ tục kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên trong doanh nghiệp của mình.

Đối với cá nhân: Việc tra cứu người phụ thuộc này nhằm xác định, kiểm tra,.. và hoàn thành việc kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân, hoặc hoàn thuế thu nhập cá nhân cho mình….

Sử dụng mã số thuế của người phụ thuộc cần lưu ý điều gì?

 • Nghiêm cấm hành vi tra cứu và sử dụng mã số thuế người phụ thuộc của người khác
 • Các thông tin về các tài liệu, hóa đơn, chứng từ, các giao dịch về thuế cần được cung cấp chính xác
 • Trường hợp nợ thuế quá nhiều hoặc thời gian quá lâu không nộp. Mã số thuế sẽ bị khóa
 • Với trường hợp mã số thuế bị khóa, bạn sẽ không thể đăng nhập để nộp tờ khai thuế qua mạng

Việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc có quan trọng không?

Như bài viết bên trên đã cung cấp, bạn có thể thấy rằng việc này vô cùng quan trọng cho từng cá nhân cũng như doanh nghiệp. Vì vậy, nếu bạn đang làm trong lĩnh vực hành chính, kế toán, bạn nên theo dõi mã số thuế người phụ thuộc để nắm bắt những thông tin cần thiết.

Lý do để tạo ra mã số thuế người phụ thuộc?

Nếu bạn đọc kỹ bài viết bên trên bạn sẽ hiểu rằng mã số thuế người phụ thuộc cũng chính là mã số thuế cá nhân đang bảo trợ cũng như chu cấp cho người không có khả năng tạo thu nhập. Vì vậy, mục đích của việc này là giúp giảm trừ thuế do gia cảnh cho người bảo hộ.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org
Exit mobile version