Hướng dẫn cách bán hàng hiệu quả trên Shopee từ A đến Z

huong-dan-cach-ban-hang-hieu-qua-tren-shopee

Theo thống kê năm 2020, Shopee là sàn thương mại điện tử có lượt truy cập nhiều nhất. Đây là kênh bán hàng online nhận được đánh giá tính cực không chỉ người tiêu dùng mà cả người chủ kinh doanh bởi các chính sách hỗ trợ người bán của Shopee. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ hướng dẫn cách bán hàng hiệu quả trên Shopee cho bạn từ A đến Z.

Tìm hiểu tổng quan về Shopee

Shopee là gì?

Shopee là một sàn giao dịch thương mại điện tử thuộc sở hữu của tập đoàn SEA (trước đây là Garena). Sàn được thành lập vào năm 2009 bởi Forrest Li và có trụ sở đặt tại Singapore. Shopee lần đầu ra mắt thị trường vào năm 2015.

Shopee gia nhập thị trường thương mại điện tử Việt Nam vào tháng 8/2016, dù tuổi đời trẻ hơn so với những sàn khác, nhưng nhờ vào những ưu điểm nổi bật, Shopee đã tăng tốc để trở thành một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam.

Shopee mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về chủng loại sản phẩm bao gồm cả hàng điện tử đến đồ dùng gia đình và sinh hoạt cá nhân, sức khỏe và sắc đẹp, đồ chơi trẻ em và thiết bị thể dục. Shopee đặt mục tiêu liên tục phát triển nền tảng của mình và trở thành một điểm đến lý tưởng nhất khi nhắc đến các sàn thương mại điện tử.

Những ưu điểm nổi bật của Shopee

Shopee chiếm nhận được sự yêu thích từ người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ nhờ vào những ưu điểm sau:

Những điểm hạn chế của Shopee

Đối với người mua: Vì sản phẩm được bán tự do, khâu kiểm duyệt còn lỏng lẻo nên thường xuyên xảy ra các tình trạng hàng kém chất lượng, hàng giả,..

Đối với người bán: Người bán không được toàn quyền quản lý gian hàng và phải phụ thuộc vào Shopee. Vì thế khó chủ động thực hiện giải pháp kinh doanh như khi có trang web riêng.

Ngoài ra, các vấn đề như giao sai hàng, thiếu hàng hoặc đổ vỡ trong quá trình vận chuyển cũng xảy ra mặc dù không đáng kể.

Hướng dẫn cách bán hàng hiệu quả trên Shopee

Tại sao nên bán hàng trên Shopee

Cách đăng ký tài khoản Shopee

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Shopee tại đây. Sau đó chọn Đăng ký

Bước 2: Bạn có thể lựa chọn đăng nhập qua Facebook hoặc email. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn nên đăng ký bằng số điện thoại.

Sau khi nhập số điện thoại xong, bấm nút “Tiếp theo” để nhập mã Captcha của vào rồi xác nhận

Bước 3: Nhập mã xác minh được gửi qua tin nhắn

Bước 4: Điền các thông tin theo yêu cầu để hoàn tất đăng ký

Tên đăng nhập: Bạn hãy nhập tên mà bạn muốn.

Lưu ý: Tên đăng nhập này sẽ là tên cửa hàng trên Shopee. Sau này, đường link dẫn đến shop của bạn sẽ có dạng như sau: https://shopee.vn/tendangnhap.

Mật khẩu: Mật khẩu có độ dài từ 8-16 ký tự, có chứa 1 chữ viết hoa và 1 chữ viết thường.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục này thì nhấn “Đăng ký”

Thiết lập cửa hàng trên Shopee để bán hàng

Sau khi đã hoàn tất đăng ký kênh bán hàng, bước tiếp theo bạn cần tạo một cửa hàng.

Bước 1: Đăng nhập và Shopee và chọn Kênh người bán ở góc trên bên trái màn hình để đến giao diện thiết lập cửa hàng kinh doanh trên Shopee.

Bước 2: Nhấn vào Thiết lập shop

Bước 3: Vào phần “Hồ sơ shop” để cập nhật các thông tin cơ bản về như Tên shop, Mô tả shop, thay đổi ảnh đại diện và ảnh bìa shop…

Bước 4: Cài đặt địa chỉ

Nhấp chọn mục “Địa chỉ shop” và chọn “Thêm địa chỉ mới“. Khi đó cửa sổ hiện lên, bạn tiến hành điền tên, số điện thoại và địa chỉ nhà để shipper đến lấy hàng, sau đó tích chọn hộp “Đặt làm địa chỉ lấy hàng”.

Bước 5: Cài đặt vận chuyển

Bạn hãy nhấp vào phần “Cài đặt vận chuyển”.

Bước 6: Cài đặt thanh toán

Bạn click vào mục “Thêm tài khoản Ngân hàng”, kế tiếp hãy nhập các thông tin theo yêu cầu và chọn “Lưu”.

