Web hosting là gì? Tìm hiểu chi tiết về web hosting cho người mới bắt đầu

hosting-la-gi

Trong thế giới Internet, hosting đóng vai trò như một “ngôi nhà” có khả năng lưu trữ hầu hết nội dung, dữ liệu của trang web. Mua gói hosting cũng giống như cách bạn thuê không gian trên một máy chủ (server) vật lý để trữ toàn bộ file và dữ liệu cho trang web. Vậy chính xác web hosting là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Những loại web hosting nào đang phổ biến hiện nay?

Giới thiệu tổng quan về web hosting

Web hosting là gì?

Web hosting là dịch vụ lưu trữ trực tuyến cho phép người dùng “xuất bản” các trang web hoặc ứng dụng web của mình trên Internet. Dịch vụ này được cung cấp bởi các nhà cung cấp hosting, máy chủ (server),…

Hiểu đơn giản, sử dụng web hosting như cách bạn “thuê đất” để “xây” website trên Internet. Tại đây, bạn có thể lưu trữ toàn bộ file và dữ liệu cần thiết để vận hành một website.

Web hosting hoạt động như thế nào?

Server là một máy tính vật lý vận hành liên tục suốt 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần để đảm bảo trang web hoạt động ổn định và hiệu quả. Nhờ đó, khách hàng có thể truy cập trang web của bạn mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, để tăng trải nghiệm truy cập cho người dùng, các doanh nghiệp nên trang bị một máy chủ riêng hoặc thuê một dung lượng lớn trên máy chủ của nhà cung cấp hosting uy tín.

Khi thuê máy chủ để lưu trữ trang web, bạn có thể upload các file dữ liệu lên Hosting cùng cấu hình hoạt động. Thông qua các thiết bị có kết nối Internet, người dùng có thể truy cập vào website của bạn bằng cách nhập tên miền tại mục tìm kiếm trên trình duyệt. Sau đó, hosting sẽ trả về cho người dùng những kết quả truy cập tương ứng.

Trên thực tế, bạn có thể tự lưu trữ một trang web. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng chuyên môn. Nếu tự lưu trữ, bạn cần thiết lập và xây dựng cấu hình một web server từ ban đầu, bao gồm: thiết bị, cơ sở hạ tầng, phần cứng và phần mềm. Ngoài ra, bạn phải đảm nhiệm toàn bộ hoạt động bảo trì cho hệ thống.

Trong khi đó, nhà cung cấp web hosting uy tín có thể hỗ trợ bạn thực hiện toàn bộ những tác vụ trên một cách hiệu quả. Đồng thời, họ sẽ giúp trang web của bạn hoạt động tối ưu hơn với các giao thức bảo mật mới nhất. Hợp tác với nhà cung cấp hosting uy tín, bạn sẽ được hỗ trợ toàn diện từ khâu cài đặt phần mềm đến hỗ trợ kỹ thuật. Từ đó, việc lưu trữ trang web sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Một số dịch vụ web hosting phổ biến

Hiện tại, có rất nhiều dịch vụ web hosting để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, sử dụng dịch vụ nào phù hợp với trang web của bạn mới là điều quan trọng. Phần lớn các web server cung cấp gói hosting cho những đối tượng khách hàng khác nhau, từ chủ sở hữu trang web doanh nghiệp đến người tạo blog cá nhân.

Tốt nhất, bạn nên bắt đầu với những giải pháp lưu trữ đơn giản nhất. Khi trang web nhận được nhiều lưu lượng truy cập, bạn có thể nâng cấp lên gói hosting mạnh mẽ hơn.

Shared Hosting

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting là dịch vụ hosting khá phổ biến đối với người dùng Internet hiện nay. Điểm đặc trưng của Shared Hosting là chia nhỏ nguồn tài nguyên máy chủ, bao gồm: bộ nhớ, không gian lưu trữ và sức mạnh xử lý cho nhiều website khác nhau. Nghĩa là toàn bộ source code, database, web platform và hệ điều hành của các website được đặt trên cùng một máy chủ vật lý.

Điểm cộng của Shared Hosting là tính đơn giản và mức phí hấp dẫn. Vì vậy, giải pháp này đặc biệt thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các trang web cá nhân. Những website này không yêu cầu cao về cấu hình và băng thông. Do đó, Shared Hosting chính là lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu có nhu cầu lưu trữ website với mức giá phải chăng. Thông thường, Shared Hosting sẽ được sử dụng cho các landing page hoặc website có nhu cầu quảng bá hình ảnh mới.

