Fedora là gì? Tìm hiểu về hệ điều hành Fedora

Hệ điều hành Fedora có mối quan hệ gì với Dự án Fedora không?

fedora-la-gi

Không chỉ có CentOS, Ubuntu, nền tảng Linux còn hỗ trợ một bản phẩn phối khác có tên là Fedora. Fedora là gì? Để hiểu rõ hơn về hệ điều hành này, các bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Fedora là gì?

Định nghĩa Fedora

Fedora (Fedora Core) là một Bản phân phối Linux dựa trên RPM Package Manager, được phát triển dựa trên cộng đồng theo “Dự án Fedora” (Fedora Project).

Dự án Fedora là tên của cộng đồng người dùng khắp nơi trên thế giới yêu thích, sử dụng và viết phần mềm tự do.  Fedora được bảo trợ bởi Red Hat – nhà cung cấp uy tín nhất thế giới về công nghệ nguồn mở. Red Hat đầu tư cho Fedora cổ vũ sự cộng tác và ấp ủ những sáng kiến phần mềm tự do mới.

Bạn có thể dùng Fedora cùng với, hoặc thay thế, các các hệ điều hành khác như Microsoft Windows™ hay Mac OS X™. 

Fedora hay Fedora Core?

Tên gọi Fedora Core là nhằm mục đích phân biệt giữa gói phần mềm chính của Fedora với các gói phần mềm phụ trội, bổ sung cho Fedora.

Hỗ trợ kỹ thuật của Fedora đa số đến từ cộng đồng (mặc dù Red Hat có hỗ trợ kỹ thuật cho Fedora nhưng không chính thức). Fedora còn được gọi là Fedora Linux, nhưng đây cũng không phải là tên gọi chính thức. 

Lịch sử phát triển của Fedora

Fedora Core 1 (FC1, tên mã là Cambridge, tên phát hành là Yarrow), được phát hành vào ngày 6 tháng 11 năm 2003. Phiên bản này được phát triển từ Red Hat Linux 9 và được tích hợp hệ thống cập nhật tự động Yum cùng với các hỗ trợ cho máy vi tính xách tay. Một phiên bản dành cho AMD64 đã xuất hiện vào tháng 3 năm 2004.

Sau đó, lần lượt có:

Từ phiên bản 7 trở đi, dự án chính thức mang tên Fedora.

Hiện nay Fedora đã có phiên bản thứ 34 chính thức và có thể tải về tại website của dự án tiếp theo các phiên bản cũ hơn đã được tung ra trước đó.

Đối tượng nào phù hợp sử dụng Fedora?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Fedora. Đây là một trong những hệ điều hành cho desktop tốt nhất và đã xuất hiện từ khá lâu. Tuy nhiên, hệ điều hành này không được sử dụng rộng rãi như Ubuntu. Fedora hỗ trợ các công cụ cho cả sysadmins và nhà phát triển, nên họ cũng là đối tượng sử dụng Fedora chủ yếu.

Chu kỳ phát hành của bản phân phối đóng vai trò khá quan trọng. Phần mềm bleeding edge sẽ cho phép các nhà phát triển truy cập vào các công cụ mới ngay sau khi chúng khởi chạy. Đối với admin hệ thống, Fedora sẽ cấp quyền truy cập vào các chương trình quản lý mới và hoạt động như một bản xem trước các tính năng sắp có.

Các phần mềm nào có sẵn trên Fedora?

Thông thường, kho lưu trữ của Fedora có thể bị giới hạn. Nhưng nhờ có RPM Fusion và các kho lưu trữ của bên thứ ba khác, bạn có thể tìm thấy rất nhiều ứng dụng trên Fedora.

Tất cả các bản phân phối của Linux có một bộ phần mềm khác với trên Windows hoặc macOS. Họ dựa vào cộng đồng mã nguồn mở cho phần lớn phần mềm của mình. Ví dụ, bạn có thể sử dụng LibreOffice trên Linux thay cho Microsoft Office nhưng không có nghĩa, phần mềm này chất lượng kém hơn. Mặc dù khác biệt, nhưng phần lớn các phần mềm đó đều là đứng đầu đầu và miễn phí.

Fedora cũng có khả năng chơi game và đa phương tiện tốt mặc dù tương đối ít. Các công cụ đa phương tiện như Kodi, VLC và Handbrake hỗ trợ tối đa khi bạn phát video. Về trò chơi, Fedora luôn có các trình điều khiển mới nhất cùng với Steam, Lutris và Wine.

Fedora cũng được đánh giá là một trong những bản phân phối được hỗ trợ thương mại rất tốt. Bạn sẽ không gặp phải sự cố khi tải các chương trình như Slack, Discord, Spotify hoặc Google Chrome.

Fedora có những ưu điểm và hạn chế gì?

