Gitlab là gì? Cách sử dụng Gitlab hiệu quả 2024

Gitlab - giải pháp tuyệt vời nếu bạn muốn lập máy chủ Git!

Github là một dịch vụ lưu trữ mã rất tuyệt vời, nhưng nếu bạn muốn lưu mã một cách riêng tư, bạn sẽ phải trả từ 5 – 7$/ tháng! Vậy, với những doanh nghiệp nhỏ, những coder cá nhân cần lưu trữ mã một cách riêng tư nên chọn phương pháp nào? Gitlab sẽ là nơi lưu trữ tuyệt vời dành cho bạn và hoàn toàn miễn phí đấy! Vậy, Github là gì? Cách sử dụng Gitlab ra sao sẽ được Tino Group “bật mí” bạn nhé!

Tổng quan về Gitlab

Git là gì?

Git có tên đầy đủ là Version Control System. Được phát triển bởi Linus Torvalds, Git là phần mềm quản lý mã nguồn dành cho việc phát triển Linux kernel. Phần mềm mã nguồn mở này có thể chạy trên cả Linux, Windows, MacOS,…

Người dùng có thể yên tâm sử dụng Git mà không cần “lăn tăn” về câu chuyện bản quyền. Git là phần mềm theo giấy phép nguồn mở GPL2. Vì thế, Git cho phép người dùng có quyền can thiệp vào mã nguồn để tiến hành chỉnh sửa nâng cấp tùy biến.

Gitlab là gì?

Nếu như GitHub theo hướng kinh doanh, GitLab là một phần mềm có nhiệm vụ quản lý kho code Git. Gitlab sở hữu các tính năng đơn giản, góp phần to lớn trong việc giúp các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức lưu trữ code một cách nhanh chóng vô cùng, người dùng hoàn toàn có thể truy cập mọi lúc mọi nơi miễn là có kết nối Internet.

Bạn có thể ẩn kho code của mình, không công khai chúng cho bất kỳ ai, trong trường hợp vượt quá ngưỡng miễn phí thì bạn mới phải mất phí để mua thêm dịch vụ.

Truy cập trang chủ của Gitlab.

gitlab-la-gi

Tại sao bạn nên dùng Gitlab?

Sử dụng Gitlab mang đến cho lập trình viên:

Lịch sử phát triển Gitlab

“Cha đẻ” của Gitlab là Dmitriy Zaporozhets. Ông là người Ukraine và là giám đốc điều hành Sytse Sijbrandij (trụ sử được đặt tại Utrecht). Thật ra, Gitlab là “đứa con tinh thần” của cả một nhóm: Sid Sijbrandij (CEO) và Dmitriy Zaporozhets (CTO).

Năm 2013, Gitlab “trình làng” với 2 phiên bản CE (Community Edition) miễn phí và EE (Enterprise Edition) có trả phí . Gitlab được viết bằng ngôn ngữ Ruby với giấy phép phần mềm tự do và nguồn mở MIT. Một số phần sau đó được viết bằng ngôn ngữ Go và Vue.js.

Tính đến thời điểm này, Gitlab đã được Alibaba Group, IBM, Spacex và Khosla Ventures, … tài trợ.

Trung tâm nghiên cứu Jülich Research Center, NASA, Alibaba, O’Reilly Media, Leibniz-Rechenzentrum (LRZ), CERN,… và hơn 100.000 tổ chức khác đã chọn Gitlab làm nơi lưu trữ cho mình. Hiện tại, có hơn 1000 mã nguồn mở có mặt trên Gitlab.

Các đặc điểm nổi bật của Gitlab

Các phiên bản của Gitlab

GitLab có 3 phiên bản bao gồm:

Protected branches

Protected branches sẽ cho phép người dùng có thể:

Thông thường, một protected branch gồm 3 chức năng chặn:

Master branch được mặc định là protected branch. User cần được cấp ít nhất một quyền từ master branch để bảo mật branch.

Đây là một chức năng cực kỳ hữu ích để các nhà phát triển có thể bảo vệ được thành quả lao động của mình. Bại có thể tìm hiểu thêm về Protected branches trong tài liệu chính thức của Gitlab.

Tầng vật lý

System layout

Ứng dụng GitLab-shell được cài đặt tại thư mục: /home/git/gitlab-shell cho phép sử dụng kho dữ liệu qua SSH.

Lợi ích của việc sử dụng Gitlab

GitLab là open core

Đây là một ưu thế cạnh tranh dành cho GitLab khi các đối thủ của phần mềm này chủ yếu là các closed-source. GitLab Community Edition là mã nguồn mở hoàn chỉnh và phiên bản Enterprise Edition là opencore (độc quyền).