Ưu điểm và hạn chế

Ưu điểm
 • Tiết kiệm chi phí, phù hợp với các trang web có quy mô nhỏ.
 • Không đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn.
 • Các tính năng máy chủ được cấu hình trước.
 • Không cần chăm sóc bảo trì và quản trị máy chủ.
Hạn chế
 • Hạn chế quyền truy cập vào cấu hình máy chủ.
 • Khi lưu lượng truy cập trang web tăng, tốc độ tải trang của website sẽ bị ảnh hưởng.

Virtual Private Server (VPS)

Với loại web hosting này, trang web của bạn cũng chia sẻ máy chủ vật lý với những người dùng khác. Tuy nhiên, VPS sẽ phân vùng ảo cho mỗi người người dùng. Nghĩa là mỗi trang web sẽ được lưu trữ trên một VPS và nhận một lượng tài nguyên nhất định. VPS Hosting là sự lựa chọn tuyệt vời cho những trang web có quy mô vừa, cửa hàng thương mại điện tử và các blog có số lượng khách truy cập đang tăng nhanh.

Ưu điểm và hạn chế

Ưu điểm
 • Cung cấp không gian máy chủ chuyên dụng.
 • Tùy chỉnh cấu hình tài nguyên linh hoạt
 • Cấp quyền truy cập root vào máy chủ.
 • Tính năng linh hoạt, tùy biến cao.
Hạn chế
 • Người dùng cần có chuyên môn kỹ thuật để quản lý.
 • Chi phí tương đối phải chăng. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp phải thuê nhà cung cấp bên ngoài để quản lý virtual server làm tăng tổng chi phí.

Cloud Hosting

Đây là dịch vụ hosting được vận hành trên nền tảng Cloud Computing (điện toán đám mây). Với Cloud Hosting, bạn có thể đưa website của doanh nghiệp lên Cloud. Về bản chất, giải pháp hosting này sử dụng một số virtual server (máy chủ ảo) để lưu trữ các trang web. Do đó, nếu một máy chủ gặp sự cố hoặc có lưu lượng truy cập cao, các máy chủ còn lại sẽ tiếp quản và duy trì hoạt động của trang web.

Hiểu đơn giản, đây là dạng hosting ảo hóa trong một cụm server. Nếu một trong các server vật lý hỏng thì hệ thống sẽ tự động chuyển hosting đang ảo hóa trên server lỗi sang một server vật lý khác mà downtime chỉ trong vài giây. Thế nên, giải pháp này đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp sở hữu nhiều trang web hoặc những trang có quy mô lớn như thương mại điện tử.

Ưu điểm và hạn chế

Ưu điểm
 • Giảm thời gian chết và lỗi phần cứng.
 • Sử dụng cân bằng tải để xử lý lưu lượng truy cập cao, ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS.
 • Tăng khả năng mở rộng, trang web không bị giới hạn tài nguyên trong một máy chủ duy nhất.
Hạn chế
 • Sử dụng cân bằng tải để xử lý lưu lượng truy cập cao, ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS.
 • Chi phí cao hơn so với VPS và Shared Hosting.

WordPress Hosting

WordPress Hosting được biết đến như một “nhánh” nhỏ của Shared Hosting. Giải pháp này được thiết kế dành riêng cho những người dùng website WordPress. Vai trò chủ đạo của WordPress Hosting là tối ưu hóa server để trang web của bạn load nhanh và giảm thiểu những vấn đề tiềm ẩn. Hiện nay, WordPress Hosting được xây dựng trên một hệ hosting tân tiến với kho themes và plugin cực kỳ đa dạng.

Ưu điểm và hạn chế

Ưu điểm
 • Chi phí thấp và thân thiện với người mới bắt đầu.
 • Tối ưu hóa hiệu suất đối với các trang web WordPress.
 • Được hỗ trợ và đào tạo về các vấn đề WordPress.
 • Các plugin và themes WordPress được cài đặt sẵn.
Hạn chế
 • Không phải sự lựa chọn tối ưu cho những trang web không phải WordPress.

Dedicated Server

Mỗi trang web sẽ được hỗ trợ bởi một máy chủ vật lý. Khi sử dụng Dedicated Server, bạn có thể định dạng cấu hình máy chủ, chọn hệ điều hành và phần mềm theo ý muốn. Đồng thời, giải pháp này còn giúp bạn điều chỉnh toàn bộ môi trường lưu trữ theo thông số kỹ thuật phù hợp.

Việc thuê một Dedicated Server cũng tạo ra sức mạnh như việc bạn sở hữu máy chủ tại chỗ. Tuy nhiên, ưu điểm của giải pháp này là bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ web server của nhà cung cấp. Nhìn chung, Dedicated Server chính là “bạn đồng hành” đắc lực cho các doanh nghiệp sở hữu website, có lưu lượng truy cập lớn.