Ưu điểm

Hoàn toàn miễn phí

Với đặc trưng là một mã nguồn mở, tất cả người dùng ở khắp nơi trên thế giới đều có thể tải về và sử dụng. 

Đa tính năng

Bạn có thể thực hiện mọi thao tác ở Fedora với quyền root. xóa một file rồi ngán quyền sở hữu cho một file, sửa đổi mọi thứ, …

Giao diện đột phá

Nếu Ubuntu luôn cố gắng “xích lại gần hơn” với người dùng thì như Windows, Fedora chọn cho mình một hướng đi đột phá về giao diện GNOME 3: không ngừng cố gắng tạo ra một hệ điều hành desktop tối ưu nhất của thế giới phần mềm tự do nguồn mở tại thời điểm đó.

Môi trường tốt cho lập trình Web

Nếu bạn là một lâp trình viên thì Fedora là một môi trường tốt cho lập trình web hỗ trợ java, php… Fedora còn hỗ trợ sẵn một số tool,nền tảng cho lập trình và “dnf” bộ quản lý thư viện của fedora nữa. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng một số chức năng mà chỉ Windows 10 có bạn có thể chạy giả lập. Với virualbox 5.1, fedora chạy khá nhanh.

Nhanh chóng

Là một hệ điều hành mã nguồn mở, đồng thời có thể xem là một phiên bản dùng thử của Redhat, Fedora có hiệu năng rất ấn tượng.

Cập nhật liên tục

Với vai trò là phiên bản cộng đồng của Red Hat, Fedora là “chuột bạch” cho những người anh thương mại của mình. Những công nghệ như hệ thống tập tin mới, kỹ thuật ảo hóa mới, …..  được thường xuyên kiểm thử trong Fedora trước khi được chau chuốt và tích hợp vào Red Hat. Nhưng vượt lên hơn cả, Fedora cũng là một hệ điều hành độc lập, chất lượng cao.

Tính khả dụng cao

Tính khả dụng Fedora bao gồm các tính năng như tự động cài đặt trình điều khiển máy in và gói ngôn ngữ trong các phiên bản mới nhất. Fedora cũng có tính năng quản lý nâng cao để quản lý hiệu chuẩn màn hình, quản lý người dùng và mạng, cũng như hỗ trợ 3D thử nghiệm cho trình điều khiển Nvidia sử dụng phần mềm nguồn mở.

Hạn chế

Tương tự những bản phân phối khác của Linux, Fedora cũng có nhiều hạn chế về vấn đề đa dạng phần mềm

Fedora không tích hợp giải mã định dạng mp3, mp4, không có nhiều game, không hỗ trợ card màn hình.  Dù người dùng có thể dùng gói thư viện của Fedora nhưng đây cũng là một hạn chế cần khắc phục. 

Trên đây là một số thông tin về hệ điều hành Fedora. Mặc dù độ phổ biến không bằng các hệ điều hành hiện có, nhưng đây là một lựa chọn khá tốt cho những ai muốn dùng một hệ điều hành miễn phí đặc biệt là phù hợp với các quản trị hệ thống và nhà phát triển.

FAQs về Fedora

Có phải Fedora dựa trên Ubuntu không?

Ubuntu được Canonical hỗ trợ về mặt thương mại trong khi Fedora là một dự án cộng đồng do Red Hat tài trợ. Ubuntu dựa trên Debian, còn Fedorai là một bản phân phối khác của Linux và có mối quan hệ trực tiếp với nhiều dự án thượng nguồn bằng cách sử dụng các phiên bản phần mềm mới hơn của họ.

Fedora có tốt cho người mới bắt đầu không?

Người mới bắt đầu có thể sử dụng Fedora vì hệ điều hành này có một cộng đồng phát triển và hỗ trợ tuyệt vời. Fedora đi kèm với hầu hết các tính năng của Ubuntu, Mageia hoặc bất kỳ bản phân phối nào hướng đến máy tính để bàn. Tuy nhiên, vẫn có một vài thứ đơn giản trong Ubuntu nhưng hơi phức tạp trong Fedora.

Fedora có tốt hơn CentOS?

Câu trả lời là không. Ưu điểm của CentOS nhiều hơn so với Fedora vì hệ điều hành này có các tính năng bảo mật nâng cao và cập nhật bản vá thường xuyên cũng như hỗ trợ lâu dài hơn, trong khi Fedora thiếu hỗ trợ dài hạn, ít có các bản phát hành và cập nhật thường xuyên.

Fedora có sử dụng tốt trên laptop không?

Fedora là lựa chọn rất tốt cho các lập trình viên làm hệ điều hành máy tính để bàn hoặc máy chủ, nhưng đối với máy tính xách tay sử dụng hàng ngày thì đây không phải là lựa chọn tốt nhất. Hệ điều hành Linux Mint hoặc Pop! là những lựa chọn tốt hơn cho máy tính xách tay.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version