Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì? Những điều người dùng nên biết về Smart Contract

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) vô cùng gần gũi với cuộc sống chúng ta, nhưng dường như khi nhắc đến lại không có nhiều người nhận ra sự hiện diện của khái niệm này. Mời bạn kiểm chứng điều này qua bài viết này nhé!

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì?

Hợp đồng thông minh (Smart Contract – SC) là thuật ngữ mô tả một bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động đưa ra các điều khoản và thực hiện các thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng (trường hợp này thường là các hệ thống máy tính) bằng việc ứng dụng công nghệ blockchain.

hop-dong-thong-minh-(smart-contract)-la-gi

Toàn bộ hoạt động của SC đều được thực hiện một cách tự động và không có bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài, hay thông qua một bên trung gian thứ ba. Chính vì thế, những giao dịch này có tính minh bạch rất cao, dễ dàng truy xuất và không thể bị can thiệp, sửa đổi hoặc đảo chiều. Các điều khoản trong SC cũng tương tự với một hợp đồng pháp lý bình thường, chỉ khác là được ghi lại dưới ngôn ngữ lập trình.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, hợp đồng thông minh có cơ chế hoạt động như một chương trình nhất định, thực thi yêu cầu, tác vụ cụ thể ứng với từng điều kiện riêng biệt trong một số trường hợp. Vì thế, câu lệnh trong hợp đồng thông minh thường sẽ được viết ở dạng “nếu… thì…”.

Mặc dù tên gọi là vậy, tuy nhiên trên thực tế, đây không phải là một hợp đồng pháp lý và cũng không “thông minh”. Đơn thuần chỉ là các đoạn mã chạy trên một hệ thống phân tán (blockchain) được lập trình sẵn.

Hợp đồng thông minh sẽ chịu sự kiểm soát của máy tính và EOA (externally owned account) là do người dùng kiểm soát.

Hợp đồng thông minh được tiến hành thông qua các giao dịch blockchain khi và chỉ khi được kích hoạt bởi một EOA (hoặc các hợp đồng thông minh khác) yêu cầu. Dĩ nhiên, phía kích hoạt đầu tiên luôn là EOA (người dùng).

Lợi ích của việc sử dụng SC là gì?

Bằng việc tận dụng công nghệ blockchain một cách hiệu quả, SC đã đem đến các lợi ích sau cho người dùng.

Ưu điểm và nhược điểm của SC

Ưu điểm

Nhược điểm

Các yếu tố cần có để tạo nên một hợp đồng thông minh

Sau đây là các yêu cầu cần thiết để tạo nên một hợp đồng thông minh:

Các ứng dụng phổ biến của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh trong tương lai sẽ có thể sử dụng cho mọi ngành nghề, lĩnh vực trong đời sống ở thời buổi công nghệ 4.0. Hiện tại, hợp đồng thông minh cũng đã xuất hiện tại một số lĩnh vực như: bầu cử, quản lý hệ thống, chuỗi cung ứng, dịch vụ y tế, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản,…

Trên đây là các chia sẻ về hợp đồng thông minh cũng như các khía cạnh liên quan. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn “hợp đồng thông minh là gì?” qua bài viết này. Nếu yêu thích, bạn hãy ủng hộ Tino Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Đó sẽ là nguồn động lực lớn để đội ngũ nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến thức hữu ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Hợp đồng thông minh xuất hiện lần đầu vào thời gian nào?

Vào khoảng năm 1993, Nick Szabo lần đầu đưa ra khái niệm hợp đồng thông minh của riêng mình và không lâu sau đó, khái niệm này bắt đầu được nhiều người biết đến và chú ý hơn.

Hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình nào?

Các lập trình viên sẽ viết hợp đồng thông minh bằng các ngôn ngữ như C++, Go, Python, Java,…

Mối quan hệ giữa Bitcoin – Ethereum và Smart Contract là gì?

Có thể bạn đã biết, Bitcoin mới chính là nhân tố đặt những nền tảng cơ bản cho việc thiết lập hợp đồng thông minh trên blockchain (gọi tắt Smart Contract blockchain), nhưng lại chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Thế nên, mãi khi SC kết hợp với Ethereum, phương thức này mới thực sự phổ biến.

Hợp đồng thông minh hoạt động dựa trên mệnh đề nào?

Mệnh đề sử dụng chính cho việc viết hợp đồng thông minh là lệnh “if…then” để đưa ra giả thuyết, điều kiện ứng với các kết quả nhất định.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version