Ethereum Name Service (ENS) là gì? Cách sở hữu ENS Token hiệu quả

ethereum-name-service-la-gi

Trước đây, việc di chuyển đến một website khá bất tiện khi bạn phải nhập một chuỗi các con số dài dòng, khó ghi nhớ. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ đã dần tối ưu hóa trải nghiệm lướt website thân thiện và đơn giản hơn rất nhiều. Và thị trường tiền điện tử cũng không ngoại lệ, nổi bật là dự án Ethereum Name Service. Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về Ethereum Name Service (ENS) nhé!

Đôi nét về Ethereum Name Service (ENS)

Ethereum Name Service (ENS) là gì?

Ethereum Name Service (ENS) được biết đến là một hệ thống chuyên cung cấp dịch vụ tên miền phân tán theo cơ chế mở, được phát triển trên hệ sinh thái Ethereum.

Mục đích của dự án là phát triển theo hướng chuyển đổi những cái tên đang áp dụng trong đời sống hàng ngày của người dùng thành tên nhận diện trên mạng lưới Ethereum, sử dụng như địa chỉ ví, nội dung mã Hash và ứng dụng được trên các siêu dữ liệu hệ thống.

Hiểu đơn giản, địa chỉ Ethereum là chuỗi hệ số thập lục phân bắt đầu bằng “0x” tương đối dài dòng, khó ghi nhớ. Sự ra đời của Ethereum Name Service sẽ giúp tên của các địa chỉ ví thông thường khi đưa vào ENS được chuyển về đuôi .ETH, nâng cao trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Đồng thời, Ethereum Name Service còn hỗ trợ giải pháp độ phân giải ngược (Reverse Resolution), cho phép nguồn siêu dữ liệu liên kết với nhau và với các dạng tên chuẩn chỉnh (Canonical Name) hoặc mô tả giao diện địa chỉ ví Ethereum.

Phương thức hoạt động của Ethereum Name Service

Dự án Ethereum Name Service hỗ trợ người dùng tạo ra các NFT chuẩn ERC 721. Đây là các NFT tượng trưng cho tên miền .ETH của người thuê và là độc nhất vô nhị.

Người thuê ở đây tương tự như việc bạn mua các tên miền website có kỳ hạn. Và khi đăng ký tên miền ENS cũng vậy, có một cột mốc thời hạn nhất định. Khi tên miền hết hạn, bạn cần gia hạn hoặc mua tên miền mới.

Hệ sinh thái của Ethereum Name Service gồm hai thành phần chính là: ENS Registry và Resolvers.

ENS Registry

Sổ đăng ký trên ENS Registry gồm: một Smart Contract duy nhất để duy trì danh sách tên miền (Domain) chính và tên miền phụ (Subdomain). Đồng thời, chúng sẽ thực hiện lưu trữ 3 mảnh ghép quan trọng như sau:

Tên miền mà một người nắm giữ có thể là một loại tài khoản của người dùng hoặc một Smart Contract. Đăng ký tên miền đơn giản là một Smart Contract sở hữu một tên miền và cung cấp các tên miền phụ cho người dùng.

Đối với tên miền trên ENS, người sở hữu sẽ được các lựa chọn sau:

Resolver

Việc đăng ký ENS có chu trình đăng ký rất đơn giản, mục đích là để định hình một cái tên nhất định từ trình phân giải. Các trình phân giải sẽ thực hiện chức năng về quá trình chuyển đổi tên thành một địa chỉ. Bất kỳ địa chỉ tên miền nào đạt chuẩn đều được tham gia vào trình phân giải trên ENS.

Nhiệm vụ của từng loại bản ghi từ các địa chỉ tài sản tiền điện tử, IPFS mã Hash,… xác định một phương pháp hoặc các phương thức mà trình phân giải phải triển khai để cung cấp các bản ghi cùng loại.

Resolver chịu trách nhiệm về quá trình thực tế của việc dịch tên thành địa chỉ. Bất kỳ Smart Contract nào cũng sẽ thực hiện các tiêu chuẩn liên quan đến người giải quyết trong ENS. Những trình phân giải có mục đích chung là cung cấp cho người dùng yêu cầu đơn giản. Ví dụ như cung cấp địa chỉ thay đổi thường xuyên cho tên, thông tin chi tiết về các tài liệu kỹ thuật,…

Hai bước phân giải tên miền trên ENS

Bước 1: Tiến hành đăng ký về trình phân giải sẽ đảm nhận trách nhiệm phân giải tên trên ENS.

Bước 2: Yêu cầu trình phân giải đưa ra các câu trả lời cho việc truy vấn.

ENS Token là gì?

ENS là một Token chính thức trong hệ sinh thái Ethereum Name Service theo chuẩn ERC20 và phát hành trên mạng Blockchain Ethereum. Đồng thời, ENS Token thường sử dụng phổ biến cho ENS DAO.

ENS Token được sử dụng làm gì?

Thông tin cơ bản về ENS Token

ENS Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện tại, ENS Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như: Gate.io, Coinbase Exchange, Uniswap, Huobi Global, FTX, OKEx, KuCoin, Bitrue, BKEX, Binance, Bybit, LBank, BitMart, AEX, Sushiswap,…

Trong đó, ENS Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance, chiếm 32.59% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán ENS Token.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiếm ENS Token thông qua Airdrop. Dự án Ethereum Name Service hiện đang phân phát Token qua hình thức Airdrop để cộng đồng có thể sở hữu dễ dàng hơn.

ENS là Token thuộc ERC20. Do đó, bạn có thể lưu trữ an toàn trên các ví điện tử có hỗ trợ như: MetaMask, Myetherwallet, Trust Wallet, Atomic Wallet, imToken, Coin98 Wallet, Coinbase,…

Trên đây là thông tin “Ethereum Name Service (ENS) là gì?” và cách sở hữu ENS Token hiệu quả mà Tino Group đã tổng hợp để gửi đến bạn. Hiện tại, dự án được đánh giá là sở hữu Token dựa trên Blockchain được sử dụng rộng rãi nhất trong cộng đồng. Với ENS Token, người tham gia không phải sao chép và dán các địa chỉ dài dòng như nhiều dự án khác, nâng cao trải nghiệm tốt hơn. Đừng quên theo dõi Tino Group để không bỏ lỡ nhiều thông tin hữu ích về thế giới tiền điện tử nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Ethereum Name Service (ENS)

Quyền hạn của chủ sở hữu tên miền cấp cao là gì?

Những người sở hữu tên miền cấp cao sẽ được quyền điều hướng các tên miền cấp thấp hơn của họ.

Tên miền ENS nào đang hot trên thị trường?

Một số tên miền thu hút cộng đồng hiện nay có thể kể tên như: microsoft.eth, google.eth, vitalik.eth, facebook.eth,…

Cần bao nhiêu Ether để tham gia đấu giá tên miền ENS?

Bạn chỉ cần 0.01 Ether là có thể tham gia đặt giá tối thiểu. Trường hợp không ai tham gia đấu giá, tên miền ENS này sẽ thuộc về bạn.

Quá trình đấu giá cho tên miền trên ENS như thế nào?

  • Vòng đấu giá: Diễn ra trong vòng 3 ngày để tham gia nộp hồ sơ đấu giá bao gồm tên miền ENS, giá đấu và địa chỉ ETH
  • Vòng công bố: Diễn ra trong 2 ngày, người đấu giá phải công bố giá đấu của mình.
  • Vòng chung kết: Người đấu giá cao nhất sẽ trở thành chủ sở hữu của tên miền ENS. Nếu không có kết quả, tên miền ENS sẽ quay trở lại vòng đầu tiên.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version