Framework là gì? Top 8 Framework tạo website tốt nhất hiện nay

Framework - dàn khung của người thợ xây website!

framework-la-gi

Tổng quan về Framework

Framework là gì?

Trong xây dựng, bộ giàn giáo có tác dụng nâng đỡ các vật dụng và con người khi làm việc trong không gian cao và rộng. Người thợ sẽ dễ thực hiện các thao tác cùng các trang bị công cụ cầm tay nhờ sự giúp đỡ của giàn giáo.

Trong thiết kế website, Framework cũng được xem là “giàn giáo” của người thợ xây tên “developer”!

Có lẽ vì tính năng và đặc trưng nổi bật, sản phẩm này được chọn cho cái tên “Framework” hoặc “Software Framework” (tạm dịch: khung phần mềm).  Được cấu thành từ các đoạn code, Framework là “bộ khung” cung cấp đa số các kiểu mẫu thiết kế phù hợp với ứng dụng bạn sắp thực hiện, các thư viện, API, trình biên dịch.

Framework có rất nhiều loại đa dạng, phong phú. Biết được Framework nào phù hợp với dự án website nào, developer sẽ “đỡ cực” hơn rất nhiểu.

Các loại Framework

Người dùng có rất nhiều lựa chọn Framework cho Backend, Front end, ứng dụng mobile, … Tuy nhiên, Web Framework và Mobile Framework là hai Framework phổ biến nhất.

Web Framework – các Framework ứng dụng web

Đây là các Framework phần mềm được sử dụng để sắp xếp các ứng dụng web và phát triển trang web, các dịch vụ web và các tài nguyên web. Kiến trúc Model-View-Controller (MVC) là loại Web Framework phổ biến.

Mobile Framework – các Framework cho ứng dụng di động

Nhờ Framework này, bạn có thể viết code một lần và chạy được trên iOS và Android. Ưu điểm này sẽ giúp người dùng giảm thời gian phát triển sản phẩm so với việc ngồi code thủ công từ đầu. Hiện tại các framework này đa số dùng Javascript làm ngôn ngữ phát triển nổi bật như là React Native của Facebook, ngoài ra còn có Xamarin của Microsoft dùng C#, Flutter dùng ngôn ngữ Dart của Google.

Ưu điểm khi sử dụng Framework

Sử dụng Framework, người dùng sẽ được:

Nhược điểm khi sử dụng Framework

Top 8 Framework tạo website tốt nhất hiện nay

#1. Ruby on Rails

Đây là một Web Framework mạnh mẽ được “ra mắt” vào năm 2015 bởi David Heinemeier Hansson. Các website sử dụng Ruby on Rails là CookPad, Retty, Wantedly,….

Ưu điểm nổi bật:

#2. Angular JS

Đây là một JavaScript Framework dùng để tạo ra ứng dụng web động (dynamic web app). AngularJS sử dụng mô hình MVC rất mạnh mẽ và thường được áp dụng trong các project Single Page Application (SPA).

Angular được Google ra mắt với phiên bản 2.0. Angular JS cho phép bạn sử dụng HTML như một ngôn ngữ mẫu.

Ưu điểm của Angular JS:

#3. Bootstrap

19/8/2011 trên GitHub, Bootstrap được “ra mắt” như một mã nguồn mở với tên gọi ban đầu là Twitter Blueprint. Đây là một sản phẩm sáng tạo của Mark Otto và Jacob Thornton tại Twitter.

Bootstrap là một framework bao gồm các HTML template, CSS template và JavaScript template dùng để phát triển website chuẩn responsive.

Ưu điểm nổi bật:

#4. Spring

Đây là một cấu trúc dùng để xây dựng chương trình ứng dụng mã nguồn mở dành cho ngôn ngữ lập trình Java. Hiểu đơn giản, Spring là một Java Platform mã nguồn mở.

Ưu điểm nổi bật:

#5. CakePHP

Nằm trong top 10 Framework được ưa chuộng nhất trên thế giới, CakePHP là 1 framework được lập trình bằng ngôn ngữ PHP, nó được viết theo chuẩn mô hình MVC.