Ưu điểm và hạn chế

Ưu điểm
 • Cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn cấu hình máy chủ.
 • Độ tin cậy cao.
 • Cấp quyền truy cập root vào máy chủ.
Hạn chế
 • Chi phí cao, chỉ phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô lớn.
 • Đòi hỏi kiến thức về kỹ thuật và quản lý máy chủ.

7 tiêu chuẩn lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ web hosting tốt nhất

Trong suốt quá trình trang web “hình thành và phát triển”, bạn có thể cần thêm dung lượng lưu trữ, băng thông và những nguồn tài nguyên khác. Đối với trường hợp này, bạn có thể cân nhắc chuyển sang các gói hosting cao hơn như Cloud Hosting hoặc VPS.

Vì vậy, trước khi lựa chọn hợp tác với bất kỳ nhà cung cấp hosting nào, bạn cần đảm bảo họ cung cấp nhiều dịch vụ web hosting để thuận tiện nâng cấp. Ngoài ra, bạn có thể phân tích một số yếu tố khác để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ web hosting tốt hơn.

Control Panel (bảng điều khiển)

Control Panel là yếu tố đầu tiên bạn cần xem xét khi quyết định chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ web hosting. Panel là một giao diện người dùng (user interface) giúp người dùng sử dụng dễ dàng và quản lý tốt hơn với mã nguồn website của khách hàng. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên sử dụng những web server cung cấp giao diện dễ quản lý cho người dùng ở mọi cấp độ, trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc.

Uptime của web hosting

Uptime cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu để bạn đưa ra quyết định lựa chọn nhà cung cấp web hosting phù hợp. Nếu web server có khả năng bảo trì kém hoặc không ổn định sẽ khiến trang web của bạn ngừng hoạt động thường xuyên, đột xuất. Điều này có thể ảnh hưởng nghiệm trọng đến doanh nghiệp và trải nghiệm của khách hàng. Vì vậy, hãy đảm bảo dịch vụ web hosting bạn lựa chọn đáp ứng đúng thời gian hoạt động mà họ cam kết.

Thông số kỹ thuật

Bên cạnh việc lựa chọn dịch vụ web hosting có đủ dung lượng ổ đĩa, sức mạnh xử lý và băng thông, bạn cần tham khảo các thông số kỹ thuật khác giúp trang web của mình vận hành trơn tru hơn.

Đánh giá từ khách hàng

Để lựa chọn đơn vị cung cấp web hosting uy tín, bạn có thể tham khảo các đánh giá trực tuyến của người dùng trước. Họ sẽ giúp bạn đưa ra cái nhìn khách quan và thực tế nhất về mức độ uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ. Phần lớn các review đều đánh giá rõ nét về thời gian hoạt động và tốc độ vận hành. Thông qua đó, bạn có thể xem xét và đưa ra sự lựa chọn hợp tác với bên cung cấp web hosting chuẩn xác hơn.

Bảo mật

Yếu tố tiếp theo bạn nên xem xét khi chọn nhà cung cấp web hosting là khả năng bảo mật. Bạn cần đảm bảo nhà cung cấp web hosting trang bị tốt các biện pháp bảo mật nâng cao. Tính năng này giúp trang web của bạn tránh khỏi sự xâm nhập của các phần mềm độc hại hoặc những cuộc tấn công DDoS. Biện pháp bảo mật có thể bao gồm: quản lý quyền truy cập, khả năng phát hiện phần mềm độc hại, sao lưu tự động và cập nhật.

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Trên thực tế, trang web của bạn rất khó tránh khỏi những sự cố hoặc vấn đề không mong muốn ở bất kỳ thời điểm nào. Trong những trường hợp này, việc hỗ trợ kỹ thuật hoặc hỗ trợ khách hàng 24/24 rất quan trọng.

Vì vậy, bạn nên chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ web hosting hỗ trợ người dùng xuyên suốt để đảm bảo trang web của mình vận hành hiệu quả. Ngoài ra, các đơn vị uy tín còn cung cấp tài nguyên hỗ trợ người dùng, như: hướng dẫn và cung cấp cơ sở kiến thức hữu ích về hosting.

Các dịch vụ bổ sung

Thông thường, một gói hosting hữu ích sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp. Đáp ứng tiêu chí “tiền nào của nấy”, các gói hosting chất lượng cung cấp cho người dùng rất nhiều tiện ích bổ sung và tính năng miễn phí, như: chứng chỉ SSL, tài khoản Email doanh nghiệp hoặc CDN (Content Delivery Networkmạng phân phối nội dung).

