Filezilla Server là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm FileZilla Server

filezilla-server-la-gi

Nếu bạn đang tìm một giải pháp truyền tệp an toàn, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí cho các server, FileZilla Server là một sự lựa chọn hoàn hảo. Vậy, FileZilla Server là gì? Cách sử dụng FileZilla Server ra sao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Tino Group giải đáp trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về Filezilla Server

Filezilla Server là gì?

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với phần mềm này nếu bạn thường xuyên làm việc với web. Filezilla Server là một phần mềm hỗ trợ FTP, FTPS (giao thức FTP qua TLS) hoàn toàn miễn phí hỗ trợ người dùng có thể chia sẻ, upload, download dữ liệu giữa hosting và máy tính của bạn trở nên dễ dàng, an toàn hơn bao giờ hết.

Với Filezilla Server, dữ liệu khi truyền đi của bạn sẽ được mã hoá thông qua trình duyệt web nhằm đảm bảo sự an toàn. Filezilla Server có hỗ trợ nén dữ liệu giúp tốc độ truyền đi trở nên nhanh hơn.

Một số thông tin về Filezilla Server:

Những tính năng của Filezilla Server

Ưu điểm và nhược điểm của Filezilla Server

Ưu điểm của Filezilla Server

Nhược điểm của Filezilla Server

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm FileZilla Server

Hướng dẫn cài đặt Filezilla Server

Giống như FileZilla thông thường, FileZilla Server hoàn toàn miễn phí. Sau đây, Tino Group sẽ hướng dẫn bạn cài đặt Filezilla Server nhé!

Bước 1: bạn truy cập link này để tải Filezilla Server về máy của mình.

Bước 2: bạn chỉ cần cài đặt Filezilla Server như những phần mềm thông thường và không phải cấu hình bất cứ điều gì đặc biệt cả. Do đó, Tino Group sẽ không đi vào chi tiết hướng dẫn cách cài đặt bạn nhé!

Về cơ bản, bạn chỉ cần sử dụng cấu hình mặc định do Filezilla Server cài đặt trên thiết bị của bạn. Cài đặt mặc định của Filezilla Server sẽ có tùy chọn khởi động cùng Windows. Trong bước gần cuối, bạn có thể tắt bằng cách chọn vào 1 trong 3 tùy chọn sau:

  1. Khởi động cùng Windows (mặc định)
  2. Khởi động theo cách thủ công
  3. Tự khởi động (không khuyến khích)

Toàn bộ những thao tác khó nhất tập trung vào phần cấu hình kết nối khi sử dụng phần mềm chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Hướng dẫn sử dụng Filezilla Server

Trong hướng dẫn này, Tino Group sẽ sử dụng toàn bộ thiết lập mặc định của Filezilla Server. Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ thấy một cửa sổ như ảnh bên dưới, bạn chỉ cần nhấn OK để hoàn tất.

Khi giao diện máy chủ đã tải xong, chúng ta sẽ thực hiện:

Bước 1: tạo một file hoặc folder bạn muốn chia sẻ trong File Explorer.

Bước 2: quay trở lại phần mềm Filezilla Server và nhấp vào Edit => User

Bước 3: trong cửa sổ bên trái, bạn chọn vào Shared folders => nhấn vào Add dưới Users.

Bước 4: bạn nhập tên tài khoản mà bạn dự kiến sẽ chia sẻ thư mục sau khi thiết lập xong và nhấn OK.

Bước 5: bạn sẽ trở lại mục Users và chọn vào Add dưới Shared folders. Sau đó, một cửa sổ sẽ nhảy ra để bạn chọn thư mục cần chia sẻ => OK để hoàn tất.

Bước 6: sau khi chọn xong, trong cửa sổ Users, bạn sẽ cần thiết lập quyền người truy cập có thể thực hiện. Bạn có thể để chế độ mặc định của Filezilla Server với quyền như sau: đọc, xem danh sách thư mục con và bạn có thể nhấn thêm các quyền tại: File Directories => OK.

Cách để bảo mật FTP Server của bạn

Sau khi đã share quyền để người khác truy cập, chúng ta sẽ cần phải thực hiện một số thao tác để gia tăng tính bảo mật cho server của bạn:

Thông thường, cổng kết nối đến FTP sẽ là 21 hoặc 22. Chúng ta sẽ nên thay đổi thành một cổng khác và không trùng với những cổng mặc định. Việc này nhằm tránh hacker thực hiện tấn công hàng loạt dựa trên cổng mặc định. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: bạn chọn vào Edit => Settings

Bước 2: click vào General settings, bạn sẽ thấy dòng chữ Listen on these ports.

Bước 3: bạn đổi cổng mặc định bên trong thành một cổng khác từ 1 cho đến tối đa là 65535

Đến đây, chúng ta đã tìm hiểu về Filezilla Server là gì, ưu điểm và nhược điểm của Filezilla Server cũng như Tino Group đã hướng dẫn bạn cài đặt, sử dụng phần mềm Filezilla Server rồi đấy! Tino Group hi vọng rằng những kiến thức và hướng dẫn này sẽ có thể giúp bạn thực hiện tốt công việc của mình. Chúc bạn thành công và không gặp lỗi khi kết nối.

Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn: howtogeek, FileZilla, WhatIs.com,…

Những câu hỏi thường gặp về Filezilla Server

Sự khác biệt giữa FileZilla Client và FileZilla Server là gì?

FileZilla Server là một máy chủ FTP và máy khách có thể kết nối. Bạn có thể cung cấp quyền cho người khác truy cập vào một phần ổ cứng máy tính để những người dùng khác tải xuống hoặc tải lên hoặc cả 2.

FileZilla Client là một máy khách FTP dùng để kết nối đến một FileZilla Server khác.

Có nên mua FileZilla Pro hay không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn muốn được hỗ trợ tốt hơn mỗi khi có thắc mắc, phần mềm hỗ trợ tốt hơn cho các dịch vụ như: Google Cloud, Google Drive, OneDrive, OneDrive for Business and SharePoint, protocol, S3, WebDAV, Microsoft Azure với số lượng máy tính lớn, FileZilla Pro sẽ phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Có thể sử dụng FileZilla thông thường cho mục đích thương mại hay không?

Có, FileZilla là một phần mềm hoàn toàn miễn phí và nhắm đến các doanh nghiệp nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng FileZilla cho mục đích thương mại, được hiểu ở đây là dùng cho các hoạt động tạo ra sản phẩm, dịch vụ để bán. Nếu bạn thực hiện các hoạt động khác, bạn nên xem: GNU Free Documentation License 1.2FileZilla policy policy nhé!

Những phần mềm hỗ trợ FTP khác nên sử dụng là gì?

Theo Tino Group, FileZilla là phần mềm FTP và truyền tệp tốt nhất, hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng nhất với đại đa số người dùng. Nếu bạn muốn thử một số phần mềm FTP khác, bạn có thể tìm hiểu thêm về: FireFTP, CuteFTP Pro, Titan FTP Server, Cyberduck, WS_FTP, Staff-FTP, GuildFTPd,…

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version