Cách đăng sản phẩm lên Shopee để bán hàng

Bước 1:Vào Kênh Người Bán chọn “Thêm Sản phẩm”

Bước 2: Điền một số thông tin sản phẩm như: Tên, mô tả sản phẩm, danh mục của sản phẩm, chọn thương hiệu (nếu có)…

Bước 3: Tải lên các hình ảnh sản phẩm có chất lượng cao

Bước 4: Thiết lập phần vận chuyển của sản phẩm (sau khi đã đóng gói) bao gồm các thông số như: Khối lượng sản phẩm, kích thước và đơn vị vận chuyển cho sản phẩm…

Cách giao đơn hàng đầu tiên cho đơn vị vận chuyển

Khi shop của bạn nhận được đơn hàng đầu tiên, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn vào Kênh Người Bán chọn Chờ lấy hàng

Bước 2: Chọn mục Chưa xử lý để kiểm tra các đơn hàng chưa được xác nhận

Bước 3: Nhấn Chuẩn bị hàng và chọn ngày hẹn bưu tá đến lấy hàng

Bước 4: Đóng gói đơn hàng theo đúng chuẩn của Quy cách đóng gói mà Shopee đặt ra, sau đó dán Phiếu giao hàng trên gói hàng

Bước 5: Giao hàng cho bưu tá khi họ đến địa chỉ lấy hàng.

Hướng dẫn cách rút tiền từ Ví Shopee

Để rút tiền từ Ví Shopee có hai cách thông dụng nhất:

Rút tiền tự động: Bạn vào phần cài đặt trong Ví Shopee, kích hoạt lệnh rút tiền tự động và lựa chọn chuyển tiền hằng tuần hoặc hàng tháng. Sau khi đã thiết lập xong, vào thứ 3 hàng tuần hoặc ngày 15 hàng tháng, doanh thu của bạn sẽ được chuyển về tài khoản ngân hàng mặc định. Cách này sẽ không thu phí mỗi lần chuyển tiền

Rút tiền thủ công: Ngoài ra, bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào theo phương pháp rút tiền thủ công. Phí rút tiền là 11,000 VND/ lần rút. Tuy nhiên, Shopee sẽ miễn phí cho bạn ở lần rút tiền thủ công đầu tiên trong tuần. Từ lần rút tiền thứ 2 trở đi, bạn sẽ bị trừ phí vào số tiền bạn yêu cầu rút. Tối đa bạn sẽ được rút 3 lần/ngày

Kinh nghiệm giúp bạn bán hàng trên Shopee hiệu quả

Shopee là mảnh đất vô cùng màu mỡ cho những ai yêu thích kinh doanh. Bán hàng trên Shopee không khó, vấn đề nằm ở thời gian mà bạn đầu tư cho shop của mình có nhiều hay không. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách tạo gian hàng trên Shopee và bắt đầu bứt phá doanh thu nhé.

FAQs về Bán hàng trên Shopee

Thời gian vận chuyển hàng hóa trên Shopee là bao lâu?

Thời gian giao hàng sẽ được bắt đầu lúc đơn hàng được giao cho đơn vị vận chuyển thành công.

Cụ thể, thời gian vận chuyển sẽ phụ thuộc vào khoảng cách địa lý giữa Người Mua và Người Bán. Tuy nhiên, Shopee sẽ có ước tính thời gian chuyển hàng như sau (trừ chủ nhật, ngày Lễ):

  • Trong phạm vi Nội thành các thành phố lớn như Hà Nội/TP Hồ Chí Minh/Đà Nẵng: 1 – 2 ngày
  • Từ Hà Nội/TP HCM/Đà Nẵng đến thành phố/thị xã: Tối đa 4 ngày
  • Từ Hà Nội/TP HCM/Đà Nẵng đến tuyến huyện/xã của các tỉnh khác: Tối đa 6 ngày
  • Lưu chuyển giữa các tỉnh thành: Từ 3 – 6 ngày

Bán hàng trên Shopee có mất phí nào không ?

Từ ngày 01/07/2019 Shopee sẽ chính thức thu phí bán hàng 2% trên mỗi đơn hàng thành công. Mức phí này được tính bao gồm tổng tiền hàng và phí vận chuyển sau khi đã trừ hết khuyến mãi, mã giảm giá.

Theo đó, dựa trên phương thức thanh toán của khách hàng, người bán sẽ trả mức phí tương ứng. Cụ thể, nếu khách hàng thanh toán COD và thẻ ATM nội địa, thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ sẽ có mức phí 2% trên giá trị đơn hàng. Còn khi khách hàng thanh toán qua ví Shopee hoặc AirPay sẽ được MIỄN PHÍ.

Đẩy sản phẩm trên Shopee miễn phí hay mất phí?

Đẩy sản phẩm là một tính năng đặt biệt dành riêng cho người bán hàng trên Shopee và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, tính năng này vẫn có một số giới hạn như:

  • Sau 4 tiếng bạn mới được 1 lần đẩy..
  • Và 1 lần chỉ đẩy được 5 sản phẩm. Nếu nhiều hơn 5 sản phẩm bạn bắt buộc phải trả phí.
  • Mỗi ngày được 6 lần đẩy miễn phí.

Người mua chưa xác nhận đã nhận hàng thì người bán có nhận được tiền không?

Shopee có quy định về khoảng thời gian để giải quyết các vấn đề về trả hàng và hoàn tiền. Đối với các loại sản phẩm khác nhau sẽ có mốc thời gian khác nhau. Nếu như khách đã nhận sản phẩm nhưng không xác nhận đã nhận hàng, người bán sẽ nhận được tiền khi hết thời gian quy định mà không thấy khiếu nại.

Ví dụ: Shopee ghi trên đơn hàng, đơn hàng sẽ được giao trước ngày 15/04/2019. Khách đã hàng ngày 10/04/2019. Dù người mua không xác nhận đơn hàng thì đến 15/04 hệ thống vẫn sẽ tự động xác nhận cho bạn.

Mục đích của việc này nhằm hợp thức hóa quá trình giải quyết khiếu nại. Hạn chế một số trường hợp người dùng sử dụng thời gian dài để rồi khiếu nại sản phẩm bị hỏng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version