Truy cập vào mã nguồn

Điểm vượt trội của Open core là bạn có thể xem và sửa đổi source code của GitLab Community Edition và Enterprise Edition khi nào bạn muốn. Điều này không thể thực hiện đối với phần mềm closed-source. Có thể là trên Server hoặc bằng cách giả lập kho lưu trữ của GitLab, bạn có thể thêm các tính năng và thực hiện các tùy chỉnh. GitLab khuyên bạn nên cố gắng hợp nhất các thay đổi trở lại source code chính để những người khác có thể hưởng lợi từ những thay đổi và những thay đổi này vẫn để duy trì và cập nhật.

Tính khả thi lâu dài (Viable long term)

Chính vì sự uy tín của GitLab, nên đã tạo ra một cộng đồng vững chắc với hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân sử dụng và đóng góp cho phần mềm. Việc có nhiều người cùng xây dựng giúp GitLab có khả năng sử dụng lâu dài hơn vì sẽ không đáng tin cậy nếu chỉ có duy nhất một công ty hỗ trợ cho phần mềm.

Cộng đồng phát triển

Bởi những ý kiến đóng góp, xây dựng cùng sự phản hồi tích của của người dùng, GitLab đang ngày một xây dựng những phiên bản tốt nhất từ ý kiến của các khách hàng để đem đến cho họ những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Điều này góp phần tạo nên các tính năng mà các tổ chức thực sự cần, chẳng hạn như quản lý người dùng thật dễ dàng nhưng không hề kém phần mạnh mẽ.

Phiên bản ổn định mới mỗi tháng

GitLab phát hành phiên bản ổn định mới mỗi tháng, đầy đủ các cải tiến, tính năng và bản sửa lỗi. Điều này khiến cho GitLab phát triển rất nhanh và luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng theo cách cực kỳ nhanh chóng.

Hướng dẫn cài đặt Gitlab

Cài đặt Gitlab Runner trên Windows

Để cài đặt Gitlab trên Windows, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: tải và cài đặt Git. Phần này không có gì quá khó khăn, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn cài đặt là được.

Bước 2: tạo một folder trống trên máy tính của bạn. Ví dụ như: C:\GitLab-Runner

Bước 3: tiếp theo, bạn cần tải phiên bản nhị phân .exe x86 cho phiên bản Windows 32bit hoặc x64 cho Windows phiên bản 64bit.

Bước 4: Sau khi tải file .exe về, bạn nên đổi tên thành gitlab-runner.exe.

Bước 5: bạn nhấn tổ hợp phím Windows + RCMD và nhấn Enter để truy cập vào command prompt => bạn nhập dòng lệnh như sau:

Bước 6: nhập URL của gitlab-ci coordinator, bạn nhập: https://gitlab.com

Bước 7: bạn sẽ cần phải nhập gitlab-ci token của Gitlab. Để lấy được token, bạn thực hiện như sau:

Bước 8: nhập gitlab-ci description:

Bước 9: nhập gitlab-ci tag:

Bước 10: Bạn lock Runner bằng cách chọn giá trị true. Sau khi có thông báo: Registering runner…succeeded là bạn đã thành công.

Bước 11: để build project, bạn chọn vào docker và chọn default image cho docker selector là ổn.

Sau khi khi bạn thấy dòng code: Runner registered successfully là bạn đã thành công!

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn của Gitlab.

Cài đặt Gitlab trên Linux Server

Trước khi cài đặt cần chuẩn bị máy chủ:

Tiến hành thao tác như hướng dẫn dưới đây:

Bạn có thể tham khảo thêm tài liệu hướng dẫn chính thức về cài đặt Git của Linux nhé!

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Gitlab. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm hiệu quả với Gitlab.

Những câu hỏi thường gặp

GitlLab và GitHub có giống nhau không?

GitLab và GitHub đều là những phần mềm dịch vụ lưu trữ, song chúng hoàn toàn là hai cái tên khác nhau. GitHub ra đời trước GitLab nên mức độ phổ biến cũng rộng rãi hơn rất nhiều.

Có những loại GitLab cơ bản nào?

GitLab hỗ trợ người dùng với nhiều tính năng để đạt hiệu suất tối đa cho công việc, gồm có các loại chính như:

  • GitLan Login.
  • GitLab CI.
  • GitLab Runner.
  • GitLab Ssh.

Về khía cạnh cộng đồng, GitLab hay GitHub nổi trội hơn?

Nếu xét về yếu tố cộng đồng thì rõ ràng GitHub có phần vượt trội hơn vì sự lâu đời của mình. Hơn nữa, chính sách phát triển của GitHub là muốn hướng đến một cộng đồng bền vững và chia sẻ mã nguồn lẫn nhau. Thế nên, việc kết nối các developer như một mạng xã hội sẽ giúp GitHub có tính cộng đồng cao hơn.

Tính năng CI/CD của GitLab có điểm gì vượt bậc hơn GitHub?

Đối với tính năng này của GitLab, bạn hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí. Không tương tự như GitHub, bạn phải liên kết với bên thứ 3 như: Travis CI, CircleCI hay Codeship,…để thực hiện.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (3 bình chọn)
Exit mobile version