CakePHP framework sử dụng một số chuẩn mới nhất để phù hợp xây dựng cho những hệ thống lớn như phần mềm quản lý và website thương mại điện tử như BMW, Hyundai, Express,…

Ưu điểm nổi bật:

#6. Laravel

Được tạo bởi Taylor Otwell, đây là một Web Framework dựa trên PHP với cú pháp rõ ràng, mạch lạc.

Alison.com, Barchart.com, … là một số trang web phổ biến được phát triển trên nền tảng Laravel.

Ưu điểm nổi bật:

#7. Apache Spark

Đây là một công cụ phân tích thống nhất để xử lý dữ liệu quy mô lớn. Sử dụng Apache Spark, người dùng có thể viết các ứng dụng một cách nhanh chóng bằng Java, Scala, Python, R và SQL.

Amazon, Cisco, Databricks, Hortonworks, Microsoft, Oracle, … và hơn 3.000 công ty lớn khác đã và đang sử dụng Framework này.

Ưu điểm nổi bật:

#8. Xamarin

Đây là Frameword hỗ trợ ứng dụng Mobile.

Xamarin là một nền tảng phát triển ứng dụng mã nguồn mở, miễn phí để xây dựng các ứng dụng Android, iOS với .NET và C #. Hơn 60.000 người đóng góp từ hơn 3.700 công ty đã và đang sử dụng Xamarin.

Ưu điểm nổi bật:

Những câu hỏi thường gặp về Framework

Framework khác CMS ở điểm nào?

CMS là chữ viết tắt của Content Management System, tạm dịch: hệ thống quản trị nội dung. Đúng như tên gọi của mình, CMS là “trung tâm” điều khiển các hoạt động, đặc biệt là những phần nội dung hiển thị trên một website. Ví dụ: Drupal, Joomla, DotNetNuke, …

Điểm khác biệt nổi bật của CMS và Framework là:

Nên chọn CMS hay Framework?

4 câu hỏi nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tự tìm được đáp án cho câu hỏi lớn này.

#1. Bạn đang phát triển loại website và web-application nào?

  • Nếu muốn xây dựng một blog hoặc một trang web đơn giản, bạn nên chọn CMS. Ví dụ: WordPress, Drupal, …
  • Nếu muốn xây dựng Facebook, StackOverflow hoặc ứng dụng của riêng bạn nhưng các CMS bị giới hạn tính năng, bạn nên chọn Framework. Bạn có thể chọn Framework mẫu hoặc tùy chỉnh lại cho phù hợp với mục đích của mình.

Nhiều website có thể được xây dựng bằng cả CMS và Framework. Bạn có thể trả lời tiếp 3 câu hỏi sau đây để biết nên chọn CMS hay Framework.

#2. Chi phí bạn có thể dành cho việc xây dựng và quản lý website là bao nhiêu?

Nếu cùng một web application, chi phí và thời gian phát triển app sử dụng Framework sẽ cao hơn app khác sử dụng CMS. Tuy nhiên, Framework  lại “vượt mặt” hơn CMS về tính tiết kiệm chi phí phát triển tùy chỉnh với tính linh hoạt không giới hạn.

#3. Bạn có "đặt nặng" cảm giác trải nghiệm của khách hàng trên web?

Nếu muốn mang đến cho khách hàng cảm giác thân thiện trên web, bạn nên chọn CMS. Hệ thống này được xây dựng gắn liền với người dùng hoặc người quản lý website. Trong khi đó, nếu dùng Framework, developers phải dùng đến library function, các công cụ của bên thứ ba, … để phát triển các giao diện thân thiện với người dùng.

#4. Bạn có đặt yêu cầu "bảo mật tối đa" cho website của mình không?

Bản chất CMS là mã nguồn mở nên dễ bị tấn công bởi SQL injection, cross-site scripting, …  Xét về bảo mật của web application, bạn nên chọn PHP Framework.

Framework khác Library ở điểm nào?

Library là một tập hợp các chức năng (functions), các lớp (class) đã được viết sẵn. Người dùng có thể tái sử dụng functions/class này để phụ vụ nhu cầu riêng của mình.

Hiểu đơn giản, Library là một thư viện hỗ trợ cho quá trình lập trình website.

Điểm khác biệt nổi bật của Library và Framework là:

Chúc bạn trải nghiệm và chọn được Framework phù hợp với dự án website của mình nhé!

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version