Cần làm gì sau khi chọn gói hosting phù hợp?

Sau khi chọn nơi lưu trữ các file của trang web, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm kiếm và mua tên miền. Tên miền đóng vai trò như địa chỉ của trang web giúp người dùng dễ dàng truy cập. Các yếu tố cốt lõi của tên miền bao gồm: phần “tên” (tên website) và phần “miền” (.com, .net, .vn, ….).

Bạn có thể mua tên miền và đăng ký tài khoản hosting tại các đơn vị cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp song song cả hai dịch vụ: web hosting và đăng ký tên miền, điển hình như TinoHost. Nếu không hài lòng với dịch vụ được cung cấp, bạn có thể chuyển trang web của mình sang máy chủ khác. Mua gói hosting gồm cả dịch vụ đăng ký tên miền là một giải pháp đơn giản và hợp lý nhất.

Sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, hệ thống cơ sở hạ tầng tối tân và tinh thần làm việc tận tâm, TinoHost đảm bảo cung cấp dịch vụ tên miền, hosting và hệ thống máy chủ mạnh mẽ, sẵn sàng hỗ trợ 24/7/365 với chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường.

Xem thao tác đăng ký tại bài viết: Hướng dẫn đăng ký dịch vụ Cloud Hosting của TinoHost

hoặc video:

Kết luận

Để tạo ra một trang web mới với các tính năng mạnh mẽ không hề đơn giản. Không chỉ chọn nơi lưu trữ, bạn còn phải tìm kiếm và mua tên miền phù hợp cho trang web của mình.

Dù là doanh nghiệp trực tuyến, blog hay bất kỳ loại trang web nào khác, bước đầu tiên bạn cần làm để trang web hiện diện trên Internet là đăng ký tài khoản hosting. Web hosting là một dịch vụ giúp trang web của bạn xuất hiện trên mạng, tiếp cận gần hơn với khách hàng.

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về web hosting và các loại dịch vụ liên quan sẽ giúp bạn chọn đúng giải pháp lưu trữ tối ưu cho trang web của mình, đáp ứng đúng nhu cầu về tài chính và tính năng. Tốt nhất, bạn nên xác định đúng mục tiêu của mình và phân tích ưu điểm cũng như hạn chế để của các đơn vị cung cấp web hosting để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan về các gói hosting, bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với nhóm hỗ trợ khách hàng 24/7/365 của Tino Group. Chúng tôi sẽ nhanh chóng phản hồi và giúp bạn tìm kiếm giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình nhất!

Xem thêm:

Những câu hỏi thường gặp

Mua hosting có cần thiết không?

Tất nhiên là có! Hợp tác với một đơn vị web hosting chính là cách giúp bạn đưa trang web của mình tiếp cận gần hơn với khách hàng. Hiện tại, các đơn vị cung cấp dịch vụ web hosting triển khai rất nhiều công nghệ tân tiến, giúp trang web của bạn an toàn và bảo mật tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu bắt đầu tạo Blog bằng WordPress, bạn không cần mua gói lưu trữ.

Có thể lưu trữ trang web miễn phí không?

Bạn hoàn toàn có thể lưu trữ trang web của mình mà không tốn xu nào! Tất nhiên, những gói web hosting này sẽ có giới hạn nhất định cũng như câu nói, “tiền nào của nấy”. Nếu dùng miễn phí, bạn chắc chắn không khai thác được những tính năng tối ưu và hiệu quả nhất.

Đối với các gói hosting trả phí, bạn có thể tùy chỉnh dễ dàng, sở hữu băng thông, bộ nhớ và sức mạnh xử lý lớn hơn gấp nhiều lần. Trong khi đó, những gói miễn phí không cung cấp các tính năng bổ sung để cải thiện tốc độ hoặc bảo mật trang web của bạn.

Lưu trữ một trang web tốn bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào từng nhà cung cấp, loại hosting và các tính năng bạn muốn, tổng chi phí lưu trữ một trang web sẽ khác nhau. Nếu đang tìm kiếm các gói hosting giá cả phải chăng, thân thiện với người mới, bạn có thể cân nhắc lựa chọn gói WordPress Hosting hoặc Shared Hosting của TinoHost.

Web hosting miễn phí hoạt động như thế nào?

Web hosting miễn phí là giải pháp giúp bạn tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của việc xây dựng một trang web, như: quản lý file, bảo trì trang web, giám sát bảo mật. Tại TinoHost, bạn có thể dùng thử các gói hosting miễn phí để bắt đầu hành trình khám phá trang web của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version